Chuyên viên pr là gì? Khám phá công việc của một chuyên viên PR | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Chuyên gia PR là gì?

Với sự phát triển nhanh chóng của viễn thông hiện đại, lĩnh vực kinh doanh truyền thông ngày càng được mở rộng. Mọi doanh nghiệp đều giống như đang đứng trên một nền tảng vô hình. Bên dưới, có hàng triệu “khán giả” xem mọi lúc. Chuyên viên PR là người có đóng góp đáng kể trong việc phát triển hình ảnh của doanh nghiệp trên cơ sở đó. Rất đặc biệt Chuyên gia PR là gì?? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chuyên gia PR là gì?

PR là từ viết tắt của Public Relations có nghĩa là quan hệ công chúng. Một chuyên gia truyền thông xã hội là người giúp xây dựng hình ảnh của một tổ chức. Mục đích là thu hút khách hàng và thay đổi hành vi.

Ngày nay, chuyên viên PR là một nghề phổ biến. Đặc biệt là vì đây là một công việc rất hot đối với những người trẻ tuổi. Ngoài việc tạo dựng hình ảnh đẹp, người làm PR còn đóng nhiều vai trò quan trọng. Ví dụ, bạn có thể thấy vai trò của một người làm PR trong thời kỳ khủng hoảng truyền thông. Khi các vấn đề về giao tiếp gia tăng, các vấn đề về giao tiếp có thể ập đến bất cứ lúc nào. Đây là “cơn khát” của công chức. Vậy chính xác thì công việc của một chuyên gia PR là gì? Vui lòng đọc kỹ phần sau đây.

Chuyên gia PR là gì?
Chuyên gia PR là gì?

Mô tả công việc của một chuyên gia

Xét về chức năng và phạm vi hoạt động của mỗi công ty, phòng thương mại công cộng còn được gọi là CORA (Corporate and Regulatory Affairs). Nhiều nơi được gọi là EA (Foreign Affairs). Vai trò chính của văn phòng quan hệ công chúng trong quảng cáo là hỗ trợ các công ty phổ biến thông tin đến khách hàng của họ và công chúng. Bằng cách cung cấp thông tin này, nhân viên truyền thông xã hội sẽ giúp khách hàng dễ nhìn thấy sản phẩm hơn. Một số nhiệm vụ phổ biến của một chuyên gia truyền thông xã hội như sau:

 • Lập kế hoạch thực hiện chiến lược truyền thông
 • Trả lời khách hàng qua liên lạc, email hoặc điện thoại.
 • Nghiên cứu và xây dựng các yêu cầu, phù hợp với đối tượng khách hàng của doanh nghiệp.
 • Đánh giá hiệu quả của việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông và chuẩn bị các báo cáo khi cần thiết.
 • Ví dụ về các tạp chí, câu chuyện và bài phát biểu trong đó.
 • Thực hiện hoạch định chính sách với các nhà tiếp thị kỹ thuật số; thông tin về các chương trình phát sóng, các hình ảnh sẽ được phát trên các điểm cầu phát sóng.
 • Lên kế hoạch và tổ chức hội thảo, hội nghị, khai trương …
 • Quản lý và cập nhật thông tin trên website công ty, mạng xã hội
 • Nghiên cứu thị trường, tìm kiếm và hỗ trợ công ty thực hiện các công việc có ý nghĩa tại địa phương để cải thiện hình ảnh của mình.
Chuyên gia PR là gì?
Các nhân viên PR chịu trách nhiệm về một loạt các vấn đề liên quan chặt chẽ đến nhóm Tiếp thị.

Các yêu cầu đối với chuyên viên PR là gì?

Các doanh nghiệp tại Việt Nam ngày càng nhận ra tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu. Nó có thể được coi là một tài sản quý giá nếu bạn muốn tồn tại trong một thị trường cạnh tranh vẫn đang đứng và đi lùi. Do đó, nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia PR càng nhiều.

Nhìn chung, các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao tiềm năng thực sự của ứng viên. Tuy nhiên, nếu bạn đang tốt nghiệp đại học / cao đẳng chuyên ngành PR – Marketing, Báo chí… thì sẽ là bước khởi đầu thuận lợi để theo đuổi lĩnh vực kinh doanh này. Ngoài việc học các chương trình đào tạo chính quy, bạn có thể tích lũy kinh nghiệm đầy đủ thông qua công việc làm thêm. Ví dụ như tổ chức sự kiện, viết truyện, tham gia các câu lạc bộ ở trường …

Trong trường hợp yếu kỹ năng, ngoài kỹ năng viết, cộng tác, quản lý thời gian, quay vòng vốn nhanh,… thì còn có những kỹ năng kỹ thuật mà người làm PR cần cải thiện.

 • Đầu tiên là kỹ năng viết và nói. Ngành truyền thông bao gồm các công việc PR, quảng cáo, truyền thông trên mạng xã hội. Vì vậy, ý tưởng sáng tạo độc đáo, khả năng giao tiếp hiệu quả với mọi người và diễn đạt thông tin bằng lời nói và văn bản là những đặc điểm cơ bản của sinh viên muốn theo đuổi ngành nghề này.
 • Thứ hai là kỹ năng giải quyết vấn đề. Khả năng áp dụng kiến ​​thức kỹ thuật vào từng tình huống cụ thể là một yêu cầu đặc biệt đối với các chuyên gia PR. Tất nhiên bạn thường xuyên phải đối mặt với những thông tin khác nhau từ khách hàng. Đối với những thông tin tiêu cực, cần tìm cách phản hồi hợp lý và thận trọng nhất. Tránh “đánh nhau” với khán giả hoặc … chặn các bình luận phản đối.
Chuyên gia PR là gì 3
Câu hỏi dành cho chuyên gia PR là rất nhiều

Trả lương đặc biệt cho PR và giám sát

Theo nhiều dữ liệu từ nơi làm việc, nhân viên PR có mức lương cao nhất hiện nay. Với mức giá khởi điểm từ 7-15 triệu đồng chắc chắn là công việc mơ ước của nhiều người. Ở các công ty vừa và nhỏ, tùy theo kỹ năng và kinh nghiệm, PR chuyên nghiệp có thể kiếm được mức lương từ 6-10 triệu. Với các tổ chức lớn, nhân viên PR từ 2 năm kinh nghiệm có thể kiếm được 11 đến 19 triệu / tháng. Đối với các vị trí quản lý cấp cao, chuyên viên có thể hưởng mức lương lên tới 30 hoặc 50 triệu / tháng là điều không hiếm.

Về cơ hội việc làm, các chuyên viên PR marketing tại Việt Nam có rất nhiều cơ hội việc làm. Kể từ năm 2009, doanh thu truyền thông đã tăng gấp ba lần so với những năm trước. Thậm chí, nó đã lên tới vài tỷ đô la trong những năm tiếp theo 2009. Ngoài tốc độ phát triển mạnh mẽ, sinh viên chuyên ngành truyền thông còn có nhiều cơ hội việc làm. Ngoài là chuyên viên PR, bạn có thể thực hành tay nghề của mình ở nhiều vị trí trong cùng lĩnh vực như diễn giả, chuyên viên quảng cáo, marketing… Chuyên viên truyền thông như MC, nhà văn, biên tập viên.

Môn PR học trường nào?

Một số trường đại học đào tạo ngành PR phổ biến bạn có thể tham khảo:

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
 • RMIT Iunivesite
Chuyên gia PR là gì 4
Các chương trình nghiên cứu PR-Marketing tại các trường quốc tế

Tôi có thể tìm việc làm PR chuyên nghiệp ở đâu?

Nếu bạn thích làm việc với tư cách là một chuyên gia PR, TopCV là trang web giúp bạn tìm được những công việc “thật” nhất. Cơ hội trở thành chuyên gia truyền thông là không thể bỏ qua. Bạn chỉ muốn thu hút sự chú ý và có năng lượng thực sự. Để có được một bộ hồ sơ chính xác và chuyên nghiệp, bạn có thể sử dụng lời khuyên từ các mẫu CV có sẵn trên TopCV, rất đơn giản. Ngoài ra, hãy chú ý đến việc phát triển kiến ​​thức và kỹ năng chính thức để chuẩn bị tốt hơn cho việc làm trong tương lai.

Với những thông tin Blog TopCv đã chia sẻ trên đây về chuyên viên PR, hi vọng các bạn đã có cho mình một hướng đi nghề nghiệp phù hợp. Chúc may mắn!

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể hạnh phúc


Lượt xem:
1.148

READ  Bảng công thức lượng giác đầy đủ file Word | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud