Git là gì? 6 lợi ích TUYỆT VỜI khi dùng Git khi so với những VCS khác | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Git là gì? Như với bất kỳ hệ thống tác giả nào khác, Git hỗ trợ quy định và thay đổi lịch sử. Tuy nhiên, Git tốt hơn vì nó có khả năng phân nhánh, hỗ trợ tốt cho việc cộng tác, những thứ như phân chia nhiệm vụ, quy tắc đơn giản hơn rất nhiều.

Hãy xem những phát triển tuyệt vời này trên ITviec

Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Git cũng như cách sử dụng Git hiệu quả, ITviec xin chuyển đến 3 chuyên gia thực hiện bài viết này:

 • Ông. Jonathan Khor – Với 13 năm kinh nghiệm lập trình, Jonathan đã đảm nhiệm một số vị trí bao gồm Kỹ sư phần mềm và Kiểm thử phần mềm. Ông hiện là Trưởng nhóm Phát triển tại MedHealth.
 • Ông. Vũ Thành Nhân, hiện đang làm việc tại bộ phận R&D của Vietnix.
 • Ông. Vương Đức Hiển, hiện là Lập trình viên tại ITviec.


git-la-gi

Từ trái sang: Jonathan Khor, Vương Đức Hiền, Vũ Thành Nhân

Giải thích Git là gì?

Git là một nền tảng quảng cáo biên tập. Nhờ có Git, việc thiết lập các quy tắc và tạo cộng tác trở nên dễ dàng và đơn giản hơn nhiều.

Để tìm hiểu thêm về Git, bạn có thể truy cập trang chủ Git tại đây.

git-la-gi

Công trình xây dựng tại TP.

Phát triển việc làm tại Hà Nội

Khi được hỏi Git yêu thích của anh ấy là gì, Hiền cho biết đối với anh ấy, Git Hooks – Cho phép script ở phía client hoặc server có thể được kích hoạt tự động khi bạn chạy lệnh git.

Ví dụ: bạn có thể hướng dẫn máy chủ kiểm tra tất cả các bài kiểm tra đơn vị trước khi chấp nhận tích hợp vào nhánh mẹ.
Tất nhiên, nó sẽ không viết những kỳ thi “vui vẻ” cho bạn, nhưng tôi nghĩ nó sẽ có động lực hơn. Bởi vì nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ giúp đảm bảo rằng hình ảnh bạn đang xây dựng không bị phá vỡ bởi những tuyên bố khác.

– Ông. Vương Đức Hiền

githooks-la-gi

Githooks là một tính năng thú vị của Git.

Điểm giống / khác giữa các hệ thống dòng lệnh khác và Git là gì?

1. Eseesega:

Vì Git là một hệ thống dòng lệnh (viết tắt: VCS) nên Git hỗ trợ:

 • Quản lý mã và lịch sử thay đổi:

Ví dụ, bạn có chỉnh sửa mã và “ngu ngốc” làm rất nhiều điều xấu? Bạn có muốn quay lại trạng thái trước khi nó “điên” không? Nếu bạn không sử dụng VCS, bạn phải sao chép tệp trước khi chỉnh sửa, và tên tệp và tên tệp phải luôn được cập nhật.

Nếu các thành viên trong nhóm muốn hoán đổi nhãn với nhau mà không sử dụng VCS, họ nên:

 1. Sao chép từng module, mã vào usb và chuyển cho nhau
 2. Hoặc gửi từng phần nhỏ theo yêu cầu, qua đường bưu điện …

Các phương pháp được liệt kê ở trên rất thủ công, tốn nhiều tài nguyên và rủi ro. Các VCS (bao gồm cả Git) ra đời để cải thiện điều này.

READ  Phiếu kế toán là gì? Những ứng dụng của phiếu kế toán | Vieclam116.vn

2. Nội dung:

Git phương thức phân phối trong khi các VCS khác gần trọng tâm hơn.

Sự khác biệt lớn của Git là gì? Đó là nó kỹ năng nhánh. Nhờ kỹ năng này, Git hiện đã mang lại một số tính năng ấn tượng.

Git tốt như thế nào so với SVN?

Nhờ được phân phối, Git mang lại nhiều lợi ích như hỗ trợ nhiều hơn cho việc cộng tác, phân chia nhiệm vụ và tạo quy tắc đơn giản hơn nhiều, cụ thể là:

1. Tổ chức công việc tốt

Tức là bạn có thể tập trung giải quyết từng công việc mà không lo bị phân công.

Nếu bạn không sử dụng Git, khả năng cao là mọi người sẽ làm việc trên đôi chân của nhau và các nhiệm vụ sẽ hoàn thành sẽ bị chậm lại. Ngoài ra, tất cả các nhiệm vụ lớn nhỏ sẽ buộc phải hoàn thành trước khi cài đặt, vì chỉ cần một nhiệm vụ chưa hoàn thành, toàn bộ hệ thống có thể bị sập.

Xem thêm: Cách sử dụng Git để cải thiện điều kiện Git-flow

2. Linh hoạt hơn khi nhiều tác vụ được thực hiện cùng một lúc

Bởi vì bạn có thể sắp xếp công việc dễ dàng hơn nhiều, rất dễ thực hiện nhiều công việc cùng một lúc. Ví dụ: đồng thời, chúng tôi thường có một nhóm làm việc trên các tính năng mới, các nhóm khác cải thiện các tính năng hiện có và một bộ hộp.

moa-workflow-cua-git

Git rất ủng hộ sự cộng tác

3. Tự tin hơn khi thử nghiệm những ý tưởng mới

Bạn có thể tách các kỳ thi ra khỏi công việc chính, giúp cải thiện kết quả học tập cũng như khả năng sáng tạo.

Nói chung, Git hiện được coi là tiêu chuẩn bất thành văn trong ngành. Nếu bạn chưa biết Git, bạn nên dành một chút thời gian để bắt đầu học nó ngay lập tức. Bởi vì, tại một số thời điểm, bạn sẽ trở thành một phần của đội mà bạn phải dựa vào.

4. Git cho phép chúng tôi làm việc trực tiếp

Theo Mr. Thanh Nhàn, trong khi đó, Git vượt xa việc sử dụng các chính sách như SVN.

Ví dụ, Git cho phép chúng tôi làm việc trực tiếp trong một thời gian. Tất cả những gì bạn cần là internet để làm việc với tôi hoặc để lưu lịch sử cam kết mã từ xa. So với SVN, mỗi người dùng yêu cầu kết nối với máy chủ SVN.

5. Cách lưu trữ thông tin

Anh chia sẻ. Jonathan khi so sánh với SVN và TFS thì rõ ràng Git vượt trội hơn hẳn. Sự khác biệt chính là ở cách Git xử lý bộ nhớ và các nhánh để gắn nó vào.

Ngoài ra, nhờ cách Git lưu trữ thông tin, bạn có thể làm rất nhiều điều thú vị để viết lại lịch sử.

Để nói thêm về phần này, Mr. Thanh Nhàn đưa ra một ví dụ khác. Khi được cài đặt, Git chỉ sử dụng 41 byte cho một nhánh mới, giúp tiết kiệm không gian lưu trữ mà vẫn đảm bảo hiệu suất tốt. Và SVN, theo như tôi biết, sẽ sao chép toàn bộ mã sang một bản sao mới khi được cài đặt.

READ  ĐN- SV bén duyên nghề mẫu ảnh từ cuộc thi của FPT Polytechnic | Vieclam116.vn

6. Git miễn phí

Ông cho biết. Đức Hiền là lý do Git được yêu thích vì Git miễn phí. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu sử dụng các chức năng Git cơ bản mà không cần sử dụng công cụ. Ngay cả Microsoft cũng đã bắt đầu sử dụng Git để giới thiệu thương hiệu tài nguyên Windows.

Đặc biệt, Git “sinh sau đẻ muộn”, tức là tốc độ phát triển của nó còn ấn tượng hơn.

Lợi ích khi làm việc với Git là gì?

 • Các nguyên tắc cơ bản của Git phải được học

“Không có gì tệ hơn việc luôn cập nhật và vẫn đang vật lộn để học cách sử dụng Git. Tốt hơn hết bạn nên dành thời gian học Git trước, sau đó thử một vài bài kiểm tra, để tránh làm gián đoạn công việc cốt lõi của bạn. Tìm hiểu Git là gì và tầm quan trọng của nó. nó là đầu tiên!

– Ông. Jonathan Khor |

Ông khuyến cáo. Jonathan bạn đã đọc trong cuốn sách Pro Git. Bạn không cần phải đọc cuốn sách này để biết cách sử dụng Git, nhưng nếu bạn muốn sử dụng Git đúng cách, bạn phải đọc kỹ.

Tóm lại, nếu bạn là người mới, có 3 điều quan trọng bạn cần học / ghi nhớ đầu tiên:

 1. Git là một trình soạn thảo đồ họa vô dụng
 2. Cam kết là bất biến
 3. Các nhánh chỉ là con trỏ. Mọi thứ khác bắt đầu ở đây
 • CVS và SVN không nên được sử dụng trong Git

Jonathan: Ví dụ các chi nhánh. Với Git, các chi nhánh chỉ cung cấp mã thông báo và SVN có bản sao của tất cả sách của họ. Giải pháp: hãy học Git thật tốt! Trở lại thông tin ở trên.

Thanh Nhàn: Không thể hình dung việc sử dụng repo, điều khiển từ xa, vẫn sử dụng giao diện SVN khi sử dụng Git.

Công tước Hiền: Tôi cũng cảm thấy rằng một số IDE, chẳng hạn như Eclipse, được thiết kế để hoạt động với CVS cũ hơn, nhưng sử dụng Git. Vì vậy việc tích hợp không dễ dàng như các phần khác của Git. (CVS – Concurrrent Versions System, một phần mềm mã nguồn mở từ những năm 1980).

 • Thông tin nếu có

Với Mr. Thanh Nhàn cho rằng các bạn không nên mắc sai lầm khi chưa nắm rõ các bước làm sạch cây cam kết, vuốt và đăng nhập cam kết. Biện pháp bảo vệ tốt nhất là xem xét cẩn thận dữ liệu của đơn vị này và mô hình hóa nó trên các mẫu dự án. Nhưng đối với phần nhật ký cam kết, trước tiên nhóm phải đồng ý, hoặc nhờ một chuyên gia hướng dẫn.

Có những người làm “hồn nhiên”, nhưng cũng có người quên làm điều đó. Nhưng Mr. Jonathan lena.

Khi một chi nhánh được thiết lập lại, tôi đã quên thực hiện các thay đổi. Sau đó đổ ra sông ra biển là xong.

Kể từ đó trở đi, trước khi thiết lập một chi nhánh, tôi luôn viết một hướng dẫn bổ sung để thực hiện thay đổi trước, sau đó đặt lại. Bằng cách này, nếu tôi muốn xem lại các thay đổi trước tiên, tôi có thể sử dụng reflog.

 • Thông tin về đăng ký

Sau đây là phát biểu của Mr. Đức Hiền từ kinh nghiệm và sai lầm của bản thân:

 1. Kiểm tra các tệp không liên quan trong VCS: Nó phổ biến nhất trong các dự án Python, khi mọi người kiểm tra tệp .pyc của họ. Bạn có thể đặt .giignore để bỏ qua chúng. Và cũng sử dụng github để dọn dẹp khi các nhánh thay đổi.
 2. Kiểm tra những thứ không được khuyến khích: Ví dụ, mọi người rất quan tâm đến các công cụ phức tạp như mật khẩu mysql. Về mặt an toàn, lỗi này rất nghiêm trọng. Mặt khác, nó cũng có nghĩa là bạn không thể chạy các chương trình lập trình (CI) vì câu chuyện trong môi trường sản xuất (hy vọng) khác với môi trường thử nghiệm.
 3. Quên kiểm tra mã mới: Kết quả là một vài ngày thành công, do Git không tuân theo các cảnh báo. Và trong trường hợp này, điều duy nhất có thể làm là rút kinh nghiệm để không mắc lại sai lầm tương tự.
 • Lanesa soo
READ  Làm việc nhóm là gì? 8 nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả | Vieclam116.vn

Ngay cả khi bạn làm việc một mình, bạn vẫn phải “nhanh nhanh, nhánh bình thường”, đừng làm mọi thứ trên nhánh cũ trong

 1. Tránh những thói quen xấu
 2. Tận dụng các tính năng tốt nhất của VCS

Đảm bảo rằng bạn có một nhánh có tổ chức với đầy đủ các mẫu trong các đơn vị trước khi nhập chúng vào nhánh mẹ.

 • Giao diện người dùng của Git cần được cải thiện

Cá nhân tôi thấy rằng giao diện người dùng của Git không tốt lắm và không có đủ những gì nhà phát triển cần.

 1. Sự phát triển để thiết lập lại một nhánh cho biết: Chúng dường như chỉ phù hợp để sử dụng chung. Ngoài ra, khi sai lầm xảy ra, chúng không phải lúc nào cũng được xử lý đúng cách.
 2. Hiển thị các thay đổi đối với tệp hoặc thay đổi cài đặt: Hầu hết giao diện người dùng được hiển thị theo hàng ngang, với định dạng cũ ở trên cùng và thông tin mới ở dưới cùng. Nó phải được thay thế bằng một tiết lộ thẳng thắn và dễ làm theo. Tuy nhiên, một số giao diện người dùng cho phép sử dụng chương trình bên ngoài như Beyond Compare để xem thay đổi, trong khi những người khác thì không.
 3. Việc mở tệp được thấy trong IDE cũng không hiệu quả lắm: Không phải tất cả các giao diện người dùng đều cho phép điều này chỉ với một phím ngắn hoặc nhấp đúp. Tuy nhiên, nhà phát triển phải xem lại các quy tắc mỗi ngày, và tính năng này rất quan trọng vì nó sẽ giúp họ chuyển trực tiếp đến tệp mà họ đang xem.

Dự án Phát triển Cao cấp TP.

Dự án Phát triển Cấp cao Hà Nội

Tài nguyên về cách sử dụng hiệu quả Git?

 • Pro Git bao gồm mọi thứ về Git, bao gồm các hướng dẫn và ví dụ. Điểm hay nhất của cuốn sách là nó đã được dịch ra nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt.
 • Tài nguyên của Atlassian’s Git chứa các tài nguyên hữu ích cùng với các ví dụ tuyệt vời để giúp người dùng hiểu rõ hơn về các khái niệm.
 • Hướng dẫn Git của GitHub là hướng dẫn từng bước, từng bước để học Git một cách trực quan.
 • Git cheat sheet tóm tắt những điều quan trọng nhất. Bạn có thể in nó để sử dụng cho riêng bạn.

Xem thêm các ví dụ khác:

Robby2

Nếu bạn cho rằng những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè hoặc người quen của mình, đừng ngần ngại nhấp vào nút Chia sẻ bên dưới!

Và liên hệ với Thực hành tốt tại ITviec!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud