Chiến lược là gì? Các bước xây dựng chiến lược hiệu quả | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

1. Kế hoạch là gì?

1.1. Kế hoạch là gì?

Lập kế hoạch là một tập hợp các hành động được lên kế hoạch nhằm đạt được những mục tiêu nhất định. Mô tả của các kế hoạch đến từ các chiến thuật trong quân đội. Các nhà lãnh đạo phải đề ra kế hoạch để giành chiến thắng trong các trận chiến.

Có kế hoạch trước khi hành động chưa chắc đã thắng lợi hay thành công như mong muốn nhưng nó sẽ giúp đẩy cơ hội thành công lên mức cao nhất.

Các yếu tố chính của hướng dẫn bao gồm:

Đầu tiên là xác định mục tiêu của chiến lược. Ví dụ, trong chiến tranh, khi đề ra kế hoạch, người lãnh đạo cần xác định mục tiêu của chiến lược này là gì, giành lại căn cứ địa, tiêu diệt địch hay giành giật lương thực,… chiến lược kinh doanh, chiến lược cũng dự kiến ​​thực hiện. một mục tiêu cụ thể, ví dụ hướng dẫn quảng bá hình ảnh, thương hiệu, hướng dẫn tìm kiếm thị trường đó, hướng dẫn đánh bại đối thủ Các kế hoạch quảng bá sản phẩm mới, …

Thứ hai, chúng ta phải hoạch định các cách thức để đạt được mục tiêu. Ví dụ, trong một trận chiến, để giành được căn cứ này, phải làm như thế nào, làm như thế nào, làm như thế nào, đi như thế nào, sử dụng loại vũ khí gì, tấn công bao nhiêu hay tiêu diệt? một kế hoạch kinh doanh, ví dụ, nếu bạn muốn quảng bá một sản phẩm mới và thành công, doanh nghiệp, quảng cáo hoặc thị trường sẽ sử dụng chiến lược gì về doanh số hoặc kết quả cuối cùng? sản phẩm đã được quảng cáo, mục đích của việc phân phối sản phẩm là gì, v.v.

Cuối cùng, một yếu tố rất quan trọng trong việc lập kế hoạch là khía cạnh mà các nguồn lực được chia sẻ để đạt được mục tiêu đã chọn. Nguồn lực có hạn và người lập kế hoạch cần lập kế hoạch sử dụng các nguồn lực sẵn có như thế nào để đạt được các mục tiêu hiệu quả nhất. Ví dụ, cùng mục tiêu đánh bại địch, với quân số áp đảo so với địch, ta có thể chọn chiến thuật tấn công, tấn công ồ ạt, nhưng nếu quân số ít hơn địch thì ta cần. để quyết định cách đánh roi nhỏ, trang trí, …

Kết hợp tốt cả ba yếu tố trên sẽ giúp xây dựng chiến lược phù hợp, giúp thực hiện thành công mục tiêu.

Kế hoạch là gì?

1.2. Kế hoạch nghĩa là gì?

Việc xây dựng một chiến lược cụ thể đóng một vai trò quan trọng. Hãy tưởng tượng bạn đang đi bộ xuống một con phố và không biết đi đâu? Điều này cũng đúng với việc điều hành doanh nghiệp mà không có kế hoạch cụ thể.

READ  Cách từ chối lời mời làm việc thông minh và khéo léo | Vieclam116.vn

Một hướng dẫn tốt sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn đi đúng hướng và không bỏ lỡ sự tập trung vào những điều không mong muốn. Bạn sẽ có được một cái nhìn rõ ràng và nhanh chóng về điểm đến của bạn.

Đồng thời, có một kế hoạch chiến lược cũng giúp bạn theo dõi tiến độ và đo lường kết quả đạt được, đồng thời có những điều chỉnh cần thiết để đi đúng hướng.

Một số lợi ích cụ thể của việc xây dựng kế hoạch kinh doanh bao gồm:

 • Tạo chiến lược rõ ràng cho doanh nghiệp: Một kế hoạch rõ ràng sẽ được chia sẻ với tất cả các thành viên trong tổ chức, nơi mọi người cùng hướng tới một mục tiêu chung.

 • Tăng sức mạnh điều tiết: Với một chiến lược cụ thể, doanh nghiệp có thể kiểm soát hoạt động kinh doanh của mình tốt hơn và thích ứng nhanh chóng để thích ứng với những thay đổi dù là nhỏ.

 • Xác định vị thế của mình: Với những kế hoạch và mục tiêu cụ thể, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc xác định vị thế của mình trên thị trường. Doanh nghiệp cần hiểu rõ về vị trí của mình để đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm đạt được mục tiêu mong muốn.

 • Nắm bắt cơ hội: Việc thường xuyên xem xét các kế hoạch kinh doanh giúp doanh nghiệp xác định được các cơ hội mới. Bất chấp những thách thức và khó khăn, tư duy sáng tạo sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình.

 • Nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh: Có một kế hoạch chiến lược giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn những gì họ cần đạt được và tạo ra những nỗ lực cụ thể trong ngắn hạn và dài hạn.

 • Cải thiện giao tiếp trong tổ chức: giao tiếp này được cải thiện thông qua các cuộc họp, thảo luận để nói về trình tự hoạt động bình thường, tất cả các bộ phận trong công ty cũng sẽ có định nghĩa rõ ràng về thông tin. .

 • Khuyến khích sự phối hợp nội bộ: Mọi người sẽ khuyến khích nhau làm việc cùng nhau để đạt được các mục tiêu chung của tổ chức.

 • Quyết định nhanh hơn và tốt hơn: Khi chiến lược rõ ràng, doanh nghiệp sẽ có thể đưa ra quyết định phù hợp với tương lai. Thay vì nghiên cứu chuyên gia và kiện tụng, các hướng dẫn của chuyên gia giúp họ đưa ra quyết định tốt nhất.

2. Nêu các bước để lập một kế hoạch?

Kế hoạch là gì?

2.1. Sự đánh giá môi trường

Việc thu thập thông tin về điều kiện môi trường là cần thiết cho việc phát triển một chiến lược toàn diện.

Trong các trận chiến, khi muốn xây dựng một chiến lược đe dọa hoặc phòng thủ, người lãnh đạo cần phải xem xét tình hình hiện tại, sức mạnh của kẻ thù, vị trí địa lý, … để có thể tận dụng những điều kiện tốt để đạt được mục tiêu.

READ  Thợ tiện là gì và đây có phải nghề đem lại mức thu nhập cao? | Vieclam116.vn

Ví dụ, trong cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm, chúng ta thường sử dụng chiến thuật “vườn không nhà trống”, nghĩa là khi bị địch tấn công, chúng ta bỏ chạy, không có lương thực và yêu cầu. Điều này bị đối phương bất ngờ và thiếu ăn, dẫn đến lo lắng, sức khỏe giảm sút, hao tài tốn của, vân vân. Vì vậy, quân ta cũng dễ bị đánh bại chỉ bởi một lực lượng lớn hơn quân địch.

Trong doanh nghiệp kinh doanh, chủ đầu tư cần phân tích thị trường theo từng phân khúc, đối thủ cạnh tranh, sản phẩm chiếm phần lớn thị trường, nhu cầu thị trường khách hàng, …

2.2. Đặt mục tiêu

Mục tiêu đầu tiên là mục tiêu ban đầu, sau đó được xác định, phân tích và điều chỉnh để tạo thành một danh sách đầy đủ các mục tiêu cần ghi vào bảng kế hoạch.

2.3. Chọn quá trình hành động

Khi xây dựng chiến lược, cần xác định các giải pháp thiết thực và các bước cụ thể để đạt được mục tiêu. Quá trình hành động có thể thay đổi theo sự thay đổi của thực tế.

3. Tiêu chuẩn hóa các hướng dẫn

Chúng ta thường nghe tên của 3 loại hướng dẫn như:

 • Kế hoạch quân sự

 • Kế hoạch kinh doanh

 • Hoạch định chính trị

Trong chiến lược quân sự, có nhiều kiểu chủ trương thường được gọi là: can thiệp, bảo vệ, ..

Trong kế hoạch kinh doanh, doanh nghiệp cần xây dựng:

Chiến lược quản lý chung: Doanh nhân cần nắm rõ các hướng dẫn quốc tế, lựa chọn phân khúc thị trường thích hợp, phân loại doanh nghiệp, v.v. Ví dụ: thuê ngoài các dự án, hoạt động, nhân sự nhất định, di chuyển cửa hàng đến gần khách hàng sẽ giảm chi phí vận chuyển, v.v.

Lập kế hoạch sản phẩm: Doanh nghiệp cần lập kế hoạch phân loại sản phẩm, bán sản phẩm, phát triển sản phẩm mới, khác biệt hóa sản phẩm, …

Chiến lược định giá: Chiến lược loại bỏ, chiến lược giá thấp, chiến lược “hớt váng” và các chiến lược khác giúp doanh nghiệp điều chỉnh giá bán sản phẩm để có thể xuất hiện và có tính cạnh tranh và phổ biến trong một ngành cụ thể.

Chiến lược phân phối sản phẩm: kênh phân phối chính, bán hàng, bán hàng, mở rộng, …

Lập kế hoạch tiếp thị: Lập kế hoạch sản phẩm, lập kế hoạch tiếp thị, chăm sóc khách hàng, lập kế hoạch chứng nhận sản phẩm, …

Kế hoạch bán hàng: các hoạt động bán hàng cho nhà phân phối, bán hàng, …

Kế hoạch xây dựng thương hiệu: cá nhân, tập thể, …

Các kế hoạch nghiệp vụ và các đối tác kinh doanh: liên doanh, liên kết, liên doanh, …

4. Phân chia giữa kế hoạch và chiến thuật

Kế hoạch là gì?

Kế hoạch và chiến thuật là hai khái niệm khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phân biệt được sự khác biệt, vì vậy hãy cùng theo dõi bảng dưới đây để xem hai ý tưởng này khác nhau như thế nào.

Lập kế hoạch

Sự đối đãi

Giải thích

Một tập hợp các lựa chọn được sử dụng để đạt được các mục tiêu cụ thể.

các hành động cụ thể được thực hiện để thực hiện kế hoạch tổng thể.

Các đối tượng

Các kế hoạch do Hội đồng quản trị cấp cao quyết định

Các phương pháp được lựa chọn đều có lợi cho bộ phận, cơ quan và nhân viên.

Thời gian

Các kế hoạch dài hạn, không thay đổi thường xuyên

Tóm lại, nó có thể thay đổi theo từng trường hợp cụ thể

Mục đích

Đặt mục tiêu rõ ràng, lựa chọn theo hướng hành động

Tuyển dụng nhân viên chuyên nghiệp để đạt được các mục tiêu nhỏ, hỗ trợ sứ mệnh chung

Phương pháp

Dựa trên kinh nghiệm, nghiên cứu, phân tích, suy nghĩ, sau đó giao tiếp

Dựa trên kinh nghiệm, phương pháp, kế hoạch, quy trình và đội ngũ

Có sẵn

Tất cả các nguồn lực đều tập trung vào việc thực hiện phương châm chung

Một tập hợp các nguồn lực được sử dụng để hoàn thành một kế hoạch hoặc hành động

READ  Vốn hóa là gì? Cách tính vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam | Vieclam116.vn

5. Có những lý do khác khiến các kế hoạch thường thất bại

Kế hoạch giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu cao, nhưng không phải kế hoạch nào cũng đạt được thành công như mong muốn. Có những hướng dẫn dẫn đến thất bại, doanh nghiệp không chỉ mất “cúp” mà còn tốn nhiều công sức và tiền bạc. Tại sao thế này? Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến các kế hoạch thường thất bại.

5.1. Kế hoạch và chiến thuật không tương thích với nhau

Một khi kế hoạch được xác định, mỗi chiến lược cũng cần được hoạch định cẩn thận để hỗ trợ chiến lược đạt được kết quả mong muốn. Nếu bạn không thể đưa ra một tuyên bố hỗ trợ, đừng dành thời gian để thực hiện nó.

5.2. Không thỏa hiệp

Một kế hoạch, một khi đã được xây dựng, không cần phải tồn tại. Doanh nhân cần có động lực để nắm bắt những thay đổi của thị trường để thực hiện những thay đổi cần thiết cho kế hoạch của họ.

Nếu điều kiện môi trường thay đổi nhưng kế hoạch vẫn được thực hiện theo cách cũ và cứng nhắc, doanh nghiệp chắc chắn sẽ cần chuẩn bị tâm lý để đối mặt với những sự kiện thảm khốc.

5.3. Thiếu kiên nhẫn

Có những kế hoạch phải mất nhiều thời gian mới thực hiện được. Trước khi đạt được kết quả như mong muốn, bạn có thể thấy rằng nỗ lực của mình không được đền đáp. Khi đó, đừng nản lòng mà hãy đo lường tiến độ thực hiện kế hoạch, dần dần đạt được kết quả khi cần thiết.

5.4. Sự sáng tạo

Kế hoạch chiến lược cần dựa trên cơ sở phân tích môi trường bên ngoài cũng như tình hình bên trong của doanh nghiệp. Mỗi công ty có chiến lược riêng tùy theo quy mô và mục đích hoạt động.

Do đó, không cần phải thử nghiệm chiến lược của bất kỳ doanh nghiệp nào khác với hy vọng “tìm được thứ gì đó” giống như chiến lược của họ. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần “lùi lại” để xem xét tình hình của mình, kiểm tra lại toàn bộ quá trình và thích ứng để tạo ra các điều kiện cạnh tranh.

5.5. Thiếu sự vâng lời

Bất cứ khi nào một chiến lược được công bố, doanh nghiệp cần đảm bảo tất cả nhân viên trong công ty hiểu rõ kế hoạch đó và cùng nhau thực hiện theo mục tiêu. Nếu đó là một bộ phận, một người đi chệch khỏi mục tiêu ban đầu, công việc kinh doanh cũng có thể gặp khó khăn.

Như vậy, trên đây Vieclam123.vn đã giải thích cho các bạn chưa hiểu hết về “Kế hoạch là gì”. Đây là một thuật ngữ kinh doanh cơ bản, vì vậy bạn cần hiểu nó để cải thiện hiệu suất của mình.

>> Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud