ASMR là gì? ASMR tạo nên điều tuyệt vời gì cho con người | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Bạn đã nghe từ ASMR chưa? Nó có thể không quen thuộc với hầu hết mọi người. Vậy ASMR có tác dụng gì để giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, giảm lo âu hay giúp chúng ta ngủ ngon hơn? Hãy cùng khám phá qua bài viết này.

Có thể bạn không biết ASMR là gì khi bạn cảm thấy hứng khởi khi mưa rơi, lật trang, nước chảy róc rách … Bạn ngạc nhiên khi thấy có rất nhiều người đã sử dụng thói quen này. giọng nói của cuộc sống hàng ngày mang lại hạnh phúc, cải thiện sức khỏe tinh thần và phúc lợi, và giúp cân bằng cuộc sống.

ASMR hẳn là một cụm từ không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, trên nhiều phương tiện truyền thông hay trang web nước ngoài, cụm từ này đã phổ biến hơn cả. Nhiều người khiến Youtube liên tục đăng video với những lời thì thầm, đập phá mọi thứ … Nó đang dần trở thành một trào lưu “hot” ở châu Âu. Đồng thời ASMR đang có đà phát triển tại thị trường Châu Á.

Vậy thuật ngữ ASMR là gì? Nó có giúp chúng ta cân bằng cuộc sống không? Nhưng nó bị ảnh hưởng như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết tiếp theo nhé!

I. ASMR là gì?

Bạn có bị sưng nhẹ từ cổ xuống cột sống, sau đó lan ra khắp cơ thể không? Trang web gọi cảm giác độc đáo đó là ASMR. Thuật ngữ ASMR được đặt ra bởi Jennifer Allen, một nhà khoa học nghiệp dư, người đã đặt tên chính thức cho trải nghiệm cảm giác-giác quan, nhưng dường như không ai hiểu đầy đủ về nó. ASMR là từ viết tắt của Autonomous Sensory Meridian Response có nghĩa là “Phản ứng cực khoái độc lập” có nghĩa là từ “cực khoái” ở đây là một loại cảm giác chuyên biệt cao.

ASMR là từ được sử dụng để mô tả cảm giác ở đầu hoặc cổ của chúng ta khi chúng ta nghe thấy những âm thanh đau nhói hoặc êm ái, phát ra từ sau gáy. Nhiều người nghĩ rằng ASMR có thể được so sánh với một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

ASMR phải có hiệu ứng âm thanh trung thực nhất và hoàn toàn yên tĩnh. Khi bạn lắng nghe những âm thanh này, nó sẽ tạo ra một cảm giác rất dễ chịu, thúc đẩy cơ thể chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi, thậm chí nó sẽ mang lại cho bạn sự hài lòng ngay lập tức. Các cảm giác do ASMR mang lại thường từ đầu đến cổ, đôi khi có thể lan đến cánh tay và chân, và thường xảy ra theo từng đợt, nhưng không phải tất cả cùng một lúc.

READ  Cách copy Layer trong Photoshop CS6 cực nhanh | Vieclam116.vn

Đối với nhiều người ASMR là một điều rất khác biệt, nhưng chủ đề này đã được thảo luận từ năm 2008 và đang được đà phát triển.

ASMR là gì?

ASMR là gì?

II. Tác nhân tạo ra tiếng nói ASMR là gì?

ASMR có thể xảy ra khi bạn tiếp xúc với nhiều kích thích: hình ảnh, âm thanh, đồ vật, mùi và xúc giác.

Hiện nay, trên Youtube, Tiktok và các phương tiện truyền thông khác đã có rất nhiều tiếng nói ASMR tạo nên một mô hình thu hút đông đảo mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Một số âm thanh tạo ra hiệu ứng ASMR bao gồm:

Leo lamu: Chắc chắn âm thanh tạo ra ASMR dễ gây nghiện nhất là khi người nghe đói, gầy, dị ứng thức ăn khiến bạn không thể dừng lại và uống. Nó làm cho bạn cảm thấy hài lòng về thức ăn.

Âm thanh của mưa: Đối với những người khó đi vào giấc ngủ, tiếng mưa chắc chắn sẽ cải thiện giấc ngủ của bạn, giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh và sâu giấc hơn. Người ta thường nói mưa sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn và tiếng mưa cũng như ASRM sẽ giúp bạn.

Thì thầm: Đây là giọng bình thường của ASMR và cũng có ảnh hưởng rõ ràng, đặc biệt là đối với giọng nữ. Chỉ khi người điều khiển thì thầm mới phát huy tác dụng, bạn mới có cảm giác như người bên cạnh đang thì thầm vào tai mình.

Chạm hoặc giọng nói: Người quay phim sẽ gõ nhẹ vào bàn, hộp nhựa, cốc nước hoặc gõ nhẹ vào đầu ghi để tạo ra âm thanh xèo xèo …

Tiếng lật sách, tiếng bút, tiếng thở chậm: Đây là âm thanh mà ASMR có thể làm tốt nhưng không phải ai cũng thích nghe.

Tiếng rót nước, gấp khăn, tiếng lá khô hay tiếng trái câyCác

asmr

Cách tạo âm thanh ASMR từ sách

Ngoài ra, không chỉ có âm thanh mà còn có nhiều kích thích khác như nghịch tóc, sờ tay, xem người khác vẽ, xào món, ăn dưa muối, giặt đồ gấp, lược chải tóc hay máy chuyên dụng, trang điểm… ASMR đều có thể tạo ra. các hiệu ứng.

Ngày càng có nhiều nghệ sĩ ASMR trình chiếu và tải lên các video YouTube cùng nhiều tài liệu khác nhau để khơi gợi cảm xúc ASMR ở người xem. Nhiều người làm việc tại ASMR và được gọi là nghệ sĩ.

III. Những người bị ảnh hưởng bởi ASMR như thế nào?

Đến nay, người ta vẫn chưa giải thích được tại sao tâm hồn người nghe lại bị ảnh hưởng bởi những âm thanh kỳ lạ này. Một số nhà khoa học cho rằng chúng làm tăng sản xuất hormone khoái cảm trong cơ thể con người, giúp thỏa mãn tinh thần, giúp chúng ta cân bằng cuộc sống hơn. Nhưng làm thế nào chúng tăng giải phóng các hormone đó vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng.

READ  Giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân ngắn gọn 2021 | Vieclam116.vn

Các hormone được kích hoạt bởi Đáp ứng kinh tuyến cảm giác tự chủ tiết ra:

  • Dopamine: Mang đến những người hạnh phúc và sự hài lòng ngay lập tức. Nó cũng làm giảm lo lắng, mệt mỏi và trầm cảm.
  • Endorphin: Nó có vai trò ngăn chặn cơn đau, làm dịu các biến chứng tức thời. Trải nghiệm này giúp mọi người ổn định tinh thần, tạo cảm giác mạnh mẽ.
  • Oxytocin: Nó là một trong những hormone đóng vai trò quan trọng trong tình yêu.
  • Serotonin: Khi chúng ta nhận được sự khen ngợi, tán thưởng và công nhận, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra hormone này (đó là cảm giác hạnh phúc).

âm thanh ASMR bị ảnh hưởng như thế nào

Giọng nói ASMR ảnh hưởng đến mọi người như thế nào

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Sheffield (Anh) đã thực hiện một nghiên cứu ngẫu nhiên (được công bố trên mạng PLOS.ONE) về ASMR, cho dù nó rất hữu ích hay chỉ để giải trí. Trong nghiên cứu, họ cho hơn 1.000 người tham gia xem video thường xuyên và video ASMR, đo nhịp tim, phản ứng cảm xúc trên da và thực hiện các báo cáo nghiên cứu về phản ứng cảm xúc như phấn khích, hạnh phúc và hạnh phúc. khuôn mặt, nỗi buồn … Kết quả cho thấy mọi người có ASMR hoặc trạng thái tinh thần rất tốt và ngược lại; nhịp tim chậm hơn khoảng 3,14 nhịp / phút so với nhịp tim không có ASMR; Cảm xúc được đo bằng da thậm chí còn tốt hơn.

Ngoài ra, cảm giác mất da từ dây thanh quản ASMR có thể liên quan đến bệnh tật – khả năng xảy ra một số tác nhân kích thích theo nhiều cách, chẳng hạn bằng cách liên kết thanh âm thanh với màu sắc hình ảnh.

IV. Lợi ích của ASMR đối với cá nhân

Sở dĩ video ASMR thu hút nhiều người xem như vậy là vì chúng có tác động tích cực đến cơ thể con người, giúp tạo cảm giác nghỉ ngơi, thư giãn và giúp chúng ta cân bằng cuộc sống. Theo nhiều người xem ASMR, cảm giác hưng phấn này chỉ là tạm thời, nó có thể biến mất sau vài giờ nhanh chóng. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là một liệu pháp thư giãn hiệu quả, giúp bạn sáng suốt hơn trong việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

1. Cảm giác thư thái

Đây là hiệu quả lớn nhất mà Phản ứng theo kinh tuyến cảm giác tự chủ mang lại cho chúng ta. Khi bạn thư giãn với ASMR bạn sẽ làm việc tốt hơn. Không phải tất cả mọi người, nhưng hầu hết những người nghe thấy những âm thanh kỳ lạ này đều cảm thấy tâm trí mình bình tĩnh hơn, thư thái hơn.

READ  Câu hỏi tình huống Pháp Luật Đại Cương PDF | Vieclam116.vn

2. Giảm lo lắng, muộn phiền

Năm 2015, 82% người xem thừa nhận video ASMR giúp họ đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Và các nghiên cứu được công bố vào năm 2015, cho thấy có đến 70% người xem video Phản ứng theo kinh tuyến cảm giác tự chủ sẽ giảm bớt căng thẳng, giảm khối lượng công việc, rất có lợi cho những người hay lo lắng, bồn chồn và rất lo lắng.

3. Cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ

Vào năm 2017, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 41% những người sử dụng Phản ứng theo kinh tuyến cảm giác tự chủ cho biết họ xem video để giúp họ ngủ ngon hơn. Bởi vì nó giúp thư giãn và sảng khoái tâm trí của người nghe trước khi đi ngủ.

4. Cải thiện bệnh lý lo lắng

Nhiều người đã xuất hiện với Phản hồi Kinh tuyến bằng Cảm giác Tự chủ báo cáo rằng tâm trạng của họ dường như được cải thiện và chứng trầm cảm của họ biến mất. Một số người đã kết hợp âm thanh ASMR và thiền định để điều trị hiệu quả nhất chứng trầm cảm nhằm làm chậm cuộc sống của họ.

Nhà nghiên cứu Giulia Poerio cho biết: “Nhịp tim trung bình của những người xem video ASMR có thể được so sánh với kết quả của các nghiên cứu khác về tác động vật lý của các phương pháp giảm căng thẳng như âm nhạc hoặc ngồi thiền.”.

5. Cải thiện sức khỏe

Nó không chỉ giúp chúng ta nâng cao tinh thần, mà ngoài ra, phản ứng theo kinh mạch cảm giác tự chủ còn hỗ trợ chúng ta trong việc cải thiện sức khỏe của mình bằng cách giúp hệ thống miễn dịch lưu thông máu, hệ tiêu hóa và còn có thể giúp bạn giảm được cân nặng của mình.

ASMR không phải là tình dục. Mặc dù các video ASMR thúc đẩy những người tham gia, họ không bị đe dọa tình dục. Một nghiên cứu khác cho thấy 5% số người sử dụng ASMR để quan hệ tình dục

V. Kết luận

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đang cố gắng có được một bức tranh rõ ràng về sự khởi phát và sức khỏe của ASMR để cân bằng cuộc sống. Không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy ASMR là phương pháp chữa trị chứng lo âu, trầm cảm, hay nhầm lẫn… Như chia sẻ của một số người dùng.

Qua bài viết bạn đã hiểu về ASMR là gì? Hy vọng qua bài viết và những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về Phản ứng theo kinh tuyến cảm giác tự chủ. Từ đó, bạn sẽ học cách tạo hiệu ứng ASMR. Đồng thời sử dụng kinh nghiệm đó để nâng cao tinh thần, sức khỏe của bạn sẽ tốt hơn nếu bạn đang khó ngủ hay trằn trọc, mệt mỏi hay vì áp lực cuộc sống. Nếu bạn muốn biết ASMR có tuyệt vời hay không, hãy thử. Hãy sử dụng loa trên cao, loa Bluetooth … khi bạn có thể nghe đầy đủ các sắc thái của ASMR.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud