[Góc giải đáp] Ngành khai thác vận tải ra làm gì? Cơ hội nào cho bạn? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Việc làm Vận tải – Lái xe

1. Những điều cần biết về ngành khai thác vận tải

Ngành khai thác vận tải không mới, nhưng không phải ai cũng biết đến ngành này. Do vậy, việc nắm bắt thông tin về các ngành học khác nhau cũng như các cơ hội mà ngành học đem lại là điều cần thiết đối với những bạn đang học sinh, sinh viên đang cần chọn lựa chuyên ngành cho mình.

1.1. Khái niệm Ngành khai thác vận tải là gì?

Ngành khai thác vận tải (tiếng Anh là Logistics) nếu hiểu theo nghĩa đơn giản thì đó là ngành học mà các sinh viên theo học sẽ được bổ sung các kiến thức liên quan mà qua đó nhằm mục đích vận chuyển hàng hóa (Transportation) tới nơi tiêu thụ cuối cùng là khách hàng một cách trọn vẹn và an toàn nhất.

READ  Điểm chuẩn Trường Đại học Phenikaa | Vieclam116.vn
Ngành khai thác vận tải là gì?
Ngành khai thác vận tải là gì?

Nói chính xác thì ngành khai thác vận tải chính là chỉ quá trình từ điểm xuất phát ban đầu, mà công việc bắt đầu từ việc lên kế hoạch sau đó là áp dụng và kiểm tra các luồng phân phối, dịch chuyển, điều phối của hàng hóa hay những thông tin liên quan tới đầu vào chính là nguyên nhiên liệu vật tư và sản phẩm cuối cùng hay còn gọi là đầu ra để tới nơi tiêu thụ. Ngắn gọn thì quá trình đó là hậu cần trong vận chuyển.

1.2. Ngành khai thác vận tải có mục tiêu đào tạo là gì?

Về kiến thức, ngành khai thác vận tải sẽ đào tạo các kiến thức chuyên sâu để sinh viên có thể vận dụng vào đời sống thực tiễn. Các kiến thức đó thường là  những kiến thức về cách quản lý các chuỗi cung ứng cũng như vận chuyển, giao hàng hóa, delivery trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ cuối cùng qua nhiều phương tiện vận tải khác nhau. Các phương tiện vận tải đó có thể là vận tải đường bộ bằng xe gắn máy, xe tải tiếng Anh, xe Cont, đường tàu, đường biển hay đường hàng không,….

Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành khai thác vận tải cũng sẽ được học các kiến thức liên quan đến Marketing trong nước và quốc tế, quản trị chiến lược, kiến thức về chuỗi cung ứng – supplier, xây dựng và quản lý các chuỗi bố trí kho bãi, hệ thống giao nhận vận tải, phân phối, cách thức vận tải hàng hóa (Cargo) tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình cung ứng sản phẩm. Ngoài các kiến thức chính thì sinh viên theo học ngành này sẽ được biết thêm các kiến thức về kinh tế, luật,…nhằm hỗ trợ cho việc học tập và công việc sau này.

Không chỉ về kiến thức, các kỹ năng mềm cần có cũng sẽ được trang bị cho sinh viên theo học ngành này trong quá trình học tập. Các kỹ năng có thể kể đến như kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phân tích, nhìn nhận và giải quyết vấn đề, kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức, điều hành các dịch vụ,…. Tất cả các kỹ năng đó sẽ được sinh viên rèn luyện qua quá trình học tập. Ngoài việc để phát triển bản thân toàn diện thì việc biết và vận dụng các kỹ năng này thành thạo sẽ giúp ích rất nhiều cho sinh viên sau khi ra trường và đi làm.

Ngành khai thác vận tải yêu cầu người làm phải có kiến thức về chuyên ngành và có các kỹ năng đọc vấn đề cũng như xử lý vấn đề chính xác. Do đó, kiến thức không là chưa đủ. Các kỹ năng kể trên sẽ được sinh viên trực tiếp áp dụng vào quá trình vận chuyển cũng như cung ứng hàng hóa, đọc được các vấn đề về các hướng dịch chuyển hàng hóa sau đó tìm ra hướng vận chuyển tiết kiệm nhất mà vẫn mang tới sự hài lòng cho người tiêu dùng.

Nếu học ngành khai thác vận tải tốt và có đủ đam mê thì bạn hoàn toàn có thể học lên cao hơn để nâng cao trình độ hoặc bạn cũng có thể học thêm một chuyên ngành khác để có thể có những kiến thức rộng hơn, đem lại những lợi ích thiết thực hơn.

Việc làm nhân viên điều hành vận tải

Mục tiêu của ngành khai thác vận tải
Mục tiêu của ngành khai thác vận tải

2. Chương trình đào tạo của ngành khai thác vận tải

Chương trình đào tạo của chuyên ngành này bao gồm 2 phần chính là kiến thức đại cương và kiến thức chuyên môn.

Kiến thức đại cương: Chương trình học của kiến thức đại cương sẽ dành cho các sinh viên năm nhất, tức là mới bước chân vào cánh cổng Đại học. Đây sẽ là phần học bắt buộc gồm các môn về lý luận chính trị, tư tưởng, đường lối,… Thông qua đó, giúp các bạn sinh viên có nhận thức cũng như lý luận cơ bản về các lĩnh vực trên. Thời gian học của khối kiến thức đại cương sẽ rơi vào 2 kỳ của năm 1 và có thể thêm 1 kỳ của năm 2 hoặc toàn bộ năm 2 tùy thuộc vào cách sắp xếp của nhà trường cũng như của sinh viên.

Kiến thức chuyên ngành: Ở phần này sẽ chia làm 2 khối kiến thức là kiến thức cơ sở ngành và kiến thức chuyên ngành. Kiến thức cơ sở ngành sẽ cung cấp các tri thức để hỗ trợ sinh viên hiểu rõ hơn về ngành mình đang theo học cũng như bổ trợ cho sinh viên để học các kiến thức chuyên ngành sau đó. Những môn học của kiến thức cơ sở ngành thường được bắt đầu từ kỳ 2 năm 2 và năm 3. Về kiến thức chuyên ngành thì đây sẽ là những nội dung chính mà sinh viên cần nắm chắc để có thể đạt kết quả tốt nhất. Những kiến thức này sẽ phục vụ cho bạn trong quá trình học tập, nghiên cứu và đặc biệt là áp dụng vào công việc của bạn sau khi ra trường.

Chương trình đào tạo
Chương trình đào tạo

Các môn của chương trình đào tạo về ngành này giữa các trường có thể có tên hoặc một vài môn khác nhau. Tuy nhiên, những kiến thức chính đều sẽ có sự giống nhau để nhằm mục đích sau khi ra trường sinh viên có thể làm những công việc theo đúng chuyên ngành của mình.

>> Xem thêm: ENS là phí gì

3. Các khối thi và điểm chuẩn của ngành khai thác vận tải

Nắm bắt thông tin về khối thi cũng như điểm chuẩn của ngành học là điều rất rất cần thiết cho các bạn. Dựa vào các thông tin này bạn sẽ có được định hướng cũng như lựa chọn phù hợp với năng lực của bản thân về tổ hợp môn thi của mình. Ngoài ra, điểm chuẩn cũng sẽ là điều bạn cần biết để có thể lựa chọn được nơi mình sẽ theo học sau này.

3.1. Các khối thi và tổ hợp môn thi của ngành khai thác vận tải

Mã ngành của ngành học này là: 7840101

Khối thi và tổ hợp môn thi của ngành Khai thác vận tải gồm:

– Khối A00: Toán, Vật lý, Hóa học

– Khối A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh

– Khối D01: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh

– Khối D90: Toán, KHTN, Tiếng Anh

– Khối D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

Khối thi và điểm chuẩn
Khối thi và điểm chuẩn

3.2. Điểm chuẩn

Ngành Khai thác vận tải có điểm chuẩn trong khoảng từ 15 – 21,2 điểm. Điểm chuẩn này phụ thuộc vào phương pháp xét tuyển của từng trường cũng như chất lượng thí sinh của từng năm.

Việc làm trưởng phòng vận tải

4. Học ngành Khai thác vận tải ở trường nào?

Có thể nói, hiện nay ngành khai thác vận tải đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của sinh viên cũng như các bậc phụ huynh để định hướng tương lai cho con em mình. Bởi ngành học này đang mở ra những cơ hội rất lớn về nghề nghiệp cũng như những trải nghiệm hấp dẫn cho các bạn sinh viên sau khi ra trường. Một số trường đào tạo về ngành này có thể nhắc đến như:

-Trường ĐH Giao thông vận tải

-Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải (Hà Nội)

– Trường ĐH Giao thông vận tải Tp.HCM

-Trường CĐ Giao thông vận tải TP.HCM,…

Hầu hết các trường kể trên đều có chất lượng đào tạo khá tốt về chuyên ngành này. Tuy nhiên, khi chọn trường, bạn nên chọn những ngôi trường phù hợp với khả năng của bạn cũng như phù hợp với địa điểm nơi bạn sinh sống. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin về các trường để có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

>> Xem thêm: Inbound Logistic là gì

5. Những cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành khai thác vận tải

Hiện nay, rất dễ dàng nhận thấy ngành khai thác vận tải đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Tuy nhiên, số lượng để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng này lại không đủ. Vì vậy, việc lựa chọn ngành khai thác vận tải sẽ là bước đi đúng đắn trong thời điểm hiện tải.

Khai thác vận tải có thể nói chính là một quy trình khép kín. Bắt đầu từ việc lập kế hoạch, tiếp đến là tổ chức thực hiện và giám sát, kiểm soát hàng hóa cho đến nơi tiêu thụ cuối cùng. Vì vậy, qua quá trình đó thì sẽ bao gồm rất nhiều dịch vụ,  ví dụ như: vận chuyển, kho bãi, xếp dỡ,…. Nhờ đó mà ngành này có rất nhiều tiềm năng phát triển.

Cơ hội việc làm
Cơ hội việc làm

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành này rất rộng mở. Một số công việc mà bạn có thể lựa chọn như:

– Trở thành nhân viên tại các công ty, doanh nghiệp về dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung cũng như dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng. Các doanh nghiệp vận tải ví dụ như: vận tải bằng container, vận tải bằng ô tô, vận tải thủy nội địa,… Hay ví dụ như vận tải khách du lịch, vận tải khách bằng taxi, vận tải khách bằng xe buýt,…

– Làm các công việc, bộ phận liên quan đến việc lập kế hoạch, khai thác, tổ chức và điều hành các vấn đề vận tải; Marketing tại các doanh nghiệp vận tải, dịch vụ về khách hàng, cung ứng vật tư, kinh doanh quốc tế,…

– Làm tại các cảng biển, thủy nội địa, cảng quốc tế, các kho bãi để giao nhận các hàng hóa

– Trở thành nhân viên tại các trung tâm điều hành, phòng vận tải, phòng quản lý phương tiện

Có thể nói, mức lương của ngành Khai thác vận tải là mức lương hấp dẫn nhất trong tất cả các ngành nghề, đặc biệt là trong tình trạng “đói khát” nhân lực như hiện nay.

Đối với những sinh viên chất lượng cao tức là có kiến thức chuyên ngành tốt, kỹ năng thực hành đảm bảo công việc được giao và có khả năng ngoại ngữ đặc biệt là tiếng anh tốt thì thu nhập có thể dao động trong khoảng 400 – 500 USD/ tháng. Còn đối với những người đã làm trong ngành Khai thác vận tải lâu năm, ngoài kiến thức ra thì họ đã có kinh nghiệm để đọc cũng như xử lý vấn đề tốt, đem lại được lợi nhuận cao thì mức lương có thể lên đến hàng ngàn USD, thậm chí là trăm ngàn USD một tháng.

Việc làm nhân viên điều phối vận tải​

6. Những tố chất nào cần có để phù hợp với ngành Khai thác vận tải?

Ngành khai thác vận tải với cơ hội nghề nghiệp rộng mở và mức lương hấp dẫn đang trở thành ngành nghề hot nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể theo học và gắn bó với ngành này lâu dài. Người theo học khai thác vận tải cũng cần phải có những tố chất nhất định:

– Có năng khiếu và khả năng về ngoại ngữ, đặc biệt tiếng Anh tốt là một lợi thế. Đây chính là sự cần thiết khi theo học ngày này bởi khai thác vận tải chính là quá trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa, do đó việc giao tiếp trao đổi là điều bắt buộc phải thực hiện. Hơn hết, trong thời điểm nền kinh tế đang phát triển theo hướng toàn cầu hóa thì việc liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài là điều cần thiết. Vì vậy, biết ngoại ngữ sẽ giúp bạn rất nhiều trong học tập cũng như công việc.

Những tố chất cần thiết
Những tố chất cần thiết

– Khả năng làm việc độc lập và quyết đoán: Sẽ có những lúc bạn không thể làm việc theo cả một nhóm người được. Nếu bạn giữ chức vụ cao thì việc làm việc, cũng như phân tích vấn đề độc lập là điều bắt buộc. Thêm vào đó, trong những tình huống đặc biệt cần phải đưa ra quyết định thì bạn phải dứt khoát, quyết đoán, không nên quá lo sợ hay do dự. Bởi như thế bạn sẽ có thể phải đánh đổi bằng những tổn thất sau này.

– Sự năng động và sáng tạo trong công việc là tố chất bạn cần có. Vận tải tuy là một quy trình khép kín và có sự lặp lại. Tuy nhiên trong những trường hợp khác nhau thì việc lên kế hoạch và tổ chức thực hiện cũng có sự khác nhau. Bạn cần năng động và sáng tạo để có thể đưa ra những kế hoạch mới nhằm tiết kiệm cũng như kiểm soát được các vấn đề mà vẫn đem lại kết quả tốt.

– Có sức khỏe và chịu được áp lực công việc là sự đòi hỏi của ngành này. Khai thác vận tải không phải là công việc đơn giản và nhàn hạ. Nó đòi hỏi bạn phải có một sức khỏe tốt để làm việc với năng suất cao cũng như áp lực công việc lớn từ mọi phía. Bạn có thể gặp áp lực từ phía nguồn cung ứng hàng, phía sân bãi, phía tiêu thụ,…. Do vậy, để có thể tồn tại trong ngành này thì bạn cần chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng và một sức khỏe thật tốt để sẵn sàng chiến  đấu.

– Tràn đầy nhiệt huyết và sự trách nhiệm trong công việc. Làm bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, để có thể gắn bó với nó thì bạn cần có sự đam mê và nhiệt huyết của mình với chính ngành nghề mình theo đuổi. Nếu không có sự yêu thích và tinh thần trách nhiệm thì khi gặp khó khăn bạn sẽ rất dễ dàng buông xuôi và bỏ cuộc. Vì vậy, hãy tạo sự đam mê và tinh  thần trách nhiệm trong công việc của mình hàng ngày bằng những hành động tích cực nhé.

Có thể nói, ngành khai thác vận tải đang đem lại những cơ hội mới và tạo được sự thu hút rất lớn với các bạn sinh viên hiện nay. Ngành học này cũng đem đến cho các bạn những tri thức bổ ích, những trải nghiệm đáng nhớ và những công việc với mức lương hấp dẫn không thể chối từ. Nếu bạn cảm thấy hứng thú với ngành nghề này và xác định sẽ theo nó thì hãy thật quyết tâm và cố gắng nhé.

Qua bài viết này, rất mong bạn đọc đã hiểu rõ hơn về ngành khai thác vận tải cũng như cơ hội nghề nghiệp của ngành này sau khi ra trường. Câu hỏi “Ngành khai thác vận tải là gì?”, “Ngành khai thác vận tải ra trường làm gì?” chắc chắn các bạn đều đã có câu trả lời cho mình. Nếu bạn còn thắc mắc về ngành nghề nào thì bạn có thể tra cứu trên trang Timviec365.vn nhé!

 

Tìm việc làm nhanh

Share in VK ');
$('#js_share').append("");
$('#box-social').addClass('share');
}
});
$("#see_more").click(function(){
if ($(this).attr('data-id') != "") {
$.get('../ajax/ajax_blog.php?newid=9483&cateid=69&begin='+$(this).attr('data-id'), function(data){
$('.see_more_blog').append(data);
var x = parseInt($("#see_more").attr('data-id')) + 1;
$("#see_more").attr("data-id",x);
});
}
});
$(".show_cm").click(function(){
$(this).hide();
$(".hiden_cm").show();
$(".ct_cm").removeClass("hiden_dtblog");
});
$(".hiden_cm").click(function(){
$(this).hide();
$('.show_cm').show();
$(".ct_cm").addClass("hiden_dtblog");
});
$(".show_cd").click(function(){
$(this).hide();
$(".hiden_cd").show();
$(".chude").removeClass("hiden_dtblog");
});
$(".hiden_cd").click(function(){
$(this).hide();
$('.show_cd').show();
$(".chude").addClass("hiden_dtblog");
});

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud