GMP là gì? Tìm hiểu quy trình chuẩn áp dụng GMP mới nhất | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Trong khi đó, đối với những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng thì không thể bỏ qua GMP. Vậy GMP là gì? Những bước nào liên quan đến hệ thống áp dụng GMP mới?

GMP là gì?
Bạn biết gì về GMP?

► GMP là gì?

GMP (Đảm bảo chất lượng) hệ thống chất lượng sản xuất được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp để kiểm soát quá trình sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm.


► Trang trại sử dụng tiêu chuẩn GMP

• Sản xuất thực phẩm và đồ uống

• Sản xuất hóa chất

• Sản xuất thiết bị – dụng cụ y tế

• Làm đồ trang trí….

Phần lớn lĩnh vực sản xuất đòi hỏi phải có môi trường sản xuất sạch và tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng để cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

GMP là gì?
Các công ty máy tính cần tuân thủ các tiêu chuẩn GMP


► 5 yêu cầu GMP

– Về nhà máy và ô tô – máy móc sản xuất

Căn cứ vào tiêu chuẩn GMP, nhà xưởng – nhà kho cần được thiết kế và xây dựng theo các phân khu khác nhau để thực hiện các chức năng khác nhau: khu chứa nguyên liệu, khu sản xuất, khu lắp đặt, khu bảo quản. quản lý, nước thải – nước thải … Cùng với phương pháp – máy móc phục vụ dây chuyền sản xuất phải đáp ứng các điều kiện cụ thể và được lắp đặt đúng trình tự như dây chuyền sản xuất.

– Về vệ sinh

Địa điểm đào tạo, hệ thống – thiết bị – dụng cụ sản xuất và cơ sở sản xuất phải được vệ sinh thường xuyên. Các bề mặt có liên quan đến các sản phẩm, vật tư, chất thải và các vật dụng khác cần đáp ứng các yêu cầu vệ sinh chung.

– Về quy trình sản xuất – chế biến

Các nhà sản xuất cần phải giám sát quá trình sản xuất và vận hành của tất cả các loại sản phẩm, giám sát chất lượng và vệ sinh của các cơ sở sản xuất, sử dụng gương ‘kháng sinh và thuốc kháng sinh đối với các yếu tố nguy cơ.

– Về sức khoẻ của người lao động

GMP cũng đặt ra các tiêu chuẩn về sức khỏe của người lao động tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm. Theo đó, các doanh nghiệp nên lên lịch khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên để nhanh chóng xác định người mang mầm bệnh, nhất là bệnh truyền nhiễm để cách ly, điều trị.

GMP là gì?
Nhân viên phải đeo khẩu trang đặc biệt khi làm việc

– Về bảo quản và phân phối hàng hóa

Trong quá trình bảo quản và phân phối sản phẩm, nhà sản xuất cần phải thực hiện các biện pháp để tránh các biến đổi vật lý, hóa học, sinh học và sự ô nhiễm làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.


► Tìm hiểu về các điều khoản và điều kiện mới của GMP

Bước 1: Doanh nghiệp yêu cầu cung cấp đầy đủ nhân sự, máy móc thiết bị, vật tư tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật… theo đúng quy định và tiêu chuẩn GMP của ngành sản phẩm.

Bước 2: Xác định phạm vi áp dụng GMP để đưa ra các quy định phù hợp

Bước 3: Chỉ định nhân viên chịu trách nhiệm lập kế hoạch và quản lý từng hệ thống

Bước 4: Thiết lập các chính sách – quy định và tiêu chuẩn cho từng giai đoạn sản xuất

Bước 5: Đào tạo kỹ thuật, nghiệp vụ cho công nhân trực tiếp sản xuất

Bước 6: Thực hiện việc sử dụng các xét nghiệm và thăm khám để đánh giá xem tình trạng bệnh đang đạt được như thế nào – từ đó đưa ra kế hoạch điều trị tiếp theo

Bước 7: Nếu phát hiện những yếu tố không phù hợp, sẽ tiến hành cải tiến – điều chỉnh cách bố trí công trình, lắp đặt thiết bị, sắp xếp lại công việc để có hiệu quả sản xuất tốt hơn.

Bước 8: Chính thức chứng nhận việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn GMP trong lĩnh vực công nghiệp

Bước 9: Theo dõi hiệu suất và đánh giá hiệu quả đạt được


► Chứng nhận GMP có nghĩa là gì?

Đối với các mặt hàng như thực phẩm hay dược phẩm, người tiêu dùng khó có thể đánh giá chất lượng qua hình thức bên ngoài. Vì vậy, người tiêu dùng cần có một hệ thống để xác định sản phẩm nào là tốt. Khi nhà phát triển đạt được chứng nhận GMP, điều đó có nghĩa là sản phẩm do họ sản xuất đã đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Tất nhiên, tiêu chuẩn GMP chi phối toàn bộ quy trình sản xuất, quản lý rủi ro trực tiếp từ thiết kế – lắp đặt nhà xưởng, máy móc thiết bị – sử dụng thiết bị, nhập khẩu nguyên liệu nguy hiểm. Do đó, nó sẽ phát triển một hệ thống khoa học, ước tính và chỉ đạo việc quản lý chất lượng sản phẩm một cách khoa học, phù hợp và có kiểm soát.

Bệnh đa xơ cứng. Người lao động

;

READ  Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? Ngành nào dễ xin việc? | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud