Blockchain là gì? Hãy nghe 3-gã-khổng-lồ công nghệ Blockchain trả lời | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Blockchain (hay sổ cái) là một cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và phân phối thông tin chuỗi khối (khối) liên quan đến dữ liệu. Và tại sao các công ty lại yêu cầu một Nhà phát triển Blockchain?

Để giúp bạn hiểu thêm về công nghệ Blockchain cũng như các yêu cầu và thông lệ tuyển dụng Nhà phát triển Blockchain, ITviec đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với:

Xem các dự án Blockchain này trên ITviec

Blockchain là gì?

Blockchain (hay sổ cái) là một cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và phân phối các khối dữ liệu. Chúng được kết nối với nhau bằng các tín hiệu.

Các khối dữ liệu này hoạt động độc lập và có thể mở rộng theo thời gian. Quá trình này được điều hành bởi những người tham gia chứ không phải với tư cách là một nhà tư vấn.

Có nghĩa là, khi một khối dữ liệu được ghi vào hệ thống Blockchain, không có cách nào để thay đổi nó. Có thể bổ sung thêm nếu mọi người đồng ý.

Khối thông tin mà chúng ta đang nói đến là giao dịch và mua bán thực sự.

Công nghệ Blockchain hoạt động như thế nào?

Đối với một blockchain – một khối dữ liệu được thêm vào Blockchain, nó phải có 4 yếu tố:

 • Phải có sự đánh đổi: Có nghĩa là, phải có sự cân bằng giữa mua, bán và giao dịch để diễn ra. Ví dụ: bạn mua hàng trên Amazon
 • Giao dịch đó phải được xác nhận: Tất cả các thông tin liên quan đến giao dịch như thời gian, địa điểm, số lượng giao dịch, thành phần tham gia… đều phải được ghi lại. Ví dụ, khi xem tình trạng đơn hàng, bạn sẽ biết mình đã đặt hàng gì, số lượng ra sao, khi nào nhận được hàng …
 • Giao dịch đó sẽ được lưu trữ trong khối: Bất cứ lúc nào, bạn có thể xem lại mô tả của các hướng dẫn bạn đã thực hiện. Nó được lưu trữ trong phần “Quản lý đơn hàng”.
 • Khối đó phải có hàm băm (hành động chuyển đổi giá trị này sang giá trị khác): chỉ khi tìm thấy mã băm thì mới có thể thêm khối vào khối.

Công nghệ chuỗi khối cho phép trao đổi tài sản / giao dịch mà không cần sự hiện diện của bất kỳ bên nào khác hoặc dựa trên sự phụ thuộc. Nói cách khác, Blockchain là nền tảng cho sự ra đời của các hợp đồng thông minh.

Các ví dụ thực tế để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của Blockchain:

A và B chơi trò chơi đoán tìm C. Mỗi người đặt cược 100.000 đồng. Nếu khi C kiểm tra ngón tay, năm phút rơi vào một số bằng nhau thì A. thắng, ngược lại, nếu năm phút rơi vào một số khác thì anh ta thắng. B.

READ  Đại học Mở có ngành gì? Có nên học Đại học Mở? | Vieclam116.vn

Đối với quản lý thương mại, A và B có một số tùy chọn như sau:

 1. Yêu cầu người thứ ba tên D giữ nguyên tổng số người đã cược là 2: 200.000 đồng. Người thắng sẽ được D lấy lại tiền => Nếu D trở mặt, không muốn lấy lại tiền thì cả A và B đều thua cuộc.
 2. Chọn cách nương tựa vào nhau => Dù thân nhưng vẫn có khả năng người kia không cho tiền.

Rõ ràng, hai cách tiếp cận trên vẫn gặp một số rủi ro. Blockchain ra đời để giải quyết các vấn đề trên.

Thông qua một vài dòng lệnh, tiền của cả hai sẽ được quyên góp cho chương trình Blockchain. Dữ liệu thu thập từ các chương trình tham gia, chương trình này sẽ trao tiền cho người thắng cuộc.

Công dụng của Công nghệ Blockchain là gì?

Dựa trên nền tảng Blockchain, nhiều ứng dụng đã ra đời như Uber, AirBnB… nhưng phổ biến nhất vẫn là Bitcoin (tiền tệ đặc biệt). Công nghệ chuỗi khối là một điểm sáng trong chuyển đổi kinh doanh 4.0.

Công nghệ chuỗi khối

Mặc dù đã xuất hiện được hơn 10 năm, nhưng công nghệ Blockchain được cho là có một số xu hướng đang phát triển. Đây là cơ sở cho nhiều ứng dụng mới ra đời.

Dưới đây là 4 xu hướng Blockchain được dự đoán trong những năm tới:

 • Công nghệ chuỗi khối đáng tin cậy hơn: Do sự can thiệp của nhà nước, Blockchain đã hứa hẹn sẽ giảm thiểu gian lận và dối trá.
 • Bitcoin và các loại tiền tệ khác tiếp tục phát triển: Mặc dù có rất nhiều tin xấu nhưng vẫn có rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào sự phát triển của lợi nhuận, đặc biệt là Bitcoin.
 • Mở rộng sử dụngNgoài thành phần tài chính, công nghệ Blockchain cũng có tiềm năng được sử dụng trong các cơ quan hành chính nhà nước, bầu cử và các doanh nghiệp khác.
 • Thanh của trò chơi khối: Sự quan tâm của các trò chơi được xây dựng trên nền tảng Blockchain đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư.

Ưu và nhược điểm của Blockchain là gì?

poloka-la-gi

Những nhược điểm của công nghệ Blockchain

Ưu điểm của công nghệ Blockchain đảm bảo tính bảo mật cao, loại bỏ các hành vi trộm cắp hoặc thay đổi thông tin.

Nhờ mã hóa riêng tư, thông tin trong Blockchain không bị kiểm soát bởi bất kỳ bên nào. Nó còn được gọi là “cơ chế đồng thuận phân tán ngang hàng”.

Tuy nhiên, công nghệ Blockchain vẫn có một số hạn chế mà bạn cần lưu ý:

 1. Dễ dàng cho người lái xe để xem: Mặc dù được bảo vệ bởi thuật toán Blockchain, các ứng dụng được phát triển trên nền tảng Blockchain được “mua” cho hơn 50% các cuộc tấn công mạng.
 2. Rất khó để thay đổi các chi tiết: Một khi thông tin được đưa vào Blockchain thì rất khó thay đổi. Tính ổn định là một khía cạnh tích cực và tiêu cực của Blockchain.
 3. Khóa lỗi – khóa: Mỗi tài khoản Blockchain sẽ được gán một địa chỉ công khai (có thể được chia sẻ) và một khóa duy nhất (cần được bảo mật). Người dùng sử dụng các khóa đặc biệt để kiếm tiền. Nếu họ bị mất chìa khóa cá nhân, họ sẽ mất tiền mà không thể làm gì được.
READ  Định khoản kế toán là gì? Mẹo định khoản kế toán nhanh và chính xác Kế toán viên cần biết | Vieclam116.vn

Thanh toán cho trạng thái Nhà phát triển Blockchain

 • Phòng thí nghiệm Blockchain vô cực:

Mức lương sẽ phụ thuộc vào sức của ứng viên, thường khoảng 2000 USD.

 • Ông. Thong Nguyen, Giám đốc Công nghệ Cấp cao của LogiGear:

Vì nhiều đối thủ cạnh tranh là các Nhà phát triển không có kinh nghiệm về Blockchain, công ty chỉ muốn tìm các Nhà phát triển “quan tâm” đến công nghệ Blockchain.

Công ty không thể “đầu tư” 2000-2500 USD mỗi tháng cho một Startup “không biết” công nghệ Blockchain là gì. Do đó, mức tối đa 1000-1500 USD là phù hợp để Phát triển cấp cao chấp nhận thử thách và thể hiện chuyên môn của mình cho công ty.

 • Ông. Carlton Pringle, Người đứng đầu Dự án Tumblebit & Breeze of Stratis:

Mức lương sẽ cao hơn nếu bạn vượt qua khóa đào tạo khoảng 6 tháng đến 1 năm và nó có thể giúp ích rất nhiều trong công việc.

Nhà phát triển Blockchain cần đầu tư

 • Phòng thí nghiệm Blockchain vô cực:

Tiềm năng của các chính sách Blockchain ngày càng được công nhận. Nhu cầu xây dựng các dự án và sản phẩm thử nghiệm đang tăng lên nhanh chóng. Nhu cầu về Nhà phát triển Blockchain đã tăng lên kể từ đó.

Hiện tại, Infinity Blockchain Labs đang tổ chức một số chương trình đào tạo cho sinh viên mới ra trường. Đây là hoạt động giúp bổ sung nhân viên cho công ty.

 • Ông. Thong Nguyen, Giám đốc Công nghệ Cấp cao của LogiGear:

Blockchain là một công nghệ mới, không phải là một “đồ bạc”. Công nghệ này cần được “cải tiến” liên tục để phát huy hết những ưu điểm của nó.

Nhu cầu của Nhà phát triển Blockchain tại LogiGear cũng như thị trường Việt Nam được kỳ vọng rất cao. Blockchain thường chào đón các ứng dụng gia công phần mềm trong tương lai.

 • Ông. Carlton Pringle, Người đứng đầu Dự án Tumblebit & Breeze of Stratis:

Nhu cầu đầu tư của Nhà phát triển Blockchain trên thị trường hiện tại là cao. Tuy nhiên, nó là khá cạnh tranh cho người mới bắt đầu. Hầu hết các nhà phát triển không có kinh nghiệm về Blockchain đều muốn tham gia lĩnh vực này.

Về kỳ vọng trong tương lai, công nghệ Blockchain sẽ tiếp tục được sử dụng mặc dù chúng tôi không biết nó sẽ thành công như thế nào.

Quản trị viên Blockchain cần đáp ứng những yêu cầu nào?

 • Phòng thí nghiệm Blockchain vô cực (IBL):
READ  Mẫu biên bản tự kiểm tra PCCC tại cơ sở file Word | Vieclam116.vn

Chúng tôi đang tìm kiếm những đại diện am hiểu về công nghệ Blockchain và có kiến ​​thức nền tảng về mật mã.

Các thành viên cũng được yêu cầu thành thạo một trong các ngôn ngữ sau: Python, Go và Javascript.

Xem bây giờ: 20 chương trình cài đặt Python tốt nhất

Xem bây giờ: Hơn 20 tài liệu Javascript từ cơ bản đến nâng cao

Ngoài ra, chúng tôi đánh giá cao những đối thủ có thể tự học và thích học hỏi những công nghệ mới.

 • Ông. Thong Nguyen, Giám đốc Công nghệ Cấp cao của LogiGear:

Để trở thành một Nhà phát triển Blockchain, trước tiên ứng viên phải có các kỹ năng của một Nhà phát triển. Tức là ứng viên phải có tư duy dẫn chương trình và tư duy phù hợp. Ngoài ra, các phương pháp và khái niệm lập trình cần được tích hợp vào chương trình.

Ngoài ra, Nhà phát triển Blockchain cần có nhiều kiến ​​thức về các ứng dụng mạng, truyền thông và bảo mật dữ liệu. Đặc biệt là làm việc với các dấu hiệu bất đối xứng, chữ ký điện tử.

 • Ông. Carlton Pringle, Người đứng đầu dự án TumbleBit & Breeze of Stratis:

Khi phỏng vấn Nhà phát triển Blockchain cho Stratis, chúng tôi đang tìm kiếm những người có kỹ năng cài đặt phần cứng và quan tâm đến Blockchain.

Một Nhà phát triển cấp cao đã thực hiện nhiều dự án thành công sẽ có 95% các kỹ năng liên quan đến Blockchain. Giải quyết vấn đề, phát tín hiệu, kiểm tra, hiểu các yêu cầu, hướng dẫn dựa trên quy tắc và DevOps là tất cả các kỹ năng có thể được sử dụng trong lĩnh vực Blockchain.

Sau đó tôi hỏi ứng viên:

 • Giải thích cách ứng viên hiểu cách thức hoạt động của Blockchain.
 • Tại sao Blockchain lại an toàn và tại sao nó vẫn không bị xâm phạm ngay cả sau 10 năm hoạt động?

Họ cần giải thích ý nghĩa thực sự của Blockchain và cách nó được xây dựng, cách thức thực hiện các giao dịch. Có lẽ họ cũng cần kể về mỏ. Tôi hy vọng họ hiểu những điều cơ bản.

Bất kỳ ai đang tìm kiếm một công việc Blockchain nên hiểu cách hoạt động của công nghệ Blockchain. Có rất nhiều thông tin tốt cho các Nhà phát triển. Tôi muốn tìm bằng chứng cho thấy họ quan tâm và nghĩ về Blockchain.

Thật khó để tìm nhà phát triển có kinh nghiệm trong Blockchain. Bạn phải giúp các nhà phát triển không có kinh nghiệm trong lĩnh vực “mục nhập” này.

Ngoài ra, Blockchain không khó. Không giống như AI, các công nghệ được sử dụng trong Blockchain đã tồn tại được 20 năm. Bạn sẽ tìm thấy nhiều điều trong công nghệ Blockchain rất dễ hiểu trong quá trình học tập về Blockchain.

Thông tin công nghệ chuỗi khối

Bạn có muốn tìm hiểu công nghệ Blockchain là gì và bạn có muốn trở thành một chương trình Blockchain trong tương lai không? Dưới đây là những tài nguyên bạn không nên bỏ lỡ:

Mô tả: Chương trình Chương trình Chuyên nghiệp Chương trình Chuyên nghiệp

Robby2

Nếu bạn nghĩ những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè hoặc người quen của mình, đừng quên bấm vào nút Chia sẻ bên dưới!

Và đừng quên kiểm tra chức năng Blockchain trên ITviec!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud