7 phương pháp rèn luyện trí nhớ | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Trí nhớ là tài sản quý giá của mỗi người, nhưng nếu không có cách rèn luyện trí óc, bạn rất dễ lạc lối bất cứ lúc nào. Đừng coi trí nhớ là một kỹ năng kỹ thuật, vì vậy không cần phải cải thiện và thực hành nó mỗi ngày.

Dưới đây là một số kỹ thuật rèn luyện trí nhớ hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho mình ngay hôm nay.

Hiểu vấn đề

Nhưng bạn không muốn nhớ điều gì đó mà bạn phải hiểu nó là gì. Hiểu được vấn đề sẽ giúp bạn hình dung trong đầu cách giải quyết. Đừng cố ép một cách máy móc, phương pháp đó giúp bạn nhớ lâu, dễ thích nghi và sẽ nhanh quên nếu không dành thời gian.

Giao tiếp

Không phải ai cũng có thể nhớ được nhiều thứ khác nhau trong thời gian nhanh và dài. Tuy nhiên, đó là một trong những cách hiệu quả nhất để học cách ghi nhớ mối quan hệ. Khi đối mặt với một vấn đề, trước tiên hãy hiểu vấn đề và sau đó truyền đạt những vấn đề bạn đã biết có liên quan. Mối quan hệ không chỉ giúp bạn rèn luyện trí óc mà còn góp phần làm phong phú thêm các hoạt động giao tiếp xã hội của bạn.

Nói lại

Lặp lại cùng một vấn đề là cách tốt nhất để học cách ghi nhớ. Đó là điều gì đó được lặp đi lặp lại thường xuyên và trong thời gian dài sẽ giúp bộ não của bạn ghi nhớ chính xác. Nhưng hãy nhớ rằng, sự lặp lại mang lại cái nhìn sâu sắc về nội dung của chương. Đừng chỉ lặp lại, lặp đi lặp lại như một cái máy, hãy nhớ từng câu, từng chữ và không biết vấn đề là gì. Làm như vậy chỉ khiến não bộ của bạn trở nên lười biếng.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại học khoa học xã hội & nhân văn | Vieclam116.vn

Đặt một câu hỏi

Để học được trí óc không chỉ là nghe, làm theo và ghi nhớ mà còn đòi hỏi sự sáng tạo, đặt câu hỏi cho từng vấn đề và tìm cách giải quyết vấn đề đó. Giải quyết vấn đề khuyến khích bạn suy nghĩ, đánh giá kiến ​​thức và trí nhớ của bạn để xem câu trả lời nằm ở đâu. Đó hoàn toàn là cách giúp bạn ôn lại kiến ​​thức cũ và là cách hữu ích để dạy chánh niệm.

Hãy tích cực và bình tĩnh

Bạn sẽ không thể nhớ được bất cứ điều gì nếu bạn lo lắng, bồn chồn, mệt mỏi cả ngày. Giữ tinh thần hy vọng và thoải mái trong mọi tình huống. Cảm giác tồi tệ sẽ làm đảo lộn mọi thứ, kết quả là những thông tin mà bạn đã ghi nhớ sẽ dần bị đánh dấu và có thể bị lãng quên.

Tích cực tham gia các hoạt động thể chất

Hoạt động thực sự không chỉ là hoạt động thể chất, mà còn là khi não của bạn hoạt động để kiểm soát hành động của bạn. Thông tin bạn nhìn thấy sẽ được đưa trở lại não, phân tích, xử lý và ghi nhớ. Ngoài ra, các dự án còn giúp bạn giảm bớt căng thẳng, có thời gian thư giãn đầu óc sau những giờ làm việc.

Ngủ ngon

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã biết rằng giấc ngủ rất quan trọng đối với trí nhớ và học tập. Các nghiên cứu cho thấy rằng giấc ngủ sau khi học một điều gì đó mới có thể giúp bạn học nhanh hơn và ghi nhớ tốt hơn.

READ  3 mẫu đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh mới nhất 2021 | Vieclam116.vn

Không chỉ vậy, giấc ngủ còn giúp tổ chức lại ký ức, bằng cách xây dựng mối liên hệ chặt chẽ giữa các ký ức khác nhau. Giấc ngủ giúp não bộ giao tiếp thông tin mới thu được với thông tin đã tiếp thu trước đó, đồng thời tăng khả năng sáng tạo.

Học một ngôn ngữ mới

Có nhiều lý do tại sao học một ngôn ngữ mới lại tốt cho trí nhớ của bạn.

Đầu tiên, quá trình ghi nhớ các từ, cụm từ và quy tắc ngữ pháp diễn ra trong các tế bào não của bạn. Các bài tập trí não hàng ngày như thế này giúp rèn luyện toàn bộ tâm trí. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người học song ngữ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn.

Thứ hai là học cách nhớ mọi thứ là một kỹ năng quan trọng bạn phải biết khi học bất kỳ ngôn ngữ mới nào. Khi bạn tích cực nghiên cứu các cách ghi nhớ, bạn sẽ tìm ra nhiều cách để dạy trí nhớ – giúp củng cố trí nhớ của bạn. Vì vậy, tại sao không dành vài phút mỗi ngày để học tiếng Pháp, tiếng Đức hoặc chọn một ngôn ngữ rất khác với tiếng Anh phổ biến như tiếng Nhật hoặc tiếng Hàn?

Làm các nhiệm vụ khó hơn

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người làm công việc sức khỏe tâm thần ít có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần hơn. Làm công việc đòi hỏi phải động não liên tục để củng cố các dây thần kinh của bạn và ngăn chúng “hư hại” theo thời gian.

READ  Mẫu đơn xin nghỉ Bí thư chi Đoàn chuẩn nhất cho bạn | Vieclam116.vn

Nếu bạn đang làm một công việc mà bạn cảm thấy thất vọng và thay đổi công việc không phải là một lựa chọn, thì bạn có thể đề xuất làm thêm để đưa bản thân ra khỏi vùng an toàn của bản thân để có thể giữ cho tâm trí của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

Giảm lượng đường

Thức ăn ngọt thoạt đầu có thể có vị ngọt và cảm thấy bổ ích, nhưng chúng có thể là tác nhân tiêu cực đối với việc học trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng uống nhiều đồ uống có đường có liên quan đến việc giảm tổn thương não, một dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer. Tránh thêm đường có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ này.

Dưới đây là một số cách dạy chánh niệm, giúp tôi nhớ nhanh và lâu hơn. Hãy dành thời gian rèn luyện trí nhớ mỗi ngày, điều này không chỉ giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn mà còn giúp cuộc sống của bạn viên mãn hơn. Bạn không cần phải thử tất cả. Chỉ cần một vài gợi ý có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong trí nhớ của bạn.

Thủy Lộc

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud