Capital Expenditure là gì? Những đặc điểm của chi phí vốn | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

1. Chi phí là gì và những điều bạn cần biết

1.1. Khái niệm Chi tiêu là gì?

Chi phí (viết tắt của CapEx) là nguyên giá của tài sản cố định hoặc giá vốn. Một doanh nghiệp nâng cao giá trị của tài sản cố định để mua, cải thiện hoặc duy trì các tài sản của công ty như đất đai, cây cối, nhà cửa, thiết bị hoặc công nghệ.

Báo cáo chi tiêu là gì?
Báo cáo chi tiêu là gì?

Ngoài ra, các Chi phí mà công ty chi ra được sử dụng cho các hoạt động hoặc đầu tư mới của công ty. Chi phí tài sản cố định sẽ bao gồm tất cả các chi phí mua nhà mới, mua thiết bị hoặc sửa chữa mái nhà. Các khoản chi phí là những khoản chi phí quan trọng được đại hội đồng cổ đông hoặc hội đồng quản trị thông qua.

Nguyên giá tài sản cố định sẽ bao gồm: Sửa chữa tài sản cố định để tăng tuổi thọ sản phẩm, mua sắm tài sản cố định hoặc tài sản vô hình để tạo thu nhập cho công ty và nâng cấp tài sản. Ngoài ra, doanh nhân có thể đầu tư vào phương tiện đi lại cho nhân viên, tài sản vô hình (giấy phép hoặc bằng sáng chế), đầu tư vào thiết bị và công cụ mới (máy tính, điều hòa, máy in). mua máy móc hoặc xây dựng, …

Ví dụ: Công ty có thể mua một chiếc ô tô để đưa đón nhân viên đi làm hoặc mua một chiếc ô tô để đi gặp đối tác, số tiền được chi cho tài sản cố định.

1.2. Có những loại Chi phí nào?

Chi phí Được chia thành 2 loại: chi phí bảo trì TSCĐ và phụ phí TSCĐ.

Các loại giá tài sản cố định
Các loại giá tài sản cố định

1.2.1. Chi phí duy trì tài sản cố định

Chi phí duy trì tài sản cố định hay còn gọi là chi phí bảo trì CapEx là một khoản chi phí cố định sẽ được sử dụng cho mục đích sửa chữa, đại tu, sửa chữa lớn đối với tình trạng hư hỏng hoặc hư hỏng đối với tài sản cố định trong công ty.

Đây là khoản phí theo luật định mà công ty phải đóng, vì nếu không đóng theo thời gian sẽ làm giảm sức sản xuất của lao động và thiết bị trong công ty, và ‘ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Và chi phí bảo trì tài sản cố định sẽ được tổng hợp thành một khoản cố định.

1.2.2. Tăng giá trị tài sản cố định

Mở rộng tài sản cố định hoặc mua lại CapEx là một khoản chi phí được các doanh nghiệp và công ty sử dụng để cải thiện và mở rộng hoạt động của họ. Do đó, người ta thường mua tài sản dài hạn mới để có được năng suất cao hơn và lợi tức đầu tư cao hơn.

1.3. Ngân sách cho tài sản cố định là gì?

Nguyên giá tài sản cố định ước tính như sau:

Chi phí tài sản cố định (CapEx) = Chi phí đầu tư tài sản cố định, thay đổi thiết bị và công cụ + Giảm nguyên giá

Kế hoạch quản lý chi phí dễ dàng
Kế hoạch quản lý chi phí dễ dàng

Ví dụ: Công ty bạn có tài sản cố định như nhà cửa, thiết bị năm 2021 sẽ là 1000. Tuy nhiên đến năm 2020 số lượng máy móc thiết bị này sẽ là 600. Đến năm 2021 giảm nguyên giá 100. Giá trị tài sản cố định do đó sẽ là áp dụng theo tỷ lệ sau:

CapEx = 1000 – 600 + 100 = 500.

Xem thêm: Truyền thông kiếm được là gì? Sử dụng kém các phương tiện có sẵn

2. Một số đặc điểm của chi tiêu vốn

Giá tài sản cố định sẽ khác với chi phí hoạt động và OPex. Chi phí vận hành tài sản cố định sẽ phát sinh trong một thời gian ngắn và là chi phí phục vụ và duy trì hoạt động kinh doanh của công ty. Chi phí hoạt động ngoài tài sản cố định là chi phí đã tính vào thuế doanh nghiệp trong năm phát sinh chi phí. Doanh nghiệp nên sử dụng Phần mềm CRM để điều chỉnh giá cả phù hợp và nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Bộ phận chi tiêu
Bộ phận chi tiêu

Giá tài sản cố định sẽ dựa trên số tiền mà công ty, doanh nghiệp bỏ ra để mua thiết bị mới nhằm duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư vào tài sản cố định. Trong thực tế kế toán, các khoản chi tiêu được tính dựa trên tài sản cố định khi tài sản hoặc khoản đầu tư đó đã hơn một năm tuổi, hoặc sử dụng bốn giá trị.

Nếu là giá tài sản cố định thì phải vốn hóa và công ty sẽ công bố các mức giá này trong suốt thời gian sử dụng dự kiến ​​của sản phẩm. Tuy nhiên, nếu chi phí được sử dụng để duy trì tình trạng của tài sản thì nó phải được trừ vào năm và nguyên giá.

Các khoản chi phí được ghi nhận trên báo cáo tiền mặt đối với các khoản đầu tư trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp hoặc công ty. Chi phí có thể khác nhau giữa các công ty. Các nhà đầu tư hoặc nhà phân tích có thể thấy các khoản chi tiêu trong bất động sản, đầu tư, máy móc, thiết bị, chi phí bán hàng.

Chi phí quản lý tài sản cố định sẽ khác nhau
Chi phí quản lý tài sản cố định sẽ khác nhau

Tùy thuộc vào hoạt động của công ty hay ngành nghề mà chi phí quản lý tài sản cố định sẽ khác nhau. Có một số ngành chuyên biệt như thông tin liên lạc, chế tạo, sản xuất dầu khí và khí đốt,… sẽ có mức tài sản cố định cao.

3. Điều gì cho thấy sự tăng và giảm trong Chi tiêu?

Các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến dữ liệu lên xuống của Capital Expenditure để đưa ra quyết định đầu tư. Sự tăng hoặc giảm tính liên tục của hoạt động của công ty sẽ có tác động đáng kể đến công ty. Vì vậy, có thể dựa vào thông tin Chi tiêu để đầu tư an toàn và giảm thiểu rủi ro.

Giá tài sản cố định sẽ tăng lên trong các vấn đề như: Công ty ngày càng phát triển và muốn mở rộng thị trường và doanh thu thông qua các khoản đầu tư vào dữ liệu, bất động sản, cổ phiếu; Doanh nghiệp mới cần nhiều tiền để mua máy móc thiết bị sử dụng; Công ty đang phải đối mặt với một số khoản đầu tư lớn và đang diễn ra; Công ty có tốc độ phát triển nhanh nhất, …

Chi phí Tăng hoặc giảm do kinh doanh
Chi phí Tăng hoặc giảm do kinh doanh

Doanh nghiệp phát triển thì giá trị tài sản cố định cũng vậy, nhưng không có nghĩa là giá trị tài sản cố định giảm đi thì sự phát triển của doanh nghiệp đó sẽ không ổn định. Giá tài sản cố định có thể giảm trong trường hợp hoạt động kinh doanh cân đối tốt.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết Quỹ chi tiêu là gì? và thái độ mà Chi tiêu mang lại cho doanh nghiệp. Bạn sẽ biết cách quản lý tài sản cố định và cách điều hành doanh nghiệp để tăng giảm tài sản. Ngoài ra, giá tài sản cố định giúp doanh nghiệp phát triển hiệu quả, làm tăng năng suất hoạt động của công ty.

Tài sản cố định là gì?

Bạn hiểu giá trị của tài sản cố định, nhưng bạn biết tài sản cố định là gì? Làm thế nào để bạn phân biệt sự khác biệt giữa một tài sản cố định? Phân loại tài sản cố định là gì? Nhấp vào câu chuyện bên dưới để tìm hiểu thêm về tài sản cố định.

Tài sản cố định là gì?

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). add (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" #see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data - ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 15313 & cateid = 242 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("#see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (task () {$ (this) .natia (); $ ('. show_cm '). share (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this). hide (); $ ( ".hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog");});

READ  Thông tin tuyển sinh Học viện Biên phòng | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud