5 lý do phổ biến khiến sinh viên ra trường thất nghiệp | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Mỗi năm có hàng trăm nghìn sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng và đại học. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên không thể xin được việc làm như mong muốn. Vì vậy đó là lý do tại sao không có sinh viên tốt nghiệp đại học là gì? Làm cách nào để cải thiện điều này? Hãy cùng JobsGO đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

JobsGO Fu'a

sinh-vien-ra-truong-that-nghiep-1
Những lý do gì khiến sinh viên không đi làm?

Lý do chính khiến sinh viên tốt nghiệp không làm việc

Có rất nhiều lý do và động cơ cụ thể khiến nhiều sinh viên ra trường bị mất việc làm. Tuy nhiên, đây là 5 lý do chính khiến sinh viên tốt nghiệp đại học không thể tìm được việc làm:

Không có công việc thực hành trước khi đăng ký các khóa học

Trình độ nghề nghiệp rất quan trọng, để xác định bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, ở nước ta, việc chọn nghề phụ thuộc phần lớn vào quyết định của cha mẹ học sinh.

Các ông bố, bà mẹ thường giao cho con cái họ những công việc cố định như kỹ sư, bác sĩ hoặc các phương án marketing. Và trong một số trường hợp, họ chạy theo xu hướng làm việc “hot” chứ không phải vì đam mê hay nghị lực.

sinh-vien-ra-truong-that-nghiep-2
Không thể xác định trạng thái công việc trước khi chọn số lượng

? Xem thêm: 6 bước để tự điều chỉnh

Giáo dục sớm

Nhiều sinh viên ngày nay rất hoang mang, chưa chủ động tìm hiểu về thạc sĩ cũng như công việc mình làm sau khi ra trường. Vì vậy, sinh viên khi ra trường sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi xin việc.

Bởi chẳng đơn vị nào muốn bỏ tiền ra để mời những nhân viên lười biếng, hám của và thiếu tinh thần cầu tiến về làm việc cho mình.

sinh-vien-ra-truong-that-nghiep-3
Mất thính lực – đây là lý do tại sao rất nhiều sinh viên bị mất việc làm sau khi tốt nghiệp

Anh ta không được trang bị những kỹ năng yếu kém

Kỹ năng yếu là kỹ năng quan trọng nhất mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần áp dụng. Nhiều bạn sinh viên khi ngồi trên ghế giảng đường đại học thường nghĩ rằng chỉ cần học những gì được dạy là đủ.

Nhưng tất nhiên, trong một môi trường làm việc bận rộn, việc trang bị cho mình những kỹ năng giao tiếp, triển lãm, tiếp thị và quản lý thời gian chính là chìa khóa giúp bạn nổi bật và thành công hơn.

? Xem thêm: Hướng dẫn hoạt động cho trẻ em: Quảng cáo hay đồng hành?

Trình độ tiếng Anh hạn chế

sinh-vien-ra-truong-that-nghiep-4
Trình độ tiếng anh còn hạn chế

Như chúng ta đã biết, trong thời đại hợp nhất hiện nay, tiếng Anh được ví như “sổ thông hành” đối với mọi doanh nghiệp và mọi lĩnh vực. Mặc dù nhiều trường đại học cung cấp chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, nhưng bản chất mơ hồ và năng lực học tập không rõ ràng đã hạn chế trình độ tiếng Anh của nhiều sinh viên và ứng dụng của họ vào công việc.

Vì vậy, học viên cần xây dựng một phương pháp khoa học và áp dụng nó trong môi trường thực tế để cải thiện và nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình.

Thực trạng “thừa thầy, thiếu thợ”

Ngày nay, trên cả nước, hàng trăm nghìn sinh viên đang theo học thạc sĩ tại các trường cao đẳng, đại học và dạy nghề. Nhưng với phương pháp dạy học chú trọng vào việc học, thiếu tính mẫu gắn với sự thụ động của học sinh. Điều này dẫn đến nhiều sinh viên tốt nghiệp, nhưng ít người đáp ứng được yêu cầu công việc.

Sự chênh lệch này đã khiến hàng nghìn sinh viên rơi vào cảnh thất nghiệp hoặc làm việc trái ngành khi ra trường.

Kế hoạch cải thiện tình trạng thất nghiệp của sinh viên ngày nay

sinh-vien-ra-truong-that-nghiep-5
Hãy trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết và tận dụng mọi cơ hội đến với bạn

Trước thực trạng thất nghiệp, làm việc trái chiều như hiện nay, bản thân mỗi sinh viên phải tự ý thức được những kỹ năng, năng lực của bản thân để hiểu rõ bản thân đang có những gì, những gì mình chưa có. Những yêu cầu của nơi làm việc được đáp ứng là bao nhiêu% để bạn có thể bổ sung và nâng cao kỹ năng của mình.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức với một kỹ năng, hãy nhanh chóng bổ sung kỹ năng đó. Tránh tình trạng chỉ là nguyên nhân chính mà mất đi cơ hội tìm được việc làm phù hợp.

Hãy tận dụng mọi cơ hội đến với bạn, bởi vì bỏ lỡ thì bạn sẽ khó có được nó. Thay vì đợi một công việc quá lâu, chúng ta có thể tìm kiếm một công việc khác trong thời gian chờ đợi, và đừng để tay nghề bị phai nhạt theo thời gian.

Và đừng bám vào việc làm đúng công việc mà bạn đã học. Vì đôi khi yếu về kỹ năng, tiếng anh, khả năng làm việc nhóm,… Và vẫn có thể xin được việc mà không cần bằng cấp.

? Xem thêm: Hướng dẫn chọn công việc theo thuộc tính: Bạn phù hợp với công việc nào?

Họ

Dưới đây là 5 lý do chính tại sao không có sinh viên tốt nghiệp đại học. Vì vậy, việc lập kế hoạch và định hướng cho bản thân theo ý muốn sẽ là một quyết định quan trọng để có thể chọn đúng trường để phát huy tối đa các kỹ năng của bản thân. Đồng thời, bạn cũng cần phát triển các kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc.

READ  Chia sẻ bí quyết viết thư ngỏ xin tài trợ gây ấn tượng nhất | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud