Cách làm bài văn lập luận chứng minh hay và đầy đủ ý | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

1. Bằng chứng của sự tranh cãi là gì?

Văn tường thuật là hình thức viết sử dụng thông tin và bằng chứng để hỗ trợ một ý tưởng hoặc quan điểm. Trong văn nghị luận, người viết phải đánh giá đúng sai của một vấn đề hoặc một ý tưởng.

Sự đóng góp của bằng chứng rất quan trọng trong việc hỗ trợ văn bản lập luận. Bằng chứng có thể được lấy từ thông tin cá nhân, từ người ngoài đời thực hoặc từ văn học, … Vì vậy, khi lựa chọn dẫn chứng để đưa vào câu chuyện của mình, tác giả cần lựa chọn. Không phải tất cả các bằng chứng đều nên được đưa vào, và không phải tất cả các bằng chứng đều hỗ trợ một văn bản.

Việc lựa chọn các dẫn chứng hấp dẫn và thuyết phục sẽ nâng cao bài viết và dễ nhận biết hơn đối với người đọc. Sự khác biệt giữa các mô hình sẽ phản ánh chữ viết của mỗi cá nhân.

Bằng chứng khi đưa ra đòi hỏi phải có sự khởi đầu rõ ràng, mà hầu hết mọi người đều biết. Chứng cứ cần đảm bảo có đầy đủ các đặc điểm sau: phù hợp với quan điểm, vấn đề được nêu ra, chứng cứ chung, phổ biến và duy nhất. Đồng thời, các dẫn chứng cần được trình bày theo một hệ thống cụ thể, được sắp xếp khoa học để người đọc dễ theo dõi.

2. Các bước lập luận

Để tạo ra một câu chuyện gây tranh cãi, diễn đạt ý chính xác và trọn vẹn, khi đặt câu hỏi dạng này, chúng ta phải làm theo các bước sau:

Bước 1: Đọc bài viết để tìm hiểu những gì được yêu cầu

Khi đọc đề, chúng ta cần biết thể loại văn, ví dụ như văn gây tranh cãi, câu chuyện gây tranh cãi về suy nghĩ trong sáng, câu chuyện gây tranh cãi về tình huống đời sống và xã hội.

READ  Tuyển dụng việc làm nhân viên Chăm Sóc Khách Hàng | Vieclam116.vn

Ví dụ, một số câu chuyện dưới dạng truyện hư cấu như: “Dân gian ta thường có phạt có công mài sắt, có ngày nên kim”. Hãy khẳng định sự thật của câu nói trên.

Làm thế nào để tạo ra một câu chuyện gây tranh cãi

Có các loại văn bản khác như:

  • Nghị luận về tư tưởng đạo lí: “Trong di sản ta thường có câu:“ Công cha như núi Thái Sơn / Nghĩa mẹ như nước chảy suối nguồn ”Em nghĩ gì về đoạn trích trên?

  • Nghị luận xã hội: Sự phá hoại của môn thể thao điện tử và sự lãng quên của học sinh ngày nay.

Bước 2: Xem lại chủ đề

Sau khi đã xác định được cấu trúc của câu chuyện, bạn cần xác định ý chính của chủ đề, chủ đề nói lên điều gì.

Ví dụ: Với đề: “Chứng minh câu tục ngữ: Có lòng thì mới có”.

Đánh giá: câu tục ngữ chứng minh rằng: ở đâu có khát khao, hi vọng, nỗ lực, cố gắng không bỏ cuộc thì chắc chắn con người sẽ thành công.

Với chủ đề: “Chứng minh câu tục ngữ:” Cây nhỏ / cây chẳng nên ngọn núi cao “.

Đánh giá: bài ca dao của nhân dân nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết, có tinh thần đoàn kết thì mới có thể đạt được thành công lớn.

Bước 3: Tìm bằng chứng để chứng minh

Một khi bạn đoán trước được chủ đề đang yêu cầu điều gì, bạn cần tìm kiếm bằng chứng để hỗ trợ cho ý kiến ​​đó. Lưu ý rằng các bằng chứng được trích dẫn phải được chọn lọc. Chưa kể đến sự nổi tiếng, danh vọng sẽ khiến câu chuyện trở nên trôi chảy, nhàm chán và tạo cảm giác nhàm chán cho người đọc.

3. Kể một ví dụ

Vieclam123.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách lập đoạn văn tóm tắt câu chuyện tranh luận. Khi đối mặt với bất kỳ câu chuyện gây tranh cãi nào, bạn phải luôn nghĩ ra các ý tưởng dưới dạng tóm tắt để có thể viết trọn vẹn một câu chuyện, đạt điểm cao và đảm bảo đủ ý.

READ  Mô tả công việc quản lý sản xuất | Vieclam116.vn

Mở:

Các nhà lãnh đạo bày tỏ quan điểm được đề cập

Tổng quan về vấn đề và ý tưởng.

Tino

Ý 1: Giải thích ý nghĩa của các câu tục ngữ, ca dao

Ý tưởng 2: Xác định bằng chứng xác thực

Ý tưởng 3: Bạn có thể nêu những ý kiến ​​đối lập và dẫn lại những bằng chứng để đào sâu và làm sâu sắc hơn ý tưởng đó.

Sự kết luận:

Xác nhận sự cố.

Làm thế nào để tạo ra một câu chuyện gây tranh cãi

4. Hướng dẫn dựng truyện gây tranh cãi

ĐỀ 1: Chứng minh cho câu tục ngữ: “Sắt có công mài sắt, có ngày nên kim”

Mở

Các nhà lãnh đạo bày tỏ quan điểm được đề cập

Tổng quan về vấn đề và ý tưởng.

Ví dụ: “Câu nói” Có công mài sắt, có ngày nên kim “là câu tục ngữ phổ biến ở nước ta. Câu chuyện ngụ ngôn muốn nhắc nhở mỗi chúng ta rằng, kiên trì thì con người ta nhất định sẽ đạt được điều mình mong muốn.

Tino

Ý 1: Giải thích ý nghĩa của các câu tục ngữ, ca dao

Câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” sử dụng hai hình ảnh chiếc bàn là và cây kim để tượng trưng cho sự kiên trì, chính trực, thủy chung, nỗ lực của ý chí giúp con người đạt được thành công.

Ý tưởng 2: Xác định bằng chứng xác thực

Ví dụ 1: Mạc Đĩnh Chi là một người cha nghèo, vì nhà nghèo, không có tiền nên ngày về nhà phải phụ giúp gia đình, nhưng chỉ có thời gian học buổi tối. Tuy nhiên, vì nhà rất nghèo, không đủ tiền mua đèn dầu nên anh đã bắt ong bỏ vào vỏ trứng. Với sự chăm chỉ, kiên trì học hành, người cha đã đỗ Trạng Nguyên và sau đó trở thành quan lớn của vương quốc Trần.

READ  [Chỉ số IQ là gì?] Những khai phá thú vị về IQ bạn trẻ nên biết! | Vieclam116.vn

Ví dụ 2: Cô giáo Nguyễn Ngọc Ký bị liệt cả hai tay không viết được dù đi học cũng không được nhận vì ai cũng lo không tham gia được. Tuy nhiên, nhờ chăm chỉ luyện chữ bằng chân, cậu bé đã có thể viết chữ như bao bạn bè khác. Sau đó anh đã tốt nghiệp Đại học và hiện đã làm thầy giáo cho nhiều thế hệ học sinh khác.

Ví dụ 3: Nhắc đến Cao Bá Quát, ta có thể nhớ đến câu “Văn như Siêu, Quát chẳng kém Hán” thể hiện tài năng của Cao Bá Quát. Ông được biết đến với tài viết chữ đẹp và tài hùng biện, và đã để lại một bộ sưu tập thơ Trung Quốc giàu cảm xúc và nghệ thuật. Nhưng để được mọi người ngưỡng mộ, Cao Bá Quát đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Truyện: Cao Bá Quát vốn nổi tiếng là người viết chữ đẹp, nhưng do chữ viết kém nên không giúp được gì cho bà cụ ở nhà kia. Đại diện cho bà lão làm đơn gửi chính quyền nhưng vì chữ xấu, người đàn ông không đọc được chữ quan, nhưng ‘bạn’ chúng tôi đã đuổi ông ta ra ngoài. Cô buồn lắm nên đã đi luyện lại nét chữ cho đẹp. Buổi sáng anh cầm gậy viết trên cột, buổi tối anh viết mười trang giấy trước khi đứng. Anh còn mượn thêm những cuốn sổ tay đẹp để luyện các kiểu chữ. Nhờ sự kiên trì luyện tập trong nhiều năm qua, anh đã được cả nước biết đến với danh hiệu “Người viết chữ đẹp”.

Ý tưởng 3: Bạn có thể nêu những ý kiến ​​đối lập và dẫn lại những bằng chứng để đào sâu và làm sâu sắc hơn ý tưởng đó.

Sự kết luận

Xác nhận sự cố.

Như vậy trên đây Vieclam123.vn đã hướng dẫn cách làm xác nhận truyện. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể viết nên những câu chuyện hay và đầy cảm hứng.

>> Xem thêm các tin tức khác:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud