Chi phí cơ hội là gì? Ý nghĩa của chi phí cơ hội như thế nào? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Cơ hội về giá là một cụm từ được sử dụng phổ biến trong đời sống và kinh doanh hiện nay. Vậy bạn có hiểu giá trị của cơ hội? Nó có nghĩa là gì? Nếu bạn còn đang lăn tăn về vấn đề tốn diện tích thì hãy xem bài viết dưới đây.

JobsGO Fu'a

Chi phí của các cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội có thể hiểu theo nghĩa chung là chi phí hoặc lợi nhuận bị mất đi do không có gì khác tốt hơn. Thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi trong kinh tế và kinh doanh. Chi phí mặt bằng được xây dựng trên cơ sở khan hiếm tài nguyên. Vì vậy, điều rất quan trọng là chúng ta phải lựa chọn, với cái giá phải trả là lợi ích của sự lựa chọn này để theo đuổi sự lựa chọn khác.

Chi phí của các cơ hội là gì?
Chi phí của các cơ hội là gì?

Trong kinh tế học, chi phí của các cơ hội có độ chính xác cao. Nó là cơ sở để đánh giá tính chính xác của chi phí thực trong bất kỳ giao dịch nào. Trong trường hợp không có bất kỳ thông tin tài chính hoặc thông tin rõ ràng nào, chi phí của cơ hội không chính xác có thể cho thấy giá trị của cơ hội là không đáng kể.

Ví dụ, một người sở hữu tòa nhà đối diện trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Nhận thấy cơ hội kinh doanh, anh mở quán cà phê dành cho sinh viên. Tổng chi phí kinh doanh mà người này phải gánh chịu là 65 triệu đồng. Khi thu nhập đạt 80 triệu đồng, người này cho rằng mình đã lãi 15 triệu đồng nhưng không tính đến chuyện niêm yết cơ hội kiếm 20 triệu đồng / tháng. Do đó, 20 triệu đồng này là chi phí ẩn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói trên.

👉 Xem thêm: Cơ hội kinh doanh là gì? Nhanh chóng học cách kinh doanh tốt

Ưu điểm và nhược điểm của chi phí không gian

Điều kiện tốt

Đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, chi phí cơ hội có hai lợi thế bao gồm:

Giúp nhận thức về các cơ hội bị mất

Chi phí của cơ hội phải được tính đến trong thực tế là khi lựa chọn các phương án thay thế, một lợi ích có thể được trao cho một lợi ích khác không được chọn. Ví dụ, nếu bạn đi siêu thị để mua thịt và cá, tuy nhiên, chỉ có một thứ bạn có thể mua được. Trong khi chờ đợi, bạn cần xem xét giá sẵn có của những thứ bạn không mua. Nhận thức được điều này sẽ giúp chúng ta có những lựa chọn tốt hơn, sáng suốt hơn về mặt kinh tế.

Các ước tính có thể được so sánh

Lợi ích thứ hai của chi phí không gian là chúng ta dễ dàng so sánh giá so với lợi ích của các lựa chọn khác. Đặc biệt, bạn sẽ so sánh tổng chi phí của từng lựa chọn để quyết định lựa chọn nào tốt hơn cho mình.

Ưu điểm và nhược điểm của chi phí không gian
Ưu điểm và nhược điểm của chi phí không gian

Ví dụ: doanh nghiệp của bạn có ngân sách là 100.000 đô la và có thể mua 10 máy A với giá 10.000 đô la hoặc 20 máy B với giá 5.000 đô la. Trong trường hợp này, bạn phải chọn 1 trong 2 loại A – B và cần so sánh giá thành của 10 chiếc A và 20 chiếc B để xác định đâu là lựa chọn tốt nhất.

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm trên, giá cả sẵn có cũng có những hạn chế của nó. Đặc biệt, những hạn chế là:

Hạn chế thời gian

Chi phí cơ hội cần có thời gian để ước tính và đánh giá các vấn đề. Vì vậy, trong khi bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn bằng cách xem xét nó, một số doanh nghiệp sẽ giới hạn thời gian so sánh các lựa chọn.

Không. Kế toán

Chi phí của các cơ hội có thể rất hữu ích trong việc giúp bạn đưa ra quyết định, nhưng phần tệ nhất của nó là không được quan tâm đến công việc kinh doanh. Chi phí cơ hội thường liên quan đến các sự kiện trong tương lai, vì vậy chúng rất khó so sánh và các công ty nên cẩn thận trong việc đánh giá kết quả.

👉 Xem thêm: Thu nhập là gì? Thu nhập được tính như thế nào?

Chi phí cơ hội được ước tính như thế nào?

Để tính toán chi phí của không gian, bạn sử dụng trình tự sau:

Trong:

Và để bạn đọc hiểu rõ hơn về cách tính chi phí mặt bằng, chúng tôi xin đưa ra một ví dụ như sau:

Doanh nhân A dự kiến ​​đầu tư 200.000 đô la vào một dự án. Người này đang cân nhắc chọn 1 trong 2 phương án:

  • Phương án 1: Đầu tư toàn bộ 200.000 USD vào thị trường bán lẻ với doanh thu ước tính 12% / năm. Đối với tùy chọn này, nhà đầu tư sẽ có thể kiếm được 24.000 USD tiền lãi.
  • Tùy chọn 2: Dành 200.000 đô la cho thiết bị mới. Với tùy chọn này, nó sẽ giúp các doanh nhân có thêm 10% lợi nhuận (tức là 20.000 USD).

Do đó, nếu nhà đầu tư lựa chọn phương án 2, chi phí cơ hội sẽ được xác định như sau:

OC = FO – CO = 24.000 – 20.000 = 4000 (USD)

Ý nghĩa của cuộc sống và cơ hội kinh doanh

Ngày nay, chi phí cơ hội đóng một vai trò quan trọng và có ý nghĩa đối với các chủ doanh nghiệp và đặc biệt là đối với đời sống xã hội. Đặc biệt, trong cuộc sống, khi đứng trước nhiều sự lựa chọn, nguồn lực có hạn, cơ hội phải trả giá đắt thì chúng ta càng phải cân nhắc kỹ lưỡng những lựa chọn đó. Chi phí của các cơ hội quan trọng giúp chúng ta so sánh lãi và lỗ, cho chúng ta biết việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực.

Ý nghĩa của cuộc sống và cơ hội kinh doanh
Ý nghĩa của cuộc sống và cơ hội kinh doanh

Đối với chủ doanh nghiệp, nếu các nguồn lực hạn chế tiếp tục được thêm vào một hoạt động cụ thể, kết quả là chi phí cơ hội sẽ tăng lên so với các nguồn lực đưa vào đó.

Doanh nghiệp nào cũng muốn hoạt động kinh doanh hiệu quả và thành công. Vì vậy, họ thường kiếm nhiều tài nguyên nhất có thể. Tuy nhiên, không có nguồn lực nào là vô hạn, do đó, chi phí cơ hội sẽ là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp sử dụng nguồn lực một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Doanh nghiệp thông minh sẽ biết cách sử dụng những thứ có ích và đảm bảo thành công cho chính họ. Điều đó có nghĩa là họ đang giảm chi phí không gian.

👉 Xem thêm: Thu nhập là gì? Lợi ích của Thu nhập là gì?

Vì vậy, bài viết trên nhằm cung cấp thông tin chi tiết về các mức giá hiện có. Hy vọng rằng, thông qua đó, các cá nhân, doanh nghiệp và tất cả mọi người nói chung sẽ hiểu và vận dụng tốt các nguyên tắc gắn với cơ hội kinh tế.

READ  Top 10 font chữ viết tay được Designer sử dụng nhiều nhất | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud