Big 4 là gì? Tại sao Big 4 lại thu hút các bạn trẻ đến vậy? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Việc làm Ngân hàng – Chứng khoán – Đầu tư

1. Big 4 là gì?

Trên thế giới, big 4 là một thuật ngữ dùng để mô tả về 4 công ty lớn nhất về một lĩnh vực nào đó. 4 ông lớn với mạng lưới kiểm toán đứng đầu trên thế giới. Và khi nhắc đến big 4 trên thế giới người ta sẽ nghĩ ngay đến 4 công ty lớn mạnh, 4 hãng kiểm toán lớn nhất trên thế giới đó là: PricewaterhouseCoopers (PWC), Deloitte, Ernst and Young (E&Y), KPMG

Vậy công ty Big 4 là gì? Như đã nói ở trên, công ty Big 4 là một công ty gồm 4 đứng đầu về một lĩnh vực nào đó, có thể là ngân hàng, có thể là dịch vụ, có thể là kế toán, kiểm toán. Big 4 với những ngành nghề đứng đầu, nhưng phải chung mục đich và xu hướng mới được gọi là Big 4. Nhưng dù Big 4, Big 5 hay Big 6 đi chăng nữa thì điểm quan trọng mà mấy chốt nhất của các Big vẫn là giữ chân được khách hàng, vì vốn đầu tư từ khách hàng mà ra. Có khách hàng mới có vốn đầu tư và phát triển.

READ  Bài văn mẫu thuyết minh về cây tre Việt Nam hay nhất | Vieclam116.vn

1.1. Big 4 trên thế giới

Với bề giày hơn 100 năm lịch sử, các hãng được coi như big 4 đã hình thành từ lúc kiểm toán còn khá sơ khai, sau đó họ cùng nhau phát triển với sự phát triển của nghề kiểm toán đọc lập riêng.

Khoảng hơn 150 năm nay kể từ cái ngày William Welch Deloitte, là một trong những người cha đẻ của ngành công nghiệp về kiểm toán, họ thành lập ra hàng kiểm toán được coi là chuyên nghiệp lúc bấy giờ trên con đường Basinghall Street tại Luân Đôn.

Big 4 là gì
Big 4 là gì

1.1.1. Deloitte Touche Tohmatsu Limited

Với cách phát âm là /dəˈlɔɪt ˈtuːʃ toʊˈmɑːtsuː/, và đây có thể được coi là Deloitte, là một mạng lưới dày đặc với dịch vụ chuyên nghiệp đa quốc giaddax được thành lập ở nước Anh.

Deloitte có thể nói nó nằm trong những tổ chức của “Big four” (Bốn ông lớn hàng đầu trên thế giới) chuyên về  kế toán và mạng lưới dịch vụ rất chuyên nghiệp lớn nhất trên thế giới theo doanh thu và số lượng được nhiều chuyên gia đánh giá. Không chỉ như vậy Deloitte còn là một nguồn cung cấp các dịch vụ chuyên về tư vấn và kiểm toán, thuế hay doanh nghiệp và dịch vụ tư vấn về tài chính với khoảng 263.900 chuyên gia về lĩnh vực kiểm toán, luật, thuế trên toàn cầu. Trong khoảng những năm 2017, mạng lưới này với tổng doanh thu thu được là  38,8 tỷ USD, đây được coi như là con số đạt kỉ lục. Ở năm 2016, Deloitte đã được công nhận là một trong những tổ chức tư nhân lớn và đứng vị trí thứ 6 ở Hoa Kì.

Dựa vào báo cáo được viết ở năm 2012 Deloitte luôn có số lượng khách hàng lớn và được xem như là tổ chức với lượng khách hàng lớn nhất trong tổng số 250 ccong ty lớn nhỏ tại nước Anh, đến năm 2015 thì tập đoàn Deloitte đã chiếm được thị phần cao nhất trong việc kiểm toán và trong số rơi vào khoảng 500 công ty lớn mạnh hàng đầu tại Ấn Độ. Không dừng lại ở đó Deloitte còn có thị phần được xếp hạng cao trong tư vấn của Gartner với nhiều năm liên tiếp đứng ở vị trí cao dựa trên tổng số doanh thu.

1.1.2. PricewaterhouseCoopers (PWC)

 Bắt đầu hoặt động vào năm 1854 có tên lúc đầu là William Cooper  với hoạt động là kinh doanh. Chỉ sau 7 thì đổi tên và trở thành  Cooper Brothers. Cho mãi đến năm 1874 công ty hoàn toàn được đổi tên thành Price, Waterhouse & Co sau khi có sự đầu tư và tham gia hợp tác của Price, Holyland và Waterhouse. PriceWaterHouseCoopers bắt đầu từ những ngày như thế.

Big 4 trên thế giới
Big 4 trên thế giới

Nếu nói rõ ràng và chi tiết thì PricewaterhouseCoopers hay gọi tắt là PWC là 1 trong 3 công ty còn lại nằm trong Big 4 của thế giới, đây cũng là một công ty kiểm toán hàng đầu cùng với Deloitte, Ernst & Young và KPMG. PWC tự làm cho mình trở thành một công ty kiểm toán hàng đầu trên thế giới trong 7 năm liền liên tiếp, cũng giống như nhiều công ty lớn khác trên thế giới PWC là một nơi làm việc hàng đầu tại khu vực Bắc Mỹ trong 3 năm liên tiếp.

Tính đến thời điểm năm 2016, PWC là một mạng lưới giày đặc với hơn 150 công ty khắp quốc gia với 743 địa điểm và khoảng hơn 200 nghìn nhân viên. Tính đến thời điểm năm 2015 thì công ty có đến 22% nhân sự làm việc ở khu vực Châu Á, 26% khu vực Bắc Mỹ và 32% ở Tây Âu. Tổng doanh thu trên khắp mọi khu vực, toàn cầu của công ty rơi vào khoảng  37 tỷ đô la ở năm tài chính 2017, 16 tỷ đô la trong đó là do Assurance được tạo ra từ dịch vụ, khoảng hơn 9 tỷ đo la từ dịch vụ thuế và 12 tỷ đô là từ tư vấn mà ra.

Công ty thành lập vào những năm 1998 bởi sự hợp tác và xác nhập giữa 3 tập đoàn lẻ là Coopers & Lybrand và Price Waterhouse. Do đó để tiện cho việc thu hút nhân lực, đầu tư và kinh doanh nên tập đoàn đã rút ngắn tên gọi thành PWC trong thang 9 của măn 2010, đây cũng là một lý do của việc tái định vị lại thương hiệu. PWC được công nhận là công ty tư nhân lớn thứ 5 ở Mỹ vào năm 2016.

1.1.3. Ernst and Young (E&Y)

E&Y chính là tên gọi của hai người hoàn toàn khác nhau A.C. Ernst và Arthur Young, họ cùng hợp tác với nhau tạo dựng lên công ty và thành lập công ty vào năm 1903. EY (với tên gọi trước đây là Ernst & Young) cũng là một trong số công ty đa quốc gia còn lại trong Big 4, cung cấp mọi dịch vụ chuyên nghiệp liên quan đến kiểm toán, tài chính, dịch vụ khách hàng… và có trụ sở chính tại Luân Đôn, Vương Quốc Anh. Có thể coi EY được đánh giá là một trong bốn công ty thuộc và thăng hạng kiểm toán đứng hàng đầu thế giới cho đến thời điểm hiện nay cùng Big 4 gồm Deloitte, PwC và KPMG. Giống với 3 công ty còn lại trong tổn số “4 ông lớn của thế giới”  EY chuyên cung cấp dịch vụ kiểm toán, tư vấn tài chính, tư vấn và kiểm soát rủi ro CNTT (ITRA) và thuế. Tài sản ước tính của E&Y vào năm 2015 là 28, 7 tỷ đô la.

Các hàng tập đoàn hay tổ chức như này đều hoạt động giống một mạng lưới dày đặc cùng nhiều công ty thành viên và cũng cùng với đó là pháp nhân riêng biệt trong từng lãnh thổ quốc gia. EY cực lớn mạnh và giàu có khi có khoảng 200.000 nhân viên phân phối tại hơn 700 văn phòng ở 150 quốc gia trên thế giới.

Công ty được bắt tay xây dựng, phát triển và hình thành và bắt đầu đi vào làm việc bởi sự sáp nhập của Ernst & Whinney và Arthur Young & Co vào những năm năm 1989 của thế kỉ trước. Tính đến năm 2015, EY là một trong các tổ chức tư nhân lớn thứ 11 ở Hoa Kỳ.

1.1.4. Klynveld Peat Marwick Goerdeler

Klynveld Peat Marwick Goerdeler với tên viết tắt, thu gọn là KPMG. Mãi cho đến sau này khi cuộc đại hợp nhất đầu tiên diễn ra trên thế giới trong ngành kế toán tổng hợp vào những năm 1987 giữa KMG và Peat Marwick, KPMG đã được thành lập và hình thành như vậy. Cho đến mãi năm 1991 mới được đổi tên là KPMG Peat Marwick McClintock nhưng đến năm 1995 lại được quay trở lại với cái tên cũ là  KPMG và đã được lấy làm tên thương hiệu cho đến ngày nay.

Với số lượng văn phòng và khách hàng thì  KPMG Global lại nằm ở Amstelveen, Hà Lan. Ở trên toàn thế giới  KPMG có 189,000 nhân viên đang làm việc và cống hiến, họ cùng cam kết mang lại giá trị tại 155 đất nước trên thế giới.

Bên cạnh đó luôn đi kèm với một Phương châm hoạt động vô cùng khoa học và thông minh thông minh của KPMG là “Cutting through complexity” – Đơn giản hóa  mọi việc phức tạp. Với câu slogan này, KPMG muốn định hướng cho khách hàng và toàn bộ nhân viên của mình hãy cố gắng tìm ra cách xử lí tình huống thông minh nhất, tiện ích nhất cho mọi vấn đề bằng cách nhìn nhận từ các vấn đề phức tập và thể hiên nó một cách rõ ràng và đơn giản để đưa ra quyết định đúng đắn.

Big 4 lớn mạnh
Big 4 lớn mạnh

1.2. Big 4 tại Việt Nam

Công ty Big 4 là gì? Là một tập đoàn gồm 4 ông lớn với một trong những lĩnh vực mà đứng đầu cả nước gộp vào với nhau. Vậy Big 4 của Việt Nam là  Big 4 ngân hàng việt Nam, gồm những ngân hàng: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank); Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Viettinbank); Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Tổng tài sản của các ngân hàng đều trên 1 tỷ đồng và đều là ngân hàng thương mại nhà nước.

1.2.1. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (tên giao dịch quốc tế là: Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam; tên gọi tắt: BIDV) đây được công nhận là ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất nhì trên đất nước Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại được tính theo tổng khối lượng tài sản và  doanh thu năm 2016 và xứng đáng là một doanh nghiệp lớn thứ tư tại Việt Nam theo báo cáo mới nhất của UNDP năm 2007. Với những thành tựu như vậy BIDV xứng đáng với vị trí doanh nghiệp thuộc loại  doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt, ngân hàng được tổ chức theo mô hình Tổng công ty Nhà nước. Ngân hangfd đầu tư phát triển Việt Nam hợp tác kinh doanh với hơn 800 ngân hàng lớn nhỏ trên thế giới.

1.2.2. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (tên giao dịch quốc tế là Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, gọi tắt là AGRIBANK) là ngân hàng thương mại được cho là lớn nhất Việt Nam tính theo tổng khối lượng tài sản, thuộc loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt. Theo thống kê bản báo cáo của UNDP năm 2007, Agribank cũng thuộc loại doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

1.2.3. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Viettinbank)

Tên đăng ký tiếng Việt: NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN CÔNG THƯƠNG VIỆT NAM. Tên đăng ký tiếng bằng Anh của ngân hàng: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE. Tên gọi giao dịch: VietinBank

Được xây dựng và thành lập vào những năm 1988 của thế kỉ trước sau khi đã tách ra khỏi từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thời đó. Tên giao dịch buổi sơ cấp của Viettinbank là IncomBank. VietinBank hiện có 1 Sở giao dịch duy nhất với 150 Chi nhánh và trên 1000 Phòng giao dịch/ Quỹ tiết kiệm trải rộng toàn quốc.

Việc làm Kế toán – Kiểm toán

2. Tại sao Big 4 lại thu hút các bạn trẻ đến vậy?

Big 4 không chỉ là những tập đoàn lớn mạnh mà còn là công ước muốn của nhiều bạn sinh viên trên toàn thế giới. Được làm việc tại Big 4 là cơ hội cũng như mơ ước của bao người.

Nó là nơi để các bạn trẻ phát huy năng lực của mình, phát triển bản thân và các bạn trẻ luôn muốn cống hiến cho Big 4. Các chương trình tuyển dụng của Big 4 có thể nói là tạo điều kiện cho các bạn trẻ có năng lực và mong muốn công hiến. Chương trình tuyển dụng bao gồm cho cả thực tập sinh và danh cho các bạn sinh viên đã tốt nghiệp. Không chỉ riêng với sinh viên ngành quốc tế và thu hút với nhiều sinh viên ngành khác.

Big 4 tuyển dụng
Big 4 tuyển dụng

2.1. Big 4 không yêu cầu kinh nghiêm

Đó có thể coi là là một lợi thế cho các bạn sinh viên. Không ít doanh nghiệp tại Việt NAm luôn đòi hỏi, yêu cầu kinh nghiệm từ các ứng viên, thế nhưng khi đến với Big 4 thì lại không đòi hỏi phần này. Thậm chí đối với các bạn sinh viên mới ra trường còn tạo cho tập đoàn Big 4 những cái nhìn mới mẻ.

2.2. Big 4 có danh tiếng

Sẽ là thiếu sót nếu không thể phủ nhận rằng làm việc cho tập Big 4 là cơ hội để tạo danh tiếng cho các bạn trong thời kì cạnh tranh công nghiệp, vậy nên cho dù trước đó chỉ là thực tập sinh cho Big 4 nhưng vẫn sẽ rất có lợi cho các bạn sau này đi xin việc. Với thương hiệu hàng đầu thế giới như như E&Y, Deloitte, KPMG và PwC thì việc để mọi người, các nhà tuyển dụng chú ý đến bạn là điều hoàn toàn bình thường.

2.3. Có cơ hội học tập và phát triển

Trong thời buổi kinh tế phát triển hiện nay, có rất nhiều bạn sinh viên không chỉ lựa chọn nghề nghiệp đáp ứng mức lương của mình, mà tiêu chí lựa chọn nghề nghiệp của họ là phù họp để gắn bó ngắn hạn hay lâu dài. Có cơ hội để thăng tiến trong công việc hay cơ hội học hỏi hay không? Tại một tập đoàn lớn như Big 4 thì việc học hỏi được nhiều là điều chắc chắn, học hỏi trong công việc, cách quản lý, cách xử lý tình huống… Hơn nữa làm việc trong Big 4 cũng có lộ trình thăng tiến rõ ràng khi làm việc và gắn bó lâu dài.

Ngoài ra chế độ đãi ngộ và lương bổng cũng là điều khiến các bạn trẻ bị thu hút tại đây.

Bên trên là toàn bộ những gì có liên quan đến Big4 là gì? Và Công ty Big 4 là gì, mong rằng bài viết của timviec365.vn đã giải đáp phần nào thắc mắc về nghề nghiệp cũng như định hướng tương lai của các bạn. Timviec365.vn là một trang web hàng dầu, chuyên giải đáp thắc mắc về nghề nghiệp cũng như định hướng tương lai của các bạn. Hi vọng có được sự ủng hộ và đón nhận của các độc giả, cùng nhiều góp ý để web site timviec365.vn ngày càng phát triển hơn.

Tìm việc làm nhanh

Share in VK ');
$('#js_share').append("");
$('#box-social').addClass('share');
}
});
$("#see_more").click(function(){
if ($(this).attr('data-id') != "") {
$.get('../ajax/ajax_blog.php?newid=5883&cateid=87&begin='+$(this).attr('data-id'), function(data){
$('.see_more_blog').append(data);
var x = parseInt($("#see_more").attr('data-id')) + 1;
$("#see_more").attr("data-id",x);
});
}
});
$(".show_cm").click(function(){
$(this).hide();
$(".hiden_cm").show();
$(".ct_cm").removeClass("hiden_dtblog");
});
$(".hiden_cm").click(function(){
$(this).hide();
$('.show_cm').show();
$(".ct_cm").addClass("hiden_dtblog");
});
$(".show_cd").click(function(){
$(this).hide();
$(".hiden_cd").show();
$(".chude").removeClass("hiden_dtblog");
});
$(".hiden_cd").click(function(){
$(this).hide();
$('.show_cd').show();
$(".chude").addClass("hiden_dtblog");
});

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud