Bí kíp ghi chép bài hiệu quả của một học sinh ưu tú | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Từ thời tiểu học cho đến những năm đại học, tôi luôn là một trong những học sinh giỏi nhất trường. Đối với những người ngoài cuộc, tôi là một ví dụ điển hình “con trai của một”. Đối với bạn bè, tôi thường được xếp vào hàng “người khôn”, nói ít hiểu nhiều, dạy một hiểu mười. Thực tế là để trở thành một học sinh luôn đạt điểm cao trong các kỳ thi không phải là điều dễ dàng. Tôi đã phải học tập chăm chỉ, làm việc chăm chỉ, cày cuốc ngày đêm để đạt được điều mình muốn. Ngoài sự chăm chỉ, có một yếu tố khác góp phần vào thành công của tôi ở trường học: Khả năng ghi chép của tôi. Trong kỳ thi THPT 2020 sắp tới, tôi muốn chia sẻ bí quyết của mình với các bạn học sinh.

JobsGO Fu'a

Bí quyết để có những câu nói hay là một học sinh giỏi

1. Trả lại giấy

Một cuốn vở sạch sẽ, rõ ràng sẽ luôn kích thích việc học tập hơn một cuốn vở thô kệch, trơn tuột. Với mỗi bài học, học sinh phải lật sang một trang mới. Các đề mục / tiêu đề / phần nên được viết theo nhóm lớn, có tổ chức; độ rộng giữa các dòng; sử dụng ít nhất ba màu mực khác nhau cho các khu vực quan trọng. Cùng với cách học thông minh, một trang vở sẽ được chia thành 3 phần: Phần mô tả bài học, phần câu hỏi, phần tìm hiểu mới và phần tóm tắt kiến ​​thức cơ bản.

Học sinh nên chia các trang trong vở của mình như sau:

 • Ghi chú bài học (¾): Ghi chú bài phát biểu, câu hỏi, bình luận, bằng chứng, v.v.
 • Phần thông tin (¼): Viết ra các câu hỏi, ý tưởng hoặc ý tưởng mới.
 • Tóm tắt (⅕): Ghi chú những nội dung quan trọng do giáo viên chuẩn bị để tóm tắt bài học mà bạn đã dạy.

>> 4 trường đại học hàng đầu Việt Nam 2020

>> Năm 18 khác lạ: Bạn nhận được gì từ trường đại học?

2. Những cách hiệu quả nhất để viết thông tin

2.1. Lắng nghe cẩn thận các từ và ý tưởng quan trọng


– Lưu thông tin phù hợp nhất. Bạn nên viết lại những từ hoặc cụm từ chính có liên quan tốt nhất đến chủ đề bạn đang học. Ví dụ, với vật lý, bạn chỉ cần ghi lại các phép đo, xóa các điểm dữ liệu, không cần ghi dữ liệu.

READ  Thông tin công ty & tin tuyển dụng từ Công ty cổ phần Eway | Vieclam116.vn

Cân nhắc mục đích lưu giữ thông tin. Hãy tự hỏi bản thân: Tại sao tôi chọn tham gia khóa học này? Tại sao tôi tham dự hội nghị này? Hãy liên tục nhắc nhở bản thân về mục đích của việc ghi thông tin để không mắc phải sai lầm làm quá tải dữ liệu.

– Ưu tiên thông tin “mới”. Đừng lãng phí thời gian viết lại những gì bạn đã biết. Điều này là vô nghĩa và lãng phí thời gian. Bạn chỉ nên tập trung vào việc nắm bắt những thông tin mới chưa được thể hiện trong não của bạn.

2.2. Sử dụng phương pháp “câu hỏi, câu trả lời, bằng chứng”.

Đây là cách viết thông tin khuyến khích bạn lắng nghe những gì có trong bài báo. Phương pháp diễn giải thông tin này đã được chứng minh qua thời gian để giúp học sinh hiểu và ghi lại nội dung bài học theo thời gian.

Thay vì liệt kê tất cả thông tin, bạn nên lắng nghe cẩn thận những gì người nói đang nói và cố gắng tự giải thích lại điều đó. Khi bạn đã hoàn thành việc này, bạn nên trình bày các câu hỏi của mình dưới dạng một chuỗi các câu hỏi của bài học, và sau đó hoàn thành câu trả lời của riêng bạn. Tính năng này cho phép bạn ghi lại tất cả các thông tin một cách ngắn gọn và chính xác.

> 7 mẹo hiệu quả nhất để học mọi thứ trong cuộc sống

2.3. Sử dụng các từ viết tắt

Một đứa trẻ trung bình có thể viết 1/3 từ mỗi giây, trong khi người bình thường nói 2/3 từ mỗi giây. Do đó, việc tạo ra chữ viết tắt của riêng bạn có thể giúp bạn viết nhanh, tránh bị tụt hậu.

Ví dụ: hãy thử viết tắt các từ như “ko” cho “không”, “ng” cho “người”, “ntn” cho cụm từ “bốn”. Làm thế nào “. Đặt dấu “+” thay cho dấu “và”. Bạn cũng có thể viết những cụm từ dài được lặp đi lặp lại trong cả lớp hoặc trong bài nói – Ví dụ: thay vì viết cụm từ “Nhân quyền” đến 25 lần trong lớp lịch sử, chỉ cần viết “CQND”.

Tất nhiên, điều quan trọng là bạn có thể tự mình biện minh cho kết luận của mình. Nếu ngại khó, bạn có thể ghi những từ chính cần chọn vào gần mép vở.

> Nên chọn học khối A năm mấy?

2.4. Sử dụng nđầy màu sắc trong quá trình viết thông tin

Nhiều người nghĩ rằng việc sử dụng màu sắc trong thông tin có thể giúp bạn ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn.

Vì màu sắc sẽ kích thích quá trình sáng tạo trong não bộ, việc lưu trữ thông tin trở nên thú vị và dễ dàng hơn. Bút đánh dấu màu giúp bạn kết nối màu sắc với bộ nhớ, cho phép bạn ghi nhớ nội dung của thông tin đó mà không cần nỗ lực nhiều.

Thử sử dụng các màu mực khác nhau để vẽ các phần khác nhau. Ví dụ, bạn có thể viết câu hỏi bằng mực đỏ, định nghĩa bằng màu xanh lam và kết luận bằng màu xanh lá cây.

Bạn cũng có thể sử dụng các thẻ để chỉ ra từ khóa, ngày tháng và thông tin. Tuy nhiên, đừng lộn xộn. Bạn không nên nhầm lẫn giữa thông tin tô màu với việc học thực tế.

2.5. Thông tin từ sách giáo khoa

Sau giờ học, bạn có thể muốn thêm thông tin từ sách giáo khoa của mình. Viết ghi chú từ sách giáo khoa là một kỹ năng khác mà bạn cần phải nắm vững. Để ghi chú tốt từ sách giáo khoa của bạn, bạn cần:

– Xem giấy: Trước khi bạn bắt đầu đọc bài học, hãy xem trước tài liệu để biết tổng quan ngắn gọn về nội dung. Bạn nên đọc tất cả phần mở đầu và kết luận, chủ đề và tiêu đề, dòng đầu tiên và dòng cuối cùng của mỗi đoạn văn. Bạn cũng nên xem bất kỳ biểu đồ, sơ đồ hoặc hình ảnh nào.

Đọc to nội dung của bài báo: Bây giờ quay lại phần đầu và đọc từ đầu đến cuối. Sau khi bạn đọc một đoạn văn, hãy quay lại và đánh dấu các từ, sự kiện, ý tưởng hoặc trích dẫn quan trọng. Lưu ý rằng các ký hiệu như in đậm hoặc in nghiêng thường được sử dụng để nhấn mạnh các điểm quan trọng.

– Ghi chú: Sau khi bạn đã đọc toàn bộ câu thánh thư, hãy quay lại và ghi chú từ thông tin bạn đã đánh dấu. Cố gắng diễn đạt bằng lời của bạn và đừng sao chép mọi câu trong sách.

Bí quyết để có những câu nói hay là một học sinh giỏi

3. Các cách viết thông tin hiệu quả

3.1. Skeleton Prose

Đây là loại sách tham khảo thông dụng. Thông tin sẽ được sắp xếp thành các đoạn văn với các tiêu đề rõ ràng, phù hợp với cuốn sách / tờ báo, thông qua các phần theo trình tự thời gian và được biên tập.

Loại sách này có những ưu điểm sau:
 • Cách ghi thông tin truyền thống, phù hợp với giới trẻ Việt Nam.
 • Quá trình ghi chép khá đơn giản và nhanh chóng vì bạn chỉ cần nghe từ từ và ghi chép.

Tuy nhiên, loại thông tin này có những hạn chế như:

 • Khó thêm và chỉnh sửa.
 • Không thể hiển thị kết nối giữa các phần khác nhau của bài học.
 • Bạn rất dễ rơi vào tình trạng đọc và chép chậm.
 • Bạn bè thường nói mượn vở vì quá hoàn hảo và quá dễ hiểu.

>> Kinh tế học có phải là một lựa chọn đúng đắn?

3.2. Thông tin hướng dẫn Cornell

Làm thế nào để bạn làm thông tin Cornell?

Trước khi nói chuyện

 • Sử dụng một cuốn sổ A4 lớn.
 • Chọn hộp “Tổng hợp” ở cuối mỗi trang.
 • Chia vở thành 2 phần trên kẻ thẳng, phần bên trái chiếm 2/3 trang.
 • Cột bên trái chứa tiêu đề: Từ khóa.
 • Cột bên phải có tiêu đề: Ghi chú / Ghi chú.
 • Dưới đây: Tóm tắt.
 • Chuẩn bị ý / câu hỏi cho bài: nội dung chung của bài? Có giấy tờ nào cần phải đọc trước không?

Trong buổi nói chuyện

 • Đến đúng giờ và chọn một chiếc ghế thoải mái, dễ ngồi và yên tĩnh.
 • Lưu ý thông tin trong cột bên tay phải. Hãy nhớ, đừng cố viết ra tất cả. những gì bạn nghe / thấy, chỉ tập trung vào những ý tưởng, xung đột hoặc mốc thời gian quan trọng …
 • Sử dụng từ viết tắt mọi lúc mọi nơi.
 • Để thêm khoảng trống giữa các câu lệnh để bạn có thể thêm hoặc bớt chúng một cách dễ dàng.

24 giờ sau bài giảng

 • Đọc lại phần đã ghi. Thêm hoặc xóa bất kỳ ghi chú nào ngay khi bạn thích và nhớ hầu hết bài phát biểu cuối cùng.
 • Tóm tắt các ý chính trong hộp Tóm tắt ở cuối mỗi cột.
 • Viết các từ khóa (ở cột bên phải) dưới dạng một câu hỏi vào cột bên trái
 • Che cột bên phải và tự hỏi bản thân các câu hỏi ở cột bên trái để đo xem bạn có thể trả lời được bao nhiêu phần trăm.
 • Thêm các yếu tố như biểu tượng, ngôi sao, dấu đầu dòng, v.v. để khiến bạn thích thú với cuốn sách khi có thể.
Loại sách này có những ưu điểm sau:
 • Thích hợp cho việc kết hợp các từ khóa chính.
 • Đặc biệt hữu ích khi viết ghi chú trên lớp.
 • Hãy khuyến khích bản thân ghi chép để bạn nhớ bài lâu.
 • Đó là một cách “thiêng liêng” để học tất cả các giai đoạn ôn thi.

Tuy nhiên, giống như dữ liệu xương, loại dữ liệu này cũng có những nhược điểm riêng mà bạn cần lưu ý:

 • Cần có nhiều thời gian chuẩn bị trước khi buổi nói chuyện kết thúc.
 • Các cạnh là yếu tố quan trọng của hệ thống này. Bạn sẽ mất một thời gian để làm quen với định dạng của cuốn sách này. Đôi khi sẽ có những trang không có cùng một lượng thông tin trong cả hai cột.

3.3. Thông tin Bản đồ Tư duy (Hình nhện, Bản đồ Tư duy và Bản đồ Khái niệm)

Sơ đồ tư duy là một cách ghi thông tin và lưu trữ thông tin theo trình tự thời gian trên giấy phi tuyến tính. Cách đơn giản nhất để lập sơ đồ tư duy là bắt đầu ở giữa trang với tiêu đề quan trọng nhất và từ đó lan rộng các nhánh, tiếp tục các nhánh nhỏ hơn đến các nhánh nhỏ hơn.

Chất lượng của thông tin lập bản đồ tinh thần:
 • Cho phép bạn xem một lượng lớn thông tin chỉ trong 1 trang
 • Các từ quan trọng nhất nổi bật ở giữa trang
 • Tìm kiếm mối liên hệ giữa các ý tưởng
 • Giúp dễ dàng thêm hoặc xóa thông tin

Tuy nhiên, vẫn có một số bạn cảm thấy khó khăn khi sử dụng sơ đồ tư duy khi họ không nắm rõ cấu trúc bài giảng của giáo viên. Vì vậy, phương pháp này có thể hiệu quả hơn khi dùng để ôn tập và tích hợp kiến ​​thức đã học. Ngoài ra, lập bản đồ tư duy là một cách tuyệt vời để thảo luận hoặc sắp xếp các ý tưởng khi viết một câu chuyện.

>> Nói chuyện với Chúa và ghi nhớ những bài học về thành công

Vì vậy, thay vì cho phép bạn sử dụng điểm đánh dấu để viết vào sổ tay, ứng dụng tìm việc JobsGO đã học được những điều quan trọng nhất để sử dụng tốt hơn việc ghi dữ liệu. Cho dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm, các kỹ năng được xây dựng tốt thường là một công cụ rất hữu ích. Nếu chúng ta không biết cách lưu trữ hồ sơ tốt, chúng ta sẽ rất khó để đạt được thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud