Bartender là nghề gì? Chỉ “đam mê” có làm được Bartender? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Bartender hiện đang là “điểm nóng” trong giới nhân viên trẻ. Tuy nhiên, để thành công với nghề Bartender thì đam mê đã đủ chưa? Là một Bartender mới bắt đầu, bạn nên bắt đầu từ đâu? Một lần JobsGO Tìm hiểu thêm về cách tổ chức công việc Bartender theo cách phù hợp nhất với bạn!

1. Bartender là gì?

Bartender - Công việc "nóng" thu hút giới trẻ
Bartender – Nghề “hot” thu hút giới trẻ

Bartender là nhân viên pha chế làm việc trong các quán bar, nhà hàng, khách sạn, quán rượu, v.v. Công việc chính của Bartender là cung cấp các loại đồ uống có cồn, nguyên chất hoặc không cồn theo yêu cầu của khách hàng, từ đồ uống và các mặt hàng như rượu vang, nước ngọt, nước ngọt….

Nhiều bạn trẻ hiện nay thường nhầm lẫn giữa Bartender với vị trí Nhân viên pha chế, vị trí nhân viên pha chế trong các cửa hàng, nhà hàng, khách sạn. Nếu Bartender thông minh về rượu vang, cocktail và mocktail thì Baristas thông minh về cà phê và ca cao. Không chỉ kể được vô số câu chuyện về rượu, Bartender còn là người truyền lửa cho kỹ năng và vẻ đẹp của vũ đoàn Shaker. Giờ đây, Barista là người “biết tất tần tật” về cà phê và ca cao, từ việc nướng, xay hạt, cho đến nóng lạnh, họ cũng chính là những nghệ nhân tạo nên những hình ảnh đẹp trên bề mặt ly cà phê ngọt, béo, thơm ngon.

Thực tế, Bartender là một công việc thú vị và phù hợp với giới trẻ bởi những yếu tố quan trọng như môi trường làm việc tốt, không phân biệt giới tính với mức thu nhập khá,… Hay dễ, bạn có thích không? hình ảnh một Bartender cẩn thận pha những ly cocktail đẹp mắt,… Tuy nhiên, do dự án mới tại thị trường Việt Nam nên thông tin về các Bartender chưa đầy đủ. tính phổ biến, cũng như độ tin cậy và ổn định của tác phẩm chưa bao giờ cao. . Đó là lý do tại sao những người trẻ tuổi hào hứng, nhưng ít người sẵn sàng theo đuổi nó. Vậy bạn cần hiểu gì khi tìm hiểu về nghề Bartender?

2. Mức lương và cơ hội thành công một Bartender

Thích rất nhiều làm việc trong bộ phận nhà hàng – khách sạn, mọi người quan tâm đến “thu nhập” của người pha chế hơn là “tiền lương”. Ngoài ra, các đặc điểm trong công việc của Bartender giúp lựa chọn này dễ dàng nhận được nhiều TIP và chi phí dịch vụ hơn so với các lựa chọn khác. Đặc biệt, đối với một người theo đuổi nghề Bartender tại Việt Nam, chưa tính thu nhập tăng thêm, mức lương sẽ bắt đầu từ 5 – 8 triệu (đối với cơ hội việc làm) đến hơn 20 triệu (đối với hành chính).

Xưởng pha chế
Xưởng pha chế

Ngoài mức thu nhập, sự thăng tiến trong nghề Bartender’s cũng khiến nhiều bạn trẻ bất ngờ. Trên thực tế, Bartender có thể tiến lên mọi chặng đường với danh nghĩa Quản lý Nhà hàng-Bar. Thông tin tuyển dụng Nhân viên pha chế hiện nay rất khác nhau nhu cầu cao, nếu bạn quan tâm có thể liên hệ với họ để có thêm nhiều ưu đãi khi theo đuổi công việc này.

>> Tin tuyển dụng Bartender

3. Một Bartender cần có những phẩm chất và kỹ năng gì?

3.1. Thái độ và kỹ năng làm nên thành công của Bartender

Bartender là một nghề mang đậm tính nghệ thuật ngoài công việc còn giao tiếp và tính cách. Có như vậy mới có những tố chất, kỹ năng riêng để tạo nên sức mạnh và sức hấp dẫn của một Bartender, cũng như giúp các Bartender say mê hơn với công việc.

  • Giao thông vận tải

Nếu bạn đã nhìn thấy một bartender đứng cùng nhau, chắc chắn bạn cũng có thể nghe thấy phần nào sự sáng tạo của họ, phải không? Khả năng cơ động tốt là một trong những kỹ năng mà một Bartender cần có. Chuyển sang động tác không chỉ giúp các Bartender dễ dàng tập luyện và thực hiện các động tác nhảy Shaker mà còn giúp họ làm việc hiệu quả hơn. Với không gian làm việc và hàng trăm loại rượu và đồ uống khác nhau, các Bartender cần phải nhanh nhẹn để đảm bảo phục vụ khách hàng nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Trí nhớ tốt không chỉ là nhớ tên đồ uống hay chỉ dẫn của khách hàng, nó còn sử dụng trí nhớ của Bartender để nhớ mặt, tên và đồ uống mà khách hàng thân thiết yêu thích. Nhân viên pha chế là người thường xuyên có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, đặc biệt là những khách hàng quen thuộc, ghi nhớ “họ là ai?”, “Họ thích uống gì?”. Đây là một bổ sung tuyệt vời. Với tư cách là những khách hàng quan trọng, những VIP được nhớ đến như một lực lượng, tiếp tục tạo cơ hội phát triển cho một Bartender.

  • Sức mạnh để truyền đạt kiến ​​thức

Trong một không gian có nhiều nước ngọt hay rượu bia thì việc giao tiếp với khách hàng là rất quan trọng. Bạn cần đọc cụ thể khách hàng của mình: “Họ muốn nói thêm hay chỉ đặt hàng?”, Đảm bảo rằng bạn đang lắng nghe khách hàng của mình. Bạn cũng cần giữ cho tầm nhìn và giọng nói của mình rõ ràng và tích cực, thân thiện.

Trên thực tế, kinh nghiệm sống và kinh nghiệm làm việc sẽ giúp bạn có thể làm tốt lĩnh vực này. Tuy nhiên, nếu bản thân bạn là người có kỹ năng giao tiếp vững vàng thì việc phát triển bản thân sang nghề Bartender là một đặc điểm tuyệt vời.

Bartender thực chất là một công việc gặp rất nhiều vất vả do những yếu tố quan trọng trong môi trường làm việc cũng như tính chất công việc. Điều kiện và dịch vụ phức tạp đòi hỏi một Bartender phải ngồi yên khi đối mặt với áp lực công việc. Nó phụ thuộc rất nhiều vào sự linh hoạt của cá nhân bác sĩ. Vì vậy, nếu đang theo đuổi nghề Bartender, bạn cần lưu ý.

  • Quyền lực để quản lý các nhiệm vụ

Trong bất kỳ ngành nghề nào cũng cần biết bao nhiêu kiến ​​thức, người ta học hàng trăm nghìn công thức, kỹ thuật, thì gia đình cũng phải học hàng trăm nghìn loại đồ uống, công thức, cách làm khác nhau. Ngoài ra, trong ngành nhà hàng – khách sạn, các Bartender nên tránh mắc lỗi phục vụ càng nhiều càng tốt. Đó là những lý do tại sao Bartender cần phải biết cách quản lý tốt công việc. Quầy bar của họ phải ở mức phục vụ tốt nhất, để quản lý đơn hàng, cửa hàng đồ uống, trang thiết bị phải thuận tiện cho việc chuẩn bị và phục vụ khách, v.v.

Nhân viên pha chế là gì?  Chỉ có "ham muốn" Bạn có thể là một người pha chế rượu?
Để trở thành một “Bartender” hạnh phúc đòi hỏi nhiều hơn niềm đam mê

3.2. Bartender tại Việt Nam: đam mê công việc, dũng cảm để thành công

Đối với một nghề yêu thích sự sáng tạo và nhiều kỹ năng như Bartender, thì niềm đam mê chính là yếu tố giúp những ai theo đuổi nghề này có động lực hơn để làm việc và gắn bó với công việc. Tuy nhiên, thực tế là đam mê thôi chưa đủ, Bartender cần có dũng khí để tiến xa và tạo dựng sự nghiệp cho chính mình. Trong những năm gần đây, Việt Nam ngày càng có nhiều triển lãm các điểm du lịch, khách sạn, khách sạn sang trọng, cửa hàng với nhu cầu thưởng thức của giới trẻ. Đây là những tín hiệu đáng mừng mở ra cơ hội việc làm cho những ai đang theo đuổi nghề Bartender. Tuy nhiên, ngay từ đầu, đây không phải là một thử thách dễ dàng.

Học nghề là thử thách đầu tiên. Bạn phải nhớ loại rượu, loại thức uống, cách pha chế từ đơn giản đến phức tạp. Sau thử thách ghi nhớ, kỹ năng là khó thứ hai. Việc đào tạo Bartender là cần thiết như vậy, bạn sẽ phải đối mặt với tình huống khó xử: muốn đi làm nhưng không đủ trình độ, không đi làm, môi trường tự nhiên quá ít. Và tất nhiên, những ai theo đuổi nghề Bartender bao giờ cũng nên bắt đầu từ vị trí nhân viên pha chế để tìm cho mình một môi trường đào tạo và làm người mẫu thực sự. Trước khi trở thành một Bartender, có lẽ bạn đã trải qua một chặng đường dài, hoặc bạn có khát khao theo đuổi con đường đó? Trong trường hợp khó bắt đầu, bạn có thể bắt đầu với công việc khách sạn-nhà hàng-bar trước để làm quen với công việc.

>> Hoạt động nhà hàng và khách sạn

Tuy nhiên, làm Bartender không phải là một nơi ổn định. Làm việc trong một môi trường “mở” chẳng hạn như hàng rào, bạn có thể gặp đủ mọi loại người trong xã hội, những cám dỗ và định kiến ​​từ những người trong cộng đồng, có những thứ có thể thúc đẩy bạn nhiều hơn. Bạn cần có dũng khí mạnh mẽ để đối phó với những lựa chọn và đam mê của mình. Bạn cũng cần có dũng khí để tự tin đứng lên trước những cám dỗ trong công việc. Nhưng trên hết, bạn phải có trách nhiệm với bản thân, thích nghi với công việc nhưng hãy đặt cái tâm của mình lên hàng đầu trước khi đưa ra mọi quyết định trong cuộc sống. Thực lòng mà nói, nghề nào cũng có khó khăn và cám dỗ, nhưng chỉ có môi trường làm việc của Bartender là “nhạy cảm” hơn. Vì vậy, nếu bạn tự tin vào đam mê và lòng dũng cảm của mình thì mọi khó khăn, cám dỗ đó không phải là điều đáng lo ngại phải không nào!

Cách làm việc của Bartender
Cách làm việc của Bartender

3.3. Giới trẻ hào hứng với nghề Bartender: Nên xây dựng nghề như thế nào?

Cũng giống như rượu, thời gian là giá của một người pha chế. Một nhân viên pha chế giàu kinh nghiệm, Shaker không chỉ có kỹ năng nhảy đẹp, độc đáo mà còn phải có kiến ​​thức quản lý, kỹ năng chuyên môn và các mối quan hệ để đưa sự nghiệp của họ lên một tầm cao mới.

“Muốn trở thành một Bartender giỏi, bạn phải bắt đầu từ việc dọn bàn”, đó là điều mà Bartender Tuấn Anh của Ne Cocktail đã chia sẻ trong một bài phỏng vấn. Khi bắt đầu công việc, ít người có thể đứng trên hàng rào, bạn phải bắt đầu từ vị trí kệ, trở xuống để tích lũy kinh nghiệm. Đó là lý do tại sao bạn không nên lãng phí thời gian của mình. Lần cuối cùng khi bạn bắt đầu, ít cơ hội hơn dành cho bạn trong điều kiện ngày càng có nhiều người trẻ theo đuổi nghề này.

Hãy ứng tuyển vào quán bar, nhà hàng, khách sạn để làm quen với môi trường, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Tại thời điểm đó, đừng quên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của bạn. Nếu bạn cảm thấy đủ tự tin, hãy nói với nhà tuyển dụng rằng bạn muốn ứng tuyển vào vị trí Bartender khi có cơ hội. Quá trình đó thường dễ dàng hơn so với việc bắt đầu một nơi mới, hoặc xin một công việc với ít kinh nghiệm hơn.

4. Công việc Bartender: Bắt đầu đào tạo từ đâu?

Bartender hiện đang là một nghề “hot” khi dịch vụ bar ngày càng phổ biến và phát triển tại Việt Nam. Bây giờ đào tạo Bartender được tiết lộ nhiều hơn. Việc đào tạo Bartender cũng đang dần được bổ sung ở các cấp học để đáp ứng nhu cầu của thị trường. “Giáo dục trực tuyến” như Youtube, Facebook, blog và các phần rất dễ dàng để bạn khám phá. Tuy nhiên, với công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng như Bartender thì việc tự đào tạo thôi là chưa đủ, bạn phải kết hợp với việc làm việc trên quầy bar để rèn luyện kỹ năng hàng ngày.

Bartender là một nghề đòi hỏi phải được đào tạo
Bartender – luyện tập để trở nên chuyên nghiệp

Một số chương trình / cộng đồng đào tạo Bartender bạn có thể tham khảo:

  • Một số trung tâm đào tạo bartender: Arocking, Labviet, Smart Goal, Interbeso,
  • Kênh Youtube về Bartender: Lớp học hỗn hợp, Bartender Helen, VU Studio,
  • Quốc gia: Cộng đồng Bartender & Barista Việt Nam, Bartender Sài Gòn, Bartender Việt,…

Bartender tại Việt Nam hiện nay đang mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng nếu bạn thực sự muốn theo đuổi phương pháp này. “Cocktail mang lại cho chúng ta hai điều khác nhau: niềm vui khi uống và niềm vui khi pha chế một ly cocktail”. (Trích từ “Kỹ thuật Cocktail” của Kazuo Ueda). Với những người trẻ, hãy sử dụng niềm đam mê của bạn để tạo ra “niềm vui” cho bữa tối và sử dụng lòng can đảm của bạn để giữ “hạnh phúc”, yêu công việc của bạn. JobsGO Chúc các bạn trẻ theo đuổi nghề Bartender sẽ thật thành công với đam mê của mình!

READ  Cơ hội việc làm và mức lương ngành biên phiên dịch tiếng Trung | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud