3 bước xây dựng nội quy văn phòng làm việc hiệu quả | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Nội quy viên chức tiêu chuẩn kỷ luật của mọi tổ chức và doanh nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của bạn đọc, trong bài viết này JobsGO sẽ chia sẻ cách xây dựng nội quy văn phòng khoa học và hiệu quả nhất!

Bạn làm thế nào để nội quy văn phòng hoạt động một cách khoa học và hiệu quả?
Bạn làm thế nào để nội quy văn phòng hoạt động một cách khoa học và hiệu quả?

Vai trò và ý nghĩa của nội quy công sở

Nội quy văn phòng là gì? Nói một cách đơn giản, nó là tổng thể của những quy tắc chung quy định và điều chỉnh hành vi ở nơi làm việc. Các quy tắc xây dựng là cách hiệu quả nhất để nâng cao hiệu suất, tính chuyên nghiệp và hỗ trợ việc hình thành các quy tắc văn hóa nội bộ.

Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu một công ty không có quy tắc ứng xử? Điều gì xảy ra nếu không phải tất cả nhân viên đều giữ giờ làm việc? Tình trạng đi muộn, đi sớm, nghỉ lễ có ảnh hưởng đến khả năng chuyên môn của một tổ chức? Câu trả lời chắc chắn là có!

Ngoài ra, một công ty không có các quy tắc tuyển dụng sẽ không thể đạt được mức tuyển dụng cao nhất. Nếu nhân viên dành nhiều thời gian ở một mình, nói chuyện và giải trí sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Nguy cơ lây nhiễm sẽ tạo ra những ảnh hưởng không tốt cho các đối tác xung quanh, làm giảm hiệu quả của cả tập thể.

Cuối cùng, không có luật lệ, doanh nghiệp sẽ không thể xây dựng văn hóa kinh doanh. Hành vi và cách ứng xử không phù hợp của nhân viên sẽ tạo ra xung đột về văn hóa và lợi ích trong công ty. Nhân viên là bộ mặt của doanh nghiệp, là hình ảnh giúp thể hiện văn hóa doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Nếu một doanh nghiệp không có văn hóa làm việc rõ ràng và có tổ chức, doanh nghiệp đó sẽ khó tạo được sự đồng cảm với khách hàng.

👉 Xem thêm: Giờ làm việc là gì? Quản lý giờ làm việc hành chính

Vai trò và ý nghĩa của nội quy công sở
Vai trò và ý nghĩa của nội quy công sở

3 bước để xây dựng một trường luật khoa học và văn phòng

Luật của văn phòng khoa học cần tạo ra sự đồng thuận của công chúng và khuyến khích nhân viên tuân thủ và hài lòng. Tốt nhất, các quy tắc nên được xây dựng theo ba bước:

Bước 1: Tạo nhóm tương tác với nhân viên

Nghĩa vụ của người lao động bao gồm một số yêu cầu về giờ làm việc, thực hành đạo đức, quy định an toàn lao động và trách nhiệm quản lý tài sản chung:

 • Về thời giờ làm việc: Tất cả nhân viên phải làm việc đúng giờ theo hướng dẫn. Ví dụ: Giờ làm việc 8 giờ / ngày, làm việc từ thứ 2 đến thứ 7, sáng bắt đầu từ 8 giờ 00, kết thúc 17 giờ 30 phút, nghỉ trưa 1 giờ 30 phút, …
 • Về phong cách, văn hóa ứng xử: Làm việc khác trong giờ làm việc, tuân thủ các yêu cầu, ứng xử trung thực, có tinh thần trách nhiệm …
 • Nội quy an toàn lao động: không hút thuốc, rượu bia, cờ bạc trong văn phòng công ty, tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy, tham gia giờ làm việc phải có xác nhận của người quản lý, giám sát hoặc người quản lý.
 • Về vai trò quản lý tài sản chung: có ý thức giữ gìn, bảo quản tài sản chung, quy chế mượn, trả, giao tài sản,….

👉 Xem thêm: Bí quyết tạo hệ thống làm việc trong văn phòng

Tuân thủ thời gian làm việc là trách nhiệm của người lao động
Tuân thủ thời gian làm việc là trách nhiệm của người lao động

Bước 2: Tạo mệnh đề cho phép

Nội quy văn phòng là những nội quy bằng văn bản chỉ dành cho tổ chức trong tổ chức. Tuy nhiên, các điều khoản kỷ luật là cần thiết để điều chỉnh việc không tuân thủ và giảm các vi phạm trong tương lai. Các hình phạt có thể bao gồm:

 • Kỷ luật và nhắc nhở khi vi phạm lần đầu.
 • Kỷ luật công khai nếu vi phạm nhiều lần.
 • Trong số các trường hợp nghiêm trọng hơn, các loại giảm tiền thưởng, trừ lương, v.v.
 • Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, khi nhân viên không có thái độ chấp nhận và tái phạm nhiều lần, quy trình cho thôi việc có thể được áp dụng.

👉 Xem thêm: 6 cách quản lý nhân viên hiệu quả cho doanh nghiệp!

Bước 3: Tạo dự phòng thưởng

Các quy tắc của Văn phòng không hoàn chỉnh nếu không có quy định về việc bồi thường khi một người thành công, hoặc một phần theo nhu cầu và trách nhiệm. Cơ quan bồi thường có thể:

 • Lương, phụ cấp, thưởng như hội viên, phúc lợi,… theo quy định của luật nhân viên.
 • Công ty đưa ra các tiêu chuẩn chất lượng cho thiết bị và giờ làm việc.
 • Thưởng các ngày lễ, ngày kỷ niệm, sinh nhật, v.v.
 • Quy định về thăng tiến rõ ràng khi nhân viên đạt được sự hoàn hảo và thời gian tận tâm.
 • Các khóa đào tạo ngắn hạn, dài hạn hoặc bên ngoài được lên lịch hàng năm cho nhân viên,…

👉 Xem thêm: Môi trường làm việc 4.0: Môi trường làm việc của tương lai

Các quy tắc xây dựng không thể thiếu nếu không có các điều khoản thưởng
Các quy tắc xây dựng không thể thiếu nếu không có các điều khoản thưởng

Nội quy công sở là một hệ thống quản lý nguồn nhân lực hiệu quả, không chỉ trong việc tạo ra kỷ luật trong tổ chức và hỗ trợ việc hình thành và xây dựng văn hóa. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích! Đừng quên để lại bình luận để được JobsGO giải đáp thêm nhé!

READ  Danh sách những ngành nghề HOT ở các khối thi hiện nay | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud