Cầu toàn là gì? Dấu hiệu nhận biết người cầu toàn trong công sở – | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Chủ nghĩa hoàn hảo là một phần của xã hội ngày nay. Vậy hoàn hảo nghĩa là gì? Nhóm người này được xác định như thế nào? Bài viết dưới đây của JobsGo sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời, hãy đọc ngay nhé!

JobsGO Fu'a

Sự hoàn hảo là gì?

Chủ nghĩa hoàn hảo trong tiếng anh là “perfectionism” – có thể hiểu nôm na là một loại tính cách của con người mà ở đó họ sẽ luôn đặt ra những tiêu chuẩn ngày càng cao hơn so với người bình thường. Đối với những người hoàn hảo, họ sẽ cần sự hoàn hảo từ những điều ít nhất của bản thân đến người khác.

Người cầu toàn - người luôn hy vọng vào sự hoàn hảo
Người cầu toàn – người luôn hy vọng vào sự hoàn hảo

Hiện tại, những người theo chủ nghĩa hoàn hảo được chia thành 2 nhóm để điều chỉnh các tiêu chuẩn của họ:

  • Trật tự hoàn hảo: đối với những người này, tiêu chuẩn đối với bản thân rất cao, nhưng cũng có thể giảm bớt tùy trường hợp. Những người này thường dễ dàng đạt được thành công, những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
  • Tâm lý cầu toàn: những người như vậy sẽ thành thật với bản thân và nghĩ rằng họ không thể làm được điều gì tốt, khó khăn và chỉ trích bản thân.

👉 Xem thêm: [Tổng hợp] Nhân viên tiêu biểu – Bạn thuộc loại nào?

Dấu hiệu của sự hoàn hảo trong văn phòng

Trong cuộc sống, việc gặp gỡ và làm việc với những con người hoàn hảo là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng nhận ra những đặc điểm, biểu hiện của một người có đặc điểm này. Bởi trong nội dung dưới đây, JobsGo sẽ chia sẻ với bạn đọc cách tìm kiếm một người hoàn hảo chốn văn phòng!

Luôn cố gắng kiểm soát mọi thứ

Với những người hoàn hảo trong công việc, họ luôn tin tưởng và hướng đến sự hoàn hảo. Vì vậy, họ sẽ cố gắng thúc đẩy bản thân để thực hiện, đạt được mọi thứ trong tầm kiểm soát của mình. Ngay cả trong những việc không liên quan, họ cũng sẽ xoay sở để thiết lập một trật tự như họ muốn.

Tuy nhiên, cuộc sống là không thể diễn tả được, việc không kiểm soát được bản thân đôi khi cũng dẫn đến cảm giác chán nản khi những yêu cầu không được đáp ứng.

Người hoàn hảo luôn cố gắng kiểm soát mọi thứ
Người hoàn hảo luôn cố gắng kiểm soát mọi thứ

Xây dựng một đạo đức làm việc mạnh mẽ

Những người hoàn hảo thường cần những gì họ làm. Có thể nói, họ quan tâm quá mức đến sự hoàn hảo và buộc bản thân phải tuân theo một quy trình nhất định.

Đối với con người hoàn hảo, họ sẽ hoàn toàn tin tưởng vào các tiêu chuẩn mà họ đặt ra. Những tiêu chuẩn đó sẽ là nấc thang giúp họ đạt được kết quả hoàn hảo, tốt nhất. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra một số gián đoạn cho công việc của họ và sẽ gặp khó khăn khi họ rơi vào tình huống cần phải điều chỉnh.

👉 Xem thêm: Kỹ năng là gì? Dấu hiệu cho thấy mọi người cẩn thận trong công việc

Giá trị bản thân được đo bằng kết quả công việc

Những người hoàn hảo thường xác định giá trị bản thân của họ bằng kết quả và thành công mà họ đạt được. Theo đó, họ sẽ cảm thấy thất vọng và bực bội nếu kết quả không như mong đợi.

Thường thì những người này sẽ chỉ tập trung vào những gì họ chưa làm được và buộc phải vượt qua chính mình. Đây là lý do tại sao họ đôi khi được gọi là “nhân viên”, tự huyễn hoặc bản thân.

Giá trị bản thân được đo bằng kết quả công việc
Giá trị bản thân được đo bằng kết quả công việc

Mọi người thường lo lắng về sự hoàn hảo trong thất bại

Thất bại, sai lầm chắc chắn là điều không ai muốn cũng phải giải quyết triệt để. Trước khi làm bất cứ việc gì, họ sẽ hoảng sợ, lo sợ thất bại, nhưng sai lầm là rất nhỏ. Những người hoàn hảo thường chống lại những lời chỉ trích, luôn tìm cách bảo vệ mình bằng cách biện minh. Điều này khiến họ khó để ý và thay đổi bản thân.

Luôn nghĩ đến việc làm cho người khác hạnh phúc

Trong công việc, nó sẽ luôn muốn nhận được lời khen ngợi từ nhân viên và những người giỏi nhất. Đó là lý do tại sao họ liên tục nhắc nhở và tự vấn bản thân để đạt được mục tiêu bằng mọi giá. Đối với những người này, không có gì hạnh phúc hơn là làm cho người khác hạnh phúc hoặc chỉ làm cho mình hạnh phúc.

Nó thường bị ảnh hưởng bởi những ảnh hưởng xung quanh

Ngoài ra, vì muốn làm hài lòng người khác nên những người muốn trở nên hoàn hảo thường bị ảnh hưởng và không thích xung quanh. Với những lời nói xấu sau lưng, những lời ác ý, v.v., họ không chấp nhận, buộc bản thân phải làm điều tốt, hoàn hảo nhất để mọi người không khám phá.

Tuy nhiên, mặt trái của sự hoàn hảo là thay vì đứng dậy sau vấp ngã, những người hoàn hảo thường dễ lo lắng, thất vọng, mất tập trung và có những suy nghĩ tiêu cực.

Nó thường bị ảnh hưởng bởi người khác để trở nên hoàn hảo
Nó thường bị ảnh hưởng bởi người khác để trở nên hoàn hảo

Nó luôn cảm thấy bối rối

Đối với một số người hoàn hảo, họ luôn muốn trở nên hoàn hảo, toàn vẹn, không bị gián đoạn. Kết quả là họ thường xuyên trải qua cảm giác bất an, sợ hãi đứng dậy trong công việc. Tuy nhiên, sự lo lắng và nhạy cảm khiến họ rơi vào trạng thái mệt mỏi, lo lắng, hồi hộp và suy sụp tinh thần khi gặp thất bại trong công việc.

👉 Xem thêm: Vô thường là gì? Kiên trì là chìa khóa thành công của bạn!

Con người có dễ trở nên hoàn hảo không?

Người làm nghề luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất, tốt nhất cho bản thân và công việc. Vậy câu hỏi đặt ra là Con người hoàn hảo có thể thành công hay không?

Trên thực tế, hầu hết những người hoàn hảo đều khó đạt được thành công lớn trong sự nghiệp vì một số lý do:

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ được thế nào là hoàn hảo và cách nhận biết nhóm người này. Một trong những lời khuyên dành cho những người hoàn hảo là hãy luôn tích cực, làm việc nhiệt tình và vui vẻ nhưng không ngại thay đổi hay thất bại.

READ  Câu hỏi tình huống Pháp Luật Đại Cương PDF | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud