Chuyên viên tài chính là gì? Làm tài chính là làm gì ? | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Nhân viên tài chính đang là công việc hot với mức lương hấp dẫn được nhiều ứng viên tuyển dụng săn đón. Để hiểu rõ hơn về chức năng và nhiệm vụ của phòng tài chính? Cũng như để hiểu thêm về nghề này, hãy theo dõi bài viết này nhé!

Định nghĩa của office là gì?

Chuyên gia tài chính là gì? Cái gì tạo ra tiền? - Hình 1
Nhân viên tài chính

Nhân viên tài chính hay chuyên gia tài chính nói chung trong tiếng Anh thường được gọi tắt là Financial Staff. Họ là những người hỗ trợ công ty về mặt tài chính. Mỗi doanh nghiệp thuộc một ngành khác nhau, và nhiệm vụ và trách nhiệm của những người làm công tác tài chính cũng sẽ khác nhau.

Nói một cách đơn giản, nhân viên tài chính là người làm việc trong bộ phận tài chính của một doanh nghiệp. Các công việc trong lĩnh vực tài chính thường bao gồm tài chính, đầu tư, quản lý kinh doanh, bảo hiểm, bảo hiểm, v.v.

Phân loại đội ngũ nhân viên tài chính hiện tại

Nhân viên tài chính là cách gọi chung của những người làm việc và hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, có rất nhiều ngành nghề khác nhau được xếp vào danh mục tài chính. Không phải tất cả nhân viên trong lĩnh vực tài chính sẽ làm những công việc giống nhau. Các loại nhân viên tài chính phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Kết quả phân loại này dựa trên ngành nghề cụ thể của từng người lao động khi làm việc trong từng doanh nghiệp trong một lĩnh vực cụ thể. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào các nhà tư vấn tài chính hoặc cố vấn tài chính trong các bộ phận tài chính của các ngành công nghiệp truyền thống và sản xuất.

Các hoạt động tư vấn tài chính phổ biến

Chuyên gia tài chính là gì? Cái gì tạo ra tiền? - Hình 2
Hoạt động tư vấn tài chính

Thông thường, có 2 hình thức tư vấn tài chính: tư vấn cá nhân hoặc tư vấn kinh doanh. Mỗi loại nhân viên tư vấn có những đặc điểm sau:

Tư vấn tài chính cá nhân

Các dịch vụ này đều nhằm mục đích tạo ra khoản tiết kiệm cho khách hàng. Với kiểu phỏng vấn này, bạn sẽ được giới thiệu về một loạt các sản phẩm bảo hiểm và tiết kiệm. Do đó, khách hàng thường mong đợi đến thông qua các dịch vụ tài chính này.

Cố vấn tài chính doanh nghiệp

Không giống như khách hàng cá nhân, với các giao dịch tài chính, công việc của nhà tư vấn cũng sẽ được đặt nặng. Đặc biệt, chuyên gia tư vấn cần thực hiện các công việc như:

 • Phân tích thông tin về hoạt động tài chính của doanh nghiệp thông qua các báo cáo dữ liệu khác nhau. Từ đó, tư vấn cho các doanh nhân về các mục tiêu dài hạn để tăng doanh thu.
 • Xem xét nguồn tài trợ được cung cấp cho các chức năng khác nhau của doanh nghiệp. Cung cấp lời khuyên cho các doanh nhân về việc phân bổ ngân sách cho các dự án khác nhau nên được phát triển…
 • Hỗ trợ doanh nhân lập kế hoạch tài chính theo nhóm.

Xem thêm: Phân tích tài chính và thái độ để thành công

Công việc của một cố vấn tài chính là gì?

Nói chung, các cố vấn tài chính thường đảm bảo rằng ngân sách cho hoạt động kinh doanh của chủ doanh nghiệp được phân bổ hợp lý. Vì vậy, khối lượng công việc của một cố vấn tài chính là không hề nhỏ. Trong một ngày, công việc của cố vấn tài chính cần phải làm như sau:

 • Kiểm tra, rà soát thông tin về tình hình tài chính hiện tại của khách hàng.
 • Hãy lập một kế hoạch tài chính tốt theo giới hạn của mục tiêu mà bạn mong muốn và mức độ rủi ro mà khách hàng có thể chấp nhận.
 • Khoảng, kế toán viên chi phí và rủi ro có thể đi kèm với các giao dịch tài chính của doanh nghiệp.
 • Đảm bảo rằng mọi hoạt động tài chính của doanh nghiệp tuân thủ các quy định.
 • Lên kế hoạch huy động tiền để hỗ trợ doanh nghiệp của bạn.
 • Giới thiệu với khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp cũng như giải thích doanh thu cho khách hàng.
 • Tương tác nhiều hơn với khách hàng giúp họ đạt được mục tiêu tài chính trong thời gian ngắn nhất có thể.

Phí của nhân viên tài chính là gì?

Chuyên gia tài chính là gì? Cái gì tạo ra tiền? - Hình 3
Lương của một cố vấn tài chính khá cao

Mức lương là mối quan tâm lớn nhất khi tìm kiếm bất kỳ công việc nào. Đối với doanh nghiệp, nhân viên bộ phận tài chính là thành phần quan trọng để hoạt động và tăng trưởng. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân tài vào làm việc trong bộ phận quan trọng này ngày càng tăng.

Thường thì nguồn thu nhập của những người làm công tác tài chính không chỉ là lương cứng, mà là hoa hồng và trả sau mỗi công việc. Mức lương trung bình của một nhân viên tài chính ở nước ta dao động từ 8 đến 15 triệu / tháng. Nếu làm nghề lâu năm thì mức thu nhập sẽ thay đổi, có khi lên đến 25 triệu / tháng.

Văn phòng tài chính cần những kỹ năng gì?

Để trở thành một chuyên viên tài chính, có thu nhập cao và có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, những kỹ năng sau là vô cùng quan trọng:

 • Khả năng thu thập thông tin khách hàng
 • Giao tiếp và thu nhận kỹ năng khách hàng tốt
 • Ví dụ: dự đoán những thay đổi của thị trường trong tương lai
 • Kỹ năng phân tích, quản lý tài chính và kế toán tốt
 • Tìm hiểu cách quản lý các chính sách đầu tư
 • Thái độ tích cực luôn hỗ trợ khách hàng hết khả năng của mình
 • Có khả năng phán đoán tình huống tốt, giúp khách hàng hoặc doanh nghiệp hạn chế rủi ro

Làm được những điều trên, chắc chắn bạn sẽ hoàn thành tốt công việc của mình hơn. Để gặt hái được nhiều thành công nhất thì chắc chắn công sức bạn bỏ ra không hề nhỏ nhưng sẽ rất xứng đáng.

Nếu bạn thích cơ hội Đang tìm việc làm nhân viên tài chính?, hãy đến với Timviec News để cùng trao đổi những thông tin việc làm hữu ích nhằm cung cấp những chiếc túi xách công sở tốt nhất. Tôi ổn.

READ  Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân là gì? Kỹ năng cần có | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud