AFTA là gì? Tình hình Việt Nam gia nhập AFTA như thế nào? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Nhập – Xuất công việc

1. AFTA là gì? Với ước tính

1.1. FTA là gì?

FTA là từ viết tắt của Free Trade Area, có nghĩa là Khu vực thương mại tự do. Nó là một trong những tổ chức quốc tế hàng đầu để tạo ra một thị trường chung cho hàng hóa và dịch vụ. chi phí vận tải và các dịch vụ giữa các quan chức chính phủ đồng ý giảm hoặc loại bỏ các rào cản khu bán hàng. Trên thực tế, các thành viên vẫn được hưởng sự độc lập tự chủ trong việc xây dựng quan hệ với các nước ngoài khu vực như bình thường. Nói một cách đơn giản, các nước tham gia FTA có thể tiếp tục và duy trì một loạt các mối quan hệ kinh doanh với giá cả của chính họ và các rào cản thương mại với các nước ngoài khu vực.

READ  Ram là gì? Cần dung lượng bộ nhớ trong bao nhiêu là đủ? | Vieclam116.vn

1.2. Khu vực mậu dịch tự do ASEAN – AFTA là gì?

Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - AFTA là gì?
Khu vực mậu dịch tự do ASEAN – AFTA là gì?

Nếu hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ FTA, có lẽ bạn đã hiểu phần nào về hiệp định AFTA? Là Khu vực Thương mại Tự do ASEAN, và được cho là một trong những khu vực thương mại tự do (FTA) lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới, với mạng lưới các đối tác đàm phán, tổ chức một số hội nghị và diễn đàn toàn cầu lớn, bao gồm cả Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương, Hội nghị cấp cao Châu Á – Thái Bình Dương và tổ chức phát triển kinh tế khu vực.

Hiệp định thương mại của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á hỗ trợ thương mại và sản xuất trong nước ở tất cả các nước ASEAN, và tạo điều kiện hội nhập kinh tế với các đối tác khu vực và quốc tế.

Maliega AFTA – Khu vực mậu dịch tự do ASEAN ký ngày 28 tháng 1 năm 1992 tại Singapore. Vào thời điểm đó, chỉ có sáu nước ký kết ASEAN là Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Sau đó, năm 1995, nước Việt Nam chúng ta gia nhập; năm 1997 có Lào và Myanmar; 1999 của Campuchia. Như vậy, cho đến nay, AFTA bao gồm mười quốc gia ASEAN.

1.3. NAFTA là gì?

NAFTA – Khu vực mậu dịch tự do Bắc Mỹ như bạn có thể hiểu là Khu vực mậu dịch tự do được thành lập theo hiệp định được ký kết giữa các nước Bắc Mỹ vào ngày 12 tháng 8 năm 1992. Khi đó, nó bao gồm 3 quốc gia là Mỹ, Canada và Mexico. Tương tự như công việc của các hiệp ước khác, các chính sách cũng liên quan đến việc cắt giảm và dỡ bỏ các rào cản, nhằm mở rộng một loạt các hoạt động kinh tế ở các nước trong khu vực. Đồng thời, mọi trở ngại đối với hoạt động kinh doanh thương mại hàng hóa, dịch vụ đã được xóa bỏ; thậm chí công dân trong khu vực có thể tự do đi lại, đầu tư kinh doanh, mở ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty xuất khẩuCác

Xem thêm: Giúp bạn làm rõ khái niệm Billing Proof Cước vận chuyển là gì?

Công việc bán lẻ

2. Không thể bỏ qua AFTA – Khu vực mậu dịch tự do ASEAN

2.1. Hoàn cảnh ra đời Khu vực mậu dịch tự do ASEAN

Đầu những năm 90, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế – xã hội vừa mới kết thúc vào cuối đông làm thay đổi phần còn lại của thế giới và khu vực, nền kinh tế quốc dân đã phải tự chống đỡ cho ASEAN trước khi kết thuộc về chiến tranh. những thách thức rất lớn và không dễ vượt qua, chẳng hạn như:

– Thách thức lớn nhất và khó giải quyết nhất, tiến trình kinh tế toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ, thường các nước bản địa trong ASEAN sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn từ các nhà lập pháp trong và ngoài khu vực.

– Với việc thiết lập và phát triển các mối quan hệ đặc biệt trong khu vực như Khu vực mậu dịch tự do Bắc Mỹ và EU, NAFTA afta là gì? Nó đang dần đóng cửa, không có mặt hàng ASEAN vì khá khó vào các thị trường gần gũi này.

– Trước những thời điểm khó khăn, những thay đổi về chính sách như mở cửa thể chế kinh tế nhằm thúc đẩy, khuyến khích và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài nhằm cải thiện môi trường đầu tư. Với nguồn lực tốt của Trung Quốc, Việt Nam,… là thị trường đầu tư rất hấp dẫn, vì vậy ASEAN cần mở rộng thành viên để tăng cường hợp tác.

Trước ba thách thức khó khăn đó, năm 1992 Thái Lan nảy ra một ý tưởng rất thú vị nên Hội nghị cấp cao ASEAN tại Singapore đã đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt, đó là thành lập Khu vực mậu dịch tự do ASEAN – AFTA.

sự ra đời của AFTA - Khu vực mậu dịch tự do ASEAN
Lịch sử AFTA – Khu vực mậu dịch tự do ASEAN

2.2. Các mục tiêu chính của AFTA hướng tới

Sau khi bạn đã thảo luận ở trên AFTA là gì? Bạn có thể cũng sẽ biết mục tiêu chính của thỏa thuận này. Nhưng thực tế là, ngoài việc giảm và phá bỏ các rào cản về giá cả và thị trường thương mại, AFTA còn có một mục tiêu chung, đó là tăng thâm hụt thương mại của ASEAN. Nói cách khác, việc biến ASEAN thành cơ sở sản xuất trên thị trường toàn cầu và thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài vào ASEAN giống như một cuộc khủng hoảng.

Xem thêm: ETC về xuất nhập khẩu là gì? ETC có nghĩa là gì?

2.3. AFTA – Khu vực mậu dịch tự do ASEAN Kiểm soát để ăn?

Dựa trên thông tin mới nhất, việc quản lý AFTA được thực hiện bởi các cơ quan, đại diện của nhiệm vụ cũng như tổ chức thương mại quốc gia đối với mỗi thành viên ASEAN. Ngoài ra, Ban Thư ký ASEAN có đủ năng lực sẽ là bên trực tiếp thực hiện công việc, giám sát và đảm bảo tuân thủ các quy định của cơ quan đại diện nhà nước và AFTA. Tuy nhiên, họ không bị giới hạn trách nhiệm và không có thẩm quyền pháp lý để thực thi việc tuân thủ. Điều này là do thực tế là các quyết định không giống nhau về trách nhiệm của ASEAN. Do đó, Hiến pháp ASEAN ra đời nhằm nâng cao vai trò và trách nhiệm của Ban Thư ký ASEAN trong việc đảm bảo các nước trong khu vực tiếp tục thông qua các biện pháp AFTA – Khu vực mậu dịch tự do.

Mặc dù Bộ Thương mại ASEAN đã sắp xếp các chuyến thăm thường xuyên đến các nước trong nước để tiến hành kiểm tra trực tuyến nhằm đảm bảo không có rò rỉ. Theo truyền thống, các nhà chức trách ASEAN cũng đã từ chối chia sẻ quyền tài phán hoặc ủy thác chủ quyền cho các khu vực tài phán của các nước ASEAN khác.

Ngoài ra, nhiệm vụ của các cơ quan hành chính ASEAN là thường xuyên cung cấp phản hồi, đánh giá và đánh giá xem các thông lệ AFTA có đang được tuân thủ hay không. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp hoặc tranh chấp, vai trò của ban thư ký ASEAN sẽ đảm nhận vai trò hiện tại, vì họ là những người đứng ra hòa giải nhưng không có thẩm quyền pháp lý để giải quyết.

Đọc ngay: Cân bằng giữa xuất nhập khẩu là gì? Cán cân xuất nhập khẩu được tính như thế nào?

Dệt may – Da giày

3. Việt Nam tham gia AFTA – Khu vực mậu dịch tự do ASEAN / Khu vực mậu dịch tự do ASEAN

3.1. Cơ hội khi Việt Nam tham gia AFTA – Khu vực mậu dịch tự do ASEAN

Nếu theo dõi kỹ tình hình kinh tế – chính trị, có thể nhận thấy trong những năm qua, ASEAN là môi trường thu hút rất nhiều doanh nghiệp lớn. Với tư cách là một trong những đại diện của đất nước và tham gia AFTA, Việt Nam cũng có nhiều cơ hội để hiểu về nguồn gốc của sự đổi mới và kinh doanh của đất nước.

Cơ hội khi Việt Nam tham gia AFTA - Khu vực mậu dịch tự do ASEAN
Thu hút đầu tư nước ngoài-Khu vực mậu dịch tự do ASEAN

Thu hút vốn nước ngoài:

Như tôi đã đề cập ở trên cách đây vài năm, ASEAN là một trong những thị trường thu hút nhiều vốn đầu tư nhất, nên khi gia nhập AFTA, Việt Nam cũng được hưởng rất nhiều điều tốt trong việc thu hút vốn.

Tăng cường quan hệ thương mại với các nước, mở rộng thị trường ngách:

Thành công đầu tiên liên quan đến đất nước của chúng tôi AFTA là gì? Tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế và kinh doanh. Đồng thời, nó cũng là một kích thích mạnh mẽ để mở rộng kinh doanh.

Theo thống kê, hiện nay, 30% xuất khẩu của nước ta là nhờ các nước ASEAN. Ngoài ra, khi bắt đầu tham gia thực hiện chương trình CEPT, nhiều loại thuế nước ngoài đã được giảm từ 0-5%. Do đó, bạn cũng có thể thấy được tiềm năng thâm nhập thị trường trong và ngoài nước của nước ta.

Phục hồi kinh tế:

Suy cho cùng, nhờ việc tham gia AFTA cũng đã tạo ra không ít thách thức cũng như động lực lớn để các doanh nghiệp Việt Nam phấn đấu nâng cấp thiết bị, tái cơ cấu tổ chức, sử dụng các phương thức quản lý trong sản xuất, kinh doanh. Điều này đã cải thiện rất nhiều tình hình kinh tế của nước ta.

3.2. Thử thách khi Việt Nam tham gia AFTA – Khu vực mậu dịch tự do ASEAN

Thách thức khi Việt Nam tham gia AFTA - Khu vực mậu dịch tự do ASEAN
Thách thức khi Việt Nam tham gia AFTA – Khu vực mậu dịch tự do ASEAN

Khi chúng ta tham gia AFTA, có nghĩa là chúng ta đã đồng ý giải phóng Thương mại trong khu vực, khi đó nền kinh tế của đất nước chúng ta sẽ kết thúc nhưng các nước ASEAN đều đang phát triển với tốc độ nhanh hơn. Vì vậy, chúng ta nên cố gắng nhiều, đẩy mạnh quảng cáo hơn nữa để nâng tầm thương hiệu cạnh tranh. Tuy nhiên, thử thách không hồi kết, chúng tôi thường xuyên phải đối mặt với tình trạng sản xuất không ai phá, nhất là ở những ngành kinh doanh đồ gia dụng, giày da… lúc bấy giờ.

Chúng ta cũng phải chịu rất nhiều mức giá khác nhau, cùng với đó là rất nhiều loại giá khác cũng tăng lên kéo theo đó là giá cả của hàng Việt Nam thường cao hơn. Vấn đề trước mắt đối với chúng ta để vượt qua những thách thức này là tăng cường sản xuất và xuất khẩu trong điều kiện cắt giảm thuế CEPT.

Đây là những thách thức không nhỏ đối với đất nước chúng ta, nhưng lại là nền tảng để chúng ta khuyến khích tinh thần khởi nghiệp. Những gì đã được chia sẻ về “AFTA là gì? Website timviec365.vn giúp bạn hiểu về Khu vực mậu dịch tự do Asean và vị thế của nước ta khi gia nhập Khu vực mậu dịch tự do ASEAN!

Người giới thiệu: Quy trình lập bộ chứng từ xuất nhập khẩu như thế nào?

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). add (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" #see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data - ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 6055 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("#see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (task () {$ (this) .natia (); $ ('. show_cm '). share (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this). hide (); $ ( ".hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog");});

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud