CTO và CIO có gì khác nhau?  | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Thuật ngữ CTO đã phổ biến hơn 10 năm nay, nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết về vai trò của CTO trong một công ty. Ngay cả vai trò khó hiểu của một CTO và CIO. Vậy sự khác biệt giữa CTO và CIO là gì? Hôm nay HRchannels sẽ cùng bạn giải thích rõ ràng sự khác biệt giữa CTO và CIO.

Tuyển dụng cấp cao

CTO là gì?

CTO – Giám đốc Công nghệ được gọi là Giám đốc Công nghệ hoặc Giám đốc Kỹ thuật. Họ là những người đang nắm giữ các vị trí quản lý cấp cao trong một công ty, là những người chịu trách nhiệm về các vấn đề công nghệ và kỹ thuật cũng như việc nghiên cứu và phát triển (R&D) của công ty.

Lúc đầu, CTO xuất hiện cùng lúc với các công ty dot-com và sau đó công bố chúng trong bộ phận công nghệ của công ty. Khi ngành công nghệ thông tin bước vào thời kỳ bùng nổ và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, CTO cũng xuất hiện trong các lĩnh vực khác như: kinh doanh điện tử, truyền thông, y tế, trả lương …

Nhiệm vụ của CTO là sử dụng công nghệ để giảm chi phí, đáp ứng hệ thống, phân tích quy trình thị trường và xem lợi nhuận. Ngày nay, CTO đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp công ty duy trì lợi thế cạnh tranh và tăng doanh số bán hàng, đồng thời hỗ trợ duy trì và phát triển các công nghệ và phương pháp.

READ  Tiểu sử và sự nghiệp chủ tịch Masan – Nguyễn Đăng Quang | Vieclam116.vn

cto-va-cio-sit together-other-2
Xem thêm: CTO là gì? Đó là tất cả về Giám đốc Công nghệ

CIO là gì?

CIO – Giám đốc Thông tin được gọi là Giám đốc Thông tin trong một công ty. Họ chuyên về các vấn đề kỹ thuật và thực hành CNTT trong toàn công ty.

Công việc chính của CIO là thiết lập hệ thống thông tin, quản lý việc sử dụng và dữ liệu cho doanh nghiệp. Điều này nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho các giám đốc khác thực hiện nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả. CIO cũng phải nghiên cứu các công nghệ mới, xác nhận các công nghệ mang lại giá trị kinh doanh cho công ty và giải quyết các vấn đề liên quan đến thông tin kỹ thuật số.

cto-va-cio-co-being-ese-3
Xem thêm: CEO là gì? Những phẩm chất cần có của một CEO?

Sự khác biệt giữa CTO và CIO là gì?

Nếu ban đầu, CIO sẽ đồng thời đóng vai trò CTO, nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện nay, vai trò của CTO và CIO sẽ được tách biệt để đảm bảo chất lượng hoạt động kinh doanh của công ty.

Sự khác biệt giữa CTO và CIO được minh họa trong các lĩnh vực sau:

1. Trách nhiệm công việc