Bài văn nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng hay nhất | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

1. Định nghĩa

Tình mẫu tử được hiểu là tình cảm ruột thịt nồng nàn và bền chặt giữa người mẹ và đứa con mình đứt ruột sinh ra. Đó là sự hy sinh âm thầm, lặng lẽ và vô điều kiện của người mẹ dành cho những đứa con thân yêu của mình  và đây cũng là sự yêu thương cũng như sự tôn kính của chính những đứa con dành cho bậc sinh thành đã nuôi nấng mình.

tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng

2. Vai trò của tình mẫu tử

Khi đọc bài nghị luận về tình mẫu tử chúng ta sẽ thấy rằng mẹ là người vô cùng quan trọng, cho dù đi hết cuộc đời cũng không thể nào kể hết được những công lao to lớn đó.

Tình mẫu tử thực sự là thứ tình cảm như thế nào? Nếu để có thể trả lời chính xác câu hỏi trên thì tôi không thể trả lời được nhưng tôi có thể dùng cả cuộc đời của mình để diễn tả cho bạn biết thứ tình cảm thiêng liêng đó. Đối với bất kỳ ai trên cuộc đời này không chỉ riêng tôi, tình mẫu tử là một thứ tình cảm thiêng liêng không gì có thể so sánh hoặc thay thế được. Không thể có một khái niệm hay định nghĩa nào về tình mẫu tử nhưng tôi chỉ có thể đúc kết lại bằng tình yêu thương, sự hy sinh và lòng bao dung của người mẹ dành cho con của mình.Có những lúc bản thân cảm thấy mệt mỏi vô cùng, có những giây phút yếu lòng đến mức không ngờ tưởng chừng như có thể ngã gục, có những lần lầm lỡ, sa ngã trên đường đời,…chính những lúc như thế không ai khác đứng bên cạnh ta, quan tâm ta, nâng đỡ ta ngoài người mẹ yêu quý. 

Tình mẫu tử nếu để hiểu một cách cơ bản nhất thì đó là tình cảm ruột thịt cao quý giữa người mẹ và người con. Đó cũng là sự hy sinh vô điều kiện, là sự quan tâm hết mực, là sự yêu thương chiều chuộng của người mẹ vì sự hạnh phúc cũng như thành công của con cái. Không thể có một thước đo nào có thể đo đạc được hết giá trị thiêng liêng cũng như công lao to lớn của người mẹ trong chuỗi ngày tháng mang nặng đẻ đau, nuôi nấng con cái từ lúc còn bập bẹ tập nói đến lúc trưởng thành.

Mẹ là người luôn sát cánh, dõi theo bên bạn suốt cả cuộc đời dù cho sau này bạn có lập gia đình thì sự quan tâm của mẹ dành cho bạn không những không vơi đi mà còn tăng lên. Từ khi bạn được sinh ra trên cõi đời này mẹ là người thân đầu tiên ngắm nhìn bạn, ôm ấp bạn vào lòng, bảo vệ bạn suốt chặng đường chín tháng mười ngày để rồi hồi hộp, chờ đợi ngày bạn đón chào thế giới. mong mỏi tiếng khóc chào đời, ánh mắt ngây thơ, nhịp tim vội vã của đứa con yêu dấu.

mẹ luôn là người sát cánh dõi theo bạn

Tình mẹ và con có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Đó là thứ tình cảm thiêng liêng đầu tiên mà chúng ta sẽ cảm nhận được khi xuất hiện và trở thành sinh linh nhỏ bé trong thế giới này. Chín tháng mười ngày, người mẹ phải trải qua bao nhiêu ngày tháng khó khăn vất vả mà chỉ những người được làm mẹ mới thấu. Nào là những cơn nghén khó chịu hết cả người, những cơ đau lưng, nhức mỏi cơ thể, cân nặng thì tăng vèo vèo, da dẻ thì không chăm sóc được cẩn thận, dáng vóc thì béo xồ xề kèm theo đó là những sự bất tiện trong đi đứng, ngồi..Nhưng chỉ cần con cái mình khỏe mạnh và chào đời một cách an toàn thì mọi mệt nhọc trước đây coi như tan biến. Mẹ cũng chính là người hát ru cho chúng ta những câu hát đầu tiên ru chúng ta ngủ, nuôi nấng bảo ban cả thể xác lẫn tâm hồn chúng ta từ lúc nhỏ đến lúc trưởng thành. Mẹ là người ân cần theo dõi chúng ta từng bước đi đầu tiên khi chúng ta chập chững biết đi cho đến khi chúng ta lớn lên tự bước đi trên con đường đời của mình. Mẹ không chỉ là người chăm cho chúng ta từng bữa ăn, giấc ngủ hằng ngày mà cũng là người đầu tiên dạy cho chúng ta những bài học về đạo lý làm người.

Tình mẫu tử đẹp là vậy, thiêng liêng là vậy nhưng đó cũng là thứ tình cảm vô cùng tự nhiên, thứ tình cảm sẵn có trong người phụ nữ khi bắt đầu làm mẹ. Thứ tình cảm đó được truyền từ đời này sang đời khác và ngày một sâu đậm hơn. Đôi khi đó không còn là một thứ tình cảm đơn thuần nữa mà nó có thể được xem như là trách nhiệm của người phụ nữ.

READ  Bật mí cách viết email gửi báo cáo cho sếp chuyên nghiệp | Vieclam116.vn

Khi nghị luận về tình mẫu tử chúng ta sẽ thấy rằng đây là tình cảm quý báu, vô giá mà ông trời ban tặng cho nhân loại. Nhưng không phải ai cũng may mắn được hưởng trọn vẹn thứ tình cảm đó. Hãy thử nhìn những mảnh đời bất hạnh ngoài kia, những người ra ra đã mất bố, mất mẹ, không nơi nương tự, chưa một lần được biết cảm giác tình mẫu tử là như thế nào, họ khao khát có được tình mẹ, khao khát chỉ một lần trong đời được ôm vào lòng mẹ, được mẹ cho gối đầu khi ngủ, được sà vào vòng tay ấm áp của mẹ mỗi khi buồn, muốn được mẹ khen giỏi khi làm việc tốt, muốn được mẹ âu yếm, động viên khi buồn, muốn được mẹ tư vấn khi có sự phân vân,…nhưng những điều ước đó tưởng chừng như rất đơn giản đối với những ai còn mẹ nhưng lại là điều ước vô cùng xa xỉ với những ai sinh ra đã không có mẹ bên cạnh. Tình mẹ chính là điểm tựa vững chắc và an toàn giúp chúng ta mạnh mẽ vượt qua được hết những chông gai của cuộc đời. Nhiều lần các em sẽ thấy tủi thân bởi ít nhất khi những đứa trẻ khác không có gì trong tay họ còn có mẹ kề cạnh, còn đối với các em phải nỗ lực bằng 200% sức lực của bản thân. Mỗi khi cuộc sống chúng ta gặp bão tố, khó khăn tưởng chừng như có thể gục ngã bất cứ khi nào nhưng chính lời động viên, những liều thuốc tinh thần của mẹ mà chúng ta lại như được tiếp thêm năng lượng, có thêm tinh thần, sức mạnh cho chúng ta vượt qua tất cả. Mẹ như người soi đường chỉ lối, dẫn dắt chúng ta đi vào con đường đúng đắn mỗi khi chúng ta sa ngã, giúp chúng ta vượt lên được phía trước. Tình mẹ luôn là thứ tình cảm không gì có thể sánh bằng, mẹ là người luôn bao dung, độ lượng vô điều kiện với chúng ta mỗi khi chúng ta có sai lầm hay mắc lỗi, nếu mẹ có vô tình chửi chúng ta thì chúng ta buồn 1 thì mẹ buồn 10 vì mẹ yêu thương chúng ta vô bờ bến, luôn muốn mọi thứ tốt đẹp nhất đến với con mình, và không cho phép con mình được mắc phải những sai lầm không đáng có trong quá trình trưởng thành làm người của chúng ta. Mẹ luôn là người soi đường chỉ lối cho con cái mỗi khi con cái đi vào chỗ tăm tối, không biết lối ra, là ánh mặt trời chiếu sáng để sưởi ấm mỗi khi chúng ta thấy chông chênh, bất lực trước cuộc đời giúp chúng ta nạp thêm nhiều vitamin  năng lượng để tiếp tục đứng lên đón nhận hết tất cả mọi điều có thể sẽ đến với mình. Có nhiều thứ có thể mất đi rồi lấy lại được hoặc thay thế được nhưng riêng điều đó không bao giờ có thể xảy ra với tình mẫu tử bởi một khi đã mất đi rồi thì không bao giờ có lại hoặc lấy lại được cho nên chúng ta phải luôn thật trân trọng.

tình mẫu tử là thứ tình cảm bất tử

Tôi là người thực sự rất may mắn so với những mảnh đời bất hạnh khi sinh ra có đầy đủ tình yêu thương của cả bố lẫn mẹ. Bố mẹ luôn thay nhau bảo ban dạy dỗ tôi để tôi có thể ngày càng hoàn thiện bản thân, trở thành một công dân tốt cho xã hội. Mẹ tôi tuy là người khá nghiêm khắc nhưng không bao giờ mẹ nỡ đánh tôi hay quát mắng tôi dù chỉ một lần. Những nguyên tắc mẹ đặt ra là mong muốn tôi chủ động hoàn thành nó mà không cần sự nhắc nhở thường xuyên ở mẹ. Mẹ cũng là người hi vọng rất nhiều vào tôi. Mẹ mong muốn tôi là người có ích, không phá phách nghịch ngợm, không vô lễ, luôn động viên tôi để tôi cố gắng học hành, luôn đưa ra lời khuyên khi tôi suy nghĩ cái gì đó quá nhiều và đặc biệt không bao giờ áp đặt tôi làm điều gì mà luôn là người biết cách làm tôi hiểu mọi điều để có sự thỏa hiệp giữa cả hai. Trong mắt mẹ tôi dù tôi có lớn đến cỡ nào, dù sau này tôi lập gia đình thì với mẹ tôi mãi là một đứa trẻ cần sự che chở và bảo vệ. Nhiều khi mẹ tôi vất vả với cuộc sống kiếm tiền hằng ngày mà tôi thấy thương vô cùng. Mẹ tôi vất vả đi làm từ sáng sớm đến tối muộn mới về chỉ để kiếm tiền lo cho cuộc sống của chúng tôi không bị thiếu thốn, không để tôi thua thiệt với bạn bè. Nhiều lúc mẹ đi làm về mệt lắm nhưng mẹ vẫn không nói ra mà vẫn vui vẻ nói chuyện với tôi, hỏi thăm tình hình học tập ngày hôm nay của tôi thế nào rồi bắt tay vào làm bữa cho gia đình. Nhiều lúc cũng thấy mình không giúp được gì cho mẹ vì mọi việc trong nhà mẹ luôn tranh giành với tôi, từ nấu cơm, giặt quần áo, lau nhà. Việc của tôi chỉ việc học cho tốt và vui chơi thật vui vẻ, thỉnh thoảng hỗ trợ mẹ rửa bát, nhặt rau là mẹ đã vui rồi. Vì vậy nhiều lúc tôi cũng chán ghét cái được gọi là cơm áo gạo tiền, nó làm cho mẹ tôi mệt mỏi.

READ  [Travel Agent là gì] và Tip “săn” khách hàng cho Travel Agent hiệu quả | Vieclam116.vn

Mẹ luôn cố gắng thức khuya dậy sớm chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình, mẹ luôn âm thầm lặng lẽ chuẩn bị tươm tất mọi thứ cho con cho chồng rồi mới đi làm, mà cố gắng hằng ngày không ngừng nghỉ để nuôi chị em tôi ăn học. Nhiều khi tôi thấy mẹ áp lực, suy tư, suy nghĩ nhiều bởi khối lượng công việc quá lớn. Mẹ mệt mỏi là thế nhưng không bao giờ mẹ nói ra cho ai biết chỉ biết âm thầm chịu đựng, cố gắng để chị em tôi không phải suy nghĩ gì. Tôi thương mẹ lắm nên nhiều lúc tôi thấy mẹ mệt tôi thường vào bếp pha nước cho mẹ uống, chuẩn bị bữa ăn thay mẹ, giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa. Tôi muốn lớn lên thật nhanh để có thể đi làm kiếm tiền để có thể nuôi bố mẹ cho mẹ đỡ vất vả. Dù cuộc sống có khó khăn và vất vả thế nào thì luôn có một điều chắc chắn rằng mẹ không bao giờ bỏ rơi tôi, bỏ rơi gia đình tôi. Nhiều lần tôi vô tâm, mẹ nhắc nhở mặc áo ấm vào những ngày gió đông về, hằng ngày nhắc nhở ăn uống điều độ, học hành chăm chỉ, những lời nhắc nhở đó khiến tôi vô cùng khó chịu và phiền phức bởi mẹ cứ nhắc đi nhắc lại những cái đó hằng ngày mặc dù những cái đó là để tốt cho tôi. Nhưng các bạn ạ chỉ khi chúng ta được lên làm cha làm mẹ mới có thể thấu hiểu hết nỗi lòng của họ, mới hiểu hết được tại sao họ lại lo lắng cho chúng ta nhiều đến vậy. Bởi đơn giản họ là mẹ của chúng ta và đó là tình mẫu tử.

Những ai còn có mẹ thì hãy cứ tận hưởng những phút giây được mẹ quan tâm, lo lắng như vậy đi bởi sua này đến cơ hội để được nghe lại những lời đó cũng khó mà thực hiện được bởi mẹ đã rời xa chúng t mãi mãi. Hãy cố gắng trân trọng từng phút giây còn có mẹ ở bên cạnh bởi lẽ rằng mẹ sẽ chẳng thể nào có thể bên cạnh chúng ta mãi mãi mà sẽ đến một thời điểm nào đó rời xa chúng ta, họ sẽ không thể ở bên chúng ta cả đời để nhắc nhở, vỗ về, khuyên nhủ chúng ta. Hãy luôn tôn trọng tình cảm của mẹ dù rằng đôi khi mẹ chưa chắc là người hiểu mình nhất nhưng chắc chắn mẹ là người yêu thương chúng ta nhất cuộc đời này. Có thể đôi lúc bạn không hiểu nổi sao mẹ lại áp đặt chuyện đó với mình hay là la mắng mình chỉ vì những vấn đề vặt vãnh như mà người đó vẫn luôn là mẹ bạn và một người mẹ luôn muốn điều tốt nhất dành cho con mình.

Đối với tôi cuộc sống được xem là hạnh phúc không phải là cuộc sống mà có thật nhiều tiền, được tiêu một cách thoải mái, được đi khắp năm châu bốn biển, được ăn hết sơn hào hải vị trên đời,là đi chơi cùng bạn bè ở mọi nơi. Đôi khi bạn được sống một cuộc sống sung sướng, ăn no mặc ấm nhưng tận sâu bên trong bạn lại không cảm thấy hạnh phúc bởi khi đó mẹ của chúng ta không còn ở bên cạnh chúng ta nưa. Đôi khi lại thèm cảm giác được mẹ ở bên, quan tâm, chăm sóc, được mẹ hỏi han mỗi ngày và được báo đáp công ơn của bố mẹ nuôi dưỡng. Cuộc đời chúng ta được xem như một cuốn phim dài tập, và nếu được phép quay lại cuốn phim ấy tôi sẽ xin được về với khoảng thời gian còn có mẹ bên cạnh, được ôm mẹ khi ngủ, vô tư hồn nhiên, không cần lo nghĩ, mỗi khi buồn được khóc thỏa thích trong lòng mẹ, mỗi khi vui được kể lại cho mẹ nghe được nhìn nụ cười hạnh phúc trên gương mặt phúc hậu của mẹ, được mẹ chăm chút cho từng bữa ăn, giấc ngủ, được mẹ dạy dỗ cho bao kiến thức sống trong đời,…

Tìm lớp dạy gia sư mới nhất để dạy thêm được đa số các bạn sinh viên quan tâm, qua trang Vieclam123.vn các bạn có thể tìm được lớp dạy kèm một cách dễ dàng.

3. Giữ gìn tình mẫu tử

Trong tình yêu có thể sẽ có người phụ bạc hoặc chung thủy, trong tình bạn sẽ có bạn tốt và bạn xấu nhưng riêng trong tình mẫu tử là sẽ không bao giờ có hai từ phản bội bởi suốt cả cuộc đời của mẹ chỉ hi sinh, chăm sóc, vun vén cho chồng con, cho gia đình không màng đến những thứ xa xỉ khác. Với mẹ bạn không bao giờ có khái niệm trưởng thành. Lúc còn bé đi học thì lo lắng không biết có bị bạn khác bắt nạt không, lúc đi học lo lắng không biết con có nhiều bạn tốt hay không, lúc lớn lên đi làm lại lo lắng không biết công việc có ổn định không, lúc con buồn vì điểm số thì luôn an ủi động viên, khi con đau khổ vì thất tình thì thức đêm cùng con để con tâm sự cho mình, trút hết buồn bực, sự tức giận lên người mình. Mẹ là luôn thế đó, luôn lo lắng cho con mặc dù đó không phải nhiệm vụ của mẹ nhưng mẹ không yên tâm khi để con một mình chống chọi lại cuộc sống này. Hãy luôn yêu thương và kính trọng mẹ thật nhiều nhé vì dù sau này bạn đi nơi đâu, bất cứ chỗ nào thì mẹ vẫn luôn là người dõi theo , yêu thương chúng ta vô điều kiện và chẳng có ai trên cuộc đời này có thể yêu bạn nhiều đến như vậy ngoài bố mẹ bạn. Mẹ chính là điểm tựa tinh thần vững chắc cho chúng ta để chúng ta có thể tìm đến khi vấp ngã, buồn bực. Là nơi các bạn sẽ muốn trở về khi cảm thấy mệt mỏi, là nơi chúng ta có thể gửi gắm hết tình yêu thương, là nguồn động lực vững vàng để chúng ta có thể vững bước trên đường đời. Cuộc đời mẹ vất vả nhiều là thế nhưng suy cho cùng mẹ làm tất cả cũng vì con của mình . Ta cũng có thể nói cuộc đời của những người con là những trang nhật ký thanh xuân của mẹ.

READ  Câu trả lời hoàn hảo cho tình trạng hôn nhân là gì | Vieclam116.vn

hãy luôn giữ gìn tình mẫu tử

Vậy mới nói tình mẫu tử cao cả và rất thiêng liêng. Lòng mẹ bao la và đó luôn là bến đỗ bình yên nhất mà các con luôn muốn tìm về. Đó là sự hy sinh, những giọt mồ hôi, những dòng nước mắt được chắt ra trong suốt quá trình nuôi nấng ta thành người. Ấy vậy mà vẫn có rất nhiều người con vứt bỏ đi tình mẹ thiêng liêng  ấy chỉ vì những giá trị vật chất tầm thường. Đó cũng là điều khá phổ biến trong đời sống ngày nay khi những đứa con đã có trong tay danh vọng và tiền bạc nhưng lại quên đi công ơn bố mẹ đã nuôi nấng, dạy dỗ, những hi sinh, mất mát mà bố mẹ đã phải bỏ ra để mang lại những giây phút bình yên nhất cho những đứa con thơ ngây  mà sẵn sàng đánh đập, hỗn láo với bố mẹ bỏ mặc bố mẹ sống neo đơn như người không có con cái, không nơi nương tựa. Đặc biệt nhiều bạn sau khi đã thành đạt lại quay về xấu hổ về bố mẹ mình vì mẹ mình chỉ là người nông dân bình thường không sang trọng, giàu có như những người khác ảnh hưởng đến danh dự của họ cho nên học sẵn sàng cho bố mẹ vào viện dưỡng lão phó mặc cho những người lạ chăm sóc.

Sống trên cuộc đời này bất cứ điều gì có thể quên nhưng tuyệt đối không bao giờ được quên đi công ơn nuôi dưỡng của bố mẹ . Hãy luôn sống như những người con chân chính bởi đó là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng. Chính tình mẫu tử là nguồn gốc cho sự trưởng thành và phát triển của các bạn sau này.

Đã có rất nhiều bài viết nghị luận về tình mẫu tử nhưng có một điểm chung đó là luôn ca ngợi và nêu lên vai trò to lớn trong cuộc đời của con cái. Mọi công lao sẽ không có gì có thể đo đếm được thế nên đã có một câu nói “nếu còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc” là lời răn dạy bảo ban hãy luôn đối xử thật tốt với mẹ!

Đăng ký khóa học IELTS

>> Đọc tiếp:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud