Big4 là gì? Điểm tên những “ông lớn” của Big4 thế giới và Việt Nam – | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Big4 hay Big Four là một thuật ngữ mà tất cả chúng ta đều không còn quen thuộc. Vậy Big4 là gì? Hãy cùng JobsGO tìm hiểu thêm trong câu chuyện dưới đây nhé!

JobsGO Fu'a

Big4 là gì?

Big4 là gì?
Big4 là gì?

Big4 được hiểu một cách tương đối là thuật ngữ dùng để chỉ bốn công ty lớn trong một lĩnh vực. Trên toàn cầu, khi nhắc đến Big4, người ta nghĩ ngay đến 4 công ty có mạng lưới thử nghiệm lớn nhất thế giới. Ở Việt Nam, Big4 là nói đến 4 “ông lớn” của ngành ngân hàng. Vậy “ai” là ai trong Big 4 trong ngành nghiên cứu và ngân hàng? Hãy theo dõi câu trả lời!

Doanh nghiệp kế toán Big4

Kiểm toán viên của Big4 gồm 4 cái tên PricewaterhouseCooper (PWC), Deloitte, Ernst & Young (E&Y), Klynveld Peat Goerdeler (KPMG). Những thông tin cụ thể về từng “đại gia” Big4 trên thế giới sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây:

Deloitte Touche Tohmatsu Limited

Deloitte được thành lập tại Anh vào năm 1845 với tư cách là một mạng lưới dịch vụ chuyên nghiệp. Đây là một trong những công ty có doanh thu lớn nhất với số lượng chuyên gia lớn nhất trên thế giới. Với khoảng 263,900 chuyên gia trong lĩnh vực kiểm toán, luật và thuế; Chức năng chính của Deloitte là cung cấp dịch vụ tư vấn và kiểm toán, tư vấn thuế hoặc tài chính chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp. Năm 2017, Deloitte gây ấn tượng mạnh trên toàn cầu khi đạt doanh thu kỷ lục 38,8 tỷ USD.

Là một công ty quốc tế nhưng trong việc tuyển dụng nhân viên, Deloitte không yêu cầu cao về ngoại ngữ (tiếng Anh). Mặt khác, hoạt động của công ty tập trung vào chuyên môn kỹ thuật. Với các ông lớn của Big4’s, các đối thủ thường thấy bài thi Deloitte là khó nhất vì câu hỏi quá dài và sử dụng nhiều kiến ​​thức sâu. Sau khi vượt qua bài kiểm tra và trải qua chu kỳ phỏng vấn cơ bản và một-một-một-nửa, Deloitte vẫn có những yêu cầu cao về chuyên môn. Tuy nhiên, thí sinh có thể chọn trả lời câu hỏi bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Cơ hội tốt cho những bạn chưa giỏi tiếng anh.

👉 Xem thêm: Công việc của một kế toán là gì? Ngành kế toán – kiểm toán hiện nay có đội ngũ nhân lực lớn không?

Doanh nghiệp kế toán Big4
Doanh nghiệp kế toán Big4

Ernst & Young (E&Y)

Năm 1989, Ernst & Young được thành lập trong sự hợp nhất của Ernst & Whinney và Arthur Young & Co. Tên công ty cũng là kết quả của sự kết hợp của AC Ernst và Arthur Young. Ngày nay, Ernst & Young còn được gọi là EY. Nó là một công ty quốc tế, có trụ sở chính tại London, Vương quốc Anh. EY chuyên cung cấp các đoạn giới thiệu kiểm toán, tư vấn tài chính, công nghệ thông tin khẩn cấp (ITRA) và dịch vụ thuế. Chiếm một vị trí trong Big 4 thế giới, nền kinh tế của EY có quy mô rất lớn, đạt 28,7 tỷ USD theo dự kiến ​​vào năm 2015.

EY là một dịch vụ truyền thông chuyên nghiệp với 212.000 nhân viên tại hơn 700 văn phòng phủ khắp 150 quốc gia trên thế giới. Từ năm này qua năm khác, EY không thay đổi nhiều về yêu cầu tuyển dụng. Không giống như Deloitte, EY đòi hỏi sự kết hợp của nhiều ngành nghề từ chuyên môn kỹ thuật, trình độ ngoại ngữ và kỹ năng kỹ thuật. Kỳ thi EY thường tập trung vào chủ đề để đánh giá khả năng và ứng dụng của ứng viên.

PricewaterhouseCooper (PwC)

PricewaterhouseCooper (PwC) được thành lập từ sự hợp nhất của Coopers & Lybrand và Price Waterhouse vào năm 1988. Cùng với Deloitte, EY và KPMG, PwC là một trong bốn “ông lớn” của ngành kiểm toán toàn cầu. PwC đã được Vault Accounting 50 liệt vào danh sách công ty kế toán hàng đầu thế giới trong 7 năm liên tiếp và là nhà tuyển dụng được xếp hạng cao nhất ở Bắc Mỹ trong 3 năm liên tiếp.

Tính đến năm 2016, PwC có 743 địa điểm tại 157 quốc gia và 223.468 nhân viên. Theo hồ sơ tài chính năm 2017, PwC có doanh thu 37,7 tỷ USD, trong đó có 16 tỷ USD từ dịch vụ Bảo hiểm, 9,46 tỷ USD từ dịch vụ thuế và 12,25 tỷ USD từ dịch vụ tư vấn. Là thành viên của Big4, không có gì ngạc nhiên khi số lượng công ty sử dụng dịch vụ PricewaterhouseCooper lên tới 422/500 công ty nằm trong danh sách Fortune 500.

PricewaterhouseCooper (PwC)
PricewaterhouseCooper (PwC)

Và có lẽ, việc tuyển dụng đối tượng tại PwC cũng là điều khiến nhiều người thích thú. Đáng ngạc nhiên, ba phần tư tour diễn của PwC không dựa trên chuyên môn kỹ thuật. Chỉ trong chu kỳ phỏng vấn cá nhân, nhà phát triển mới đánh giá các kỹ năng của ứng viên. Tuy nhiên, PwC yêu cầu ứng viên có trình độ tiếng Anh tốt. Kỳ thi sẽ bao gồm 4 lĩnh vực chính: Thông tin truyền miệng, Tài liệu tham khảo, Tài liệu tham khảo và Câu chuyện kể. Vì vậy, nếu vốn tiếng Anh của bạn không tốt, bạn sẽ khó có thể bước vào những vòng thử thách tiếp theo. Tương tự như phỏng vấn một-một-người, PwC cũng yêu cầu kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân bằng tiếng Anh ở mức độ cao.

Klynveld Peat Goerdeler (KPMG)

“Ông lớn” cuối cùng của Big4 là KPMG. Nó là một trong những nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất trên thế giới và có trụ sở chính tại Amstelveen, Hà Lan. KPMG có tới 189.000 nhân viên đang làm việc và cống hiến tại 155 quốc gia trên thế giới.

Trong những năm gần đây, trong quy trình tuyển dụng của mình, KPMG đã nâng cao độ khó của các mạch, yêu cầu ứng viên phải có sự cân bằng giữa kiến ​​thức và tiếng Anh. Đặc biệt, KPMG đã đưa thêm một số câu hỏi đặc trưng vào các vòng thi. Cuộc thảo luận của nhóm KPMG sẽ tập trung vào kiến ​​thức xã hội. Ở vòng cá nhân, công ty sẽ thuê ứng viên thông qua thông tin trong CV cũng như kiến ​​thức chuyên môn kỹ thuật mà ứng viên đã học.

👉 Xem thêm: Hệ thống phỏng vấn KPMG – Cách nhanh nhất để vào BIG4

Ngân hàng doanh nghiệp Big4

Nếu Big4 thế giới gọi những cái tên tìm kiếm là “khủng” thì ở Việt Nam cũng có những cái tên ngân hàng được gọi là Big4, cụ thể:

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Ngân hàng doanh nghiệp Big4
Ngân hàng doanh nghiệp Big4

Ngân hàng TMCP Đầu tư Việt Nam có tên quốc tế là Joint Trade in Investment and Development. Và viết tắt về Việt Nam. Từ tên thương mại đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam còn được viết tắt là BIDV. Xét về tổng tài sản và doanh thu năm 2016, đây được coi là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam. Và theo báo cáo của UNDP (Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam) năm 2007, BIDV là ngân hàng có quy mô phát triển lớn thứ 4 tại Việt Nam. BIDV được tổ chức thành một tổ chức Nhà nước – cơ quan chuyên môn do Chính phủ điều hành. Đến nay, BIDV làm việc với hơn 800 ngân hàng lớn nhỏ trên thế giới.

👉 Xem thêm: Ngân hàng BIDV là gì? Mọi thông tin về ngân hàng BIDV

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Đô thị Việt Nam (Agribank)

Tên giao dịch trên thị trường quốc tế của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, tên viết tắt là Agribank. Trên cơ sở phân tích tổng tài sản, Agribank trở thành ngân hàng lớn nhất Việt Nam. Cũng giống như BIDV, Agribank là doanh nghiệp trực thuộc Chính phủ. Theo báo cáo của UNDP năm 2007, Agribank là ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank)

Ngân hàng TMCP Việt Nam được thành lập năm 1988 sau khi tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Trên thị trường quốc tế, tên giao dịch của ngân hàng là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam hay còn được gọi tắt là VietinBank. Đến nay, VietinBank có 1 Phòng Giao dịch với 150 Chi nhánh và hơn 1000 Quỹ Giao dịch / Tiết kiệm trên khắp cả nước.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam
Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

Ngoài ra, ngân hàng còn đạt được những kết quả to lớn khác có thể kể đến như sau:

  • Vietinbank đã thiết lập quan hệ pháp lý với hơn 900 ngân hàng và tổ chức tài chính tại gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
  • Tại Việt Nam, Vietinbank là ngân hàng đầu tiên được cấp chứng chỉ ISO 9001: 2000.
  • Vietinbank cũng có sự góp mặt của nhiều tổ chức, ngân hàng thương mại lớn như Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Hiệp hội Ngân hàng Châu Á, Hiệp hội Tài chính Viễn thông Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) và các tổ chức khác.
  • Ngoài ra, đây cũng là ngân hàng đầu tiên có chi nhánh tại Châu Âu, công bố sự phát triển vượt bậc của đồng tiền Việt Nam trên thị trường toàn cầu.

👉 Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết chiến lược đầu tư của Vietinbank

Ngân hàng Ngoại thương Công đoàn Việt Nam (Vietcombank)

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam hay còn gọi tắt là Vietcombank, có tên giao dịch là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam ‘Foreign lãi suất tại Việt Nam. Bằng chữ in hoa, đây là công ty lớn nhất trên thị trường hàng Việt Nam. Ngày 01/04/1963, Vietcombank chính thức được thành lập với tư cách là ngân hàng thương mại nhà nước.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được “Big4 là gì?”. Cùng với đó là “bộ mặt” của các kiểm toán viên Big4 thế giới và cả những tên tuổi kinh doanh của ngân hàng được gọi là Big4 Việt Nam. Đừng quên theo dõi chúng tôi để đón đọc nhiều câu chuyện hay và bổ ích hơn nữa nhé!

READ  Gelatin Là Gì? Công Dụng Bột Gelatin? Mua Bột Gelatin Ở Đâu? | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud