Depreciation là gì và có gì khác so với Amortization? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Khấu hao là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành kế toán, dùng để chỉ phương pháp đánh giá và phân bổ giá trị của tài sản doanh nghiệp theo thời gian sử dụng của nó. Vậy chiết khấu là gì, và nó đóng góp như thế nào vào chiến lược kinh doanh? Sự khác biệt giữa giảm và đăng ký là gì?

Giảm thiểu

Depreciation là một từ tiếng Anh, được dịch là khấu hao tài sản cố định. Các nhà đầu tư và kế toán thường sử dụng phương pháp này trong hoạt động kinh doanh của họ để chia sẻ giá trị của tài sản kinh doanh năm này qua năm khác trong suốt thời gian hữu dụng của nó.

Giao dịch này áp dụng cho tài sản cố định, tài sản thực. Do đó, khấu hao được định nghĩa là khấu hao tài sản cố định, được gọi tắt là tài sản ròng.

Tài sản bị bệnh sẽ mất giá trị theo thời gian và bị mất giá. Vì vậy, để đánh giá chính xác hơn giá trị của tài sản cố định và lập báo cáo tài chính chính xác, cần thiết phải xây dựng một phương pháp ước tính giá trị tài sản cố định phù hợp.

Khấu hao là sự khấu hao dần giá trị còn lại của tài sản cố định so với giá trị ước tính của nó.

Cách tính khấu hao TSCĐ

Trên thực tế, khấu hao là một cách xác định giá trị ban đầu của tài sản theo thời gian và giá trị của nó sẽ mất giá như thế nào theo thời gian.

READ  Năng lực quản lý là gì? Nhà lãnh đạo cần năng lực quản lý nào? | Vieclam116.vn

Tài sản cố định có thể được nhìn thấy và sờ thấy. Nó có thể là văn phòng, nhà ở, thiết bị làm việc, nội thất, đồ gia dụng, nội thất, đất đai …

Do tài sản cố định có giá trị còn lại trong chu kỳ cuối cùng nên phương pháp khấu hao tài sản cố định dựa trên việc khấu trừ giá trị còn lại từ nguyên giá ban đầu của tài sản. Ngoài ra, khấu hao tài sản cố định được giảm hàng năm dựa trên thời gian sử dụng hữu ích ước tính của tài sản.

Ví dụ, nếu thiết bị văn phòng được sử dụng trong vài năm, trước khi bị phá hủy hoặc hoàn thiện, chi phí sử dụng thiết bị đó được chia đều cho số năm sử dụng và từng thành phần chi phí. . Đối với đất đai, cơ quan có cùng một hệ thống để xác định khấu hao.

Tuy nhiên, cũng có những TSCĐ phân bổ không đều hàng năm mà giảm nguyên giá theo phương pháp gia tốc, nhất là những năm đầu sử dụng.

Do đó, doanh nghiệp làm sao hạch toán được đầy đủ, chính xác vào báo cáo tài chính.

Tất nhiên, có nhiều cách để tính khấu hao vĩnh viễn, nhưng tựu chung lại sẽ có những cách sau:

– Khấu hao theo đường thẳng: khấu hao theo các năm.

– Tỷ lệ khấu hao: Tỷ lệ khấu hao cao trong năm đầu tiên, sau đó giảm dần trong các năm tiếp theo.

Giảm hoạt động: Giảm tương ứng với số lượng đơn vị được sản xuất.

READ  Tham khảo các dạng bài tập tiếng Anh cho người mất gốc | Vieclam116.vn

Ý nghĩa của Giảm

Trong kinh doanh, thu gọn quy mô là một nghiệp vụ quan trọng. Về kỳ vọng, giảm có ý nghĩa khác nhau. Khi lên báo cáo tài chính nội bộ, khấu hao giúp doanh nghiệp tính toán được sự ổn định, triển vọng, khả năng sinh lời… cho doanh nghiệp phù hợp.

Giảm giá cũng giúp doanh nghiệp lập ngân sách cho hàng hóa và dịch vụ mà họ kinh doanh, nơi họ có kế hoạch kinh doanh, điều chỉnh giá và hoạch định chiến lược.

Đối với mục đích thuế, việc khấu trừ thuế góp phần vào các báo cáo tài chính phù hợp để giúp doanh nghiệp có thể nộp thuế thấp hơn.

Khấu hao có ảnh hưởng đến báo cáo tài chính, đặc biệt là đến thu nhập chịu thuế của các doanh nghiệp và cá nhân. Tuy nhiên, do tiền mặt thực không được sử dụng để thanh toán khoản giảm trừ, nên giao dịch này cần có trách nhiệm giải trình và minh bạch.

Đồng thời, việc giảm giá vốn là một khoản chi trên sổ sách, không phải là chi phí thực tế nên không ảnh hưởng đến dòng tiền thực tế của doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc giảm tiêu thụ còn giúp doanh nghiệp huy động được nguồn vốn cần thiết để thực hiện tái chế. Đặc biệt đối với mùa mưa bão, nhờ việc so sánh giá cả giảm, các doanh nghiệp sẽ có kế hoạch cụ thể và dành các khoản đầu tư phù hợp để bổ sung và duy trì việc làm.

READ  Food tour là gì? Các câu hỏi liên quan đến Food tour | Vieclam116.vn

Sự khác biệt giữa Giảm và Làm sạch

Trong kế toán, ngoài khái niệm khấu hao, khấu hao là một khái niệm thường được nhắc đến khi xác định khấu hao tài sản. Như vậy, Khấu hao là phương pháp kế toán khấu hao tài sản cố định và Giải phóng mặt bằng là phương pháp kế toán khấu hao tài sản không nhìn thấy được.

TSCĐ vô hình là những tài sản có giá trị vô hình, có giá trị vô hình như giá quyền sở hữu, bằng phát minh, thỏa thuận đặc biệt, tỷ lệ….

Những tài sản này sẽ được xóa một cách đơn giản. Điều này có nghĩa là tại mỗi giai đoạn trong vòng đời của các tài sản vô hình này, giá trị như nhau được khấu trừ.

Sự tương đồng giữa Giảm và Giảm là như nhau. Một khoản chi phi tiền mặt, có nghĩa là không cần chi tiền trong tài khoản, chỉ khấu hao trên giấy tờ.

Vì vậy, có một số quốc gia hoặc doanh nghiệp vẫn sử dụng thuật ngữ Phân bổ khấu hao và Phân bổ khấu hao để chỉ so sánh khấu hao cho bất động sản và tài sản.

Hiểu Giảm giá là gì để giúp doanh nghiệp đưa ra các kế hoạch tài chính và kinh doanh; giúp kế toán hiểu được tầm quan trọng của sự sạch sẽ để có thể thực hiện một cách rõ ràng và chính xác. Mục đích của bài viết cũng là giúp bạn đọc có được những kiến ​​thức bổ ích.

Nguyên Lý

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud