Giao tiếp phi ngôn ngữ là gì? Loại ngôn ngữ có sức mạnh đặc biệt | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

1. Im lặng nghĩa là gì?

1.1. Ý tưởng

Giao tiếp của lời nói là gì?
Khái niệm giao tiếp phi ngôn ngữ là gì?

Giao tiếp phi ngôn ngữ là quá trình gửi và nhận thông điệp mà không cần sử dụng lời nói, nói hoặc viết. Ngôn ngữ ký hiệu còn được gọi là. Tương tự như việc nhấn mạnh sự nhấn mạnh trong ngôn ngữ viết, các hành vi phi ngôn ngữ có thể nhấn mạnh các phần của một thông điệp nói.

Thuật ngữ giao tiếp phi ngôn ngữ được giới thiệu vào năm 1956 bởi nhà tâm lý học Jurgen Ruesch và tác giả Weldon Kees trong cuốn sách Giao tiếp phi ngôn ngữ: Ghi chú về nhận thức thị giác của mối quan hệ con người.

Thông điệp phi ngôn ngữ đã được công nhận trong nhiều thế kỷ như một phần thiết yếu của giao tiếp. Ví dụ, trong “Sự tiến bộ của học tập” (1605), Francis Bacon nhận xét rằng “các gen của cơ thể biểu hiện các đặc điểm và đặc điểm của tâm trí theo nghĩa chung, nhưng các hành động của khuôn mặt và các bộ phận để thể hiện sự hài hước và hiện tại. . trạng thái của tâm trí và trái tim. “

1.2. Vai trò giao tiếp của lời nói

“Giống như nhiều người trong chúng ta, các nhân viên bảo vệ sân bay thích nghĩ rằng họ có thể đọc bằng ngôn ngữ cơ thể. Cục Quản lý An ninh Giao thông Vận tải đã chi khoảng 1 tỷ USD để dạy hàng nghìn nhân viên điều tra hành vi” tìm kiếm khuôn mặt và các thông tin chưa được tiết lộ khác có thể xác định những kẻ khủng bố.

“Nhưng các nhà phê bình nói rằng không có bằng chứng những nỗ lực này đã bắt giữ được một tên khủng bố duy nhất hoặc đã bắt hơn hàng chục nghìn hành khách mỗi năm. TSA dường như đã rơi vào một số kiểu tự kỷ luật thông thường: niềm tin rằng bạn có thể đọc suy nghĩ của họ bằng cách nhìn vào cơ thể của họ.

“Hầu hết mọi người đều nghĩ những kẻ nói dối tự hủy hoại bản thân bằng cách đảo mắt hoặc làm những cử chỉ lo lắng, và nhiều nhân viên thực thi pháp luật được đào tạo để tìm kiếm những câu chuyện cá nhân, chẳng hạn như tra cứu theo một cách nào đó, nhưng trong nghiên cứu khoa học, người ta làm một công việc nguy hiểm hơn. xác định những kẻ nói dối. hơn những người bình thường mặc dù họ tự tin hơn vào khả năng của mình. ” (John Tierney, “Ở sân bay, một niềm tin sai lầm vào ngôn ngữ cơ thể.” The New York Times, 23 tháng 3, 2014)

Kiểm tra ngay: KỲKỹ năng giao tiếp là gì – Kỹ năng cơ bản

2. Các loại giao tiếp phi ngôn ngữ

Judee Burgoon (1994) xác định bảy khía cạnh khác biệt:

2.1. Ngôn ngữ cơ thể

Các chuyển động cơ thể bao gồm các biểu hiện trên khuôn mặt và các biểu hiện trên khuôn mặt. Ngôn ngữ cơ thể được coi là một ngôn ngữ kỳ diệu có sức mạnh siêu nhiên đối với lời nói của con người. Trong cuộc sống, chúng ta có thể bắt gặp những người thường xuyên sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Điều này đặc biệt đúng với các cách diễn đạt, lời nói và ngôn ngữ cơ thể để làm cho bài phát biểu có ý nghĩa và thú vị hơn đối với khán giả. Các chuyển động lên và xuống của cánh tay mô tả một hành động tham gia vào buổi biểu diễn đam mê hơn là chỉ mô tả. Vì vậy, không có gì lạ khi những người muốn học nói phải tìm hiểu thái độ và hành động trước khi học nói và phát triển sự việc. Ngoài ra, ngôn ngữ cơ thể là một cách quan trọng giúp dạy trẻ nói và đánh giá cao thế giới xung quanh. Ngoại hình là một trong những lĩnh vực mang lại tỷ lệ thể hiện ngôn ngữ cơ thể cao nhất. Sự đe dọa, đe dọa, thất vọng và đôi mắt tròn xoe thay thế cho cảm giác nghi ngờ, buồn bã, trì hoãn, ngạc nhiên, …

2.2. Âm thanh hoặc ngôn ngữ bao gồm âm thanh, thang âm, âm sắc và âm sắc;

Nếu ai đó nói với bạn rằng không nói được không bao gồm những thứ như phát âm, thì điều đó là rất sai lầm, bởi vì nói cũng là một dạng của không nói. Thái độ của một người thường phụ thuộc vào âm sắc và cao độ nếu người đó sử dụng từ ngữ ngay bây giờ. Cách tiếp cận phi ngôn ngữ này thường được sử dụng trong quảng cáo. Nếu bạn đã xem tập 6 của The Face vào tháng 3/2019 năm ngoái, thì có một ví dụ đầy thách thức về cách điều chỉnh âm thanh cho quảng cáo Trà sữa Macchiato. Thực tế, toàn bộ khán giả cũng như người chơi chương trình đều thán phục trước sự thay đổi âm sắc, lồng tiếng ảnh hưởng đến nhận thức của người khác. Ngoài ra, cuộc sống ngoài trời, loại không nói qua cao độ và âm sắc của giọng nói được sử dụng nhiều. Theo một nghiên cứu, khi vui, người ta sẽ cất giọng, ngược lại khi buồn, họ hạ giọng. Cùng với đó bởi vì khi đánh nhau, tức giận, nét mặt, giọng nói của người đang tức giận cũng cao hơn bình thường.

2.3. Xuất hiện

Với giọng nói và nét mặt. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta có sự khác biệt giữa các loại trang phục tùy vào từng trường hợp và không phải ngẫu nhiên mà các chính trị gia luôn có vẻ ngoài chỉn chu và chỉn chu. Bởi vì ngoại hình giúp thúc đẩy việc tiếp thu thông tin nói cho người nói, ngoại hình cũng là một hình thức của lời nói. Các tính năng sáng giúp nâng cao chất lượng và độ chính xác của thông tin người nói. Nói một cách vui vẻ ở Việt Nam – nghệ sĩ điêu khắc thường là nhóm chú trọng nhất về ngoại hình. Sự xuất hiện của họ gợi lên vẻ đẹp của lời nói của họ. Thể hiện ngoại ngữ cũng là một dấu hiệu cho người nhận, ví dụ như khi bạn đeo một chiếc gậy đen (có bốn mặt), để người khác hiểu rằng bạn đang đi dự đám tang. Khi nhìn thấy trang phục màu đỏ, chúng ta nghĩ ngay đến những ngày lễ Tết. Ngoài ra, ngoại hình cũng phản ánh gia thế cũng như chiều cao của bạn, giá trị của lời nói tăng giảm từ đó. Tuy hơi tệ nhưng đó là sự thật trong thế giới hiện đại này.

Âm thanh hoặc ngôn ngữ bao gồm âm thanh, thang âm, âm sắc và âm sắc;
Âm thanh hoặc ngôn ngữ bao gồm âm thanh, thang âm, âm sắc và âm sắc;

Ngoài 3 hình thức trên, non -speech còn có các dạng thông tin khác như:

  • Môi trường vật chất của chúng ta và các đối tượng hoặc vật thể tạo nên nó;
  • Khoảng cách gần hoặc không gian cá nhân;
  • Giao tiếp chạm
  • Quá nhiều thời gian hoặc thời gian.

“Dấu hiệu hoặc biểu tượng bao gồm tất cả các hành động đại diện cho từ, số và biểu tượng. Nó có thể khác với dấu hiệu đơn âm của tay chính của xe đạp trong các tình huống khủng hoảng. Người ta nhấn mạnh rằng các dấu hiệu và biểu tượng là đặc trưng về văn hóa. A-Well” ở Hoa Kỳ đang trưng bày một bản tường thuật có tính chất đe dọa và phân biệt đối xử ở một số nước Mỹ Latinh. ” (Wallace V. Schmidt et al., Global Communication: Intercultural Communication and International Business. Sage, 2007)

Kiểm tra ngay: Kết nối văn hóa là gì? Cách ứng xử khôn ngoan trong giao tiếp

3. Lời nói bị ảnh hưởng như thế nào

Các nhà tâm lý học Paul Ekman và Wallace Friesen (1969), khi thảo luận về tác động lẫn nhau tồn tại giữa các thông điệp phi ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, đã xác định sáu cách quan trọng trong đó giao tiếp phi ngôn ngữ xảy ra.

3.1. Sử dụng các tín hiệu phi ngôn ngữ

Đầu tiên, chúng ta có thể sử dụng các cách diễn đạt phi ngôn ngữ để nhấn mạnh lời nói của mình. Tất cả những người nói giỏi đều biết cách thực hiện điều này với các chuyển động mạnh, thay đổi âm sắc hoặc tốc độ, dừng có chủ định, v.v.

3.2. Đặt lời nói và bài phát biểu cùng nhau

Thứ hai, hành vi im lặng của chúng ta có thể lặp lại những gì chúng ta nói. Chúng ta có thể nói đồng ý với ai đó trong khi gật đầu. ..

3.3. Thay thế tín hiệu non -speech bằng tín hiệu non -speech

Thứ ba, nó có thể thay thế cho lời nói. Thông thường, không cần phải nói quá nhiều. Một cử chỉ đơn giản có thể là đủ (ví dụ: lắc đầu để nói không, sử dụng ngón tay cái để nói ‘Tốt’, v.v.). . . .

3.4. Điều chỉnh lời nói thông qua các tín hiệu phi ngôn ngữ

Thứ tư, chúng ta có thể sử dụng thông tin phi ngôn ngữ để điều chỉnh lời nói. Được gọi là tín hiệu, những cử chỉ và âm thanh này cho phép chúng ta thay đổi vai trò của lời nói và lắng nghe.

3.5. Xung đột từ ngữ và tín hiệu

Thứ năm, đôi khi những thông điệp không thành lời lại mâu thuẫn với những gì chúng ta nói.

Một người bạn nói với chúng tôi rằng cô ấy yêu bãi biển, nhưng chúng tôi không chắc vì giọng nói đều đều và khuôn mặt không có cảm xúc …

Lời nói bị ảnh hưởng như thế nào
Xung đột từ ngữ và tín hiệu

3.6. Làm rõ các mẫu giọng nói và các dấu hiệu phi kỹ thuật

Cuối cùng, chúng ta có thể sử dụng thông tin chưa được tiết lộ để khớp với các từ trong tin nhắn của mình … Thất vọng có thể có nghĩa là chúng ta cảm thấy tức giận, thất vọng, khó chịu hoặc tức giận. “Thông tin phi ngôn ngữ có thể giúp làm sáng tỏ những từ ngữ chúng ta sử dụng và tiết lộ bản chất thực sự của cảm xúc của chúng ta” (Martin S. Remland, Giao tiếp phi ngôn ngữ trong cuộc sống hàng ngày, xuất bản lần thứ 2. Houghton Mifflin, 2004)

Sự im lặng áp dụng cho hầu hết cuộc sống. Từ khi chữ viết ra đời được sử dụng, non -speech đã xóa bỏ mọi rào cản ngôn ngữ và ngôn ngữ trên thế giới. Tất cả lời nói được hỗ trợ bởi thông tin phi ngôn ngữ đều đạt được độ sang trọng và biểu cảm cao. Im lặng cũng là một công cụ giúp tăng khả năng tự thử thách bản thân thông qua cách nói đẹp. Hy vọng bài viết này của timviec365.vn đã giúp bạn hiểu thêm về bệnh cản trở lời nói. Từ đó, bạn có thể sử dụng và ứng dụng nó trong cuộc sống, bao gồm: giao tiếp, công việc, nghiên cứu hay là một công cụ giúp xây dựng các mối quan hệ ngoài xã hội.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). add (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" #see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data - ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 5451 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("#see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (task () {$ (this) .natia (); $ ('. show_cm '). share (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this). hide (); $ ( ".hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog");});

READ  Bartender Là Gì? Xu Hướng Tuyển Dụng Bartender Hiện Nay | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud