Cách rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Trong cuộc sống cũng như trong công việc, nếu không suy nghĩ sáng tạo bạn sẽ luôn là một người không có bước đi mới, bước lùi hay cách diễn giải vui vẻ. Kỹ năng tâm lý cũng là cách để bạn xác lập năng lực và địa vị của mình trong xã hội. Vậy làm thế nào để luyện kỹ năng nghe hiểu và phát triển hơn nữa kỹ năng này, mời các bạn cùng CareerLink.vn tìm hiểu nhé.

Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy tự nhiên là khả năng tạo ra một cái gì đó mới. Nó có thể là một ý tưởng, một giải pháp, một phương pháp, một tác phẩm nghệ thuật hoặc một cỗ máy. Tư duy sáng tạo dựa trên việc nhìn mọi thứ theo một cách mới chưa từng có trước đây. Đó là lý do tại sao nó thường được mô tả là tư duy độc lập hoặc độc lập. Một số kỹ năng kỹ thuật cần xem xét:

Sự đánh giá. Trước khi bạn có thể nghĩ về bất cứ điều gì, bạn phải hiểu nó. Điều này đòi hỏi khả năng nghiên cứu kỹ lưỡng để hiểu được ý nghĩa của nó. Cho dù bạn đang xem một tài liệu hoặc kế hoạch, bạn cần phải nghiên cứu nó trước.

Tư duy cởi mở. Sáng tạo liên quan đến việc suy nghĩ về mọi thứ theo một cách mới trong bối cảnh được đề cập. Bạn cần gạt bỏ mọi thành kiến ​​hay định kiến ​​có thể có, và nhìn mọi thứ theo một cách mới. Bằng cách tiếp cận các vấn đề với một tâm hồn cởi mở, bạn đang cho phép mình có cơ hội để suy nghĩ tích cực.

Vấn đề. Nhà tuyển dụng không chỉ muốn chọn những người sáng tạo vì bạn hấp dẫn mà còn giúp giải quyết các vấn đề về việc làm. Vì vậy, khi đi xin việc, hãy thể hiện rằng bạn không chỉ tư duy sáng tạo mà hãy sử dụng sự sáng tạo đó để giải quyết những vấn đề quan trọng.

Tổ chức tốt. Tổ chức là một phần quan trọng của sự sáng tạo. Mặc dù bạn có thể cần phải linh hoạt khi khám phá một ý tưởng mới, nhưng bạn cần sắp xếp các ý tưởng của mình để người khác có thể hiểu và làm theo quan điểm của bạn. Khả năng thiết lập một kế hoạch hành động với các mục tiêu và thời hạn rõ ràng là điều cần thiết.

Liên lạc. Mọi người sẽ đánh giá cao những ý tưởng hoặc giải pháp mới của bạn nếu bạn có thể giao tiếp hiệu quả với những người bạn làm việc cùng (hoặc khách hàng hoặc đối tác của bạn). Do đó, bạn cần phải có kỹ năng viết và nói.

Bạn cũng cần phải hiểu toàn bộ sự việc trước khi bạn nghĩ về nó. Do đó, bạn cũng cần biết lắng nghe. Bằng cách đặt những câu hỏi phù hợp và hiểu rõ vấn đề, bạn có thể tìm ra một giải pháp duy nhất.

READ  Ấn phẩm là gì? Vai trò quan trọng của ấn phẩm trong quảng cáo | Vieclam116.vn

Ví dụ về tư duy sáng tạo ở nơi làm việc

Phỏng vấn. Phỏng vấn là một nhóm người đưa ra ý kiến ​​về một chủ đề mà không xem xét tính hợp lệ của ý tưởng của họ. Mục đích là để tìm một máy trợ thính. Mặc dù nhiều ý tưởng được tạo ra có thể không thực hiện được, nhưng có thể bằng cách loại bỏ những trở ngại của thực tế, một ý tưởng sẽ xuất hiện mà bạn có thể áp dụng cho một giải pháp hiệu quả. Một lợi ích khác là bạn sẽ nhận được phản hồi từ nhiều người hơn là chỉ một hoặc hai người.

Đặt câu hỏi “Điều gì xảy ra nếu …?”. Quy trình câu hỏi “khi nào nếu” có thể giúp xác định các đổi mới. Ví dụ, bạn có thể tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi bạn bắt đầu một quy trình theo hướng ngược lại với cách bạn đang thực hiện. Những câu hỏi “điều gì xảy ra nếu” thường là nguồn gốc của những ý tưởng lớn.

Đảm nhận vai trò của người khác. Ở trong tư thế của người khác có thể giúp bạn khám phá những khía cạnh mới dẫn đến những ý tưởng hữu ích. Ví dụ: nếu bạn là khách hàng, đóng vai khách hàng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì họ nghĩ. Điều này có thể giúp bạn xác định các câu hỏi khó của khách hàng và lập kế hoạch trả lời như thế nào.

Sự cám dỗ. Kích thích là quá trình bạn cố tình phủ nhận một thực tế giúp kích thích tư duy sáng tạo. Ví dụ: bạn có thể đề xuất rằng loại bỏ tất cả các máy tính trong doanh nghiệp của bạn sẽ cải thiện năng suất. Mặc dù bạn không có ý định phá hủy hệ thống máy tính của mình, nhưng ý tưởng này có thể giúp thúc đẩy bạn và các đối tác của bạn đưa ra ý tưởng để cải thiện năng suất và kiểm tra lại các công việc hiện có.

Khuyến khích sự hợp tác. Khi nhân viên được yêu cầu đưa ra những ý tưởng mới, sáng tạo, mọi người đều trở nên cạnh tranh. Mọi người đều muốn xuất hiện vì “ý tưởng lớn” của họ. Những cuộc thi như vậy đôi khi hữu ích, nhưng không hữu ích nếu bạn muốn có nhiều ý tưởng cùng một lúc. Khuyến khích hợp tác hơn là cạnh tranh. Họ cùng nhau tạo ra nhiều phong cách khác nhau, có thể dẫn đến những ý tưởng táo bạo và bất ngờ.

Hãy nhớ rằng cả nhóm nên được công nhận vì những đóng góp của họ, không chỉ cá nhân. Sau đó, họ biết kết quả cuối cùng là quan trọng, nhưng không phải ai nói gì hoặc ai đúng hơn. Đồng thời, không ai muốn bị gọi là lười biếng trong nhóm, vì vậy làm việc cùng nhau khuyến khích tất cả những ai muốn gửi ý tưởng sáng tạo.

READ  Microsoft visual c++ là gì? Cách sửa lỗi visual c++ trên máy tính | Vieclam116.vn

Một số bản đồ tư duy rất phổ biến

Sơ đồ tư duy là một trong những cách tốt nhất để xem suy nghĩ của bạn hoặc thể hiện suy nghĩ của bạn bằng những hình ảnh cụ thể. Tuy nhiên, ngoài việc ghi thông tin, bản đồ tư duy có thể giúp bạn sáng tạo hơn, ghi nhớ nhiều hơn và giải quyết vấn đề tốt hơn.

Sơ đồ tư duy đơn giản. Đây là hình ảnh trực quan dưới dạng một cái cây hoặc một con nhện, là trung tâm của vấn đề chính và được bao quanh bởi những nhánh cây lớn. Simple Mind Mapping là một công cụ miễn phí, dễ sử dụng của Mirosoft và bạn chỉ cần sử dụng một vài phím tắt để nhanh chóng tạo hình ảnh.

Từ đột ngột. Lời nói là một quá trình động não khuyến khích suy nghĩ của bạn để đưa ra những ý tưởng mới và khác biệt về một ý tưởng hoặc vấn đề mà bạn đang phải đối mặt. Bằng cách sử dụng các từ khẩn cấp liên quan đến vấn đề chính, bạn gần như chắc chắn sẽ đẩy ranh giới và giải quyết vấn đề từ một góc độ khác với bình thường.

Sơ đồ. Lưu đồ là hướng dẫn từng bước để xem các hình dạng khác nhau và sắp xếp chúng theo hướng mũi tên. Lưu đồ giúp hình dung một quy trình cụ thể, cho phép hiểu và xác định các lỗi, tắc nghẽn cũng như nhìn nhận vấn đề theo nhiều cách khác nhau để tạo ra giải pháp.

Bản đồ tư duy có thể là một công cụ hữu ích để lên ý tưởng sáng tạo, lập kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nhiều người thất bại vì họ không đi theo con đường đúng đắn. Vì vậy, để cuộc họp đưa ra giải pháp thành công, bạn cần lựa chọn những sơ đồ tư duy phù hợp nhất với mục tiêu.

6 thủ thuật tư duy sáng tạo

Hãy hành động. Bất cứ ai sinh ra đều có khả năng suy nghĩ, nhưng nếu không hành động, khả năng đó sẽ mất đi theo thời gian. Vì vậy, đừng ngồi chờ mọi việc tự giải quyết hoặc ai đó sẽ giúp bạn mà hãy rèn giũa trí óc, suy nghĩ tìm cách giải quyết công việc càng sớm càng tốt. , nhận được kết quả tuyệt vời. Đó là khi bạn rèn luyện tư duy sáng tạo.

Cân bằng giữa thực tế và tốt. Cân bằng giữa sự thật và ý tưởng có nghĩa là bạn đang kiểm soát trí sáng tạo của mình, nhưng không xa sự thật. Tư duy sáng tạo mang đến cho bạn những suy nghĩ và kế hoạch, nhưng dù bạn có tư duy cao đến đâu thì bạn cũng luôn phải nhớ rằng bạn phải sống, bạn sống bạn cần có tiền, bạn có của cải vật chất để phục vụ cho cõi trần. Bạn không thể nhịn ăn để sáng tạo, những sáng tạo của bạn biết rằng bạn cũng cần có sức mạnh tài chính. Vì vậy, đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc có tiền để phục vụ cuộc sống của bạn nếu bạn vẫn muốn tiếp tục sáng tạo.

READ  Thông tin thời gian giao hàng của Lazada | Vieclam116.vn

Thoải mái và cởi mở. Rõ ràng khả năng sáng tạo không xa rời thực tế, nhưng bạn cũng không cần phải lo lắng quá nhiều về thói quen hàng ngày, vì nó sẽ phá hủy khả năng tư duy sáng tạo của bạn. Hãy dành thời gian gặp gỡ và giao lưu với bạn bè và bạn bè của bạn, tìm kiếm những điều mới mẻ để xoa dịu và sưởi ấm tâm trí, từ đó tăng khả năng sáng tạo của bạn.

Phá vỡ các quy tắc. Nếu bạn cứ bám vào những nguyên tắc cũ, theo một thói quen, khả năng tư duy sáng tạo của bạn sẽ chết dần theo thời gian. Hãy khuyến khích bản thân thử thách bản thân với những điều mới mẻ trong công việc cũng như trong cuộc sống, mọi việc có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn thử một cách mới nhưng đây là cách tốt nhất để giúp bạn. Tùy bạn suy nghĩ vì nếu bạn không chịu suy nghĩ và sáng tạo , nó sẽ dính vào một khoảng trống do chính bạn tạo ra. Dũng cảm nghĩ và can đảm làm, là một cách tuyệt vời giúp bạn rèn luyện trí óc và kỹ năng sáng tạo của mình.

Khuyến khích cam kết nhưng đừng ngại làm gián đoạn. Để rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện, bạn phải là người phân tâm và không sợ bị phân tâm. Khi bạn có một ý tưởng mới, một kế hoạch lớn và mức độ rủi ro cao khiến bạn cảm thấy không muốn làm việc, bạn đang đốt cháy sức sáng tạo của chính mình. Vượt lên trên nỗi sợ rủi ro, thất bại và hành động, tin tưởng vào ý tưởng và kỹ năng của chính bạn để thể hiện sự sáng tạo của bạn.

Đừng dựa vào nó. Sự phụ thuộc sẽ chậm lại, không sẵn sàng đàm phán khi có vấn đề cần giải quyết. Do đó, khả năng tư duy và sáng tạo thiên bẩm sẽ dần mất đi và bạn sẽ trở thành một người thiếu an toàn, không có những sáng tạo của riêng mình. Hãy là một người mạnh mẽ, bắt tay vào giải quyết mọi vấn đề dù khó hay dễ, đừng che giấu sự sáng tạo của mình, nếu không bạn sẽ trở thành một người rối trí, không có ý tưởng và những điều thú vị.

Suy nghĩ sáng tạo chìa khóa của sự phát triển toàn cầu bền vững là ở chỗ, chỉ có tư duy tự nhiên mới có thể giúp con người khám phá và tạo ra cơ sở hạ tầng có vai trò quan trọng trong việc thay đổi xã hội, giúp Xã hội có những bước tiến dài trong lịch sử. Vì vậy, hãy luôn rèn luyện tư duy sáng tạo tốt nhất cho cuộc sống, công việc và xã hội của bạn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud