Đại học & trường nghề: Đâu mới là lựa chọn đúng? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Từ xưa đến nay, tốt nghiệp cấp 3, thi vào đại học, lấy bằng đại học đã được đặt ra trong con đường của nhiều người. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều học sinh cảm thấy học sinh nên chọn học chuyên ngành hơn là học đại học. Vậy các trường Đại học và Dạy nghề: Lựa chọn nào là phù hợp?

JobsGO Fu'a

Các trường đại học & trường dạy nghề: Lựa chọn nào là Đúng?

1. Iunivesite

1.1 Trường đại học là gì?

Trường đại học là một tổ chức giáo dục đại học và nghiên cứu cung cấp chứng chỉ khuyến khích bạn làm việc trong nhiều lĩnh vực học thuật.

1.2 Ai có thể thi Đại học?

– Thí sinh đăng ký dự thi và nộp đầy đủ hồ sơ, đúng thủ tục, đúng thời gian quy định.

– Tỷ lệ người học hết chương trình trung học phổ thông hoặc chương trình trung học phổ thông của năm dự thi phải đáp ứng thêm các điều kiện sau đây:

  • Đánh giá xếp loại học lực lớp 12: hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên, không xếp loại học lực từ loại kém.
  • Đặc biệt đối với sinh viên không nên xếp loại theo hạnh kiểm và người học theo diện tự học ở bậc học cao hơn thì không cần xếp loại hạnh kiểm.
READ  SBM là gì? Tất tần tật về SBM trong cộng đồng LGBT | Vieclam116.vn

> 4 trường đại học hàng đầu Việt Nam vào năm 2020
>> Năm 18 khác nhau – Tôi có thể nhận được gì từ trường đại học?

1.3 Bạn nhận được gì từ trường đại học?
Kiến thức cơ bản:

Chưa kể ngành y (thời gian đào tạo thường lên đến 6 năm), các thạc sĩ khác thường yêu cầu đào tạo khoảng 4 năm. Trong thời gian này, học sinh sẽ được tiếp thu kiến ​​thức từ các môn đại cương đến các môn chuyên ngành. Kiến thức sẽ được truyền đạt dưới dạng kiến ​​thức cơ bản từ vi mô đến vĩ mô, từ đào tạo đến mô hình hóa. Sau 4 năm học tại trường, sinh viên sẽ xây dựng được nền tảng kiến ​​thức cho bản thân.

cơ hội việc làm:

Nhìn chung, nhu cầu việc làm của các công ty lớn và sự phát triển với các đối thủ cạnh tranh cấp cao đòi hỏi phải có bằng đại học. Ngày đáo hạn chọn nghề để họcsinh viên thường quan tâm đến tính chất “nóng” của nghề nghiệp mà họ đã chọn trong thị trường hiện tại và vấn đề Trường đại học nào dễ xin việc nhất?. Vì vậy, nhiều học sinh và phụ huynh cho rằng cơ hội việc làm sau khi có bằng đại học của các trường THPT là rất cao.

Mặt khác, nhu cầu việc làm của doanh nghiệp hiện đang bắt đầu điều chỉnh. Các nhà tuyển dụng thường tập trung vào kinh nghiệm, thâm niên làm việc cũng như các kỹ năng và năng lực chuyên môn, cho dù họ có đủ tiêu chuẩn hay không, hơn là bằng cấp.

– Xã hội thông minh

Có rất nhiều câu lạc bộ về mọi mặt từ Kinh tế, Chính trị đến Kỹ năng mềm trong môi trường Đại học. Câu lạc bộ là nơi bạn có thể làm quen với các đàn anh, học hỏi và thể hiện để làm mới bản thân, xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai.

Mức lương trung bình cao hơn và ổn định hơn

Trên thực tế, lương của những người có bằng cấp cao hơn thường cao hơn lương của những người có trình độ thấp hơn. Khi làm việc cho các công ty lớn, những sinh viên tốt nghiệp có trình độ học vấn hoàn toàn có thể nhận được mức lương mơ ước cùng nhiều phần thưởng và phúc lợi khác.

Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo. Trong một số trường hợp, nhân viên dù có trình độ không cao nhưng lương vẫn cao do có tay nghề và kiến ​​thức chuyên môn vững vàng. Ngoài ra, bầu không khí của trường đại học thường rất sôi động với rất nhiều sự kiện và câu lạc bộ. Điều này sẽ giúp học sinh rèn luyện kỹ năng tự học – kỹ năng truyền dạy những kiến ​​thức quý giá.

1.4. Cao đẳng lấy gì?
Học phí cao

Học phí đại học trung bình ở Việt Nam từ 12-20 triệu / năm. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt, đưa đón học sinh xa nhà, tổng chi phí khoảng 40 – 50 triệu / năm là một con số không hề nhỏ. Khoản chi phí này đã trở thành gánh nặng của nhiều gia đình.

Chương trình đào tạo chuyên nghiệp

Lượng ánh sáng trong phòng giảng không những lớn mà còn rất nặng và khô. Hầu hết các trường đại học ở Việt Nam đều dựa vào giáo dục, ít đào tạo, gây ra nhiều khuyết tật cho sinh viên sau này.

Thời gian học dài

Các chương trình tối thiểu thường từ 4 năm trở lên. Đối với Trường Y Dược, con số này là 6 năm, không bao gồm thời gian nghiên cứu và các hoạt động sau triển khai.

>> Kinh tế học có phải là một lựa chọn đúng đắn?
>> Nghiên cứu sau đại học bằng tiếng nước ngoài không chỉ dịch thuật và chuyển ngữ

Các trường đại học & trường dạy nghề: Lựa chọn nào là Đúng?

2. Đào tạo nghề

2.1 Học nghề là gì?

Trường dạy nghề (Cao đẳng & Dạy nghề) là hệ thống giáo dục chính quy với mục đích dạy đa dạng các kỹ năng cho sinh viên muốn có việc làm để có thể trực tiếp đi xin việc. Trường Cao đẳng nghề thuộc loại trường cao đẳng kỹ thuật và cao đẳng nghề thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp do Bộ Giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý. Nó chuyên về đào tạo nghề và kỹ thuật..

– Đối tượng chưa đăng ký học nghề:

  • Nó không phải là đối tượng của quy định đăng ký.
  • Các khoản phí hoặc quá trình thực hiện tư pháp hình sự.
  • Không tuân thủ Bộ luật quân sự.
  • Không có quyền đăng ký tập sự hoặc bị phạt đuổi việc dưới một năm (kể từ ngày bị tước quyền đăng ký hoặc ngày ký quyết định miễn nhiệm đến ngày đăng ký) .

> Tìm túi cho trẻ em mới

2.3 Bạn nhận được gì khi học nghề?

– Kiến thức cơ bản:

Quyền lợi đầu tiên học sinh nhận được khi chọn trường đào tạo nghề. Với phần hướng dẫn tập trung vào mô hình, học sinh sẽ có thể dễ dàng chứng minh thiết bị, công nghệ và kỹ thuật của nhà nước.

Ngoài ra, thời gian đào tạo thường ngắn, thường từ 3 tháng đến 3 năm học viên mới xin được việc làm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên tốt nghiệp có thể tìm được việc làm và các kỹ năng chuyên môn được học từ trường.

cơ hội việc làm:

Kiến thức mà học sinh thu được khi theo học tại các trường dạy nghề rất phù hợp và phù hợp với nhu cầu của thị trường việc làm. Nhờ đó, giới trẻ cũng có cơ hội việc làm cao hơn. Ngày nay, các công ty và doanh nghiệp thường yêu cầu kỹ năng kỹ thuật hơn là bằng cấp.

Các trường giáo dục đặc biệt đang dần lên danh sách ưu tiên lựa chọn của học sinh sau khi các em tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, nhiều trường dạy nghề khác nhau có cam kết sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp. Hoạt động này của giáo viên đã ghi điểm cao trong mắt phụ huynh và học sinh.

>> Công việc tồn tại lâu dài: Tổ chức quốc tế và Khởi nghiệp là lựa chọn hàng đầu

Tiền lương và thu nhập:

Ngày nay, các công ty nhìn vào khả năng làm việc, sự chuyên nghiệp của nhân viên để trả lương. Vì vậy, nếu bạn có bằng cấp cao nhưng kỹ năng chuyên môn thấp thì mức lương cũng không bằng những người có tay nghề, kỹ thuật vững mà không có bằng cấp cao.

Vì vậy, các bậc phụ huynh và học sinh hãy yên tâm về vấn đề tiền lương. Nhiều sinh viên sau khi ra trường đã có thể đi làm nhanh chóng và được trả lương cao. Việc bồi thường hoặc phúc lợi cho nhân viên không còn dựa trên thủ tục giấy tờ.

Học các kỹ năng mới là điều quan trọng nhất trong môi trường làm việc ngày nay. Nếu bạn muốn nâng cao vị thế của mình, bạn có thể dễ dàng đăng ký con đường vào cao đẳng hoặc đại học. Bạn không cần phải dành toàn bộ thời gian để đến trường của đối tác.

>> Thư của CEO gửi các bạn sinh viên mới ra trường

Để xác định nên chọn trường đại học hay trường dạy nghề khác cũng cần dựa vào khả năng, sở thích và đam mê của học sinh. Cân nhắc kỹ tất cả các yếu tố trước khi đưa ra các quyết định quan trọng. Đừng sợ tầm quan trọng của bằng cấp của bạn để theo đuổi những gì không phù hợp với bạn. Hy vọng các bạn độc giả đã có thể tìm được cho mình sự lựa chọn tốt nhất sau khi đọc bài viết này.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud