Động lực làm việc là gì? Cách tạo động lực để làm việc hiệu quả nhất | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Động lực làm việc được coi là chìa khóa hữu ích để mọi người đạt được trình độ cao hơn trong việc làm. Tuy nhiên, buộc phải làm việc cho bản thân là một vấn đề mà không phải ai cũng có thể giải quyết được. Hãy cùng JobsGO khám phá bí quyết tạo động lực để cải thiện công việc!

JobsGO Fu'a

động lực
Động lực công việc giúp người chậm phát triển trí tuệ trong công việc.

Động lực làm việc là gì?

Động lực (tiếng Anh là Motivation) là động lực thúc đẩy một cá nhân cố gắng, nỗ lực thực hiện các hành động của mình để đạt được mục tiêu đã đề ra. Động lực là một trong những điều quan trọng nhất đối với bất kỳ người nào để họ có thể đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Theo quan điểm tâm lý, động cơ là động cơ lao động nhằm thoả mãn nhu cầu của cá nhân, tạo động lực làm việc tốt ở con người. Ở góc độ quản lý, đó là động lực và sự tự nguyện của các cá nhân để thúc đẩy và phấn đấu để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Động lực làm việc là gì?
Động lực giúp chúng ta đạt đến cấp độ cao hơn trong công việc.

Động lực làm việc chính là sợi dây tinh thần để mọi người tìm thấy niềm yêu thích và hạnh phúc với công việc mình đang làm. Từ sự hào hứng đó, mọi người sẽ cảm nhận được mong muốn được cống hiến và cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình.

Đối với những người có động lực, họ luôn sẵn sàng cố gắng, phấn đấu với công việc để thỏa mãn mục tiêu của mình. Do đó, chất lượng và hiệu quả của các công trình được nâng cao. Ở nhiều công ty, tổ chức, các nhà quản lý vẫn đang tìm kiếm những nhân viên bắt buộc phải làm việc như vậy.

? Xem thêm: Nếu bạn không hạnh phúc, bạn sẽ làm công việc gì?

Cách tạo động lực làm việc

Để nhận được động lực làm việc, bạn có thể xem các phương pháp dưới đây.

Xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Mục tiêu là một kết quả mà chúng ta muốn đạt được trong công việc của mình. Mục tiêu càng rõ ràng và cụ thể thì càng dễ đạt được. Nếu bạn bối rối về những gì bạn muốn đạt được, thì rất khó để tạo động lực cho bản thân. Do đó, hãy đặt cho mình những mục tiêu rõ ràng và thực tế nhất cho ngắn hạn và dài hạn.

Tuy nhiên, đừng để những mục tiêu này khiến bạn mất đi tầm nhìn về những khía cạnh khác của cuộc sống. Lập thời gian biểu hợp lý, xác định xem bạn nên dành bao nhiêu thời gian và công sức để hoàn thành từng mục tiêu đã đặt ra.

? Xem thêm: 7 điều đơn giản cần làm để giúp bạn thiết lập và đạt được mục tiêu

Lập kế hoạch cá nhân cho công việc

Lập kế hoạch cá nhân cho công việc
Học cách lập kế hoạch cho chính mình.

Một khi bạn xác định được mục tiêu trong công việc, tất cả những gì bạn cần làm là lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Bạn cần liệt kê những công việc cần làm, ưu tiên những công việc quan trọng nhất và phân bổ thời gian thực hành một cách hợp lý, khoa học. Do đó, bạn có thể xử lý công việc một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian của mình.

Ngoài ra, lập kế hoạch còn giúp chúng ta cảm thấy thoải mái hơn trong công việc. Trên thực tế, cả ngày làm việc sẽ nhanh chóng khiến bạn nản lòng và mệt mỏi. Nhưng nếu bạn chia một ngày của mình thành những công việc cụ thể, thì nhiệm vụ của bạn sẽ dễ dàng hoàn thành hơn.

? Xem thêm: Kỹ năng lập kế hoạch là gì? Cách cải thiện kỹ năng lập kế hoạch

Xây dựng hạnh phúc trong công việc

Để có động lực làm việc, bạn cần tìm cảm hứng và hứng thú với công việc. Mỗi người trong chúng ta đều quá sợ hãi để thực hiện một công việc hoặc một nhiệm vụ nếu điều đó làm tôi lo lắng, thậm chí là sợ hãi. Nếu bạn đang ở trong tình huống này, cách tốt nhất là tìm lý do để khiến công việc trở nên thú vị hơn. Bạn có thể tìm thấy những điều mà bạn yêu thích và suy nghĩ trong công việc của mình, mời những người khác tham gia cùng bạn hoặc thay đổi cách bạn làm việc để nhận được nguồn cảm hứng mới.

Tự thưởng cho bản thân khi hoàn thành tốt công việc

Tự thưởng cho bản thân khi hoàn thành tốt công việc
Hẹn hò với bạn bè.

Đó là cách để chúng ta tạo động lực cho bản thân sau khi đã cố gắng trong công việc. Đôi khi chỉ cần những món quà nhỏ cũng đủ là động lực làm việc cho bạn. Bạn có thể tự thưởng cho mình một kỳ nghỉ ngắn ngày, một buổi hẹn hò với bạn bè, một chuyến du lịch… Điều này sẽ giúp bạn vui vẻ và có động lực trong công việc.

Khi bạn mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi

Để tránh gặp phải căng thẳng trong công việc, chúng ta nên dành chút thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn khi cảm thấy mệt mỏi. Cách tốt nhất để lên lịch nghỉ ngơi trong ngày là mỗi khi hoàn thành việc gì đó, bạn có thể sử dụng thời gian nghỉ ngơi 5-10 phút. Bạn cũng nên tận hưởng những kỳ nghỉ dài ngày để lấy lại năng lượng và tận hưởng công việc nhé!

Tìm động lực làm việc không khó, quan trọng là bạn có nắm được bí quyết và thực hành hay không. Chúc bạn luôn tràn đầy năng lượng trong công việc và cuộc sống!

READ  Mẫu xác nhận tài khoản ngân hàng file Word | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud