Hệ số CAR là gì? Công thức tính hệ số CAR | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Hệ số CAR là gì?? Thu nhập ước tính (CAR) là thước đo vốn của ngân hàng đối với tài sản của ngân hàng đối với rủi ro và các khoản nợ ngắn hạn. Các ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý tài chính có trách nhiệm ngăn chặn các ngân hàng thương mại khai thác quá mức và phá hoại hệ thống.

Nói cách khác, lượng vốn ngân hàng nắm giữ được tính bằng phần trăm tổng khối lượng của ngân hàng. Các nhà đầu tư thực thi chính sách đảm bảo quản lý tín dụng nhằm bảo vệ các nhà đầu tư và thúc đẩy sự ổn định và hiệu quả của hệ thống tài chính tiền tệ.

Việc đánh giá nguồn vốn là một thước đo về khả năng đáp ứng các nghĩa vụ của ngân hàng và các rủi ro khác như nợ, khủng hoảng thị trường, các rủi ro khác, các rủi ro hoạt động và rủi ro khác. Thước đo lượng vốn được sử dụng để hỗ trợ tài sản rủi ro của ngân hàng.

Vốn ngân hàng chịu rủi ro của ngân hàng là phương pháp đơn giản nhất, vốn của ngân hàng là “cái gối” cho những tổn thất, bảo vệ những người gửi tiền hoặc cho vay khác của ngân hàng.

Các ước tính để ước tính hệ số CAR

Tỷ lệ vốn chủ sở hữu được đo lường là = Vốn cấp I + Vốn cấp II + Vốn cấp III) / Tài sản có rủi ro.

READ  Cách vẽ biểu đồ doanh thu chi phí lợi nhuận bằng Excel | Vieclam116.vn

Do đó, vốn cấp I là cơ sở chính của ngân hàng, bao gồm sự bình đẳng giữa các cổ đông và lợi nhuận để lại; trong khi vốn cấp II bao gồm các khoản dự phòng đánh giá lại, các hoạt động khác và nợ ròng.

Vốn phần III bao gồm vốn cấp II và vốn vay ngắn hạn.

Tài sản dựa trên rủi ro có tính đến rủi ro tín dụng, rủi ro thị trường và các yếu tố rủi ro.

Đến năm 2019, theo Basel III, vốn cấp 1 và cấp 2 của ngân hàng phải có ít nhất 8% tài sản có trọng số. Ngân sách tối thiểu (bao gồm cả tiết kiệm vốn) là 10,5%. Lời khuyên tiết kiệm vốn được thiết kế để xây dựng vốn ngân hàng, vốn mà họ có thể sử dụng trong những thời điểm khó khăn.

“CAR là nguồn vốn mà ngân hàng dành ra để bảo vệ ngân hàng trước những rủi ro liên quan đến tài sản của ngân hàng”.

Tầm quan trọng của ước tính vốn CAR

Theo định nghĩa của hệ số CAR, CAR là một hệ thống cho phép xác định khả năng của một ngân hàng trong việc thích ứng với các loại rủi ro khác nhau và thời gian nợ. Ban quản lý tài khoản có trách nhiệm theo dõi tỷ lệ CAR để bảo vệ nhà đầu tư. Điều này rất quan trọng đối với sự an toàn của khách hàng và sự ổn định tài chính của ngân hàng trong nước.

READ  Construction là gì? Giải nghĩa và hướng nghiệp với Construction | Vieclam116.vn

Các ngân hàng có vấn đề có thể bị thiệt hại lớn và kết quả là có thể phá sản. Trong trường hợp này, tất cả tiền của nhà đầu tư sẽ bị mất, đó là lý do tại sao CAR rất quan trọng đối với việc quản lý các điều kiện tài chính và tính toàn vẹn của tất cả các hệ thống tài chính được sử dụng trong nước.

Ví dụ về lập ngân sách vốn

Quy trình ngân sách có tính đến cả ngân sách phần 1 và phần 2 bằng cách sử dụng quy trình CAR:

CAR = Vốn cấp 1 + Vốn cấp 2 / Tài sản rủi ro

Sử dụng ước tính vốn này, bạn sẽ biết rằng nếu ngân hàng có 5 triệu đô la trong Vốn cấp 1 và 2 triệu đô la trong Vốn cấp 2 và Đánh giá rủi ro cá nhân là 20 triệu tala, thì ước tính vốn như sau:

CAR = (5 triệu USD + 2 triệu USD) / 20 triệu USD = 0,35

Có nghĩa là 35%.

CAR 35% là mức đánh giá cao đối với một ngân hàng, giúp ngân hàng trở thành một tổ chức an toàn.

Ưu điểm và nhược điểm của việc tăng giá vốn

Điều kiện tốt

Hệ số CAR giúp ngân hàng đảm bảo an toàn vốn dựa trên mức độ rủi ro của từng khoản vay. Ví dụ, hai ngân hàng có cùng một lượng tín dụng nhưng các yếu tố rủi ro khác nhau được yêu cầu để đảm bảo tài chính của họ. Rủi ro càng cao thì số tiền yêu cầu càng cao.

READ  Học thiết kế đồ họa ở trường nào Hà Nội. Các trường dạy thiết kế đồ họa | Vieclam116.vn

Tỷ lệ này là một chỉ báo tốt để các nhà đầu tư hiểu được mức độ rủi ro chung của một khoản vay ngân hàng.

khuyết tật

Xếp hạng vốn lớn không cho phép ghi nhận các khoản lỗ có thể gây nguy hiểm cho vốn của ngân hàng trong bất kỳ cuộc khủng hoảng tài chính nào.

Vì vậy, ước tính vốn là một công tác đánh giá rủi ro đối với các ngân hàng thương mại, nhằm giúp các cơ quan quản lý giám sát mức độ rủi ro trong hoạt động của bốn tài khoản ngân hàng.

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã hiểu được hệ số CAR và tầm quan trọng của nó trong lĩnh vực ngân hàng.

Trâm Nguyễn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud