Bảng chữ cái tiếng Trung | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Trung Quốc là một quốc gia láng giềng của Việt Nam. Từ bao đời nay, giao thương giữa hai nước tương đối dễ dàng thông qua các cửa khẩu mở. Ngoài ra, nhiều người Việt Nam di cư sang Trung Quốc định cư và người của họ cũng nhập cư vào nước ta sinh sống. Ngày nay, ngôn ngữ Trung Quốc được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Vì vậy, nhu cầu học tiếng Trung ngày một tăng cao. Không chỉ người lớn mới có nhu cầu học tiếng Trung để giao tiếp, phục vụ cho công việc kinh doanh, buôn bán, thương mại mà hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh đang muốn con trẻ học và giao tiếp tiếng Trung ngay từ nhỏ. Học tiếng Trung không phải là dễ, nó là ngôn ngữ khó nói và viết nhất trên thế giới. Để học tiếng Trung đúng cách, điều đầu tiên bạn cần học là làm quen với bảng chữ cái tiếng Trung.

1. Những điều quan trọng bạn cần biết về Trung Quốc

Tiếng Trung, còn được gọi là quan, là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới với hơn 2 tỷ người (trong đó 1,3 tỷ người là người Trung Quốc). Nhưng trên thực tế, nó là một trong những ngôn ngữ Trung Quốc. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ về ngôn ngữ này trước khi đưa ra quyết định trả một giáo viên hoặc ghi danh vào trung tâm. Dưới đây là những điều bạn cần biết trước khi có thể học.

Học kanji trong bảng chữ cái tiếng Trung

1.1. Đưa ra quyết định về ngôn ngữ bạn muốn học

Bạn phải học tiếng phổ thông khi bạn có nhu cầu đi du lịch, du học hoặc kinh doanh tại hai quốc gia Trung Quốc và Đài Loan. Vì ở hai quốc gia này, tiếng quan là ngôn ngữ chính được nói.

READ  Revise là gì? Giải thích nghĩa của từ Revise trong tiếng Anh | Vieclam116.vn

Tiếng Quảng Đông cũng là một trong những ngôn ngữ Trung Quốc nhưng được sử dụng ở tỉnh Quảng Đông, Hồng Kông. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu về tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, bạn nên chọn tiếng Quảng Đông để học.

Ngoài ra, bạn còn có một ngôn ngữ khác dễ học là tiếng phổ thông và các cấu trúc ngữ pháp dễ sử dụng trong câu ghép. Hai ngôn ngữ khác ở trên đã được thay thế phần lớn bằng nhiệt và âm.

1.2. Cách học và viết tiếng Trung và bảng chữ cái tiếng Trung

Bảng chữ cái tiếng Trung không dựa trên ngữ pháp. Đó là lý do tại sao nó không giúp học sinh nói được ngôn ngữ này nếu bạn đang học viết. Vì vậy, dựa vào mục tiêu của bản thân, bạn hãy lựa chọn cho mình một phương pháp học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả. Nếu bạn cần đi du lịch, bạn phải học tiếng Trung Quốc. Nhưng với mục đích đi du học hay sinh sống tại Trung Quốc, bạn cần phải học cả văn chương và giao tiếp. Nếu bạn không thể tự học, bạn có thể được thuê cô giáo Trong trường hợp dạy tại nhà, bạn chắc chắn sẽ có thể nói, viết, nghe và đọc trong 3-6 tháng như một diễn giả trong 3-6 tháng.

2. Bảng chữ cái Trung Quốc và các tính năng

2.1. Tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Trung

Bảng chữ cái tiếng Trung bao gồm 26 chữ cái Latinh. Trong tiếng Trung, có hai cách phát âm: âm chuẩn – bính âm, và âm dừng trong tiếng Trung.

Thông tin về bảng chữ cái tiếng Trung bạn cần biết

Trọng âm và trọng âm tiếng Trung

Bảng chữ cái Trung Quốc (bao gồm cả phiên bản giản thể và phồn thể. Phiên bản Hán Việt có bính âm: pīnyīn và bính âm tiếng Trung). Pinyin được Trung Quốc phê chuẩn vào năm 1958 và được Chính phủ Trung Quốc chính thức thực hiện vào năm 1979. Sự ra đời của ngôn ngữ này đã thay thế ngôn ngữ Latinh cũ như Wade-Giles và vào năm 1859 và sửa đổi vào năm 1912 với điện thoại di động, và thay đổi cách sử dụng của nó trong việc dạy chữ Hán ở Trung Quốc đại lục.

Đến nay, bảng chữ cái tiếng Trung Quốc đã được công nhận và sử dụng như một hình thức chính thức của bảng chữ cái tiếng Trung Quốc trong việc dạy và học bảng chữ cái tiếng Trung Quốc. Và bảng chữ cái Trung Quốc đã được nghiên cứu ở nhiều nước như Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Hồng Kông, Ma Cao, Singapore, Malaysia. Năm 1979, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã chấp nhận bảng chữ cái Trung Quốc làm tiêu chuẩn La tinh hóa cho ngôn ngữ Trung Quốc. Đó là lý do tại sao cho đến ngày nay, bảng chữ cái Trung Quốc đã trở thành một công cụ hữu ích trong việc học ngôn ngữ Trung Quốc.

READ  Hướng dẫn thiết kế CV bằng powerpoint đẹp 2017 | Vieclam116.vn

Vào cuối những năm 90 của những năm 1990, Đài Loan, còn được gọi là Trung Hoa Dân Quốc, đã tạo ra một bảng các từ truyền thống của Trung Quốc dựa trên bính âm. Trong bảng chữ cái mới này, có một vài khác biệt so với chữ viết gốc của Trung Quốc. Bảng chữ cái mới được chính thức áp dụng tại Đài Loan ngay sau khi được chính phủ phê duyệt. Từ ngày 1 tháng 1 năm 2009, Hán Việt trở thành bản dịch chính thức của tiếng La tinh Đài Loan.

2.2. Cách học bảng chữ cái tiếng Trung đúng cách

– Bạn phải học thuộc tất cả các phần của bảng chữ cái tiếng Trung, bao gồm: mẫu đơn, mẫu kép, mẫu âm, âm trong tiếng Trung.

– Học tốt bảng chữ cái bằng cách nghe nghĩa chính xác và giọng nói của người nói thật. Thoạt nghe lần đầu sẽ thấy hơi khó vì phần diễn giải dùng nhiều thơ lục bát như giọng Bắc Kinh. Sau một thời gian dài, thính lực sẽ được cải thiện. Người dân Cáp Nhĩ Tân nói tiếng Quan Thoại phổ biến nhất hiện nay.

– Nếu có thể, bạn nên đến các lớp học tiếng Trung hoặc tiếng Trung để được hướng dẫn đọc và giải nghĩa chính xác ngay từ đầu. Tránh mắc phải những sai lầm khi mới học dẫn đến hình thành những thói quen khó sửa.

– Để học đúng bảng chữ cái tiếng Trung, bạn phải chăm chỉ học và luyện phát âm mỗi ngày. Đừng lười biếng, việc học tiếng Trung sẽ trở nên vô ích.

READ  Cầu xe là gì? Hướng dẫn nhận diện các loại cầu xe | Vieclam116.vn

– Thời điểm tốt nhất để luyện phát âm buổi sáng. Mỗi ngày bạn phải dành khoảng một giờ để nghe băng về âm thanh và một giờ để luyện đọc lại những gì đã nghe. Kết hợp giữa nói và nghe. Khi làm được những điều trên, bạn có thể học tiếng Trung một cách tốt nhất mà không mất nhiều thời gian, khả năng lưu loát cao.

2.3. Chia từng người một

Chia cho một trong bảng chữ cái Trung Quốc

ai – “ai”: Giới thiệu “a” trước, sau đó dần dần đến chữ “i”.

e – “e”: Đầu tiên nói “e”, sau đó dần dần đến chữ “i”.

đám mây – “đám mây”: Tên đầu tiên là “a” và sau đó chuyển dần sang chữ cái “o”.

i – “me”: Đầu tiên giới thiệu “o”, sau đó dần dần đến chữ “e”.

y – “y”: Đầu tiên nói “y” rồi dần dần đến chữ “e”.

iao – “eo”: Đầu tiên nói “i” và sau đó dần dần đến từ “ao”.

iou – “love”: Đầu tiên nói “i”, sau đó dần dần chuyển thành “ou”.

uai – “eat”: Đầu tiên nói “u”, sau đó dần dần là từ “eat”.

uei – “uy”: Đầu tiên hãy nói “u” và sau đó dần dần chuyển sang chữ cái “ei”.

2.4. Phụ âm và trọng âm tiếng Trung

Trong bảng chữ cái tiếng Trung có 21 konesane Còn được gọi là hàng rào thử nghiệm. Kể cả 18 konesane tasi, 1 kỹ thuật uốn lưỡi và 3 kỹ thuật kéo. Để hiểu cách phát âm của các phụ âm trong tiếng Trung, vui lòng tham khảo các mục trong hình ảnh dưới đây.

Học bảng chữ cái tiếng Trung và đọc trôi chảy

Bảng chữ cái tiếng Trung

2.5. Video luyện phát âm bảng chữ cái tiếng Trung (Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây là những thông tin liên quan bạn cần biết về tiếng Trung để có thể hỗ trợ tốt hơn cho việc học tiếng Trung hiệu quả. Đây là một ngôn ngữ rất khó học, vì vậy bạn cần phải có dũng khí để hoàn thành tốt các mục tiêu. Vieclam123.vn hy vọng những thông tin được cung cấp trên đây sẽ giúp bạn học tiếng Trung tốt hơn mỗi ngày.

>> Đọc thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud