GNP là gì? 5 Tiêu chí phân biệt GNP và GDP | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Tìm hiểu về lĩnh vực kinh tế vĩ mô, bạn sẽ được nghe về GNP là bao nhiêu. Nếu bạn muốn biết cụ thể GNP là gì – Cách tính GNP – Cách biết GNP và GDP thì hãy bỏ qua Tuyencongnhan.vn’s share nhé!

GNP là gì?
Bạn biết gì về chỉ số GNP?

► GNP là gì?

GNP (Tổng sản phẩm quốc dân) quy mô sản phẩm quốc gia đo lường giá trị bằng tiền của tất cả các hàng hóa và dịch vụ cuối cùng do công dân của một quốc gia (trong nước và nước ngoài) sản xuất ra trong một thời kỳ (thường là 1 năm). ).

Ví dụ, nếu một công dân Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy tại Lào, lợi nhuận của nhà máy sau thuế sẽ được tính là một phần GNP của Việt Nam. Ngoài ra, tiền lương của những người Việt Nam làm việc cho nhà máy này cũng là một phần của năng suất quốc gia của nước ta.


► Phân loại GNP

– Số GNP (GNP)

Nó là thước đo lượng sản xuất của một quốc gia trong một thời kỳ nhất định – theo giá hiện hành. GNP thường được sử dụng để phân tích các mối quan hệ tài chính và kế toán.

– Thu nhập GNP (GNPr)

Nó là một đại lượng đo lường lượng hàng hóa địa phương được sản xuất trong một thời kỳ nhất định nhưng với chi phí của thời kỳ được chọn làm cơ sở. GNPr thường được dùng để đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Cầu nối giữa GNP và GNP thực là giá vốn (D).


► 2 Cách tính GNP

Phương pháp 1: Nó dựa trên GDP của đất nước

GNP là gì?

Ví dụ, một nền kinh tế với 200 tỷ đô la trong GDP có thu nhập bên ngoài hàng năm là 60 tỷ đô la. Năm đó, GNP của nền kinh tế này là GNP = 200 + 60 = 260 tỷ đô la

– Cách 2:

GNP là gì?

Nếu bạn bán một chiếc điện thoại được sản xuất cho khách hàng, thì chiếc điện thoại đó là sản phẩm cuối cùng. Các bộ phận như màn hình, pin, bộ sạc và các mặt hàng khác mà người bán lẻ bán cho người lắp đặt điện thoại di động được gọi là đồ rẻ tiền. Nếu pin điện thoại di động được bán trực tiếp cho người tiêu dùng, thì pin là sản phẩm cuối cùng trong chỉ số GNP.


► 5 đặc điểm GNP và GDP

Nói cách khác, GNP và GDP (Tổng sản phẩm quốc nội) là hai thuật ngữ khác nhau, vì vậy chúng ta cần biết cách xác định chúng một cách rõ ràng:

Trạng thái

GNP

GDP

Ý tưởng

• Toàn bộ sản phẩm địa phương do người trong nước và nước ngoài sản xuất.

• Sản phẩm địa phương được sản xuất bởi người dân ở một quốc gia trong phạm vi lãnh thổ của quốc gia đó.

thiên nhiên

• GNP được tạo ra ở tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ mà các doanh nghiệp và công dân của một quốc gia cụ thể có thể tạo ra.

• GDP là mức tăng trưởng kinh tế được tạo ra trên lãnh thổ của một quốc gia.

Ước tính

GNP = (X – M) + NR + C + I + G

GDP = C + I + G + NX


NX là điểm bán hàng của nền kinh tế

Trạng thái chiêm ngưỡng

• Chỉ số GNP phản ánh tốt hơn lượng hàng hóa và dịch vụ mà người dân của một quốc gia có thể mua nhờ vào sự đa dạng của tài sản nước ngoài.

• Chỉ số GDP phản ánh tốt hơn lượng hàng hóa và dịch vụ được sản xuất – làm cơ sở cho dân số của một quốc gia.

Sử dụng

• Được Ngân hàng Thế giới sử dụng để ước tính GNP của một quốc gia

• Được các quốc gia sử dụng trên cơ sở cá nhân


► Giá trị của GNP và những hạn chế của nó cần được biết

– GNP phản ánh thu nhập thực tế – thước đo sự phát triển kinh tế của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ.

– GNP sẽ phản ánh thu nhập và mức sống của người dân một nước. Nếu chúng ta xem xét GNP ở một mức giá cố định, nó sẽ cho chúng ta thấy sự gia tăng thu nhập và sự cải thiện mức sống của mọi người trong một khoảng thời gian nhất định.

– Nếu tốc độ tăng GNP thấp hơn tổng dân số thì mức thu nhập của quốc gia đó sẽ giảm xuống.

GNP là gì?
GNP phản ánh thu nhập thực tế của một nền kinh tế

Ngoài những tác dụng quan trọng, chỉ số GNP cũng có những hạn chế cần biết:

• Chỉ số GNP vẫn còn thiếu một số hạng mục như: sản phẩm bán lẻ hoặc khuyến khích (rau tại nông trại, v.v.).

• Đối với một người từ một quốc gia, sản phẩm do người đó sản xuất được tính trong mức trung bình quốc gia của hai quốc gia. GNP thế giới được ước tính và việc làm của công dân sẽ tăng gấp đôi. Do đó, nó không thể hiện chính xác tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước.

• Bởi vì nhiều doanh nghiệp được tiêu thụ trên toàn cầu, và các liên kết thương mại quốc tế phức tạp, sẽ khó khăn hơn khi so sánh các nền kinh tế giữa các quốc gia chỉ sử dụng GNP.

Cùng với các yếu tố quan trọng tạo nên một nền kinh tế lớn, GNP thường là một chỉ số quan trọng để đánh giá tốc độ phát triển của một quốc gia, đồng thời cũng giúp xác định những “vấn đề” đang tồn tại trong nền kinh tế. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu GNP có hình dung chính xác về bản chất của thời kỳ này.

(Theo bank.vn)

7 Thông tin hữu ích cần biết về vật liệu xây dựng

READ  Top 5 mẫu báo cáo thực tập kế toán bán hàng và xác định kết quả bán hàng | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud