3R là gì? Lợi ích của 3R đối với môi trường là gì? | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Việc làm Môi trường – Xử lý chất thải

1. 3R là gì?

Phát triển bền vững là sự kết hợp trọn bộ phát triển thống nhất đi lên của kinh tế, xã hội và môi trường. Nếu đây là cuộc chiến thì không thể bỏ lại bất cứ mục tiêu nào lại phía sau. Hay nói cách khác sự phát triển của một hay hai mục tiêu trong 3 tiêu chí trên phải có sự đồng đều đi lên thay vì một tăng một giảm, hai tăng một giảm,…Sự tiến bộ của xã hội, phát triển của kinh tế phải đi cùng với sự phát triển của môi trường.

Sự ra đời của 3R một biện pháp thiết thực ý nghĩa và hiệu quả cho việc bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp và tiết kiệm hơn. Ngày nay cuộc sống càng hiện đại thì chất lượng môi trường càng đi xuống. Sự cố môi trường ngày càng nhiều bởi tác động của con người. Hằng năm xảy ra bao trận thiên tai hoành hành cuộc sống của người dân. Chính vì vậy, nội dung bài viết hôm nay sẽ bàn đến sẽ xoay quanh các vấn đề như 3R là gì? Lợi ích của 3R đối với môi trường là gì? Sự ra đời của 3R có ý nghĩa như thế nào đối với thế giới và việt nam? Thực trạng ở Việt Nam khi áp dụng chiến dịch này như thế nào? Giải pháp để vượt qua các khó khăn là gì?

READ  R&D Là Gì? Các Kỹ Năng Cần Có Của Một R&D | Vieclam116.vn

3R chính là viết tắt của 3 từ sau trong tiếng anh : Reduce – Reuse- Recycle. Có nghĩa là tiết giảm – tái sử dụng – tái chế đây chính là một chiến dịch hay một biện pháp nhằm mục đích giúp con người có thể có ý thức hơn trong việc thực hiện công việc để bảo vệ môi trường một cách hiệu quả nhất.

3R là gì?
3R là gì?

3R được hoạt động như một vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại có sự liên kết chặt chẽ với nhau và theo một trình tự nhất định bạn có thể thấy được trong thực tế. Và để cụ thể hơn chúng ta có thể đi sâu vào phân tích ý nghĩa của các từ trên 3R trong tiếng anh và 3T trong tiếng Việt. Để thấy được tầm quan trọng trong việc áp dụng biện pháp này đối với Việt Nam nói chung và đối với mỗi người, khu vực, vùng miền nói riêng:

 Reduce – Tiết giảm: Có nghĩa là giảm thiểu tối đa các loại rác thải không cần thiết ra môi trường bên ngoài đối với không chỉ hoạt động trong đời sống sinh hoạt hằng ngày mà còn cả trong các doanh nghiệp nhà máy sản xuất… Hay nói cách khác thay vì thải một lượng lớn các loại rác thải ra môi trường bên ngoài thì ta nên sản xuất và sử dụng các loại sản phẩm có tuổi thọ lâu đời, chất lượng hơn. Số lượng sản phẩm tạo ra phải trở nên nhiều hơn so với số lượng  phế chất, rác thải. Như vậy sẽ làm giảm tải sự áp lực đối với môi trường.

Reuse – Tái sử dụng: Thức sử dụng một sản phẩm tức là tận dụng tối đa giá trị sử dụng của một sản phẩm đó thay vì thay đổi  và mua mới liên tục. Một quyển sách mà có thể áp dụng cho trường hợp này đó chính là “lối sống tối giản của người Nhật”. Toàn bộ nội dung quyển sách đều hướng cho con người đến một lối sống tích cực hơn bằng cách tiết kiệm sử dụng các đồ sẵn có một cách lâu nhất có thể. Thậm chí đến khi sản phẩm đó không thể dùng được nữa thì thôi. Thay vì liên tục mua mới thì bạn hãy chỉ nên chọc cho mình các loại đồ phù hợp nhất có thể thay vì chi tiêu một cách không có kế hoạch. Chính vì vậy mà việc tái sử dụng này không chỉ giúp cho bạn tận dụng được tối đa giá trị của sản phẩm mà còn tiết kiệm được khối lượng lớn tiền cho việc đầu tư vào những thứ không đâu, lẵng phí, không thực sự tiện dụng.

3R là gì?
3R là gì?

– Recycle – Tái chế: Chính là việc tái chế lại các loại rác thải, sản xuất lại dựa trên các loại phế thải để tạo ra các sản phẩm mới và lại sử dụng lại các sản phẩm đó. Việc làm này có ích ở nhiều mặt thứ nhất là tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu để tái sử dụng, thứ hai, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên và các loại năng lượng khác. Và thứ ba là ngăn chặn việc sử dụng lãng phí các nguồn tài nguyên  thiên nhiên.

Nếu con người không thoát khỏi được vòng luân hồi sinh lão bệnh tử thì môi trường sống cũng không thể thiếu vong tuần hoàn với biện pháp 3r như trên. Chính vì vậy có thể so sánh việc bảo vệ môi trường bằng biện pháp tiết giảm, tái sử dụng tái chế cũng như chính việc bạn đang bảo vệ sự sống của chính mình vậy. Các biện pháp này do các nhà tư vấn môi trường nghiên cứu và phát triển lên. Đương nhiên bạn không thể làm cho nó hoàn toàn tốt được nhưng hãy đảm bảo bạn luôn cố gắng để thực hiện nó một cách tốt nhất. Bảo vệ môi trường cũng giống như việc làm tăng thêm tuổi thọ và quá trình sống của bạn vậy. 

Xem thêm: Khoa học môi trường là gì và những điều có thể bạn chưa biết

Tìm việc làm nhân viên tư vấn môi trường

2. Lợi ích mà biện pháp 3R mang lại cho môi trường là gì?

– 3R là một trong những biện pháp và là chiến dịch cho hành động ý thức của mỗi người được đặt ra với ý nghĩa bảo vệ môi trường và hướng đến mục đích lớn lao là phát triển bền vững, toàn diện không chỉ trong nước mà còn trên thế giới. vậy mô hình 3R ra đời mạng lại lợi ích gì cho con người (cá nhân, doanh nghiệp, nhà máy sản xuất, sản xuất và xử lý rác thải), môi trường.

 Lợi ích mà biện pháp 3R mang lại cho môi trường là gì?
Lợi ích mà biện pháp 3R mang lại cho môi trường là gì?

Đối với cá nhân:

  Giúp nâng cao nhận thức cá nhân và vai trò của một cá nhân đối với công việc chung toàn xã hội như một mắt xích quan trọng hoạt động trong một bộ máy tạo ra một sản  phẩm vì lợi ích chung

  Tiết kiệm được một số lượng lớn tiền cho việc hạn chế đồ thải và tận dụng tối đa giá trị đô cũ.

  Sức khỏe dồi dào nhờ có môi trường hoạt động tốt

Đối với các doanh nghiệp sản xuất, xử lý rác thải:

  Tiết kiệm được thời gian, chi phí cho việc phân loại các sản phẩm tái chế và không tái chế hay nói cách khác là sản phẩm tái chế và sản phẩm hữu cơ.

  Mang lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp trong việc taisc hế và sản xuất ra các loại sản phẩm mới

  Tiết kiệm được nguồn nhiên liệu mới và tận dụng nguồn nhiên liệu dựa trên các loại rác thải sẵn có.

  Đỡ  được một khoản chi phí hao hụt do số lượng sản phẩm thải ra quá nhiều, và dành khoản đó đầu tư cho việc sản xuất các sản phẩm mới

Đối với môi trường:

  Làm giảm áp lực về việc phải hứng chịu hậu quả nặng nề về ô nhiễm môi trường lên bề mặt trái đất, và hạn chế được sự nguy hại ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người

  Tạo môi trường sống xanh, sạch, đẹp và gần gũi tạo động lực sống cho con người

  Giảm thiểu được các tác nhân, nhân tố gây hại đến môi trường chung như hiệu ứng nhà kính, thủng tầng ô zon.

Lợi ích mà biện pháp 3R mang lại cho môi trường là gì?
Lợi ích mà biện pháp 3R mang lại cho môi trường là gì?

3. 3R đối với tình hình chung trong các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Môi trường là môi trường sống chung và có sự ảnh hưởng lẫn nhau bởi các nước trên thế giới không riêng gì các khu vực nào. Nhận thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường hướng tới sự phát triển bền vững mà diễn đàn các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã được diễn ra tại Nam Úc lần thứ VII này để bàn về vấn đề thúc đẩy và đưa biện pháp 3R hay mô hình 3R về tiết chế, tái sử dụng và tái chế trở thành một chiến dịch thực hiện trong thực tế. Diễn đàn với sự tham gia của hơn 500 đại biểu đến từ 41 quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cùng hội tụ đông đảo còn có thêm các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp có liên quan và đang trong quá trình nghiên cứu đến 3R và xử lý chất thải.

Mục đích của diễn đàn đó chính là “ thúc đẩy 3R hướng trong việc sử dụng hiệu quả đối với nguồn tài nguyên thiên nhiên và đến chương trình nghị sự năm 2030 trong sự phát triển bền vững.  

3R đối với tình hình chung trong các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương
3R đối với tình hình chung trong các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Nội dung của diễn đàn hướng tới các mục tiêu chung như sau:

  3R đối với các khu vực đô thị về việc chống biến đổi khí hậu

  3R đối với khu vực nông thôn về việc quản lý chất thải

  Các loại công nghệ 3R trong việc quản lý chất thải

  3R áp dụng đối với các loại doanh nghiệp với quy mô vừa và nhỏ

  3R sự liên kết chặt chẽ trong việc thực hiện 3R đối với các thành phố

  Nghiên cứu đưa ra giải pháp tối ưu trong việc đưa các loại hóa học xanh vào môi trường, nhằm giảm thiểu sự nguy hại từ các chất hóa học tác động trực tiếp đến môi trường.

Trong đó nội dung bàn về các vấn đề như sau:

  Vai trò của 3R để phát triển các mục tiêu hướng tới nghị sự năm 2030 trong đó các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore đã có những động thấy tích cực trong việc nhận thấy được vai trò quan trọng của 3R đối với môi trường bằng cách: Xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn ở Trung Quốc để khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng mô hình sinh thái. Trong khi đó Nhật Bản lại quan tâm hơn về vấn đề xử lý chất thải với các chính sách được đưa ra như D – waste. Còn Singapore lại có một bước đột phá mới trong việc hướng tới chiến lược giảm thiểu hướng tới không chất thải mang tên ZERO waste.

Xem thêm: Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường ra làm gì – Lĩnh vực đắt giá

Tìm việc nhanh

4. Thực trạng 3R đối với Việt Nam

 Để góp phần hướng đến một môi trường sống chung lành mạnh cho tất cả mọi người và cùng hòa một nhịp đối với các mục tiêu và mục đích chung đối với các nước trong khu vực và trên thế giới Việt Nam cũng đã có những bước tiến đáng kể trong việc áp dụng và đưa mô hình này vào thực hiện vào năm 2006 đến ngày 18/3/2007 được áp dụng tại Hà Nội với số vốn đầu tư nên đến 49,5 tỷ đồng do tổ chức JICA chính phủ Nhật Bản đầu tư vốn không hoàn lại với thời gian thực hiện trong vòng 3 năm. Tuy nhiên kết quả không được như mong đợi bởi do các thực trạng sau:

 Thực trạng 3R đối với Việt Nam
Thực trạng 3R đối với Việt Nam

  Từ khi áp dụng 3R khối lượng các chất thải giảm đáng kể, loại rác thải được phân loại đúng 80 – 90 %

  Nâng cao ý thức người dân trong việc vệ sinh môi trường, phân loại rác thải hữu cơ và các loại rác thải có thể tái chế được.

Đó là các thay đổi tích cực, còn các vấn đề vấn chưa mang lại được kết quả  như mong đợi bởi các thực trạng sau:

  Xét về tình hình chung thi môn hình 3R chưa được áp dụng rộng rãi một cách chuẩn xác và lan rộng ra khắp các nơi trên cả nước

  Chỉ thay đổi về nhận thức và phương pháp thì chưa đủ mà việc đầu tư cho các thiết bị hỗ trợ và cách thực hiện của người trực tiếp làm việc trong việc phân loại xử lý rác thải vẫn chưa tố

Thực trạng 3R đối với Việt Nam
Thực trạng 3R đối với Việt Nam

  Thiếu sự đầu tư vào các thiết bị hiện đại vật chất,  thiếu sự chỉ đạo và giám sát nghiêm ngặt của các cấp lãnh đạo về vấn đề này

Chính vì thế mà khi được áp dụng vào việt nam sau gần 10 năm thực hiện mà kết quả như “đâu lại về đây” bằng không. Vậy giải pháp cho Việt Nam về vấn đề áp  dụng 3R trong việc thực hiện bảo vệ môi trường ở đây là gì?

–  Có sự đầu tư về các thiết bị máy móc hiện đại trong việc thu gom, phân loại và xử lý các loại rác thải hữu cơ và vô cơ.

  Thực hiện tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong việc thực hiện 3R từ nông thôn đến thành thị  một cách đồng bộ nhất có thể

  Cần thêm sự kiểm soát chặt chẽ và quan tâm hơn của các cán bộ ban ngành có liên quan trong việc thực hiện quản lý giám sát chất lượng và quá trình thực hiện áp dụng vào thực tế của 3R.

Thực trạng 3R đối với Việt Nam
Thực trạng 3R đối với Việt Nam

3R đã phổ biến không chỉ trên thế giới mà cũng đã được áp dụng vào Việt Nam tuy có tinh thần thực hiện và hưởng ứng phong trào cao nhưng lại chưa thực sự đem lại kết quả như mong muốn. Vậy vấn đề ở đây chính là việc xác định hoàn cảnh, tình hình chung của Việt Nam trước khi áp dụng bất cứ mô hình quốc tế nào vào thực tế trước khi áp dụng vào thực thế là điều vô cùng cần thiết. Viện công nghệ môi trường là nơi nghiên cứu và áp dụng khoa học công nghệ vào để nghiên cứu môi trường. Do đó để áp dụng được biện pháp này thì Viện còn cần phải nghiên cứu lâu dài sao cho phù hợp với vị trí địa lý của Việt Nam

Qua bài viết 3R là gì? Tôi hy vọng bạn và mọi người xung quanh bạn đã học được bài học đắt giá trong việc bảo vệ môi trường và quan tâm đến tình hình kinh tế xã hội nói chung. Việc nâng cao ý thức cá nhân bắt đầu từ những việc nhỏ nhất và là một mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh toàn cảnh xã hội này. Khi hiểu được tầm quan trọng về vai trò của bản thân ắt bạn sẽ có câu trả lời và việc thực hiện sao cho đúng trong việc áp dụng từ  lý thuyết đến thực tiễn từ chính những hành động dù là nhỏ nhất của bản thân. Vì một môi trường xanh – sạch – đẹp hãy thực hiện 3R từ ngay bây giờ, ngay lúc này!

Việc làm môi trường – xử lý chất thải tại Hà Nội

Tìm việc làm nhanh

Share in VK ');
$('#js_share').append("");
$('#box-social').addClass('share');
}
});
$("#see_more").click(function(){
if ($(this).attr('data-id') != "") {
$.get('../ajax/ajax_blog.php?newid=10035&cateid=115&begin='+$(this).attr('data-id'), function(data){
$('.see_more_blog').append(data);
var x = parseInt($("#see_more").attr('data-id')) + 1;
$("#see_more").attr("data-id",x);
});
}
});
$(".show_cm").click(function(){
$(this).hide();
$(".hiden_cm").show();
$(".ct_cm").removeClass("hiden_dtblog");
});
$(".hiden_cm").click(function(){
$(this).hide();
$('.show_cm').show();
$(".ct_cm").addClass("hiden_dtblog");
});
$(".show_cd").click(function(){
$(this).hide();
$(".hiden_cd").show();
$(".chude").removeClass("hiden_dtblog");
});
$(".hiden_cd").click(function(){
$(this).hide();
$('.show_cd').show();
$(".chude").addClass("hiden_dtblog");
});

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud