Chuyên đề dòng điện trong các môi trường dễ nhớ, dễ học | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

1. Tìm hiểu về tính dẫn điện trong kim loại

Sắt là chất có cấu tạo mạng tinh thể gồm các ion dương dao động ở các nút mạng, các electron tự do sẽ chuyển động hỗn loạn theo nhiều hướng khác nhau. Khi ta đặt một nguồn điện ở hai đầu kim loại, sự chênh lệch có thể làm cho dòng điện tự do chạy vào kim loại đó sẽ đi từ cực âm sang cực dương. Tóm lại, chúng ta có thể mô tả những điều sau: Dòng điện trong kim loại là sự sinh ra các êlectron tự do dưới tác dụng của dòng điện.

chảy với bàn là

Điện trở của kim loại: Sự hiện diện của các ion dương trong cấu trúc mạng tinh thể của kim loại liên tục chuyển động xung quanh mạng tinh thể, cản trở sự chuyển động của các electron.

1.1. Được thiết kế để chống sắt

R = lS

Ghi chú:

Điện trở của dây dẫn thép là TAUMUA (đơn vị của)

Nó không dài nếu không có chuỗi l (đơn vị m)

Mặt cắt ngang của ô tô là S (đơn vị và m2)

Điện trở suất của vật dẫn e tôi (đơn vị m)

Ngoài ra, nhiệt độ có ảnh hưởng đến điện trở suất của xe theo đánh giá:

= ρ0 (1 + α.t)

Trong công thức trên, chúng ta có:

Điện trở suất của vật dẫn e tôi

Điện trở suất của kim loại sau khi nhiệt độ thay đổi là p0

Sự dao động nhiệt độ là t

Nhiệt điện trở cố định là α

1.2. Tính chất hiện tại của kim loại

* Các êlectron tự do đang chuyển động. Bàn là là vật liệu có nhiều êlectron tự do để dẫn điện tốt.

* Ứng dụng của điện năng dưới tác dụng của dòng điện mang bản chất của dòng điện trong kim loại.

* Sự phụ thuộc vào nhiệt độ của bàn là do nhiệt độ mạng tinh thể gây ra cản trở quá trình. Gần 00K, kim loại có điện trở rất nhỏ.

* Phụ thuộc vào nhiệt độ của quặng sắt

* Khi nhiệt độ tăng, điện trở suất của thép cũng tăng theo hướng dẫn thứ nhất: = o[1 + α(t – to)]

* Khi đạt đến nhiệt độ ≤ độ dẫn nhiệt (T ≤ TC), vật liệu siêu dẫn sẽ có điện trở giảm đột ngột về không.

READ  Kiến tập là gì? Mách bạn bí quyết kiến tập thành công | Vieclam116.vn

* Khi nối hai sợi dây thép có bản chất hai phân tử với nhau sẽ tạo thành một cặp nhiệt điện. Khi nhiệt độ của hai hạt hàn T1, T2 khác nhau thì hiệu suất nhiệt điện trong mạch là = αT (T1 – T2)tỷ số nhiệt động của αT.

2. Thông tin về điện

Trạng thái dòng các ion âm và ion dương chuyển động ngược chiều nhau được gọi là cường độ dòng điện trong chất điện phân. Dựa trên kinh nghiệm trong môi trường này, bạn nên chú ý những điều sau.

chất điện phân

2.1. Thiết bị điện

Các hợp chất cục bộ như bazơ, axit và muối sẽ hòa tan vào các nguyên tử điện trong dung dịch. Ion đó, chuyển động đến dung dịch khi chúng chuyển động tự do.

2.2. Bản chất của sự dẫn điện trong chất điện phân

* Trong dòng điện sơ cấp, chiều chuyển động của các ion bị ảnh hưởng bởi bản chất của dòng điện.

* So với kim loại, nó cũng không tạo ra điện.

* Nguồn điện trong nguồn điện kết nối cả nguồn điện hiện có và tải nguồn điện cùng một lúc. Khi nó đi đến điện cực, do đó chỉ có các electron có thể đi, lượng vật chất lắng đọng trong điện cực tạo ra sự điện phân.

+ ion tốt (Cation) -> Cathot

+ Ion âm (Anion) -> Cực dương

2.3. Dấu hiệu điện giật

* Dung môi, dung dịch muối, bazơ hay dung môi được gọi là chất điện li.

* Các ion tốt, ion xấu tách ra khỏi axit, muối, bazơ đều mang điện.

* Khi dòng ion dương, các ion xấu tác động ngược chiều điện trường có trong chất điện phân.

* Vì khối lượng của các ion trong bình điện phân nhỏ hơn khối lượng của các electron trong kim loại, đồng thời khối lượng và thể tích của các ion lớn hơn khối lượng và thể tích của bình điện phân nên tốc độ trật tự của chúng nhỏ. . Do đó, sắt sẽ có nhiều điện năng hơn là điện năng.

* Dòng điện trong bình điện phân sẽ đồng thời chịu tải trên vỏ máy và cả dòng điện trong bình điện phân. Ở đây, ở điện cực lượng vật chất không đổi, còn điện cực tiếp tục dẫn điện.

* Điện được sử dụng phổ biến trong công nghệ hóa chất, luyện kim, mạ điện …

2.4. Quy tắc của Faraday

Có 2 quy tắc Faraday bạn cần lưu ý bao gồm:

một. Quy tắc đầu tiên của Faraday: Lượng điện chạy vào tế bào sẽ được so sánh với lượng điện truyền đến điện cực của tế bào điện phân. Bạn có Skype không: m = kq

READ  List các hình thức Marketing phổ biến nhất trong doanh nghiệp | Vieclam116.vn

e. Quy tắc thứ hai của Faraday: Một nguyên tố có cùng điện lượng và cùng gam A / đối với nguyên tố đó. Thang đo là 1 / F, F được gọi là số Faraday.

Khối lượng của vật đưa vào cột điện phân tính bằng gam là m = 1/96500 x A / nx Nó

Như vậy, F = 96500 C / mol

+ Phần lớn chất phóng điện về điện cực em (đơn vị tính là gam).

Khối lượng nguyên tử của vật là A (đơn vị phân tử).

+ Cường độ dòng điện l (đơn vị tính bằng ampe (A)

+ Thời gian dòng chảy hiện tại là t (đơn vị tính bằng giây)

Hóa trị của nguyên tố tạo ra ion là n.

3. Tìm hiểu đặc điểm của điện khí

Thông thường, khí không tạo ra điện nhưng là chất điện môi. Nó chỉ xảy ra khi bức xạ tia cực tím hoặc sự hiện diện của ngọn lửa làm cho khí đốt xe.. Điện khí nên bao gồm những điều sau đây:

động cơ điện khí

* Thông thường, chất khí không dẫn điện. Chỉ khi có chùm tia điện tử thì các ion do ion tạo ra mới phát điện. Độ dẫn của êlectron và ion trong dòng điện là dòng trong chất khí.

* Khi ta tác động từ bên ngoài tác nhân ion hoá sẽ diễn ra quá trình tự sinh khí. Điều này sẽ được tạo ra trong khí tải trọng.

* Nguy hiểm về hạt nhân mang điện xảy ra khi chúng ta sử dụng một nguồn điện lớn để tạo ra điện để đi đến một trạm xăng.

* Khi tác nhân ion hóa bên ngoài không còn hoạt động nhưng sẽ tiếp tục tích điện thì gọi là hiện tượng tự nhiễm chất khí. Động cơ điện tạo ra chùm tia mới thành chất khí theo bốn cách khác nhau:

* Chất khí cháy bị ion hóa do dòng điện qua chất khí làm nhiệt độ của chất khí tăng lên.

* Khí thải ra rất nhanh vì năng lượng điện trong chất khí rất cao ở nhiệt độ thấp.

* Khi đốt đỏ dòng điện thì catốt sẽ sinh ra dòng điện gọi là dòng điện.

* Các êlectron sẽ rơi ra khỏi catốt tạo thành vật dẫn điện khi catốt bị các ion năng lượng cao va chạm.

* Để đốt cháy chất khí cần phải có quá trình đốt cháy chất khí ở dạng năng lượng điện, gọi là sự đánh lửa điện. Ứng dụng này được sử dụng trong việc trộn hỗn hợp xăng-không khí trong động cơ xăng cũng như giải thích ý nghĩa của dòng điện trong tự nhiên.

* Quá trình tự phóng điện xảy ra khi cho dòng điện chạy qua chất khí ở áp suất thường hoặc áp suất thấp đặt vào giữa hai điện cực có hiệu điện thế giữa chúng nhỏ, catốt ở nhiệt độ cao tỏa ra êlectron qua trạng thái nhiệt điện. Quá trình này được gọi là kích thích điện.

READ  Tổ chức phi chính phủ là gì? Những tổ chức dành cho giới trẻ bạn nên tham gia | Vieclam116.vn

* Trong điện có thể xảy ra nhiệt và bức xạ rất mạnh.

* Nhiều ứng dụng như máy nung chảy, máy khoan điện, đèn chiếu sáng, … đều có thể sử dụng máy khoan điện.

>> Hầu hết học sinh khi đến lớp thường cảm thấy choáng ngợp với các môn học, nhưng mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi có thầy, cô và trò. kiếm một công việc dạy học Để lựa chọn phụ huynh có nhu cầu, hai bên sẽ liên hệ và thống nhất thiết lập hệ thống đào tạo, giáo dục nhằm đạt chất lượng cao nhất.

4. Tìm hiểu về dòng điện trong chất bán dẫn

Chất bán dẫn không phải là kim loại hay chất điện môi nhưng có khả năng dẫn điện. Điện trở suất của chất bán dẫn nằm giữa kim loại và chất điện môi. Trong điều kiện nhiệt độ thấp chất bán dẫn không dẫn điện vì điện trở suất của chất bán dẫn rất cao. Trong điều kiện nhiệt độ cao, điện trở suất giảm nhanh nên hệ số nhiệt điện có giá trị âm.

dòng điện trong chất bán dẫn

Tính chất của độ dẫn điện trong chất bán dẫn

* Thành phần vật chất bao gồm chất bán dẫn như gecmani và silic. Phụ thuộc mạnh mẽ vào nhiệt và tạp chất, chất bán dẫn có các giao dịch điện trở giữa kim loại và chất điện môi. Đặc biệt:

Ở nhiệt độ thấp, chất bán dẫn siêu tinh khiết có điện trở rất cao. Khi nhiệt độ tăng, nhiệt điện trở sẽ hỏng và điện trở suất sẽ giảm nhanh chóng.

+ Khi bị lẫn một chất ăn mòn nhẹ thì điện trở suất của chất bán dẫn giảm đi rất nhiều.

+ Khi tiếp xúc hoặc chịu tác dụng của các tác nhân hoá học khác, điện trở của chất bán dẫn bị giảm đi rất nhiều.

* Có hai loại trình điều khiển trong chất bán dẫn: êlectron và lỗ trống. Dòng điện trong chất bán dẫn là hoạt động của các lỗ trống cùng chiều với dòng điện, và hoạt động của các êlectron ngược chiều dòng điện và chuyển động của các lỗ trống cùng chiều với dòng điện. trong chất bán dẫn. .

* Tạp chất cho biết chất bán dẫn có nuclêôtit sẽ có độ dẫn điện cao hơn so với lỗ trống. Chất bán dẫn có chất nhận như chất nhận loại p có khe hở lớn hơn nhiều so với chất dẫn điện.

* Tương tác giữa hai đạo p -and -ni trên thủy tinh bán dẫn là giao tiếp pn. Dòng điện có thể chạy ở điểm tiếp giáp pn theo chiều từ pi đến n, vì vậy tiếp giáp pn được sử dụng như một diode bán dẫn để giúp điều chỉnh dòng điện xoay chiều.

Tổng quan về dạng sóng trong các môi trường ở trên cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để hiểu các thuộc tính và đặc điểm khác nhau tồn tại trong các môi trường cụ thể.

Đăng ký các khóa học IELTS

>> Xem thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud