Cân bằng cuộc sống và công việc – 5 điều nhất định phải biết | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Cân bằng cuộc sống công việc một ý tưởng đã có từ những năm 1980, giải thích rằng có rất ít sự khác biệt giữa công việc và giải trí. Nói cách khác, nó liên quan đến việc cân bằng công việc của bạn với các khía cạnh của cuộc sống như gia đình, bạn bè hoặc sở thích. Ngày nay, tạo sự cân bằng trong công việc và cuộc sống là điều ai cũng mong muốn, nhưng làm thế nào để đạt được điều đó thì không phải ai cũng biết.

Mặc dù không có một kích thước phù hợp với tất cả, nhưng có một cách để bạn có thể đạt được sự cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, trước tiên, hãy đảm bảo rằng chúng tôi hiểu rõ về số dư này.

Sự thật về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Không cần tuân theo tỷ lệ 50:50

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống không có nghĩa là chia đều thời gian của bạn giữa công việc và cuộc sống cá nhân của bạn. Sử dụng quá nhiều sẽ mang lại thất bại và thất vọng. Có những lúc bạn cần phải dành thêm nhiều giờ trong văn phòng hoặc ở nhà. Điều quan trọng là bạn phải cảm thấy thoải mái với nơi bạn dành thời gian đó.

Thay đổi theo thời gian

Điều kiện làm việc và cuộc sống sẽ thay đổi theo thời gian. Ví dụ, cách bạn phân chia thời gian trước khi kết hôn sẽ không hiệu quả khi bạn đã kết hôn. Sau đó, bạn nên dành nhiều thời gian hơn trong nhà của bạn. Nhìn chung, những tiêu chuẩn này sẽ không cố định mà sẽ thay đổi tùy theo mức độ ưu tiên mà bạn dành cho những thứ quan trọng nhất đối với bạn.

READ  Hoạt náo viên là gì? Những điều cần biết về nghề đầy năng động | Vieclam116.vn

Tại sao bạn cần cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

Cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần

Làm việc quá nhiều không chỉ khiến bạn có nguy cơ mất đi khả năng sáng tạo mà còn gây hại cho sức khỏe. Thực tế, nếu bạn hy sinh nhiều thời gian cho công việc, tất yếu sẽ làm gia tăng căng thẳng, bệnh tật thường xuyên xảy ra do cơ thể suy kiệt hoặc mệt mỏi. Điều đó không có nghĩa là bạn phải ngừng làm việc chăm chỉ. Rất nhiều công việc tốn nhiều thời gian và công sức nhưng bạn cần tìm được sự cân bằng.

Làm việc tốt hơn

Có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh là điều quan trọng để có sức khỏe tốt và nó cũng làm tăng năng suất của bạn. Tạm dừng công việc và dành thời gian giải trí sẽ giúp đầu óc tỉnh táo và nảy ra những suy nghĩ mới khi quay lại làm việc.

Cải thiện các mối quan hệ

Những người làm việc quá sức có một điểm chung là mọi thứ trong cuộc sống của họ ngoại trừ công việc có thể không được như ý. Họ luôn bỏ lỡ một cuộc họp với bạn bè, quên một kỳ nghỉ với các thành viên trong gia đình hoặc chỉ vui vẻ với con cái của họ.

Cho dù đó là ăn tối với các thành viên trong gia đình hay xem phim với một người bạn thân nhất, bạn có một cuộc sống bên ngoài công việc. Và những mối quan hệ được xây dựng ở đó sẽ giúp bạn cải thiện cuộc sống và sự nghiệp của mình.

READ  Self-awareness là gì? Khám phá bản thân qua sự tự nhận thức! | Vieclam116.vn

Cảm thấy hài lòng và hạnh phúc

Một trong những lý do khiến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là quan trọng là vì hạnh phúc và sự hài lòng của chính bạn. Cân bằng có nghĩa là bạn cảm thấy hài lòng về bản thân và kiểm soát được cuộc sống cũng như tinh thần làm việc của mình.

Hãy xem xét những lý do quan trọng để cân bằng giữa công việc và cuộc sống được liệt kê ở trên. Càng nhiều bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, hạnh phúc hơn và hài lòng hơn.

Làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Làm những gì bạn yêu thích

Nếu bạn không thích công việc, bạn sẽ không thể làm tốt công việc đó và sẽ phải dành nhiều thời gian để hoàn thành công việc. Dành toàn bộ thời gian để làm việc này sẽ tách bạn ra khỏi phần còn lại của cuộc đời mình.

Nếu bạn muốn duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống theo cách tốt nhất có thể, bạn cần phải chọn một công việc mà bạn yêu thích. Thông qua đó, bạn sẽ làm công việc của mình một cách thích thú và hạnh phúc.

Dành thời gian cho bạn bè và gia đình

Rõ ràng, công việc là quan trọng, nhưng gia đình và bạn bè của bạn cũng cần bạn quan tâm đến thời gian của bạn với họ. Đừng chỉ biết công việc của bạn. Có mặt trong bữa ăn gia đình hoặc gặp gỡ bạn bè. Điều này sẽ củng cố tâm trạng của bạn và nâng cao tinh thần, làm giảm cảm giác chán nản và bốc hỏa.

READ  Vì sao doanh nghiệp cần PR trong hoạt động kinh doanh? | Vieclam116.vn

Quản lý thời gian

Quản lý thời gian là trọng tâm để duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Làm việc quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe và tinh thần nghiêm trọng. Hãy gác những suy nghĩ về công việc để ngồi trong văn phòng và dành thời gian ở nhà cho những sở thích và những điều khiến bạn cảm thấy vui vẻ và thoải mái.

Không muốn trở nên hoàn hảo

Chúng ta thường thấy mọi người cố gắng rất nhiều để hoàn thành công việc của họ. Làm việc chăm chỉ là một thói quen tốt, nhưng nó không nên trở thành gánh nặng cho bản thân. Hãy giữ cho nó đơn giản và đơn giản.

Đặt ở đây

Khi bạn có những mục tiêu cụ thể cho tất cả các mối quan hệ, công việc, kỳ nghỉ và sức khỏe trước mắt, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định và quản lý những thứ khác. Điều này rất hữu ích trong việc duy trì cân bằng cuộc sống công việc.

Phương Thảo

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud