Emotional Intelligence là gì? Điều kì diệu của xúc cảm con người | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Tìm việc

1. Trí tuệ cảm xúc là gì?

1.1. Ý tưởng về Trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc là gì?

Trí tuệ cảm xúc là một khái niệm trong tâm lý học tiếng Anh. Dịch sang tiếng Việt, chúng ta có thể hiểu đây là biểu hiện của “cảm xúc thông minh”. Trí tuệ cảm xúc thường được viết tắt là EI (viết tắt của chữ cái đầu tiên 2) và dường như ít người biết đến nó. Tuy nhiên, EI là mức EQ (thương số cảm xúc) cao hơn. Bởi vì trí tuệ cảm xúc là mức độ biểu hiện cảm xúc, năng lực cũng như khả năng kiểm soát và điều khiển cảm xúc kết hợp với những tác động có chủ đích bên ngoài, bao gồm cả những ảnh hưởng mạnh mẽ và đau buồn.

>> Xem thêm: Tinh thần trách nhiệm là gì?

1.2. Bối cảnh của ý tưởng này

Ý tưởng về Trí tuệ cảm xúc đã xuất hiện từ thế kỷ 20, có từ khi bắt đầu nghiên cứu của Darwin về sự biểu hiện của các cảm xúc cá nhân trong tự nhiên. Ngoài những mô tả chung về trí thông minh gắn liền với các đối tượng vật lý, nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng trí thông minh gắn liền với cả hai yếu tố “vô thức” trong những năm 1900 – 1920.

Trong những năm sau đó, các nhà khoa học đã có những nghiên cứu thú vị và tìm ra nhiều ví dụ về trí thông minh liên quan đến cảm xúc, sự gần gũi và gắn bó giữa IQ và EQ. Đỉnh cao là vào năm 1985, Wayne Payne là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ “Trí tuệ cảm xúc” (TTXC) hay còn gọi là Trí tuệ cảm xúc trong nghiên cứu y học của mình. Tuy nhiên, thuật ngữ này đã được thể hiện trong những năm trước đó dưới dạng một mô hình cảm xúc, nhưng chưa được công bố.

Kể từ năm 1990, Peter Salovey và John D. Mayer đã là những người tiên phong trong việc nghiên cứu về trí tuệ cảm xúc, hay Trí thông minh cảm xúc. Trong tổng quan tài liệu, họ đã nhấn mạnh định nghĩa của Trí tuệ cảm xúc là “khả năng kiểm soát cảm xúc và cảm xúc của bản thân và người khác, thể hiện chúng và sử dụng thông tin này để hướng dẫn thông tin.” suy nghĩ và hành động ”.

2. Mức độ thông minh cảm xúc

2.1. Những cảm xúc

Mức độ thông minh cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc là cấp độ đầu tiên của Trí tuệ cảm xúc, còn được gọi là trí tuệ cảm xúc. Đây là quá trình đầu tiên xảy ra trong chương trình Trí tuệ cảm xúc (TTXC).

READ  https://ketnoiviec.net/bai-viet/muc-tieu-nghe-nghiep-la-gi-cach-viet-muc-tieu-nghe-nghiep-trong-cv-toa-sang-1707 | Vieclam116.vn

Đây là sức mạnh giúp người giao tiếp có Trí tuệ cảm xúc nhận biết và diễn giải cảm xúc thể hiện trên khuôn mặt, hoặc các nhà nghiên cứu có thể cảm nhận qua hình ảnh, âm thanh, vật thể văn hóa. Mức độ nhận thức cảm xúc đối với hầu hết mọi người có thể được thúc đẩy bởi quá trình xử lý thông tin cảm xúc ngay bây giờ và biết tên của nó, và bốn ‘được dịch thành thông tin có thể tìm lại được.

>> Xem thêm: Ơn gọi là gì?

2.2. Suy nghĩ cảm xúc

Tư duy cảm xúc là giai đoạn thứ hai của mô hình TTCC. Điều kiện này cao hơn và phức tạp hơn điều kiện đầu tiên.

Ở giai đoạn tư duy cảm xúc này, người có Trí tuệ cảm xúc không chỉ ở giai đoạn đạt được khả năng nhận biết và nhận biết cảm xúc, mà còn cần suy nghĩ chín chắn để sử dụng cảm xúc phù hợp. và giải quyết vấn đề. Đây là một phần của Trí tuệ cảm xúc và có thể được lắp ráp hoàn chỉnh để phù hợp với nhiệm vụ ngay cả khi tâm trạng của người đó thay đổi.

2.3. Ghi lại cảm xúc

Nắm bắt cảm xúc, hay lĩnh hội cảm xúc, là giai đoạn thứ ba của mô hình Trí tuệ cảm xúc theo nghiên cứu khoa học.

Giai đoạn này cho phép đối tượng có EI hiểu được ngôn ngữ của cảm xúc, thấy rõ mối liên hệ giữa các cảm xúc. Nếu như hai giai đoạn đầu thường được biết đến là những cung bậc cảm xúc khác nhau, không có mối liên hệ nào với nhau, thì trong trường hợp này, người sở hữu Trí tuệ cảm xúc phải hiểu được sự phức tạp trong mối quan hệ của cảm xúc. . Một người có thể kiểm soát cảm xúc của chính mình nghĩa là họ hiểu Tự -worth là gì? học cách sử dụng điểm mạnh của bạn và sử dụng chúng trong công việc và cuộc sống.

Ví dụ: bạn hiểu cảm xúc của chính mình và có thể mô tả cách chúng phát triển theo thời gian và tương tác với nhau.

>> Xem thêm: Một công việc ổn định bằng tiếng Anh là gì?

2.4. Kiểm soát cảm xúc

Điều kiện cuối cùng, phức tạp hơn và chỉ đạt được ở 10–20% dân số trải qua giai đoạn này, là kiểm soát cảm xúc (hay kiểm soát cảm xúc).

Ở giai đoạn này, người sở hữu Trí tuệ cảm xúc nên có thể kiểm soát những cảm xúc đang xảy ra với mình và thậm chí cả những người khác. Bạn có thể kiểm soát và điều khiển cảm xúc của mình, theo ý mình. Do đó, có thể nói mô hình Trí tuệ cảm xúc cho phép các cá nhân sử dụng cảm xúc trên phương diện trí tuệ, bao gồm cả cảm xúc tiêu cực và tích cực, đồng thời kiểm soát và điều khiển chúng để đạt được mục tiêu của mình.

READ  Thông tin công ty & tin tuyển dụng từ F Fresh Spray | Vieclam116.vn

Cơ khí – chế tạo

3. Lợi ích của trí tuệ cảm xúc trong công việc

Có vẻ như những cảm giác được sinh ra và thay đổi trong bản thân bạn sẽ là thứ giúp bạn hoạt động tốt hơn. Nhưng không, sự khởi phát của những cảm xúc, đặc biệt là những cảm xúc tiêu cực, cũng như nảy sinh nhiều cung bậc cảm xúc mà bạn khó kiểm soát sẽ dẫn đến những kết quả không như ý trong công việc cũng như cuộc sống. đào tạo nghề. Vì vậy, việc cải thiện cho bạn Trí tuệ cảm xúc (trí tuệ cảm xúc) sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho công việc dưới đây:

Nhiều nhà lãnh đạo ngày nay coi trọng EQ hơn IQ, thậm chí nhiều người có IQ cao hơn rất nhiều, cao hơn cả các chuyên gia, nhưng họ vẫn không bao giờ có thể thành công. Tại sao thế này? Một nghiên cứu cho thấy EQ, hay tốt hơn, EI (trí tuệ cảm xúc) cho phép các cá nhân xác định ba điều quan trọng trong công việc:

 • Khả năng thúc đẩy người khác, dẫn đến tăng hiệu suất
 • Khả năng thúc đẩy những cá nhân sẵn sàng đóng góp thông qua sự tôn trọng, thấu hiểu
 • Tăng hiệu suất của tổ chức

Trí tuệ cảm xúc giúp các cá nhân dễ dàng thành công và đạt được những gì họ muốn. Vì hiện nay rất nhiều công việc đang làm việc trong môi trường chuyên dụng công việc khó khăndễ cáu gắt và dễ nảy sinh cảm giác tiêu cực khiến bạn đau khổ. những sai lầm trong công việc dẫn đến các tình huống như sự suy yếu trong công việc, thất bại trong công việc. Nhận thức và kiểm soát sẽ giúp bạn duy trì công việc của mình và không cho phép họ can thiệp vào công việc của bạn.

Một ưu điểm của Trí tuệ cảm xúc là nó giúp bạn vượt lên trên và sử dụng điểm yếu của người khác làm lợi thế cho mình. Hầu như ai cũng có điểm yếu là dâng trào cảm xúc trong công việc, đối với điểm yếu này bạn dễ dàng lợi dụng mối quan hệ để nhờ vả cũng như dùng sức người cho công việc. Vì vậy, công việc và tình cảm luôn phải tách rời nhau, nhất là về kinh tế, tài chính thì mới vận hành tốt được.

>>> Bạn có biết: Hiện nay, EQ được sử dụng hiệu quả trong việc làm và tìm kiếm việc làm. Đặc biệt đối với những công việc như bán hàng, quản lý… thì cần phải kiểm tra EQ rất nhiều, vì vậy bạn cần hiểu rõ về thương hiệu này để tìm cho mình một công việc mình yêu thích và dễ dàng vượt qua quá trình tuyển dụng. Nội bộ https://timviec365.vn/tim-viec-lam.html Bạn có thể tự do ứng tuyển những công việc phù hợp với kỹ năng của mình. Hãy tìm kiếm đừng bỏ lỡ cơ hội để bạn có thể đến gần hơn với công việc mình yêu thích!

4. Phương pháp nâng cao trí tuệ cảm xúc

4.1. Suy ngẫm

Cải thiện trí tuệ cảm xúc

Thiền là một trong những cách giúp nâng cao hiệu quả của Trí tuệ cảm xúc. Vì thiền sẽ giúp bạn xoa dịu cảm xúc, thư giãn và nhận thức rõ ràng hơn cũng như kiểm soát được những cảm xúc tiêu cực, đặc biệt là tức giận và buồn bã.

READ  [Truyền thông quốc tế là gì?] | Vieclam116.vn

Tuy nhiên, nếu bạn là một nhân viên làm việc 8 giờ một ngày và không thể tìm thấy thời gian để thiền, bạn có thể tìm các cách khác để dành thời gian suy nghĩ như nghe nhạc truyền thống, nhạc nhẹ nhàng hoặc mát-xa …

4.2. Chăm sóc sức khỏe

Sức khỏe tốt được cho là có ảnh hưởng lớn hơn đến tình cảm vì những người mắc bệnh thường có những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến công việc. Do đó, duy trì sức khỏe tốt là một cách tiếp cận hiệu quả và lâu dài để cải thiện Trí tuệ cảm xúc.

Để bạn có thể chăm sóc sức khỏe tốt, hãy tạo cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và tập thể dục thường xuyên, liên tục phù hợp với bạn về lâu dài.

>> Xem thêm: 6 thói quen làm việc tốt

4.3. Tin

Linh hoạt là một kỹ thuật ít rõ ràng hơn bởi vì bạn có thể không hiểu nó nhưng nó là một cách hiệu quả để cải thiện cảm xúc.

Phương pháp này dạy các cá nhân lấy lại hạnh phúc và sức khỏe tốt thông qua các hoạt động và trò chơi lành mạnh, vui vẻ. Hoặc một cách phổ biến để quản lý cảm xúc là tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ tâm lý.

Công việc kế toán – kiểm toán

5. Cách kiểm tra trí thông minh cảm xúc

Ngày nay, có rất nhiều cách mới và hiện đại để đo lường Trí tuệ cảm xúc cho các cá nhân. Dưới đây là một số cách để theo dõi thông tin của bạn

Đầu tiên, Bảng Tóm tắt Trí tuệ Cảm xúc được thiết kế bởi Bar-On (EQ-i). Câu chuyện được nghiên cứu và thiết lập như một bài kiểm tra dùng để đo khả năng cảm xúc. Bao gồm các:

 • Thúc đẩy
 • Lựa chọn có thể được thực hiện
 • Cảnh báo thảm họa
 • Sức mạnh để hiển thị
 • Hệ thống và những người khác

Thứ hai, Bài kiểm tra Trí tuệ Cảm xúc do Mayer-Salovey-Caruso (MSCEIT) thiết kế. Tương tự như EQ-i, bài kiểm tra Trí tuệ cảm xúc được thiết kế để kiểm tra và đo lường 4 cấp độ của trí tuệ cảm xúc gần gũi theo mô hình của Mayer và Salovey, bao gồm:

 • Nhận thức về cảm xúc
 • Suy nghĩ cảm xúc
 • Ghi lại cảm xúc
 • Kiểm soát cảm xúc

Thứ ba, Chỉ số Năng lực Xã hội và Cảm xúc (ESCI). Đây là một biện pháp cũ nhưng rất hiệu quả và khách quan, dựa trên công cụ Bảng câu hỏi tự đánh giá, Danh sách năng lực xã hội và cảm xúc (ESCI). Các gia đình, những người biết họ làm việc ở đâu, liên hệ người đó với các mức độ theo nhiều nghĩa khác nhau.

Thứ tư, các kỳ thi phổ biến trên mạng. Các phương pháp này hầu hết đều miễn phí, nhưng tính hữu ích và các nghiên cứu đã được chứng minh chưa có sẵn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự luyện tập cho mình!

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). add (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" #see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data - ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 5009 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("#see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('.show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog");});

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud