đơn giản mà hiệu quả | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

1. Tại sao phải tự học?

Nhà triết học Aristotle đã nói: “Sự hiểu biết về bản thân là nguồn gốc của tất cả sự khôn ngoan.” Khái niệm này có nghĩa là nó vẫn được cập nhật và vẫn đang được sử dụng và cải tiến trong các chương trình và lớp học giáo dục.

Tại sao lại tự tìm?
Tại sao lại tự tìm?

Tự nhìn nhận bản thân là một cách để kết bạn với chính mình, hiểu những ưu và khuyết điểm của những đặc điểm và kỹ năng của bạn. Có rất nhiều lợi ích khi tự học hỏi. Trước hết, có thể nói rằng chỉ cần giữ được sức khỏe tinh thần, bạn sẽ dễ dàng giải quyết các vấn đề, tình huống trong cuộc sống. Ngoài ra, bạn sẽ biết cách đo lường và lựa chọn giữa những gì bạn muốn và những gì bạn cần. Đây là điều rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại với nhiều rắc rối và khó khăn.

Tự kiểm tra bản thân là một cách để bạn bảo vệ bản thân và xây dựng một cuộc sống lành mạnh phù hợp với bạn. Ngoài ra, kỹ năng tự học hỏi sẽ đi kèm với việc bổ sung các kỹ năng còn yếu khác để giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.

Tiếp theo, chúng ta hãy tìm các kỹ năng tự nhận thức đơn giản nhưng hiệu quả.

2. Tự nhận biết và đánh giá hành động và lời nói của bản thân trong mọi tình huống

Đây là kỹ năng đầu tiên nhưng không phải là kỹ năng dễ dàng. Tất cả chúng ta đều có “cái tôi” của riêng mình và không phải ai cũng biết cách cư xử tốt và lịch sự để không làm tổn thương cảm xúc của người khác.

Biết tự đánh giá hành động và lời nói của mình trong mọi tình huống
Biết tự đánh giá hành động và lời nói của mình trong mọi tình huống

Kiểm tra hành động và lời nói của con sẽ giúp con thay thế những thái độ không tốt của cha mẹ bằng lời nói và hành động. Ngoài ra, bạn làm vì những lúc căng thẳng mà ảnh hưởng đến tập thể.

Để rèn luyện kỹ năng này, bạn nên tập viết ra giấy những cảm xúc tiêu cực của mình sau những cuộc tranh luận. Sau khi đọc lại, bạn sẽ biết cách điều chỉnh hành động của mình. Ngoài ra, viết là một cách tuyệt vời để điều chỉnh cảm xúc. Bạn nên thực hành điều này ngay cả khi bạn đã biết cách nhìn lại bản thân.

Xem thêm: Sinh viên làm thêm

3. Lắng nghe bản thân và lắng nghe những người xung quanh

Về kỹ năng này, nhiều người chia sẻ rằng lắng nghe bản thân khó hơn lắng nghe những người xung quanh.

Lắng nghe bản thân và lắng nghe những người xung quanh bạn
Lắng nghe bản thân và lắng nghe những người xung quanh bạn

Đối với hầu hết mọi người, lắng nghe ý kiến ​​của người khác, chia sẻ và thừa nhận trách nhiệm của họ. Họ nên làm điều này để thể hiện lòng tốt và sự quan tâm của mình đối với người khác. Tất nhiên, không phải ai cũng có thể lắng nghe ý kiến ​​của người khác mà không bị khó chịu hoặc bị ảnh hưởng bởi cảm xúc mà người đó đang bày tỏ.

Vì vậy, việc lắng nghe cảm xúc và tiếng nói trong lòng là điều vô cùng quan trọng. Bạn không thể giải quyết vấn đề của người khác khi trong lòng còn nhiều khó khăn. Lắng nghe bản thân có thể được xây dựng dựa trên nhiều phương pháp: lắng nghe cơ thể để điều chỉnh cuộc sống, lắng nghe cảm xúc để thay đổi hành vi, …

Cv mẫu xin việc

4. Thấy bạn cố gắng hơn mỗi ngày

Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải trung thực với chính mình. Sự ghi nhận ở đây không chỉ ở ngoại hình mà còn là tính cách và trí tuệ bên trong.

Bạn cần biết điểm mạnh của mình để tiếp tục làm việc. Viết những điều sau đây và đọc lại bất cứ khi nào bạn nghi ngờ về bản thân:

– Viết ra thật đẹp về khuôn mặt yêu thích của riêng bạn

– Viết ra những nét tính cách đẹp đẽ của bạn

– Viết ra những thành tích bạn đã đạt được trong quá trình rèn luyện và làm việc

– Thể hiện sức mạnh của bạn

Hẹn gặp bạn cố gắng mỗi ngày
Hẹn gặp bạn cố gắng mỗi ngày

Tiếp theo, hãy tóm tắt lại những điểm yếu mà bạn cần lưu ý để sửa chữa và hạn chế. Phát triển một thói quen tốt dễ dàng hơn nhiều so với từ bỏ một thói quen xấu. Nhưng đừng nản lòng vì điều đó. Như đã đề cập ở trên, hãy viết như sau:

– Viết ra những gì khiến bạn đau lòng và cách khắc phục nó

– Viết ra những thói quen xấu của bạn và cách đối phó với chúng

– Viết ra những sai lầm của bản thân ở nơi làm việc và trường học

– Giữ cho nó ngắn

Xem thêm: Hãy biến kỹ năng giao tiếp thành hình ảnh, thành công sẽ đến với bạn

5. Lập kế hoạch cho tương lai

Bạn đã tự hỏi mình rằng bạn muốn trở thành người như thế nào trong 3 năm nữa? Trong 5 năm tới? Trong 10 năm tới? Bạn có bao giờ tự hỏi khi người bạn của mình 3 năm sau gặp lại bạn của bạn bây giờ, họ sẽ cảm thấy thế nào không?

Lập kế hoạch cho tương lai, dù là ngắn hạn hay dài hạn, cũng sẽ giúp bạn tự kỷ luật và phấn đấu nhiều hơn. Khi bạn tự biết rằng hành động của bạn hiện tại sẽ ảnh hưởng đến bạn trong tương lai, bạn sẽ học được cách kiểm soát bản thân và cải thiện mỗi ngày.

Lập kế hoạch cho tương lai
Lập kế hoạch cho tương lai

Bạn của quá khứ – bạn của hiện tại – bạn của tương lai có mối liên hệ rất sâu sắc. Hãy tự hỏi bản thân rằng nhiệm vụ của bạn là gì? Bạn muốn đóng góp gì cho xã hội? Tầm nhìn của bạn cho tương lai là gì? Câu trả lời sẽ là kim chỉ nam để bạn tiến về phía trước.

6. Xây dựng thói quen lập thời gian biểu

Dù bạn là sinh viên hay người lớn, đang là nhân viên trong công ty thì thời khóa biểu là một công cụ hữu ích dành cho bạn.

Lập thời gian biểu có rất nhiều lợi ích, một trong số đó là bạn tiết kiệm thời gian khi biết phải làm gì theo kế hoạch. “Thời gian là tiền bạc”, bạn có thể sử dụng thời gian tiết kiệm được để thư giãn hoặc vui chơi, học hỏi những điều mới.

Thực hành lập thời gian biểu cũng sẽ giúp bạn có được những chỉ dẫn và quy tắc, để tránh những sai lầm và thiếu sót trong công việc. Ngày nay, trên internet, có rất nhiều mẫu bảng thời gian phù hợp với nhu cầu, nghề nghiệp và thái độ của từng cá nhân. Bạn có thể trò chuyện và in, viết vào sổ tay và sử dụng chúng dễ dàng trực tuyến.

7. Tự tìm hiểu kiến ​​thức mới

Internet đã trở thành một công cụ hữu ích giúp học tập không biên giới. Với một thiết bị điện tử và kết nối internet, có thể học tập cá nhân học ngôn ngữ mới, kỹ năng thiết kế cơ bản, thuyết trình bằng công cụ PowerPoint, …

Tự học những điều mới
Tự học những điều mới

Trong nền kinh tế ngày nay, nghiên cứu cá nhân là một trong những công cụ quan trọng nhất giúp bạn nhận ra tiềm năng của mình. Ngoài ra, tự nghiên cứu bản thân là một cách giúp bạn cạnh tranh với những người khác trên thị trường việc làm, trong lớp học và thể hiện tiềm năng của bản thân.

Có thể nói, kỹ năng tự nghiên cứu thường ít gây căng thẳng hơn như các kỹ năng yếu kém khác. Tuy nhiên, những lợi ích của việc tự nhìn nhận bản thân sẽ không chỉ hỗ trợ bạn trong công việc mà còn giúp bạn luôn nhận ra được giá trị của bản thân, có được sự tự tin, yêu quý bản thân.

Mục đích chia sẻ d timviec365.vn giúp bạn tìm hiểu thêm về kỹ năng tự nhận thức. Hẹn gặp lại các bạn trong câu chuyện tiếp theo của chúng tôi.

Xem thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề nào và các bước giải quyết vấn đề

Khái niệm kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là rất cần thiết và quan trọng. Giao tiếp là chìa khóa mở ra cơ hội mới. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm kỹ năng giao tiếp qua nội dung sau đây.

Khái niệm kỹ năng giao tiếp là gì?

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). add (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" #see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data - ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 14574 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("#see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .natia (); $ ('. show_cm '). share (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this). hide (); $ ( ".hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog");});

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Than | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud