Các phương pháp kĩ thuật dạy học tích cực | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

1. Các phương pháp dạy học là gì?

Có nhiều quan điểm dạy trẻ nhỏ, mỗi quan điểm lại hướng dẫn những phương pháp dạy con khác nhau. Như vậy, các phương pháp dạy học được mô tả như một cách tiếp cận tiêu chuẩn, một cách tiếp cận tiêu chuẩn đòi hỏi sự hành động của tất cả học sinh. cô giáo cũng như các học sinh hy vọng vào một mục đích giáo dục trong một môi trường giáo dục. Để hiểu rõ hơn về phương pháp dạy học, chúng ta hãy nêu ví dụ về một số phương pháp dạy học như thảo luận, kể chuyện, theo chủ đề. Phương pháp dạy học như vậy đòi hỏi cả sự hợp tác giữa giáo viên và học sinh, giáo viên là người dẫn dắt, hướng dẫn và động viên học sinh, học sinh là người sẽ làm việc, suy nghĩ và mang lại ý tưởng, kiến ​​thức cho chính mình trong lĩnh vực vật chất. của lớp học.

Thực hành giảng dạy hiệu quả là gì?
Phương pháp dạy học tích cực là gì?

Phương pháp dạy học là một khái niệm nhỏ của phương pháp dạy học. Phương pháp dạy học được thiết kế là những hoạt động, những biện pháp để giáo viên hỗ trợ phương pháp dạy học, hướng dẫn, hỗ trợ cũng như dạy học để học sinh phát triển kiến ​​thức. Một phương pháp dạy học có thể bao gồm nhiều phương pháp. Ví dụ, các phương pháp thảo luận sẽ bao gồm các phương pháp như phối hợp và phân loại các phương pháp, cũng như thảo luận và thực hành kết hợp.

Một trong những lời dạy đã được chứng minh là rất hiệu quả và được nhiều người sử dụng trong việc giảng dạy là tấm gương mạnh mẽ. Tên viết tắt là một cách tuyệt vời để tăng khả năng tiếp thu của học sinh, giúp người học tham gia một cách tích cực cũng như tăng cường hứng thú tiếp thu kiến ​​thức.

Công việc

2. Phương pháp giảng dạy hiệu quả rất hiệu quả

2.1. Cách dạy các phần

Đây là phương pháp dạy học khi giáo viên chia lớp thành các nhóm nhỏ và giao bài tập cho từng nhóm hoàn thành trong thời gian giới hạn, sau đó tổng hợp và đánh giá kết quả của từng nhóm được giao. Học sinh sẽ được phân công và làm việc cùng nhau và sau đó trình bày kết quả của mình với các bạn trong lớp. Bằng cách tổ chức cũng như phân công nhiệm vụ cho các nhóm, học sinh có thể phát triển tinh thần làm việc nhóm, khả năng phối hợp cộng tác và giao tiếp.

Cách dạy các phần
Cách dạy các phần

Để sử dụng phương pháp dạy học nhóm, có một số bước sau đây:

– Bước đầu tiên: Xác định chủ đề, nhiệm vụ cũng như chia mọi người thành các nhóm.

– Bước hai: Quy trình đưa các thành viên về vị trí của mình và bắt đầu quy trình làm việc cơ bản.

– Bước thứ ba: Giám sát cũng như hỗ trợ trong quá trình thi công móng, giải quyết các vướng mắc trong quá trình làm việc nhóm.

– Bước bốn: Mời các nhóm trình bày kết quả, thông tin và tóm tắt kết quả của tất cả các nhóm.

Xem thêm: 7 phương pháp dạy học ở tiểu học giáo viên không nên bỏ qua

2.2. Tuyến thí điểm

Phương pháp thí điểm hay còn gọi là phương pháp nghiên cứu, là phương pháp dựa trên các sự kiện hoặc sự kiện, sự kiện hoặc câu chuyện để kể lại và nêu dẫn chứng cho một trường hợp cụ thể. Có nhiều cách để sử dụng phương pháp này như trình diễn thông qua trình diễn trong lớp, qua video, ảnh hoặc âm thanh được chuẩn bị trước.

Tuyến thí điểm
Tuyến thí điểm

Để sử dụng phương pháp nghiên cứu, chúng ta có thể thực hiện theo các bước sau:

– Bước một: Chuẩn bị các ví dụ phù hợp với nội dung bài cũng như khả năng của lớp. Nhớ đừng đưa ra những ví dụ quá đơn giản hoặc phức tạp đối với học sinh phổ thông để tránh việc làm không cần thiết.

– Bước hai: Cho học sinh xem, nghe, đọc về ví dụ đã cho và đưa ra thông tin hoặc tình huống phù hợp.

– Bước ba: Để học sinh suy nghĩ và có được những hiểu biết sâu sắc về những trải nghiệm gần đây của họ, bằng cách chia sẻ hoặc đưa ra các ý tưởng.

– Bước bốn: Đặt câu hỏi hướng dẫn và thảo luận về các ví dụ với học sinh.

– Bước năm: Tổng kết và rút ra kết luận về mô hình.

Công việc giảng dạy

2.3. Thể thao đường bộ

Đúng như tên gọi, phương pháp này sẽ đưa học sinh vào những trò chơi đơn giản, vui nhộn xen lẫn yếu tố hiểu bài. Đây là phương pháp được nhiều học sinh ưa chuộng vì tránh được sự nhàm chán, kích thích sự hứng thú và cạnh tranh trong giờ học. Hãy cẩn thận trong việc lựa chọn trò chơi phù hợp với quỹ thời gian của mình cũng như việc hiểu bài. Một số trò chơi thường được sử dụng là Con số may mắn, Vẽ hoặc trò chơi quay chậm trong lớp.

Thể thao đường bộ
Thể thao đường bộ

Các bước để chơi trò chơi trong lớp học bao gồm:

– Bước đầu tiên: Công bố tên trò chơi, nội dung và luật chơi.

– Bước hai: Diễn tập hoặc vẽ (nếu cần).

– Bước ba: Cho học sinh tham gia trò chơi.

– Bước bốn: Đặt một dấu hiệu sau trò chơi.

– Bước năm: Thảo luận về nhân vật và nội dung của trò chơi.

Xem thêm: Công việc của giáo viên ngôn ngữ

2.4. Thử nghiệm

Phương pháp này thường được sử dụng trong các ngành khoa học tự nhiên như sinh học, vật lý hoặc hóa học. Bằng cách cho các em làm việc thực tế cũng như cảm thụ trong quá trình làm các bài tập đó và rút ra kiến ​​thức phục vụ cho việc học. Phương pháp này kích thích sự tò mò, sẵn sàng tìm tòi, khám phá của học sinh về những điều thú vị về thế giới xung quanh.

Thử nghiệm
Thử nghiệm

Để thu hút học sinh tham gia vào quá trình thực hành, giáo viên có thể thực hiện các bước sau:

– Bước đầu: Trình bày một tình huống hoặc một vấn đề để học sinh giải quyết.

– Bước hai: Cho học sinh thảo luận các câu hỏi hoặc dự đoán kết quả bài thi.

– Bước 3: Tiến hành kiểm tra đối với học sinh. Thông báo cho học sinh nếu ví dụ liên quan đến các yếu tố nguy hiểm như hóa chất hoặc sử dụng điện.

– Bước 4: So sánh kết quả với những lần tiên tri trước.

– Bước năm: Viết kết luận về bài kiểm tra và mở rộng vấn đề khi cần thiết.

2.5. Thủ tục

Đó là cách đặt học sinh vào vai trò, vị trí để quan sát và giải thích cách đối phó với một sự kiện trong cuộc sống. Tham gia cũng như quan sát sự kiện sẽ giúp họ có cái nhìn sâu sắc hơn, và nhiều suy ngẫm về sự kiện. Từ đó các em có thể tự rút ra bài học kinh nghiệm cho mình. Đó là một phương pháp tập trung vào sự phản chiếu bản thân cũng như đánh giá các tình huống thông qua không gian. Hãy đặt những câu hỏi như làm A như thế nào, nếu làm B thì làm thế nào để kích thích tư duy của họ.

Các bước để thực hiện thành công bao gồm:

– Bước 1: Đặt tên cho chủ đề, chia thành các nhóm và phân công vị trí cho từng nhóm

– Bước hai: Cho các nhóm thời gian thảo luận và chuẩn bị hành động

– Bước ba: Đóng vai

– Mức độ 4: Các nhóm cung cấp thông tin, suy nghĩ và cảm xúc thông qua quá trình của trò chơi và chứng kiến ​​các tình huống.

3. Các phương pháp chung hỗ trợ phương pháp dạy học

3.1. Hệ thống phân loại

Đây là một phương pháp có thể hỗ trợ nhiều phương pháp dạy học. Việc chia thành các nhóm tưởng chừng đơn giản nhưng cũng cần có phương pháp để tăng hứng thú cũng như giúp học sinh làm việc với những bạn mới trong cùng lớp. Một số phương pháp cài đặt có thể được sử dụng là:

– Phân loại theo sự tham gia hoặc tương tự: Đánh số học sinh theo số nhóm hoặc cho học sinh viết dấu, đứng ‘sau đó cho số học sinh có nghĩa giống nhau trong một nhóm.

– Lắp ráp ghế: Tổ chức học sinh ngồi gần nhau trong một nhóm, tiết kiệm thời gian chuẩn bị để bắt đầu phần chính một cách nhanh chóng.

– Tổ chức theo sở thích cá nhân: Giáo viên có thể chia nhóm theo mục tiêu để các kỹ năng ở các nhóm là như nhau. Đảm bảo rằng các nhóm có ít nhất một trưởng nhóm để họ có thể quản lý công việc trong nhóm.

3.2. Câu hỏi hướng dẫn

Phương pháp câu hỏi là phương pháp được sử dụng trong bất kỳ phương pháp dạy học nào. Câu hỏi hình thức giới thiệu bài, kích thích tư duy và dẫn dắt học sinh hiểu bài. Kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả sẽ giúp học sinh hiểu bài hơn cũng như khuyến khích học sinh tham gia tích cực vào giờ học. Một số mẹo để đặt câu hỏi:

– Câu hỏi cần rõ ràng, dễ hiểu, phù hợp với nội dung hiểu của bài.

Đặt câu hỏi phù hợp vào đúng nơi.

– Câu hỏi cần phù hợp với sự hiểu biết và suy nghĩ của học sinh.

– Câu hỏi nên có một chút thách thức để khơi dậy sự tò mò.

– Các câu hỏi cần được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó, từ dễ đến phức tạp.

Ví dụ cv

3.3. Sơ đồ tư duy

Đây là một kỹ thuật giúp áp dụng kiến ​​thức chuyên môn dưới dạng hình ảnh đồ họa về một chủ đề. Thay vì cho phép họ sao chép kiến ​​thức một cách không đạt yêu cầu, hãy hướng dẫn họ viết một sơ đồ tư duy để khôi phục sự hiểu biết và mở ra để xem lại nhanh nếu cần.

Sơ đồ tư duy
Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy sẽ có chủ đề chính ở giữa trang. Từ chủ đề đã có, phát triển các nhánh chính dưới dạng các nhánh lớn, Từ mỗi nhánh chính phát triển thêm các nhánh phụ để làm nổi bật những chi tiết cần nhớ về bài học và những điều khác để hoàn thành bức tranh.

Qua bài viết lần trước, timviec365.vn đã giới thiệu đến các thầy cô những phương pháp, kỹ thuật phổ biến nhất cũng như các phương pháp sử dụng trong việc phát triển tư duy và tư duy của trẻ. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin chúng tôi thu thập được sẽ hỗ trợ các nhà giáo dục trong công việc xây dựng con người của họ để phát triển các thế hệ tương lai.

Xem thêm: Những kỹ năng giáo viên tiểu học và những kiến ​​thức quý báu cần biết

Yêu cầu bằng cấp để trở thành một giáo viên

Để hiểu thêm về những bằng cấp cần có đối với giáo viên được đào tạo bài bản, mời các bạn xem bài viết dưới đây!

Yêu cầu bằng cấp để trở thành một giáo viên

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). add (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" #see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data - ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 14591 & cateid = 235 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("#see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (task () {$ (this) .natia (); $ ('. show_cm '). share (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this). hide (); $ ( ".hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog");});

READ  Tổng hợp những mẫu giấy đề nghị thanh toán chuẩn nhất hiện nay | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud