Bật mí 9 kỹ năng phát triển bản thân để thành công hơn | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Không ai sinh ra đã tài giỏi và thành công, chỉ cần chúng ta rèn luyện và cố gắng không ngừng nghỉ là được. Để thành công trong cuộc sống, điều bạn cần không ngừng nâng cao chính là kỹ năng phát triển bản thân. Những kỹ năng đó là gì? Hãy cùng JobsGO khám phá ngay nhé!

JobsGO Fu'a

Cuộc sống vẫn đang tiếp diễn và mỗi chúng ta phải thay đổi để thích nghi với xã hội mới. Thay vì “trì trệ”, bạn buộc phải học những điều mới, cải thiện trí óc và nâng cao kỹ năng của mình. Để thành công và hạnh phúc, để phá vỡ và phát triển, bạn cần phải không ngừng nâng cao kỹ năng tự cải thiện bản thân.

9 kỹ năng phát triển bản thân
Kỹ năng tự cải thiện sẽ dẫn đường đến thành công.

Kỹ năng phát triển bản thân nào?

Phát triển bản thân là quá trình phát huy, nhận biết và phát triển tiềm năng ở cá nhân. Đó là việc thúc đẩy chất lượng cuộc sống và đạt được những ước mơ. Phát triển bản thân là một quá trình lâu dài và bền bỉ.

Thực tế cho thấy không phải ai cũng đạt được mục tiêu của mình. Chúng ta thường vấp ngã khi đối mặt với những khó khăn và thử thách của cuộc sống. Vậy đâu là nguyên nhân của những thiếu sót đó? Nguyên nhân chính là do bạn chưa phát triển được các kỹ năng cần thiết cho sự phát triển bản thân.

Kỹ năng phát triển bản thân nào?
Luôn nêu rõ mục tiêu của bạn và lập kế hoạch cho nó.

? Xem thêm: 10 cải thiện kỹ năng đàm phán trong mọi giao dịch

9 kỹ năng tự cải thiện bạn không thể bỏ qua

Ai cũng muốn hoàn thiện bản thân và đi đến thành công. Nhưng việc tự cải thiện bản thân không chỉ là chuyện một sớm một chiều mà còn rất dài và không hề dễ dàng. Để đối mặt với những khó khăn của cuộc sống và kiên trì vượt qua đam mê của mình, bạn phải siêng năng rèn luyện những kỹ năng làm người sau đó.

1. Thực hành kỹ năng giao tiếp

“Ăn nói khéo léo được lòng người”, càng nói được nhiều bạn càng dễ thành công trong công việc và cuộc sống. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng nghề nghiệp để phát triển bản thân. Đó là quy luật, là kỹ năng trò chuyện và ứng xử giúp con người giao tiếp tự tin và thông minh hơn.

Thực hành kỹ năng giao tiếp
Sự cởi mở và tình bạn là điều cần thiết trong giao tiếp.

Để trở thành một người giao tiếp tốt, bạn không cần phải giỏi từ ngữ hay một diễn giả giỏi. Điều quan trọng nhất là khi nói chuyện, bạn luôn biết cách kết hợp mọi thứ với nhau bằng tác phong và cử chỉ. Bạn có thể mỉm cười rộng rãi, thể hiện khi nói chuyện với người khác, tránh làm gián đoạn lời nói của người khác hoặc tránh nói chuyện một mình.

? Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp: 15 mẹo đơn giản để giúp mọi người yêu quý bạn

2. Thiền

Đó là một kỹ năng đơn giản so với kỹ năng giao tiếp, nhưng suy nghĩ đơn giản là một kỹ năng quan trọng để tự cải thiện bản thân. Một người chu đáo sẽ luôn tìm ra những sai lầm, “lỗ hổng” trong vấn đề, tránh mắc sai lầm và đưa ra giải pháp. Kỹ năng chuyên môn là kỹ năng thường thấy ở các nhà lãnh đạo và doanh nhân thành đạt …

3. Xác định mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu là kết quả mà bạn muốn vượt qua và đạt được trong tương lai. Dù là chuyện của tương lai nhưng chúng ta cần giải thích rõ ràng và chi tiết ngay từ đầu.

Đầu tiên, hãy lập danh sách những việc nhỏ bạn cần làm trong thời gian nhất định. Sau đó, bạn cần liệt kê các mục tiêu và nhiệm vụ chính theo thứ tự.

Mục tiêu càng rõ ràng, kế hoạch càng cụ thể, bạn càng dễ dàng thực hiện và theo dõi nhu cầu của mình.

4. Học cách quản lý thời gian

Thời gian là điều cốt yếu, một khi đã qua thì không bao giờ lấy lại được. Vì vậy, quản lý thời gian là một trong những kỹ năng kỹ thuật để phát triển cá nhân.

Trước khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì, mỗi chúng ta cần biết cách lên kế hoạch và sắp xếp công việc theo trình tự. Bạn cần ưu tiên mọi thứ trước.

Học cách quản lý thời gian
Điều quan trọng là học cách quản lý thời gian.

Bạn có thể xem qua các bước quản lý thời gian như sau: thiết lập mục tiêu, lập kế hoạch công việc cần làm, sắp xếp thứ tự ưu tiên và tóm tắt công việc.

Ngoài thời gian dành cho công việc, bạn cũng nên dành thời gian để thư giãn, vui chơi… Giờ là lúc bạn “tái tạo” năng lượng sau những căng thẳng, áp lực của công việc đó.

? Xem thêm: 5 nguyên tắc quản lý thời gian

5. Kỹ năng lãnh đạo

Đó là một kỹ năng rất quan trọng, đặc biệt là đối với những bạn muốn thành công và thăng tiến hơn trong sự nghiệp. Trong công việc, bạn phải định hướng cho mình một hướng đi đúng đắn, không bỏ cuộc và biết khi nào nên dừng lại.

Đồng thời, kỹ năng lãnh đạo còn được thể hiện ở việc bạn biết cách tổ chức và phân chia nhiệm vụ cho cấp dưới hoặc đối tác theo sở trường và sở trường của họ. Từ đó, bạn sẽ đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp.

6. Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng quan trọng mà tất cả chúng ta cần phải trang bị cho mình. Đây là kỹ năng mà nhiều người trong nhóm làm cùng nhau, hoàn thành công việc cùng nhau để đảm bảo công việc hiệu quả và nhanh chóng. Để cùng làm việc tốt, mỗi chúng ta phải biết tôn trọng và lắng nghe người khác, đáng tin cậy trong công việc và biết giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau.

Kỹ năng làm việc nhóm
Học các kỹ năng làm việc chung, giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau.

7. Khả năng hiểu

Giám sát là một trong những kỹ năng phát triển bản thân quan trọng nhất để bạn đánh giá mọi thứ và vấn đề. Giám sát là một cách để theo dõi, xác định các vấn đề, sự gián đoạn và điều tra vấn đề đó để có được thông tin chính xác hoặc thực tế. Giám sát sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi về vấn đề và cách tìm ra giải pháp tốt nhất.

8. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống luôn tiềm ẩn những khó khăn, những tình huống bất ngờ xảy ra mà bạn không hề chuẩn bị trước. Vì vậy, giải quyết vấn đề là một kỹ năng phát triển bản thân rất quan trọng. Không có công thức chung nào để giải quyết mọi vấn đề và không phải mọi vấn đề đều giống nhau. Điều đó đòi hỏi bạn phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để sử dụng cách giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Để giải quyết một vấn đề, bạn phải hiểu vấn đề đó là gì, sau đó quyết định cách khắc phục và thực hiện giải pháp đó. Kết quả bạn nhận được là kết quả của kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.

9. Kỹ năng quản lý thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là thứ cần được bảo vệ, vì vậy mỗi chúng ta cần biết cách quản lý và bảo vệ nó. Xin lưu ý rằng bạn không nên tiết lộ đời tư và thông tin cá nhân của bạn trong bất kỳ lời đề nghị nào nếu bạn cảm thấy không tin tưởng. Đồng thời, bạn cũng cần biết cách quản lý thông tin của mình khi chia sẻ lên mạng xã hội. Học cách quản lý thông tin cá nhân cũng là để bảo vệ chúng ta khỏi mọi hành vi lạm dụng hoặc lạm dụng thông tin cá nhân.

? Xem thêm: Kiểm soát bản thân: 8 bí quyết thay đổi cuộc sống của bạn

Hy vọng 9 kỹ năng nâng cao năng lực bản thân trên đây sẽ giúp bạn ngày càng hoàn thiện bản thân, ngày càng hoàn thiện và có thêm nhiều hành trang để bước vào cánh cổng thành công. Muốn làm chủ cuộc đời thì trước hết hãy làm chủ bản thân và học hỏi mọi lúc, các bạn nhé!

READ  Hóa Đơn Đỏ Là Gì? Tại Sao Phải Xuất Hóa Đơn Đỏ? | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud