Hồ sơ xin việc gồm những gì? Cách viết hồ sơ xin việc đầy đủ nhất? | Vieclam116.vn

Kiến Thức 0 lượt xem

Bạn rất quan trọng đơn xin việc khi ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp. Lịch sử chung bao gồm những tài liệu nào? Có bao nhiêu loại tài liệu trong toàn bộ đơn xin việc? Bài đăng này là TopCV Nó sẽ hướng dẫn bạn viết sơ yếu lý lịch xin việc chi tiết nhất!

1. Sơ yếu lý lịch là gì? Khi nào tôi nên nộp đơn xin việc?

Khi bắt đầu công việc, ai cũng nên sử dụng sơ yếu lý lịch. Các tài liệu khác nhau liên quan đến thông tin cá nhân và các mẫu đơn sẽ được biên soạn và đưa vào một bộ tiêu chuẩn gọi là “sơ yếu lý lịch”. Ngày nay, hầu hết các nơi làm việc đang chuyển sang mô tả công việc trực tuyến. Tuy nhiên, bộ hồ sơ chuẩn vẫn là tiêu chuẩn phù hợp để bạn áp dụng vào các doanh nghiệp lớn hoặc cơ quan nhà nước.

READ  Khám phá con người của cung Bảo Bình nam? Có thật sự chân thành và chung thuỷ? | Vieclam116.vn
Đơn xin việc là gì?

Có thể thấy, những gì thuộc về lịch sử không khó lắm nhưng cần phải đầy đủ và chính xác. Tất cả thông tin của ứng viên sẽ nằm trong hồ sơ chung, vui lòng đảm bảo không tăng số lượng hoặc không tăng thêm. Đặc biệt, một số chứng chỉ nên được quy định nhiều hơn.

Để chuẩn bị, bạn có thể mua brochure ở các hiệu sách, nhà sách hoặc tự in sau khi đã up sơ yếu lý lịch mẫu lên mạng. Sau đó, theo yêu cầu của người quản lý, hãy lên lịch lại các loại tài liệu cần gửi. Nhóm quản lý nên liệt kê các tài liệu khác nhau để mang đến cho công chức. Nếu bạn đang nộp đơn cho một dự án thiết kế hoặc nghệ thuật, đừng quên bao gồm sơ yếu lý lịch của bạn!

2. Những gì liên quan đến việc xin việc?

Thông thường, sẽ có 8 phần giấy tờ cần phải nộp trong đơn xin việc. Một số trang web có thể yêu cầu nhiều hơn hoặc ít hơn thông tin được liệt kê bên dưới. Ngoài ra, cũng có những trang không yêu cầu bản sao công chứng mà chỉ cần bản sao quảng cáo. Hãy cùng TopCV.vn điểm qua 8 biểu mẫu thông dụng bạn luôn cần chuẩn bị khi đi xin việc.

Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương

Sơ yếu lý lịch là một dạng thông tin cá nhân về mỗi thành viên. Tài liệu này thường sẽ hiển thị thông tin về danh tính, cộng đồng của bạn và các hoạt động của Liên minh hoặc Đảng của bạn (nếu có). Tiếp tục không có ngày hết hạn, miễn là nó được chứng minh là có thể sử dụng vô thời hạn. Tuy nhiên, một số nhà tuyển dụng yêu cầu tái tục phải được chấp thuận trong vòng 3 – 6 tháng gần nhất.

Sơ yếu lý lịch tự truyện

Nhiều người e ngại việc xác thực sơ yếu lý lịch, nhưng trên thực tế, quá trình này diễn ra rất nhanh chóng. Do tính chất hình thức không cần chứng minh tại nơi cư trú nên bạn có thể thực hiện đầy đủ tại:

 • Ủy ban nhân dân (UBND) phường, xã nơi bạn sinh sống / tạm trú.
 • Hệ thống các văn phòng công chứng tư nhân.
 • Hệ thống tư pháp.
 • Ngoài ra, đừng quên bí quyết viết sơ yếu lý lịch “ghi điểm”:
 • Chữ viết rõ ràng, dễ nhìn.
 • Chắc chắn là cụ thể, đi thẳng vào vấn đề.
 • Xác minh tính chính xác của thông tin trong sơ yếu lý lịch.

Đơn xin việc

Đừng nhầm lẫn đơn xin việc với CV vì ứng dụng này sẽ thay thế đơn xin việc của nhà tuyển dụng. Đơn xin việc có mẫu riêng nhưng hiện nay hầu hết các bạn đều muốn trình bày cho mình một Mẫu Thư xin việc hiện đại. Phần nội dung của đơn xin việc thường bao gồm vị trí bạn muốn làm việc, yêu cầu công việc và danh sách sơ bộ về một số kinh nghiệm làm việc.

Đơn xin việc

Để thể hiện rõ thế mạnh của mình, ứng viên phải chứng minh trình độ hiểu biết của mình bằng cách:

 • Tôn trọng và tin tưởng
 • Cách nói chính xác có thể là “Your Word – you”.
 • Giải thích ngắn gọn câu 2-3 để giải thích lý do tại sao bạn đủ điều kiện cho vị trí bạn đang ứng tuyển
 • Mô tả ngắn gọn về bản thân công ty (ví dụ “Nhận biết rằng công ty là một cơ sở sản xuất …”, “Các dịch vụ ở đây đang phát triển …).

Mức độ phân phối cũng phải được tính đến. Nếu bạn sử dụng mẫu hiện có, hãy tìm mẫu phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Đơn xin việc phải được in hoặc viết tay trên khổ giấy A4. Máy in Times New Roman hoặc Arial được khuyến nghị có kích thước vừa phải, không quá lớn hoặc quá nhỏ. Bạn có thể sử dụng chữ in đậm hoặc in nghiêng để nhấn mạnh những điểm quan trọng và nhu cầu (tên, tình trạng đơn, ngày tháng …).

CV xin việc

Từ CV là viết tắt của “Sơ yếu lý lịch”. Đây là loại giấy thông dụng nhất khi làm công việc tuyển dụng. Một CV điển hình thường tóm tắt tất cả các thông tin cá nhân, cùng với trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và thành tích của bạn.

CV xin việc

Sự phức tạp ngày càng tăng của thị trường việc làm đòi hỏi một CV của ứng viên phải nổi bật. Đừng tập trung quá nhiều vào CV “du lịch” bất thường. Tài liệu này là yếu tố quan trọng nhất trong đơn xin việc của bạn, hãy thoải mái bày tỏ cảm xúc của bạn. Bằng cách trình bày và sắp xếp mọi thứ, CV có thể truyền đạt một loạt các đặc điểm và trình độ của mỗi ứng viên.

Để đưa ra một tuyên bố thuyết phục, bạn cần tạo một CV hoàn chỉnh với các tiêu đề sau:

 • Thông tin cá nhân chung: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, thông tin liên lạc (email, số điện thoại, mạng xã hội …)
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Mục tiêu nghề nghiệp có thể ngắn hoặc dài, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Một ứng viên có chiến lược viết mục tiêu thông minh chắc chắn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng bằng sự chính xác và tự tin.
 • Thông tin Giáo dục: Liệt kê những gì bạn đã tham dự, cùng với việc học của bạn và năm bạn hy vọng sẽ tốt nghiệp.
 • Thông tin về kinh nghiệm làm việc: Không nhất thiết phải liệt kê tất cả những công việc bạn đã làm trước đây mà hãy chọn đưa những “điểm sáng” phù hợp nhất, quan trọng nhất.
 • Mô tả kỹ năng: Bây giờ là lúc để bao gồm điểm mạnh cá nhân của bạn. Các ứng viên thường lưu ý một số kỹ năng cơ bản: kỹ năng tin học, ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thiết kế… Bạn cũng có thể bổ sung thêm những điều thú vị để thể hiện cá tính của mình.
 • Thông tin về giải thưởng: Nếu bạn đã đạt được bằng cấp trong quá khứ hoặc có điểm IELTS hoặc TOEIC xuất sắc, bạn nên ghi nó vào CV ngay lập tức. Đừng ngại nói về thành tích của bạn, điều đó sẽ thể hiện tài năng và sự tự tin của bạn.

Giấy chứng nhận sức khỏe

Giấy chứng nhận sức khỏe mẫu

Hồ sơ phải kèm theo Giấy khám sức khỏe chứng minh ứng viên có đủ sức khỏe cho công việc. Đối với những hoạt động đòi hỏi thể lực như: Huấn luyện thể thao, Tập luyện thể dục, Bể bơi… thì những giấy tờ y tế như thế này là khá quan trọng. Ngoài ra, vì luật hiện hành quy định rằng Giấy khám sức khỏe chỉ có giá trị trong vòng 12 tháng nên đừng quên kiểm tra thường xuyên.

Các mẫu giấy khám sức khỏe luôn có sẵn tại các nhà sách. Để thuận tiện, bạn sẽ cần phải tham gia kỳ thi tại bệnh viện hoặc phòng khám y tế địa phương để có ngay Giấy chứng nhận sức khỏe do bác sĩ viết. Đặc biệt tại Hà Nội, những nơi sau được giao nhiệm vụ khám và lập Giấy khám sức khỏe: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E, Bệnh viện Đại học Y… hay bất kỳ bệnh viện tư nhân nào khác.

Bằng cấp và chứng chỉ

Sinh viên tốt nghiệp được yêu cầu xuất trình Văn bằng và Chứng chỉ cho cơ quan có thẩm quyền chứng nhận trình độ học vấn của họ. Thông thường chỉ có bản sao của những tài liệu này nhưng một số công ty có thể yêu cầu bản sao có chứng thực. Nếu bạn nhận được bằng tốt nghiệp Cao đẳng / Đại học đúng hạn, bạn cũng có thể sử dụng script để thay thế.

Giấy chứng nhận mẫu trong sơ yếu lý lịch

Vì một số bạn có thể có nhiều hơn một Tài liệu và Chứng chỉ, nên phân biệt rõ hai tài liệu để tránh nhầm lẫn. Bảng dưới đây so sánh hai khái niệm Chứng chỉ và Dịch vụ:

DEGREE (DEGREE)

TUSI (TIIPOMA / SITI)

 • Thời gian của khóa học từ 3 đến 6 năm tùy theo từng đối tượng.
 • Đại học công lập / tư thục trong nước và quốc tế được công nhận.
 • Bằng cấp thể hiện trình độ chuyên môn rộng trong một lĩnh vực chung (ví dụ: Kinh tế, Văn hóa, Báo chí, v.v.).
 • Thời gian đào tạo từ 1 tháng đến 1 năm, tập trung vào việc phát triển các kỹ năng nghề nghiệp.
 • Được chấp thuận bởi một trường Cao đẳng, Đại học hoặc các tổ chức giáo dục khác nhau.
 • Các chứng chỉ chứng minh sự thành thạo trong một kỹ năng cụ thể trong mô hình (ví dụ: ngoại ngữ, thông tin, nghệ thuật thị giác, v.v.)

Công chứng Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân

Chứng minh nhân dân (gọi tắt là Chứng minh nhân dân, Chứng minh thư nhân dân, viết tắt là “ID”) là một loại thẻ căn cước quan trọng của mỗi công dân Việt Nam. Nhận dạng quốc tịch, mã số công dân và thông tin cá nhân của thành viên khi đi xin việc.

Chứng minh nhân dân bản sao công chứng

Trước đây, Việt Nam đưa vào sử dụng thẻ căn cước, nhưng sau năm 2016, thẻ Căn cước công dân chính thức được thay đổi. Vì là giấy tờ bất ly thân nên tất cả các đơn xin việc đều phải nộp kèm theo bản sao chứng thực CMND.

Công chứng giấy khai sinh, sổ hộ khẩu

Cũng như các dạng giấy tờ khác, giấy khai sinh và hộ khẩu thường được yêu cầu cung cấp bản sao có chứng thực khi nộp đơn xin việc. Tuy nhiên, cần có hai loại bản sao của Giấy khai sinh:

 • Bản sao Giấy khai sinh gốc, được in màu.
 • Giấy khai sinh bản sao công chứng, sao y bản chính.

Đối với sổ đăng ký gia đình, kể từ Đạo luật trong Biên niên sử năm 2020, đã có quyết định loại bỏ hình thức đăng ký gia đình tiêu chuẩn. Các thành viên khi nộp hồ sơ hãy để ý kỹ phần này để xem nhà tuyển dụng yêu cầu hộ khẩu như thế nào nhé.

Đồ họa 3×4 hoặc 4×6

Ảnh thẻ thường dùng để đính trên Sơ yếu lý lịch, bìa hồ sơ hoặc in thêm theo yêu cầu của công ty. Một vài mẹo nhỏ khi chụp ảnh đơn xin việc là cố gắng duy trì tác phong chỉn chu và chỉn chu. Các chuyên gia luôn khuyên bạn nên mặc quần áo một màu, không quá sặc sỡ, không quá mỏng manh, không quá hở hang khi lên hình.

Ngoài ra, để làm cho thẻ trông rõ ràng và dễ nhìn, vui lòng xem:

 • Gội đầu, không che tai hoặc mắt.
 • Tránh đeo quá nhiều đồ trang sức trên tai và cổ. Nếu ảnh là đơn xin việc, bạn không nên tiêm môi và mũi.
 • Chú ý lắng nghe để cằm ở mức thấp, mắt nhìn thẳng và thẳng về phía sau.
 • Hãy mỉm cười một chút nếu bạn không muốn bức ảnh trở nên quá nghiêm trọng.
Card đồ họa 3×4 hoặc 4×6 (Tín dụng ảnh: Internet)

Sự kết luận

Cơ hội việc làm vẫn đang chờ các bạn trẻ tìm tòi và khám phá. Tại TopCV, bạn cũng có thể tự tạo CV trực tuyến và kết nối với nhà tuyển dụng sớm nhất có thể. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chi tiết hồ sơ xin việc. Muốn có thêm kiến ​​thức mới và sẵn sàng nộp hồ sơ của bạn cho nhân viên tiềm năng!

Nội dung thuộc bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật Bản quyền DMCA.
Vui lòng không sử dụng trang web này khi chưa có sự cho phép của TopCV.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud