“Blog cá nhân giúp bạn được đánh giá cao hơn” | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Phạm Huy Hoàng, chủ nhân của blog cá nhân nổi tiếng “I go to code message” chia sẻ về những lợi ích to lớn, ngoài cơ hội giúp bạn nổi tiếng hơn, trong mắt nhà tuyển dụng, blog tự tạo cho các nhà phát triển.

Blog “Mình đi mã tấu” là một trong những blog cá nhân về lĩnh vực công nghệ thông tin khá nổi tiếng, được rất nhiều “anh em trong công việc” yêu thích và theo dõi.

Chủ blog – anh Phạm Huy HoàngChia sẻ về lý do anh thành lập blog cá nhân cũng như những lợi ích bất ngờ mà blog cá nhân mang lại cho anh và lời khuyên anh dành cho những lập trình viên muốn có một blog cá nhân tốt.

Xem hàng trăm công việc Nhà phát triển trên ITviec

Ông. Phạm Huy Hoàng và “Thanh mai trúc mã”

Lợi ích của blog cá nhân đối với Mr. Phạm Huy Hoàng

“Tôi sẽ viết mã” ra đời cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc chia sẻ thông tin với các Nhà phát triển khác. Phạm Huy Hoàng chia sẻ thêm:

“Anh ấy được truyền cảm hứng để viết blog bởi John Sonmez, một Nhà tư vấn CNTT và chủ sở hữu của blog” Simple Programmer “. John Sonmez là một blogger bình thường, nhưng nhờ blog của riêng mình, anh ấy đã trở nên nổi tiếng, xuất bản một bài viết và trở thành một Nhà tư vấn CNTT”.

Tôi cũng không đặt ra mục tiêu rằng mình phải giống như John Sonmez mà chỉ muốn viết Blog để chia sẻ thông tin với các Nhà phát triển khác.

Sau một thời gian viết blog, Mr. Hoàng chúc phúc anh không ngờ:

  • Sự hiểu biết của bạn rất mới
READ  Mô tả công việc phát thanh viên | Vieclam116.vn

Trong quá trình đọc sách, tìm hiểu những điều thú vị để viết về, càng cao Mr. Hoàng và kiến ​​thức về CNTT đã tăng lên rất nhiều. Ngoài ra, khi viết ra những gì mình vừa đọc, vừa học, mình sẽ nhớ rất kỹ và nhớ lâu.

Đọc thêm: Nghiên cứu công nghệ thông tin trên mạng – Nên hay không?

  • Cải thiện kỹ năng tường thuật và giải thích

Ông. Phạm Huy Hoàng – chủ nhân của Blog cá nhân “I’m going to walk the code” chia sẻ “Đây là những kỹ năng quan trọng nhất mà không nhiều lập trình viên có được. khi đi làm phải biết cách giải thích những vướng mắc khi làm sản phẩm cho khách hàng, đối tác hiểu.

  • Xin học bổng du học nhờ blog của riêng tôi

Trong thư giới thiệu đăng ký học bổng của Đại học Lancaster, Mr. Phạm Huy Hoàng cuối giờ viết trên blog cá nhân “I’m going to walk code”. Điều đó cũng giúp lớp nền của cô ấy tạo ra sự bắt sáng.

Phạm Huy Hoàng - Tôi sẽ dạo chơi code - Blog Cá nhân

Về Mr. Phạm Huy Hoàng Hoàng (ngoài cùng bên trái) làm việc tại khoa CNTT của Đại học Lancaster, Vương quốc Anh.
  • Nó được nhiều nhân viên đánh giá cao

Trong khi blog cá nhân “Mình đi mã tấu” ra mắt được khoảng 6 tháng thì FPT Đà Nẵng đã gửi email mời Mr. Phạm Huy Hoàng được phỏng vấn cho vị trí Senior, mặc dù “công việc thành công” của anh lúc đó chỉ là Blog, LinkedIn, viết kinh nghiệm làm việc… 6 tháng.

Dự án Phát triển Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố hồ chí minh

Việc làm phát triển cấp cao tại Hà Nội

Nhờ có Blog “I’m going to walk the code” của riêng mình, anh ấy cũng đã được một tổ chức đào tạo Firebase tại Đà Nẵng mời làm Diễn giả, mặc dù anh ấy không thể tham dự vì đang ở Vương quốc Anh.

READ  Efficient là gì? Mở rộng hiểu biết qua việc tìm hiểu về Efficient | Vieclam116.vn

Tại sao các nhà phát triển nên có một blog cá nhân

  • Nhà tuyển dụng “vui vẻ” nếu bạn có blog cá nhân

Nếu bạn có Blog nhà phát triển của riêng mình, công ty sẽ đánh giá cao bạn hơn các đối thủ khác. Nếu bạn còn nghi ngờ sự “chân thành” của lý do này, hãy nhớ đến câu chuyện mà bạn Phạm Huy Hoàng đã chia sẻ ở trên nhé!

  • Vị thế và uy tín của bạn trong số bạn bè của bạn sẽ cao

Vào blog của Hoàng khoảng 6 tháng, một đồng nghiệp đã đọc nó và sau đó chia sẻ nó với mọi người trong công ty. Kể từ đó, khi có vấn đề, mọi người đều chạy đến hỏi anh ấy dù anh ấy là Junior Developer.

Anh ấy cũng vui vì sau khi đi du học về, nhiều anh em ở công ty cũ tìm thấy Blog “Mình đi đăng ký dạo” rồi tìm hiểu năm tháng của đối tác.

  • Sảng khoái tâm hồn, quen biết thêm nhiều bạn bè

Kể từ khi viết blog, rất nhiều bạn bè “kết bạn” với cô ấy như thường lệ! Tôi có một anh chàng rất thích Blog của tôi nên tôi “thêm một người bạn” như thường lệ và cho đến nay anh ấy là bạn thân nhất của Phạm Huy Hoàng!

Phạm Huy Hoàng - Tôi sẽ dạo chơi code - Blog Cá nhân
Ông. Hoàng tại buổi ký tặng “Code of Diary”

Ngoài ra, thỉnh thoảng có nhiều bạn nhắn tin: “Cảm ơn! Blog của bạn đã giúp tôi rất nhiều. Đây là động lực rất lớn để anh ấy viết blog.

Trong Blog vẫn có những người “ném đá” mà anh ấy không thích, nhưng cũng có rất nhiều bạn ủng hộ để Mr. Hoàng nhanh chóng cân bằng lại các giác quan.

Bạn sẽ đưa ra lời khuyên nào cho một nhà phát triển muốn viết blog cá nhân?

Về mặt kỹ thuật

Đối với những bạn mới viết lách, tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress vì… nó miễn phí và trang Blog có đầy đủ chức năng. Những thứ như bảo mật, quyền riêng tư dữ liệu được WordPress thực hiện tự động.

Ngoài ra, Blog WordPress đã được cài sẵn Plug-in chuẩn SEO nên bạn không cần phải nghe ngóng SEO cho Blog nữa.

Tuy nhiên, nhược điểm của WordPress là khá hạn chế, bạn không thể cài đặt đúng các Plug-in, đặc biệt là khi bạn muốn.

Nếu bạn có đủ khả năng để đầu tư vào lưu trữ, bạn sẽ tự do hơn trong việc phân loại Blog nhưng sẽ mất nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề kỹ thuật và sẽ phải trả phí hàng năm. Các Blogger nổi tiếng ở nước ngoài hầu như đều mua hosting riêng vì họ có doanh thu từ việc viết Blog.

Anh chia sẻ. Phạm Huy Hoàng nói rằng khi anh bắt đầu viết, tên thương hiệu không thực sự quan trọng, vì Blog… chẳng liên quan gì đến SEO hay tạo thương hiệu. Sau khi viết khoảng 4-50 đô la, đọc hai cái này là đủ. Bạn cần mua tên miền.com để người đọc dễ nhớ, dễ gõ vào URL.

Vấn đề này tùy thuộc vào đặc điểm của từng Blogger. Nếu bạn nghiêm túc, bạn có thể đặt tên cho blog và bạn nên sử dụng tiếng Anh cho “thú vị”. Nếu bạn đồng ý và tiếp cận nó, bạn có thể đặt một cái tên tiếng Việt. Nhìn chung, lời khuyên theo Mr. Phạm Huy Hoàng bạn nên đặt tên Blog sao cho dễ nhớ, dễ gọi.

Lúc đó, may mắn thay, anh ấy đặt tên là “Tôi sẽ viết mã đi dạo” nhưng nếu là “Lập trình viên siêu Việt Nam” hoặc “Nhân viên lập trình chuyên nghiệp và có tay nghề cao” thì có lẽ không hoạt động.

Về nội dung

Ngày nay, có rất nhiều blog cá nhân nổi tiếng trong lĩnh vực CNTT, nhưng hầu hết các Blogger đều là những người xa lạ. Nhưng đối với các blog cá nhân nổi tiếng của Việt Nam, họ tập trung viết về các kỹ năng “khó”.

Rất ít nhà văn Việt Nam viết về kỹ năng “lạnh” và kỹ năng làm việc cho Phát triển, vì vậy Phạm Huy Hoàng tập trung vào chủ đề này. Chúng bao gồm: cách thương lượng lương, lên lịch, ngôn ngữ giảng dạy, cách phát triển nghề nghiệp …

Có, Blog “Tôi sẽ đăng ký đi dạo” vẫn có các câu chuyện về kỹ năng tổ chức. Khán giả chính xin chia sẻ Mr. Hoàng là một sinh viên vì anh biết rằng không ai dạy anh những điều quan trọng trong thời gian đi học.

“Tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ năng đó với sinh viên để sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể sử dụng tốt hơn trong thế giới công việc và không bị bỡ ngỡ”.

Ngoài ra, anh cũng chia sẻ rằng “Đừng đặt mục tiêu rằng Blog của bạn phải nổi tiếng hoặc bạn phải nổi tiếng ngay từ đầu, mà hãy làm điều đó vì bạn thích nó trước. Như ý định ban đầu của Mr. Hoàng xây dựng blog cá nhân “I’m going to walk code”, anh muốn chia sẻ những kỹ năng còn yếu của mình với các bạn sinh viên chứ không phải vì muốn nổi tiếng hay vì ai khác.

  • Khi bạn viết, hãy nghĩ đến người đọc

“Những gì tôi viết có giúp ích gì không?”, “Có điều gì khác giúp tôi viết không?” Khi bạn viết những cuốn sách hay, hữu ích cho người đọc, họ sẽ tự động tìm đến Blog của bạn.

Trước đây, blog “Mình đi dạo phố” chỉ có 1-200 lượt xem / tháng thì nay đã đạt 500-800 lượt xem / ngày. Tổng lượt xem hơn 620.000 từ khi thành lập đến nay. Những kết quả này đạt được là do Mr. Phạm Huy Hoàng luôn hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho các bạn đọc.

Blog cá nhân là nơi để thể hiện bản thân, con người của bạn. Không thể cho một người bình thường viết blog bằng ngôn ngữ hài hước. Cũng như bạn là một người vui vẻ, hãy là chính mình.

Các nhân vật của nó rất thân thiện và gần gũi nên ngôn ngữ của Blog cũng rất thân thiện và gần gũi. “Tôi đi dạo đăng ký” là nơi giao lưu, khám phá và chia sẻ nên cô quyết định sử dụng ngôn ngữ vui tươi để bạn cũng có thể cảm thấy thoải mái khi đọc.

Về “là chính mình”, anh kể thêm về câu chuyện “trăm tên trăm họ” khi bắt đầu “Tôi đi phò mã”.

Khi tôi mới bắt đầu viết blog, tôi đã để giao diện màu đen để dễ đọc qua đêm. Có một số bạn trong danh sách rất dài dòng đen thật là khó chịu.

Một lúc sau chuyển sang màu trắng nhưng một số bạn vào lại bảo: “Giao diện này đọc buổi tối nhức mắt quá, các bạn chuyển về màu đen nhé!”

Trên thực tế, không Blogger nào có thể “làm dâu trăm họ”, làm hài lòng tất cả độc giả. Hãy cứ làm theo những gì bạn cảm thấy phù hợp!

Anh chia sẻ. Phạm Huy Hoàng hiểu rằng công việc của Developer rất bận rộn, không có thời gian rảnh. Đối với những bạn thiếu thời gian, các bạn nên tiếp tục tiến bộ với 1 buổi học mỗi tuần. Đó là một bài đăng trên blog ngắn, chỉ 600-1000 từ, vì vậy bạn chỉ mất 2-3 giờ vào cuối tuần để hoàn thành.

Anh đề nghị khi viết trước không nên nghĩ bài nhiều người đọc mà hãy viết trước cho chính mình. Nếu bạn thấy điều gì đó tốt trong công việc, hãy ghi lại, tìm hiểu công nghệ hoặc đọc một cuốn sách và thấy điều gì đó tốt, sau đó viết bình luận. Vì vậy, có câu chuyện ngay lập tức! Đừng “ép” đăng mọi lúc vì đây là Blog cá nhân, không phải kênh mạng xã hội.

Sau khi viết một thời gian, bạn sẽ tự mình biết được đâu là cái hay, cái dở, độc giả của Blog là ai, họ cần gì, từ đâu để lựa chọn những điều phù hợp để viết ai.

Cô viết blog hai lần một tuần, đăng vào thứ Ba và thứ Năm. Kể từ khi bắt đầu viết blog, cô ấy đã duy trì lịch trình 2 bài / tuần như thế này, trừ dịp Tết.

Thời gian đầu viết blog, cô viết 6 – 8 bài để dành, đăng và viết từ từ. Vì vậy, khi ốm đau hay bận rộn, anh vẫn có việc để phục vụ nhu cầu của độc giả.

Đến nay, anh đã có 7 cuốn tiểu luận đã hoàn thành đang được lưu hành, và 11 bộ phim nữa đang chờ hoàn thành.

Tin tốt từ bài đăng blog phổ biến “Tôi sẽ viết mã”

Ghi chú:

Anh trai Phạm Huy Hoàng cựu sinh viên lớp 6A Đại học FPT.

Sau khi tốt nghiệp, anh làm việc tại FPT Software và sau đó chuyển sang ASWIG Solutions với tư cách là nhà phát triển C #.

Anh hiện đang theo học Thạc sĩ Khoa học Máy tính tại Đại học Lancaster, Vương quốc Anh và giữ vị trí Full-stack Developer trong khoa CNTT của trường.

ITviec Robby

Nếu bạn cho rằng những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè hoặc người quen của mình, đừng ngần ngại nhấp vào nút Chia sẻ bên dưới!

Và đừng quên kết nối với Dự án tại ITviec

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud