5S là gì? Quy trình 5S được thực hiện thế nào? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Môi trường làm việc là yếu tố định hình cách bạn làm việc, cách bạn cảm nhận và thậm chí cả cách bạn hành động. Để cải thiện môi trường làm việc, phương pháp 5S đã ra đời. 5S lần đầu tiên được sử dụng ở Nhật Bản. Phương pháp này tạo ra một môi trường thuận lợi, sạch sẽ, hợp vệ sinh và khoa học cho hoạt động kinh doanh. Hãy cùng khám phá 5S là gì và các bước thực hiện 5S chương trình việc làm JobsGO ngay bây giờ!

1. 5S là gì?

5s là gì?

5S là tên của một phương pháp quản lý và tổ chức môi trường làm việc. 5S là viết tắt của các từ tiếng Nhật 5. Seiri ( Kiểm tra), Seiton ( Phân loại), Seiso ( Mẹ), Seiketsu ( Care) và Shitsuke ( Sauni).

Phân loại – Phân loại : xem xét, phân loại, lựa chọn và loại bỏ các mục không mong muốn ở nơi làm việc. Đây là bước đầu tiên trong quy trình 5S.

READ  https://ketnoiviec.net/bai-viet/ban-hang-da-cap-tot-hay-xau-su-that-ve-cac-cong-ty-ban-hang-da-cap-o-viet-nam-195 | Vieclam116.vn

Editor – Người biên tập : tổ chức, sắp xếp lại các vật dụng theo nguyên tắc dễ lấy, dễ nhìn, dễ lấy, dễ lấy. Mọi thứ nên được sắp xếp đơn giản khi cần thiết.

Mama – Susulu : thường xuyên lau chùi, vệ sinh, khử trùng tất cả các nguồn chất bẩn tại nơi làm việc. Điều này giúp tạo ra một môi trường trong sạch hơn, giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra, nó còn cải thiện độ chính xác của máy để tránh bám bụi.

Bảo trì – Bảo quản : sự tiếp tục của các tiêu chuẩn 3S ở trên và thực hiện liên tục. Giai đoạn đang được thiết lập cho sự phát triển của 5S.

Sẵn sàng – Hỗ trợ : dạy dỗ, tạo kỷ cương, giữ trật tự và tác phong. 5S cũng yêu cầu nó tuân theo các quy tắc tại nơi làm việc để sẵn sàng cho sản xuất.

Từ văn phòng, công trường đến nhà máy khi có hoạt động cũng cần được sắp xếp, sắp xếp. Phương pháp 5S giúp ngăn ngừa thiệt hại cho văn phòng và nhà máy. Nó tạo ra không khí, đơn giản hóa và tránh lãng phí cho doanh nghiệp. Môi trường làm việc khoa học sẽ cải thiện tư duy, tiêu chuẩn và tăng năng suất của lực lượng lao động.

5 giây
5S là gì?

2. Tại sao phương pháp 5S ngày càng phổ biến

Phương pháp 5S có thể áp dụng cho mọi loại hình tổ chức. 5S là lý tưởng cho mọi quy mô và tổ chức kinh doanh. Mọi người đều yêu thích sự sạch sẽ, đơn giản và ngăn nắp ở nơi làm việc. Đó là lý do tại sao phương pháp 5S lại rất phổ biến.

Người Việt Nam thường không có thói quen lựa chọn và sắp xếp mọi thứ mọi lúc mọi nơi. Họ thường lo mọi thứ cần thiết và không cần thiết. Thói quen này tạo ra sự hỗn loạn và bộn bề trong cuộc sống và công việc hàng ngày.

Các công ty ở Việt Nam, đặc biệt là ở các nước nghèo và đang phát triển thường gặp phải nhiều vấn đề như:

 • Có quá nhiều điều không mong muốn trong tổ chức. Mọi thứ không theo thứ tự
 • Người mẹ. Khi bạn cần một cái gì đó, bạn không có nó, bạn phải mua nó mặc dù nó có sẵn. Gây tốn kém chi phí bảo trì, bán hàng mới.
 • Lãng phí thời gian khám phá, tổ chức …
 • Kho cảng trống và có rất nhiều hồ sơ. Nộp chậm
 • Thiết bị văn phòng bẩn, nhiều máy móc vô dụng
 • Sàn nhà, cửa sổ, đèn chiếu sáng bị bám nhiều bụi, bất lợi cho sức khỏe.
 • Nơi làm việc không an toàn, rất nhiều điều xảy ra
 • Tinh thần nhân viên không cao

Một số công ty đang xây dựng hệ thống nâng cấp hiệu quả theo tiêu chuẩn ISO 9000, có nghĩa là 5S là một bước có thể thực thi. 5S giúp tiết kiệm chi phí và cải thiện môi trường làm việc theo hướng hiệu quả hơn.

3. 5S hoạt động như thế nào?

Seiri – Thử nghiệm

Thi

Quy tắc đơn giản của bài kiểm tra là: “Đừng giữ những thứ mà tổ chức không cần”.

Bước 1: Xem xét kỹ hơn nơi làm việc của bạn và bạn bè của bạn. Từ đó, tìm và xác định những gì không cần thiết cho công việc của bạn. Tiếp tục thông báo cho những ai có nhu cầu sử dụng thiết bị. Loại bỏ những mục không mong muốn một cách nhanh chóng.

Bước 2: Nếu bạn không thể quyết định xem vật phẩm đó có còn hữu ích cho công việc hay không, phần đánh dấu và ngày tháng sẽ bị xóa. Sau đó đặt nó sang một bên.

Bước 3: Sau một thời gian, hãy kiểm tra xem có ai cần không. Nếu không, hãy loại bỏ đối tượng.

Các tổ chức cần được tổ chức và phân loại dựa trên tần suất chúng được sử dụng. Nghiên cứu giúp xác định mức độ ô nhiễm và ô nhiễm đất nhằm tạo ra một môi trường khoa học và an toàn.

Seiton – Bộ

Sau khi dọn dẹp, việc phân loại giúp đặt mọi thứ vào đúng vị trí của nó. Cơ sở của việc phân loại là dựa vào thời gian sử dụng của nguyên vật liệu.

Bước 1: Tất cả các mục cần đặt là yêu cầu. Vì những gì cần loại bỏ đã được thực hiện ở bước 1 – phân tích. Bạn phải nghĩ xem nên đặt cái gì, ở đâu cho đẹp mắt, dễ dàng và an toàn.

Bước 2: Thảo luận về thiết kế và triển khai với đối tác. Từ đó, tổng kết và kiểm tra định dạng đơn giản nhất để quản lý và vận hành. Người dùng càng thường xuyên, người dùng càng gần gũi. Vật phẩm hiếm sử dụng được cất đi. Cân và dọn dẹp.

Bước 3: Lập danh sách các mục và sơ đồ khu vực lưu trữ. Cần lưu ý vị trí cụ thể của từng thùng và tủ để dễ lấy.

Bước 4: Cần có một mô hình riêng của động cơ, bộ sơ cứu và van an toàn để có thể nhanh chóng sử dụng trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Để tránh lộn xộn và khó phát hiện, hãy đánh dấu chúng bằng các màu khác nhau. Ví dụ, nên sơn màu sáng, rực rỡ trong các tình huống khẩn cấp như hỏa hoạn, trường hợp khẩn cấp, v.v.

Seiso – Mẹ

Một môi trường sạch sẽ tạo ra một sản phẩm tốt. Động kinh cần được quản lý hàng ngày, hàng tuần đều đặn, liên tục.

Đừng đợi cho sạch bụi bẩn. Hãy dành 5 phút để làm sạch nó mỗi ngày để không còn chỗ cho bụi bẩn. Dọn dẹp nơi làm việc của chính bạn nếu bạn muốn có một môi trường sạch đẹp.

Đây cũng là bước để kiểm tra tổ chức. Vệ sinh thường xuyên cũng giúp kiểm tra các mảnh vỡ, bụi bẩn và ngăn ngừa hư hỏng.

Seiketsu – Hãy chăm sóc nó thật tốt

Bảo trì giúp tạo ra một hệ thống duy trì sự sạch sẽ ở nơi làm việc. Bạn sẽ cần phải có một lịch trình dọn dẹp đặc biệt.

Cần có hướng dẫn rõ ràng để đánh giá chất lượng chăm sóc. Hoạch định các điều kiện rõ ràng cho các khu vực cụ thể. Đặt giới hạn thống nhất, vị trí.

Shitsuke – Sẵn sàng

Đây là một bước khó vì nhân viên phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định. Chữ S này phải được thực hiện một cách tự nguyện mà không cần ai nhắc nhở, hướng dẫn. Hãy sẵn sàng cung cấp nó như một thói quen.

5S tạo ra một môi trường lành mạnh và thuận lợi cho nhân viên. Đảm bảo rằng mọi người đều hiểu và đồng ý là chìa khóa thành công cho 5S.

làm 5s

4. Lợi ích của việc thực hiện 5S tại nơi làm việc

Phương pháp 5S sẽ tạo ra sự thay đổi thần kỳ trong công ty. Khi bạn học 5S, bạn sẽ thấy 5S hữu ích như thế nào đối với doanh nghiệp. 5S giúp loại bỏ các vật dụng không cần thiết khỏi nơi làm việc. 5S giúp tạo ra môi trường làm việc thuận lợi, nâng cao tinh thần đồng đội. Để giúp nhân viên trở nên hiệu quả và thiết thực hơn.

5S thực hiện:

 • Nơi làm việc sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp hơn.
 • Khuyến khích sáng tạo, giới thiệu đổi mới
 • Kỷ luật tổ chức
 • Đơn giản hóa công việc
 • Mang lại nhiều tình yêu, cơ hội kinh doanh
 • Mọi người có kỷ luật hơn

Thực hiện hiệu quả 5S sẽ góp phần vào PQCDSM:

 • P – Thu hút: Tăng trưởng nhân viên được cải thiện
 • Q – Chất lượng: Chất lượng sản phẩm được cải thiện
 • C – Chi phí: Giảm chi phí sản xuất
 • D – Giao hàng: Giao hàng đúng giờ
 • S – An toàn: Đảm bảo sự an toàn của nhân viên
 • M – Morality: Nâng cao tinh thần làm việc

5. Dấu hiệu thành công khi thực hiện 5S

Lãnh đạo cam kết, hỗ trợ

Thành công đầu tiên của phương pháp 5S là cam kết chỉ huy. Kiến thức, sự hỗ trợ và chấp thuận của các nhà lãnh đạo khi thành lập các nhóm chung là rất cần thiết.

Cung cấp đào tạo

Giáo dục mọi người về vai trò và lợi ích của 5S là điều kiện tiên quyết cho sự thành công của hệ thống này. Mọi người nên được cung cấp kinh nghiệm và thực hành 5S.

Tham gia tình nguyện viên

Khi ý nghĩa được xác định, họ sẽ hiển thị và hiển thị 5S như một thói quen. Tạo môi trường thúc đẩy tinh thần tình nguyện là một yếu tố quan trọng của 5S.

Lặp lại chu trình 5S với tiêu chuẩn cao

Chu trình thực hiện 5S cần phải liên tục, không bao giờ được lặp lại. Để duy trì và cải thiện quản trị của tổ chức.

5S lần đầu tiên được sử dụng tại Toyota ở Nhật Bản. Với tôn chỉ đặt con người làm trung tâm của sự phát triển, 5S đang dần phổ biến tại Việt Nam. Các lợi ích chính của 5S là quay vòng nhanh, cải thiện hiệu suất của công ty và chi phí tối thiểu.

Ngoài Bộ Ngoại Giao Thành Phố Đà Nẵng, 5S cũng đang được nhiều công ty như CNC VINA, Công ty Điện Lực Sơn La, công ty Scavi Huế… Tìm hiểu 5S là gì, các bước thực hiện 5S để có thể thực hiện được. Việc sử dụng hợp lý là điều cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp hiện nay.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud