CLI là gì? Làm thế nào để khởi động CLI trên máy tính? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Chức năng phần mềm CNTT

1. CLI là gì?

1.1. Giải thích

Cli là gì?
CLI là gì?

“Giao tiếp dòng lệnh” -CLI trong tiếng Việt có nghĩa là “trợ giúp bằng dòng lệnh”, “hệ thống liên lạc” có nghĩa là cách mọi thứ kết nối với nhau. Nó là một cách tương tác với một chương trình máy tính trong đó máy khách (người dùng) đưa ra một chỉ dẫn cho chương trình bằng cách sử dụng các tập lệnh tuần tự (đặc biệt là các dòng lệnh). Tính năng này cho phép người dùng sử dụng và viết các hướng dẫn trong bảng điều khiển hoặc một cửa sổ cho phép họ giao tiếp với người dùng. Ví dụ, nếu chương trình cung cấp một màn hình hiển thị trực quan, CLI sẽ không thể sử dụng hình ảnh để phản hồi mà chỉ sử dụng bàn phím để viết lệnh nhằm đưa ra phản hồi của nó tới hệ thống. CLI có độ chính xác và độ tin cậy rất cao vì do bản thân người dùng sử dụng bàn phím để in nên người dùng bắt buộc phải in các lệnh hoặc tạo các lệnh cho chính mình để thực hiện đúng một công việc. Trong CLI, tất cả các quy tắc và cú pháp phải ổn, sự phát triển này được coi là phù hợp nhất để so sánh khi chỉ có độ chính xác nằm trong mức ưu tiên.

Bộ thông dịch dòng lệnh được gọi là bộ thông dịch dòng, hoặc sử dụng từ bộ xử lý dòng lệnh.

Dù máy tính của bạn đơn giản hay phức tạp, máy tính của những người “gà mờ” về công nghệ hay “già đời” thì máy tính chỉ có 2 việc cần lo: INPUT – đầu vào đầu vào và OUTPUT – nhập đầu ra.

CLI đã được sử dụng từ những năm 1960
CLI đã được sử dụng từ những năm 1960

Vào giữa những năm 60 của thế kỷ XX, CLI được coi là phương tiện chính để tương tác với nhiều loại máy tính trên một thiết bị duy nhất và các thiết bị hoặc thiết bị điện tử nhằm mục đích xử lý dữ liệu và hoạt động. ). Tiếp nối những năm 70, 80 của thế kỷ XX trên các hệ thống máy tính cá nhân bao gồm Apple DOS, MS-DOS, CP / M; Hệ thống Unix; OpenVMS được sử dụng rộng rãi. Khung dòng lệnh là một chương trình hướng dẫn dựa trên văn bản để chuyển các chỉ dẫn này thành các tác vụ phù hợp với từng ứng dụng.

1.2. GUI và CLI

Hai thuật ngữ trong thế giới công nghệ thông tin thường được gọi là GUI và CLI. Bạn đọc đã nghe thấy 2 từ cụ thể này chưa? Trong phần này, timviec365.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa GUI và CLI, để bạn đọc không còn nhầm lẫn và có thể hiểu rõ hơn về hai kết nối này.

GUI là viết tắt của “Graphical User Interface”: Giao diện đồ họa. Nếu như ở trên tôi đã nói rõ về CLI thì ở phần này tôi xin nói về GUI để bạn đọc hiểu ứng dụng này là gì. Ứng dụng này sẽ sử dụng hình ảnh – nghĩa là cửa sổ, nút bấm, hình ảnh để tạo sự thuận tiện cho người dùng. Không cần phải nhớ các hướng dẫn dài dòng, bạn chỉ cần nhấp vào một tệp, nhấp vào MỞ, và thế là xong. GUI rất trực quan, dễ học, đặc biệt là không cần suy nghĩ nhiều khi được sử dụng làm CLI.

Để tôi nhắc bạn, CLI là viết tắt của “Command-line Interface”: Giao diện dòng lệnh

Vì vậy, chúng tôi sẽ kiểm tra sự khác biệt giữa hai kết nối này.

sự khác biệt giữa CLI và GUI
Sự khác biệt giữa CLI và GUI là gì?

Trước hết, thoạt nhìn, như đã nói ở trên, CLI là một giao diện dòng lệnh cho phép hệ thống và người dùng giao tiếp thông qua văn bản (command line), không có hình ảnh hay ký hiệu. . GUI thì ngược lại, một hệ thống và sự phát triển chỉ do người dùng phát triển được liên kết với hình ảnh hoặc biểu tượng, không phải tập lệnh hoặc lệnh.

Thứ hai là về các công cụ mà người dùng có thể sử dụng khi sử dụng hai loại kết nối này, chỉ có CLI mới sử dụng piano, còn GUI của nhà phát triển tích hợp cả piano và chuột. Ví dụ, khi chúng ta xóa một tập tin trên máy tính, khi sử dụng GUI, phương pháp là chúng ta chỉ cần nhấp chuột vào nó, chọn DELETE là xong, nhưng CLI thì không như vậy, mà phải sử dụng một câu lệnh để thực hiện bất kỳ thao tác nào. . . Hoặc ví dụ, khi bạn muốn xóa một tệp trên máy tính của mình, GUI sẽ cung cấp cho bạn hai ô “Có” hoặc “Không”. Bạn cần nhấp vào một trong hai ô này và trong CLI sẽ có dòng chữ “Nếu bạn đồng ý tắt, nhấn Y”.

Thứ ba là về định nghĩa chung của nhiều người trong lĩnh vực lập trình hay phát triển phần mềm – phát triển website, CLI đòi hỏi chuyên môn cao và khó thực hiện một lệnh cụ thể vì 100% thao tác được thực hiện bởi bảng. bật. Mặc dù GUI đơn giản hơn nhiều, nhưng bạn có thể dễ dàng thực hiện các tác vụ mà không cần bất kỳ kỹ năng nào.

Thứ tư là về độ chính xác và tính linh hoạt, mềm dẻo, CLI là độ chính xác cao và hơi cứng thì sẽ không có khả năng mạnh mẽ như GUI, còn GUI thì độ chính xác thấp nhưng rất đơn giản hoặc công dụng.

Thứ năm là về mức tiêu thụ bộ nhớ cũng như tốc độ, tính năng CLI này thể hiện rõ hiệu quả sử dụng năng lượng khi CLI giảm bộ nhớ và tốc độ, trong khi GUI dễ truy cập hơn và chậm hơn.

Cuối cùng, về mặt tích hợp và khả năng mở rộng, CLI có thể được tối ưu hóa và nâng cấp một cách hiệu quả và hiệu quả, trong khi GUI sẽ được tăng cường về khả năng mở rộng mạng.

Nhìn chung, qua phần thể hiện sự khác biệt theo từng hướng, cả hai mối quan hệ đều thể hiện rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình. Trong ví dụ của ngày hôm nay, mọi người thường sử dụng GUI và hiếm khi sử dụng CLI, nhưng các lập trình viên hoặc nhà phát triển web sử dụng song song hai từ này bởi vì chúng đều có ý nghĩa riêng, kết hợp sạch sẽ. tạo một hệ thống phụ thuộc. Nhiều cơ quan chủ quản, hội đồng; đặc biệt là người dùng chuyên nghiệp hoặc nhà phát triển phần mềm sử dụng CLI như một cách để thực hiện các tác vụ một cách hiệu quả, mô hình mô hình hóa có nhiều chương trình và tính năng không có sẵn; sử dụng CLI cũng là một cách thuận tiện để giải quyết vấn đề này.

Các chương trình CNTT hoạt động tại Hồ Chí Minh

1.3. Lợi ích của CLI

thành công của CLI
Lợi ích của CLI

Có vẻ khó nghe về CLI, mặc dù đó là sự thật Tất nhiên CLI đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và khả năng, nhưng hầu hết mọi người vẫn chọn CLI, tại sao vậy?

– Sử dụng CLI một cách hiệu quả sẽ mất một khoảng thời gian để sử dụng GUI: tất nhiên GUI rất đơn giản để làm việc, cũng dễ theo dõi, nhưng tốn thời gian một khi bạn đã quen với CLI, bạn chắc chắn không muốn đi. mặt sau. GUI cũng vậy, vì chỉ cần làm quen với tất cả các chức năng của CLI thì không còn khó nữa. Hãy thử lưu ý, các lập trình viên chuyên nghiệp cần sử dụng bàn phím để chạy một chương trình, tất cả là nhờ CLI đó!

– CLI có mặt trong nhiều công cụ cài đặt chương trình và trang web, lý do là CLI được các lập trình viên và nhà phát triển sử dụng rộng rãi hơn vì nó đơn giản và nhanh chóng. rất khó tìm.

– Bạn có thể tạo CLI của riêng mình, chẳng hạn như quản lý các bản ghi nhớ (ghi nhớ – ghi lại những việc bạn cần làm), quản lý Công việc trên máy tính, quản lý thời gian của bạn …

1.4. Hạn chế của CLI

Hạn chế của CLI
CLI cũng có những hạn chế của nó

CLI đã tồn tại hơn 50 năm, nhưng vẫn còn hạn chế đối với người dùng. Người đọc biết gì? Hạn chế của CLI có thể thấy rõ nhất là nó chỉ phù hợp cho người dùng sử dụng CLI mọi lúc, có nhiều kỹ năng kỹ thuật, người dùng bắt buộc phải nhớ một loạt các lệnh. Nếu bạn không tìm hiểu sâu sẽ rất dễ dẫn đến nhầm lẫn và mắc sai lầm trong thủ thuật. Các câu lệnh ở đây sẽ ẩn đi những câu lệnh, nghĩa là những câu lệnh không dùng đến, không thể nhìn thấy bằng mắt thường, ví dụ như việc nhấn “OPEN” để mở một tập tin là điều đơn giản như hầu hết chúng ta đã quen ở thời điểm hiện tại trên toàn thế giới. hệ thống. Nếu bạn muốn xây dựng một phiên bản demo, điều bất lợi là CLI và bạn không tương thích, bởi vì sự phát triển này sử dụng toàn bộ bàn phím để sử dụng, chứ không phải đồ họa.

Phần mềm CNTT hoạt động tại Hà Nội

2. Mở CLI

seevae-CLI
Làm cách nào để bắt đầu CLI?

Sau khi bạn học CLI, bạn có muốn biết cách sử dụng nó không? Ở phần 2 này tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó. Chúng ta sẽ học cách khởi động Command Line trên 3 máy tính chạy hệ điều hành là Windows, Mac OS và Linus.

2.1. Khởi động CLI trên Windows

Cách bắt đầu cho người đọc sử dụng Windows 7,8,10 là sử dụng phím tắt Windows + R để tạo hộp thoại Run, sử dụng nó trong hộp văn bản để trích dẫn “cmd”,

Hoặc bạn đọc sử dụng Windows XP có thể vào menu START để gõ dòng chữ trong “Command Prompt” hoặc “cmd”.

Sau đó, cho CLI chạy một lệnh kiểm tra, ví dụ tôi muốn kiểm tra dòng Ipconfig hiển thị tất cả các thông tin máy tính bao gồm IP, DNS, hostname … thì bạn nhấn ipconfig / all, kết quả trả về sẽ tương ứng. bạn nghĩ gì.

2.2. Khởi động CLI với MAC OS

Để khởi động giao diện CLI trên MAC OS, bạn bấm vào biểu tượng tên lửa trong Dock cảm ơn ở cuối màn hình (Launch Pad), gõ vào thanh tìm kiếm từ “terminal” và bấm vào đây như hình bên dưới.

Ví dụ: trên Macbook của bạn, nếu bạn muốn máy tính của bạn nói chuyện với bạn, hãy nhập vào Terminal các từ “Nói + những gì bạn muốn làm”

Ví dụ: Say Hello to the World

Xem thêm: Thông tin công nghệ thanh toán bây giờ nó là bao nhiêu

2.3. Khởi động CLI và Linux

khởi động CLI trên Linux
Bắt đầu CLI

Trên hệ điều hành này, khởi chạy CLI tương ứng với MAC OS. CLI còn được gọi là Terminal giống như MAC OS, bạn có thể khởi động DASH (như Launchpad của MAC), cài đặt “terminal” và đến cuối, sau đó nhấp vào biểu tượng đó.

Như vậy, trong bài viết này timviec365.vn đã giải đáp thắc mắc cho bạn đọc CLI là gì?? Đây là những điều cơ bản về dòng lệnh cũng như cách sử dụng cửa sổ “sương mù” này để thực hiện các lệnh bạn muốn. Tất nhiên, đó là những quy tắc đơn giản và phổ biến, nhưng trong cuộc sống, chúng ta ai cũng muốn khám phá và tìm hiểu thêm, vì vậy, tôi sẽ hẹn gặp lại các bạn ở những phần sau để chúng ta cùng đi tiếp nhé. CLI. Cảm ơn đã đọc bài viết trên timviec365.vn! Bạn có thể quan tâm để tìm hiểu thêm làm thuê Cập nhật mới nhất lên timviec365.vn

Tìm việc làm

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). add (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" #see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data - ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 10303 & cateid = 175 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("#see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (task () {$ (this) .natia (); $ ('. show_cm '). share (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this). hide (); $ ( ".hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog");});

READ  Sale Marketing là gì? Bí quyết trở thành Sale Marketing chuyên nghiệp | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud