Hiệu ứng Mandela là gì? Liệu ký ức có thật sự quan trọng | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Hiệu ứng Mandela là gì? Đã bao giờ bạn cảm thấy rằng bạn đã tìm thấy một điều gì đó rõ ràng, chi tiết trong trí nhớ mà bạn đã tin tưởng vào nó từ lâu. Nhưng bạn biết đấy, cho đến nay những gì bạn nghĩ rằng bạn nhớ lại kết thúc sai?

Nếu vậy, bạn dường như đã trải qua một hiện tượng ý thức kỳ lạ gọi là Hiệu ứng Mandela. Trải nghiệm Mandela này được đặt theo tên tổng thống được bầu cử dân chủ đầu tiên của Nam Phi, Nelson Mandela.

I. Ảnh hưởng của Mandela là gì?

Bạn đã đi đến thời điểm mà bạn chắc chắn 100% về một điều gì đó đã xảy ra trong quá khứ mà mọi người đều biết đến, nhưng một ngày bạn chợt nhận ra: nó chưa bao giờ xảy ra? Bạn nhìn thấy một biển báo đột ngột thay đổi một phần chuông khi bạn hỏi những người xung quanh chỉ với dòng chữ: “Vẫn như trước”. Hay một câu nói trong một bộ phim yêu thích bỗng nhiên biến mất khỏi bộ phim khi bạn xem lại? Cảm giác về một sự kiện không phải là hiện thực khi chúng ta bước vào cuộc sống thực trong quá khứ. “Hiệu ứng Mandela”.

Trải nghiệm Mandela này giống như một tác phẩm kinh điển: Déjà Vu – một cảm giác tự nhiên khi bạn nhìn thấy một cảnh được tiết lộ trong giấc mơ của chính mình, nhưng có mức độ. chính xác như trải nghiệm của bạn theo thời gian.

Hiệu ứng Mandela là gì?

Hiệu ứng Mandela là gì?

Hiệu ứng Mandela là chứng rối loạn trong đó nhiều người có chung ký ức sai về các sự kiện và quá khứ, được gọi là Hội chứng bối rối trong tâm thần học. Một trong những lời giải thích tốt nhất cho cuộc khủng hoảng này là sự va chạm và sử dụng các thế giới tương tự dẫn đến sự trao đổi thông tin liên tục giữa các thế giới để tạo ra bất kỳ ký ức nào mà chúng ta có, những người khác tin rằng việc du hành thời gian đến một sự kiện tạo ra Hiệu ứng Bướm, nơi một sự kiện không hài lòng về những gì đã xảy ra trong quá khứ, sự kiện này dẫn đến nhận thức khác Điều đó đã thay đổi hiện nay, nhưng vẫn còn một số trở ngại.

READ  Tìm hiểu về Ngành Báo chí | Vieclam116.vn

Hiệu ứng Mandela trở nên phổ biến vào năm 2010, khi một Blogger tên Fiona Broome sử dụng hiệu ứng Mandela để ám chỉ những kỷ niệm sai lầm được nhiều người chia sẻ tại một cuộc họp Dragoncon. đa thể loại, được tổ chức thường niên tại Atlanta, Georgia) khi nhiều người chia sẻ ký ức về cái chết của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela trong những năm 80 trong tù. Năm đó, Fiona thành lập trang web MandelaEffect.com để ghi lại các vấn đề hiện tại khác.

Ngoài ra, Broome còn mô tả rộng rãi những ký ức sai lệch, bao gồm nhiều phần của loạt phim Star Trek bị mất tích và cái chết nổi tiếng của Mục sư Billy Graham.

II. Một ví dụ điển hình là Hiệu ứng Mandela

Darth Vader chưa bao giờ nói, “Luke, tôi là cha của bạn.”
“Luke, I’m your father” là câu thoại phổ biến nhất trong loạt phim Chiến tranh giữa các vì sao, nhưng giờ hầu hết mọi người đều biết đó không phải là câu thoại chính của Darth Vader. Bức thư đầu tiên viết, “Không, tôi là cha của bạn.”

Tiêu đề của bộ phim này không phải là “Sex in the City”.
Nhiều người nói rằng cái tên phổ biến của Sex and the City là “in” thay vì “with”.

Đoạn kết của ca khúc We are the Champion – Queen khác với những gì mọi người nhớ nhất
Kết luận cuối cùng: “Không có thời gian để mất, bởi vì chúng tôi là nhà vô địch … của thế giới!” ??? Đó là một cái kết không có trong bài hát để đánh lừa mọi người. Chỉ có phần kết luận, không có “Of the world” trong phần kết luận ngoài đoạn đầu tiên, và hầu hết mọi người đều nói rằng họ đã nghe nó 100% trong quá khứ.

Nhiều người nghĩ rằng Mona Lisa được vẽ bây giờ, nhưng bức tranh trước đây dường như vô cảm.
Một tỷ lệ nhỏ mọi người đã xác nhận sự thay đổi khuôn mặt của nàng Mona Lisa, bởi vì bạn vẫn nhớ khuôn mặt của nàng Mona Lisa trông kinh khủng như thế nào, nhưng bây giờ nó trông giống như đang cười.

Kit Kat không có đường kẻ trên cơ thể.
Hầu hết mọi người dường như nhớ có các biển báo trong Kitkat, và là “Kitkat”, nhưng không có dòng nào, và sau đó họ cảm thấy thất vọng với sự chắc chắn rằng nó đã từng là như vậy.

READ  Tiểu sử và sự nghiệp chủ tịch Masan – Nguyễn Đăng Quang | Vieclam116.vn

Hannibal Lecter chưa bao giờ nói “Xin chào Clarice.”
Nếu bạn đã xem Silence of the Lambs, bạn biết rằng câu thoại đáng chú ý trong phim là “Xin chào, Clarice”. Vấn đề là, nó không bao giờ xảy ra. Khi Clarice gặp Hannibal Lecter lần đầu tiên, cô ấy đã nói “Chào buổi sáng.” Nó chỉ đơn giản như vậy. Nhưng phim ăn khách mà không có nhãn thì làm sao được?

Phần đầu đuôi của nhân vật Pikachu không có màu đen.
Mọi người nhớ rằng có một vết đen trên đuôi của Pikachu, nhưng nếu bạn nhìn vào đuôi của nó bây giờ, bạn sẽ không thấy gì cả. Làm thế nào để hầu hết mọi người có thể nhớ được vẻ ngoài giả tạo của thuộc tính đáng yêu này?

Chú giàu có Pennybag không đeo kính.
Hầu hết mọi người đều tỏ ra khó chịu khi biết rằng chiếc kính của trò chơi Board Monopoly nổi tiếng đã biến mất hoặc thực tế là không hề tồn tại.

C-3PO có chân bạc.
C -3PO – Một nhân vật trong Chiến tranh giữa các vì sao không phải là vàng 100% như mọi người nghĩ, nhưng anh ta có một chiếc chân bằng bạc. Không tin? Bạn có thể google nó ngay bây giờ để xác nhận.

III. Sự khởi đầu thực sự của Hiệu ứng Mandela?

Vụ việc bắt đầu từ năm 2009, khi Fiona Broome đang ở trong phòng khách ở Dragoncon và nói chuyện với mọi người về cái chết của Tổng thống Nelson Mandela. Tất cả đều cho rằng anh ta chết trong tù vào khoảng năm 1980. Một số người nói rằng anh ta đã đọc tin tức và xem video về đám tang đó.

Nhưng thực tế là Nelson Mandela vẫn còn sống cho đến năm 2013. Khi phát hiện ra sự thật này, Fiona Broome đã lập một trang web để thảo luận và ghi lại khiến bao người cũng hoang mang không kém. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là con số không hề nhỏ và còn rất nhiều đối tượng khác. Điều này bắt đầu xuất hiện trên Internet và khắp thế giới, mà Fiona gọi là “Hiệu ứng Mandela”.

IV. Chính xác thì Hiệu ứng Mandela là gì?

Có nhiều cách giải thích phù hợp cho trải nghiệm Mandela, nhưng tất cả đều gặp vấn đề khi chúng ta cố gắng nhớ lại trí nhớ sai lầm của mình. Một số lý do là:

Chính xác thì tác động của Mandela là gì?

Chính xác thì tác động của Mandela là gì?

  • Cố gắng tạo ra ý nghĩa (nỗ lực về ý nghĩa): Chúng ta thường cố gắng dịch những điều không quen thuộc thành những thói quen dễ hiểu, nhưng lại vô tình bỏ sót một số thông tin và tạo ra sự khác biệt lớn so với chính chúng ta.
  • Suy nghĩ “rắc rối”: không phải vì chúng ta cố tình lừa dối ai đó, mà vì chúng ta đã vô tình lấp đầy khoảng trống trong ký ức của mình.
  • Thông tin sau sự kiện: Thông tin mà bạn có thể học được sau một sự kiện cũng là cơ hội để thay đổi một phần ký ức của bạn về sự kiện đó.
  • Lưu ý thứ nhất: Thông tin hay còn gọi là “lời khuyên” là khi nhóm của bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ vì những chỉ dẫn, lời khuyên hoặc thông tin từ những người trong cộng đồng đó.
READ  Giao dịch viên, nhân viên ngân hàng Techcombank lương bao nhiêu ? | Vieclam116.vn

Hơn nữa, những kẻ chủ mưu tin rằng có một thực tại hoặc vũ trụ chung đang gắn kết bên trong chúng ta. Vì nhiều người có cùng một thời điểm, nên có nhiều trường hợp có cùng một bộ ký ức sai. Tuy nhiên, chưa ai xác nhận quan điểm này.

V. Làm thế nào thông tin sai lệch có thể được hạn chế trong ảnh hưởng của Mandela?

Mặc dù Hiệu ứng Mandela có vẻ vô hại, nhưng trên thực tế, nó là mối liên hệ dẫn đến hậu quả của việc lan truyền thông tin sai lệch. Làm thế nào để ảnh hưởng của Mandela có thể bị hạn chế?

1. Tự xác minh thông tin

Bạn nên kiểm tra thông tin trước khi quyết định chia sẻ nó với bất kỳ ai. Khi được xác nhận với những người khác, bạn nên cẩn thận không hỏi những câu hỏi hàng đầu, chẳng hạn như “Có phải như Nelson Mandela đã chết năm 1980 không?” vì người đàn ông trong mỗi chúng ta có xu hướng làm theo niềm tin của người khác. Nhưng, chúng ta có thể hỏi theo cách khác như “Nelson Mandela mất năm nào?”

2. Bảo vệ bạn khỏi những lời nói dối

Nói dối có thể đến từ bất kỳ nguồn nào trên web, tất cả những gì chúng ta có thể làm là tự dọn dẹp khi chúng đến với chúng ta.

3. Hãy cẩn thận với các diễn giải

Sự phát triển của các công nghệ, chẳng hạn như Deepfake, kết hợp với sự lan truyền nhanh chóng của mạng xã hội, là mảnh đất màu mỡ tạo điều kiện cho những thông tin sai lệch, dẫn đến những tác động không mong muốn dù mục đích ban đầu chỉ là vui. Hãy cẩn thận vì nếu bạn lặp lại cùng một câu nói sai, sự chân thành của anh ấy sẽ dần được củng cố trong tâm trí bạn và tránh ảnh hưởng của Mandela.

ONA. Sự kết luận

Hiệu ứng Mandela có thể được coi là bằng chứng của một lý thuyết tương tự về vũ trụ hoặc du hành thời gian, nhưng nó được mô tả là “Những ký ức sai lầm tập thể”. Bộ não của chúng ta chỉ điền vào chỗ trống trong tâm trí khi chúng ta thu thập thông tin không đầy đủ, dẫn đến ký ức sai về một sự kiện. Nhưng những ký ức sống động của nhiều người như cái chết của Nelson Mandela trong tù là điều đáng nghi ngờ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud