Cách vẽ biểu đồ doanh thu chi phí lợi nhuận bằng Excel | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

1. Tại sao việc viết báo cáo thu nhập lại quan trọng?

Biểu đồ thu nhập thu nhập là loại biểu đồ được sử dụng phổ biến nhất trong kinh doanh. Loại biểu đồ này được kết hợp với chương trình quản lý chia sẻ sẽ thể hiện sự tăng giảm của các chỉ tiêu trên, từ đó cho phép người xem đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Biểu đồ mang thông tin vào cuộc sống
Biểu đồ mang thông tin vào cuộc sống

Bằng cách chuyển đổi dữ liệu sang biểu đồ, dữ liệu sẽ “sống động hơn” và bạn sẽ có thể đo lường chính xác thành tích so với mục tiêu tổng thể.

Ngoài ra, các nhà giao dịch và những người tham gia thị trường cũng có thể sử dụng dữ liệu từ biểu đồ để đánh giá xu hướng thị trường hoặc hành vi của khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp có cơ sở để điều chỉnh các chính sách kinh doanh.

Xem bây giờ: Làm thế nào để xử lý nhiều thử nghiệm để đảm bảo chất lượng

2. Tạo biểu đồ Waterfall để đánh giá chi phí doanh thu

Nói chung, Phòng Kế toán hoặc Phòng Kinh doanh sẽ cần xây dựng các báo cáo tài chính hoặc các báo cáo chi tiết về doanh thu, chi phí và lợi nhuận sau khi hoàn thành các công việc riêng lẻ hoặc trong từng kỳ tài trợ. Loại biểu đồ phù hợp nhất cho hoạt động này là biểu đồ Thác nước, còn được gọi là biểu đồ thác nước. Biểu đồ thác nước có thể thể hiện chính xác những thay đổi lên xuống của chỉ số trong một khoảng thời gian, giúp người xem đánh giá chính xác giá trị của các hoạt động hoặc doanh nghiệp theo thời gian.

Hình ảnh biểu đồ mồ hôi
Hình ảnh biểu đồ mồ hôi

2.1. Xem biểu đồ mồ hôi

Trên thực tế, biểu đồ mồ hôi có thể được coi là một loại biểu đồ cột đặc biệt. Loại biểu đồ này đặc biệt hữu ích khi người tạo muốn hiển thị sự tăng và giảm của một chỉ số theo thời gian.

Cột đầu tiên và cột cuối cùng trong biểu đồ Waterfall thường được hiển thị đầy đủ và được tô màu cùng một màu (thương số sẽ có màu xanh lá cây) để thể hiện sự bắt đầu và kết thúc. Giữa hai cột này có các cột phân chia được cho “độ phẳng” để hiển thị sự tăng và giảm của giá theo thời gian. Thông thường giá tăng sẽ có màu xanh và giảm giá sẽ có màu đỏ để thể hiện rõ sự chênh lệch.

Biểu đồ bụi phóng xạ phù hợp nhất khi được sử dụng trong các báo cáo chi tiết, chẳng hạn như báo cáo để đánh giá doanh thu, chi phí và lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh của công ty.

2.2. Hướng dẫn cách viết biểu đồ báo cáo thu nhập

Chúng tôi luôn biết rằng biểu đồ Waterfall phù hợp nhất cho mục đích phân tích doanh thu, chi phí và lợi nhuận, nhưng nếu bạn mở Excel và cố gắng tìm loại biểu đồ này, bạn sẽ không thể tìm thấy nó. Lý do rất đơn giản, trong Excel không có loại biểu đồ nào giống như không gian biểu đồ tùy chọn.

Biểu đồ thác nước được xây dựng từ biểu đồ cột xếp chồng
Biểu đồ thác nước được xây dựng từ biểu đồ cột xếp chồng

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tạo biểu đồ Thác nước của riêng mình trong Excel bằng cách tạo và chỉnh sửa từ biểu đồ cột xếp chồng lên nhau. Vậy làm cách nào để bạn tìm được biểu đồ cột trong biểu đồ Thác nước? Cùng tìm hiểu các bước làm biểu đồ Waterfall tại đây nhé!

2.2.1. Sắp xếp lại cơ sở dữ liệu hiện có

Thông thường, Kế toán sẽ tạo một bảng dữ liệu thu nhập, giá trị hoặc lợi nhuận trên Excel với một ô hiển thị chi phí ban đầu, các thay đổi tăng giảm theo từng tháng sẽ được ghi vào ô điền. kết thúc khi kết thúc dự án hoặc vào cuối thời kỳ kỷ lục.

Nếu nhìn vào bảng số liệu như vậy thì rõ ràng là rất khó thấy được sự biến thiên của giá trị ban đầu, và nếu dùng nó để biên dịch đồ thị thì chắc chắn rất khó để chọn được loại biểu đồ ưng ý nhất. . được so sánh. sự thay đổi, hành động này. Do đó, để vẽ biểu đồ Waterfall, bạn cần sắp xếp lại bảng dữ liệu.

Cụ thể, bạn cần chèn 3 cột khác mỗi cột là “Cơ sở”, “Tăng” và “Giảm” trong bảng dữ liệu đầu tiên và thêm một hàng “Kết thúc” ở cuối bảng dữ liệu như một đại diện cho dữ liệu cuối cùng của dữ liệu. bàn. Đánh trận đầu tiên.

Đầu tiên bạn cần đặt lại bảng dữ liệu
Đầu tiên bạn cần đặt lại bảng dữ liệu

2.2.2. Thêm các phép đo khác vào bảng

Sau bước đầu tiên, chúng ta tiến hành bước thứ hai, đó là đặt cân vào bảng. Ở đây chúng ta sẽ sử dụng hàm điều kiện IF để tự động hiển thị giá trị cho cột ‘Tăng’ và ‘Giảm’.

Cụ thể, trong cột “Giảm”, bạn phải đặt điều kiện sau: Nếu giá trị trong mỗi ô của cột tăng hoặc giảm này là 0 hoặc nhỏ hơn 0, giá trị của hàng hóa sẽ được thay đổi thành giá trị hợp lý và giá tốt. tất cả sẽ được đổi thành 0.

Tiếp theo, bạn tiếp tục sử dụng chức năng thiết lập IF cho cột “Tăng”, như sau: Nếu giá trị trong mỗi ô trong cột cộng hoặc trừ lớn hơn thay vì 0, giá trị dương sẽ vẫn còn và giá trị âm sẽ được hiển thị. và 0.

Cuối cùng, bạn nhập ước tính để ước tính chi phí cho cột “Cơ bản” để so sánh mức tăng và giảm của khoảng cách.

2.2.3. Tạo biểu đồ cột từ bảng dữ liệu mới

Để tạo biểu đồ cột cơ sở dữ liệu từ một cơ sở dữ liệu mới, hãy làm như sau:

– Bước 1: Làm tối toàn bộ bảng trừ cột thể hiện tình hình tăng giảm giá thực tế.

– Bước 2: Chọn lệnh “Insert Column Chart” và chọn kiểu xếp chồng biểu đồ cột “Stacked Column”.

Sắp tới sẽ xây dựng biểu đồ cột xếp chồng với 3 loại dữ liệu Base, Rise và Fall. Tuy nhiên, nếu bạn đặt nó ở đây, biểu đồ của bạn sẽ không hiển thị. Chúng ta cần thực hiện một vài thao tác để “biến” biểu đồ cột xếp chồng mới thành biểu đồ Thác nước.

Tạo biểu đồ cột từ bảng dữ liệu mới
Tạo biểu đồ cột từ bảng dữ liệu mới

2.2.4. Tìm biểu đồ cột xếp chồng trong biểu đồ Thác nước

Nguyên tắc thực hiện rất đơn giản: Bạn chỉ cần ẩn cột “Cơ sở” để biến biểu đồ cột xếp chồng thành biểu đồ Thác nước.

Hoạt động như sau:

– Bước 1: Nhấp đúp vào chuỗi cột “Cơ sở” để chọn các cột này, sau đó nhấp vào cột “Cơ sở” và chọn “Định dạng chuỗi dữ liệu …”.

– Bước 2: Bạn bấm vào biểu tượng “Fill & Line”, trong tùy chọn “Fill” thì bỏ “No fill” “, còn ở tùy chọn” Border “thì bỏ” No line “.

Sau khi hoàn thành bước này, cột “Nền tảng” sẽ “đi” khỏi biểu đồ của cột xếp chồng đầu tiên.

– Bước 3: Vui lòng xóa giá trị “Cơ sở” khỏi biểu đồ.

2.2.5. Biểu đồ mồ hôi

Trong thời gian chờ đợi, biểu đồ Thác nước đầu tiên của bạn vẫn đang được xử lý và cần sắp xếp một số thứ trước khi hoàn tất.

Trước tiên, bạn sẽ cần sắp xếp lại thứ tự các cột ‘nổi’ bằng cách thay đổi màu sắc, đường viền và các tùy chọn trong công cụ ‘CÔNG CỤ GIỎ HÀNG’.

Biểu đồ mồ hôi
Biểu đồ mồ hôi

Tiếp theo, bạn cần loại bỏ các khoảng trống không mong muốn trong biểu đồ và làm cho các cột treo này “gần nhau” bằng cách điều chỉnh “Khoảng cách rộng” xuống dưới 15%.

Sau đó, bạn có thể thêm các ước tính tùy chỉnh cho mỗi cột “men” để làm rõ thêm biểu đồ của mình và cung cấp thêm thông tin với tùy chọn “Thêm Bốn Chỉ số”. Điều đó có nghĩa là bạn đã hoàn thành biểu đồ thu nhập ở định dạng biểu đồ Thác.

Như vậy qua bài viết bạn đã biết cách vẽ biểu đồ thu nhập tài chính bằng cách sử dụng “chuyển đổi” của biểu đồ cột xếp chồng thành biểu đồ Thác nước. Biểu đồ thác nước là lý tưởng cho thông tin chi tiết trong mọi tình huống, vì vậy bạn phải ghi nhớ và thực hành nhiều lần để học cách tạo loại biểu đồ này trong Excel!

Ước tính để ước tính doanh thu bán hàng

Bạn hiểu thế nào về doanh thu bán hàng? Bạn có biết tỷ lệ lập ngân sách tốt nhất hiện nay không? Cập nhật qua câu chuyện sau!

Ước tính để ước tính doanh thu bán hàng

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). add (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" #see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data - ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 15589 & cateid = 246 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("#see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog");});

READ  File template Revit TCVN đầy đủ, miễn phí | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud