API là gì? API có những đặc điểm nổi bật nào? Ứng dụng của API? | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

API là gì? API được thiết kế cho Giao diện lập trình ứng dụng – một công cụ giao tiếp kết nối các ứng dụng và thư viện.

Việc sử dụng API giúp các nhà phát triển đẩy nhanh quá trình phát triển phần mềm, tăng tốc độ và dễ dàng ra quyết định.

Đọc bài viết ITviec để tìm hiểu:

 • API là gì? API Web là gì? 4 thành phần chính của API là gì?
 • Ưu điểm và nhược điểm của API và cách sử dụng của nó
 • Cách đảm bảo tính bảo mật của API
 • API miễn phí cho các nhà phát triển dùng thử

Xem thêm công việc phát triển trên ITviec

API là gì?

API được thiết kế cho Giao diện lập trình ứng dụng – một công cụ giao tiếp kết nối các ứng dụng và thư viện.

Nó cung cấp quyền truy cập vào một tập hợp các chức năng phổ biến để sử dụng, cho phép trao đổi thông tin giữa các ứng dụng.

Đôi khi mọi người nghĩ về API như một ngôn ngữ lập trình, trong khi thực tế, API là các hàm hoặc quy trình thông thường. Các hàm này được viết bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Để hiểu rõ hơn về API, hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trong một nhà hàng, trước mặt bạn có một menu để gọi đồ ăn. Nhà bếp là một phần của “hệ thống” sẽ chuẩn bị thức ăn bạn đặt. Tuy nhiên, làm thế nào để nhà bếp biết bạn muốn ăn gì? ĐỌCLàm thế nào để họ giao đồ ăn đến bàn của bạn? Đây là nơi máy chủ đi vào, hoạt động như một API.

Máy chủ (hoặc API) sẽ tiếp nhận yêu cầu của bạn và cho nhà bếp (hệ thống) biết phải làm gì. Người tốt nghiệp sẽ cung cấp thông tin, trong trường hợp này, họ sẽ mang thức ăn sau nhà bếp đến bàn của bạn.

4 tính năng chính của API

 • API sử dụng mã nguồn, có thể được sử dụng trên bất kỳ máy khách nào hỗ trợ XML, JSON.
 • API có thể đáp ứng đầy đủ các thành phần HTTP: URI, tiêu đề yêu cầu / phản hồi, tệp đính kèm, bản dịch, nội dung biểu mẫu …. Bạn có thể sử dụng các máy chủ đặt trong vùng ứng dụng hoặc trên IIS.
 • Ví dụ về các API trực tuyến được sử dụng để hỗ trợ MVC như: kiểm tra đơn vị, tiêm, hộp ioc, ví dụ nhúng, hệ thống, sạch, ổ đĩa, trực tiếp. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ đầy đủ các phương thức RESTful như: GET, POST, PUT, DELETE record.
 • Phân loại là một trong những kiểu xây dựng hỗ trợ tốt nhất cho các thiết bị giới hạn băng thông như điện thoại thông minh, máy tính bảng, v.v.
READ  https://ketnoiviec.net/bai-viet/hien-tuong-hanh-tinh-doi-dong-chi-hiem-gap-trung-voi-ngay-dong-chi-2020-2016 | Vieclam116.vn

Ưu điểm và nhược điểm của API

Điều kiện tốt

 1. Kết nối hai chiều phải được bật trong các giao dịch sử dụng API. Đó là lý do tại sao thông tin rất đáng tin cậy.
 1. API là một công cụ chuyên biệt có thể được kết nối bất cứ lúc nào nhờ Internet.
 1. Hoàn toàn hỗ trợ dự án.
 1. Nó dễ thiết lập hơn WCF (Window Communication Foundation). Cung cấp trải nghiệm người dùng.

khuyết tật

 • Nó là tốn kém để phát triển, vận hành và thay đổi.
 • Cần hiểu biết sâu hơn.
 • Có thể có vấn đề về bảo mật khi hệ thống bị tấn công.

Tôi sử dụng API trong rất nhiều ứng dụng trực tuyến và ứng dụng di động. LÀ MỘTMục đích là để liên kết các thư viện và hồ sơ giữa các cơ sở khác nhau. Tuy nhiên, tính bảo mật của API vẫn còn kém và tôi rất đau đầu (ảnh). – Ngọc Thái chia sẻ

API là gì, là ứng dụng của API vào cuộc sống

Sử dụng API

 • API web: Hệ thống API được sử dụng trên các trang web, chẳng hạn như: Google, Facebook … Hầu hết các trang web đều cung cấp hệ thống API cho phép bạn giao tiếp, truy cập dữ liệu hoặc cập nhật cơ sở dữ liệu. Hầu hết các API Web được cấu hình theo mô hình RESTful.
 • API trên hệ điều hành: Windows hoặc Linux có nhiều API. Chúng cung cấp dữ liệu API để xác thực các chức năng, phương pháp và giao diện mạng. Nó giúp lập trình viên tạo ra phần mềm có thể tương tác trực tiếp với hệ điều hành.
 • API thư viện chương trình (khung): API định nghĩa và chỉ định các chức năng được yêu cầu do các thư viện cung cấp. Một API có thể có nhiều chức năng khác nhau, cho phép một chương trình được viết bằng một ngôn ngữ sử dụng một thư viện được viết bằng một ngôn ngữ khác.

Làm thế nào để đảm bảo tính bảo mật của API?

2 vấn đề phổ biến nhất liên quan đến bảo mật API

1. SQL tui

Injection hoặc SQL Injection là một lỗi phổ biến. Những kẻ tấn công lợi dụng lỗ hổng của hệ thống cơ sở dữ liệu trực tuyến (DBMS) để xử lý thông tin và xử lý thông tin.

Hướng dẫn giải pháp: Cẩn thận ràng buộc thông tin có trong người dùng. Thông tin chung có thể được sử dụng để loại bỏ các chữ cái bất thường hoặc bị thiếu, hoặc sử dụng dấu câu để giảm lỗi.

2. Yêu cầu thư rác

Các ứng dụng truyền thông xã hội rất dễ bị spam.

Ví dụ: chỉ cần điền đầy đủ tên người dùng và mật khẩu để đăng ký tài khoản (cho dù tài khoản có yêu cầu xác minh tài khoản hay không).

Những người thích “chơi” sẽ viết một bản ghi để gửi các yêu cầu tuần tự tới dịch vụ.. Smáy chủ phải xử lý tất cả các yêu cầu này và tiếp tục đăng ký.

Hướng dẫn giải pháp: Hãy làm cho những lời cầu nguyện khó khăn hơn. Ví dụ: thêm câu hỏi bảo mật, yêu cầu người dùng đợi một lúc để thực hiện hành động tiếp theo…

Dưới đây là một số cách để ngăn chặn rò rỉ dữ liệu trong API

 • Kiểm tra người dùng và chấp thuận yêu cầu: Ngoài việc xác định sinh viên tốt nghiệp, bạn phải xác nhận đơn đăng ký. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng ứng dụng AirBnB hoặc Uber, các API của họ sẽ được đề cập và xác thực ứng dụng.
 • Gửi thẻ: Sử dụng chứng chỉ SSL (Lớp cổng bảo mật) để mã hóa thông tin quan trọng.
 • Số hiệu: Số ký hiệu là chuỗi ký tự duy nhất đại diện cho người dùng. Bạn lưu trữ các chuỗi này trong cơ sở dữ liệu và chỉ gán chúng khi người dùng sử dụng đúng tên và cụm từ.
 • Tránh các từ khóa hoặc tệp đính kèm: Đừng lười biếng khi muốn rút ngắn thao tác nhưng hãy sử dụng một cụm từ đơn giản hoặc nhận thông tin ID và mật khẩu được lưu trữ cục bộ trên điện thoại di động.

API miễn phí cho nhà phát triển

 • API chó: Dog API hoàn toàn miễn phí, cung cấp kết quả cho hình ảnh và dữ liệu văn bản của chó. CORS được hỗ trợ để chúng tôi có thể sử dụng nó trực tiếp từ các ứng dụng giao diện người dùng.
 • Petfinder: API này cung cấp hồ sơ nhận nuôi vật nuôi, hồ sơ này yêu cầu xác thực OAuth để truy cập dữ liệu. API này cũng hỗ trợ CORS cũng như API Dog.
 • shibe.online: shibe.online cung cấp URL cho hình ảnh những chú chó dễ thương để làm hồ sơ. Chuỗi truy vấn được sử dụng để lấy thông tin từ API.
 • API mạng tin tức Anime: Nếu bạn thích Anime thì API này là dành cho bạn. Dữ liệu được trả về ở nhiều định dạng khác nhau như HTML hoặc XML. Vì vậy, nếu bạn cần sử dụng và hiển thị dữ liệu thì bạn cần chuyển đổi XML sang JSON.
 • Iona: Đây là một API dữ liệu anime khác, có API REST hỗ trợ CORS ngoài các thư viện được xây dựng cho các nền tảng khác nhau như Python, Ruby và JavaScript.
 • JSONPlaceholder: Cung cấp một API với các yêu cầu GET, POST, PUT và DELETE được kích hoạt CORS. Các kết quả được trình bày trong dữ liệu gốc có thể được sử dụng để hiển thị và cập nhật chúng.
 • REQ | RES: Cũng giống như JSONPlaceholder, REQ | RES cung cấp một API thực để bạn xây dựng giao diện người dùng. Có các quy tắc cho tất cả các hoạt động HTTP được sử dụng để nhận và sử dụng dữ liệu người dùng giả mạo. Thông tin này được cung cấp để bạn không cần thêm nó.

Nhìn chung, API là một công cụ quan trọng cho các doanh nghiệp trong nhiều ngành. API mang đến cho các công ty cơ hội mở rộng quy mô, đổi mới và tiếp cận với công chúng. Như Forbes đã nói, “Việc thắng hay thua phụ thuộc vào mức độ họ kết nối bên ngoài các ứng dụng, thiết bị và dịch vụ” và theo quan điểm đặc biệt, API cho phép giao tiếp. nó xảy ra. Có thể thấy, các API đang giới thiệu một làn sóng cải tiến mới tập trung vào các dịch vụ chia sẻ.

Robby2

Bạn có thấy tin tức thú vị và cần thiết cho hầu hết mọi người không? Đừng ngần ngại nhấp vào nút Chia sẻ bên dưới.

Và đừng quên kết nối với Dự án tại ITviec

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud