Họa tiết Mandala – Ý nghĩa về cả Hội họa và Tôn Giáo | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Mạn đà la tên của một loại họa tiết có một ý nghĩa đặc biệt và được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Vậy thực chất của họa tiết này là gì, ý nghĩa và cách sử dụng ra sao, hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây.

Họa tiết Mandala - Ý nghĩa hội họa và Tôn giáo
Họa tiết Mandala – Ý nghĩa hội họa và Tôn giáo

Mandala là gì?

Mạn đà la
Mạn đà la

Mạn đà la Tưởng chừng như là một ý tưởng lạ nhưng thực tế lại rất quen thuộc với tất cả chúng ta. Trong bản dịch tiếng Việt, mạn đà la được gọi là mandala, dùng để chỉ một mô hình tròn cụ thể với những đặc điểm đặc trưng cho Phật giáo và Ấn Độ giáo. Theo đó, hình tròn mandala tượng trưng cho sự hoàn thiện, viên mãn và trọn vẹn trong cuộc sống. Cùng với đó, Mandala còn có nghĩa là chu kỳ, độ dài và sự vĩnh cửu trong thế giới loài người.

Mandala là gì?
Mandala là gì?
Mandala là gì?
Mandala đầu tiên

Mô hình Mandala là gì? Nhân vật mô típ Mandala

Mô hình Mandala là gì?  Nhân vật mô típ Mandala
Mô hình Mandala là gì? Nhân vật mô típ Mandala

Họa tiết Mandala là loại họa tiết lấy cảm hứng từ Mandala nên cũng mang đầy ý nghĩa về hội họa và về Giáo hội. Đặc biệt, họa tiết Mandala có một vòng tròn được xác định rõ ràng và các chi tiết có các yếu tố đặc trưng khác nhau trong đó như được đề cập dưới đây:

  • Bánh xe Mandala tám nan: Thực chất bánh xe là biểu tượng của sự chuyển động, chuyển động không ngừng nghỉ mà không có những tác động từ bên ngoài. Theo đó, tám bánh xe biết nói trên họa tiết Mandala cũng tượng trưng cho sự chuyển động và quay trong vũ trụ bao la. Tám hình môi của bánh xe Mandala tượng trưng cho Bát Chánh Đạo trong Phật giáo và có nghĩa là cho dù bạn theo tôn giáo nào đi chăng nữa, thì tình yêu đích thực của cuộc sống vẫn là sự giải thoát và hồi sinh.
  • Chuông vàng Mandala: Chuông tượng trưng cho sự cao quý, thông minh, cao sang. Chuông chuông trên vòng tròn mạn đà la tượng trưng cho ý nghĩa huy hoàng của việc ra lệnh cho mọi người đến với âm sắc trong trẻo của chuông vàng nguyên chất, những điều thiết yếu thực sự và đẹp đẽ của cuộc sống.
  • Tam giác Mandala: Hình tam giác là biểu tượng cho sự cân bằng và tự tin trong cuộc sống. Hình tam giác trong vòng tròn mandala hướng lên trên và xuống dưới. Bên trong, hình tam giác trên tượng trưng cho năng lượng vĩnh cửu trong cuộc sống. Khác với hình tam giác vuông, hình tam giác dẹt thể hiện những chất liệu mới, cải tiến và sáng tạo hơn những thiết kế truyền thống.
  • Hoa sen Mandala: Hoa sen là biểu tượng có tầm quan trọng đặc biệt trong Phật giáo. Theo đó, hoa sen tượng trưng cho sự thuần khiết, trang nghiêm “sát đất mà không hôi”, mang ý nghĩa đánh thức ánh sáng và sâu thẳm trong tâm hồn mọi người.
  • Mặt trời Mandala: Mặt trời trong vòng tròn Mandala tượng trưng cho năng lượng vĩnh cửu và sự tốt lành trong cuộc sống. Mặt trời Mandala còn tượng trưng cho những giá trị mà con người mong đợi.
Mô hình Mandala là gì?  Nhân vật mô típ Mandala
Họa tiết Mạn đà la

Sử dụng gián đoạn

Không chỉ có độ tinh xảo cao mà nét độc đáo ẩn chứa bên trong giúp Mạn đà la sử dụng chung trong cuộc sống. Những công dụng tuyệt vời của Mandala là làm tranh ảnh, sách, làm thảm tập yoga, v.v. để giúp mọi người thư giãn, thoải mái và tiếp thêm năng lượng trong các bài tập.

Sử dụng gián đoạn
Sử dụng gián đoạn
Sử dụng gián đoạn
Mạn đà la

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài có thể giúp bạn hiểu rõ Mạn đà la, ý nghĩa cũng như ứng dụng của chủ đề này trong cuộc sống. Và đừng quên chia sẻ câu chuyện cũng như theo dõi chúng tôi tại FPT Arena để không bỏ lỡ thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Viện đào tạo quốc tế FPT

FPT Arena Telemedia – https://arena.fpt.edu.vn

READ  Thông tin tuyển sinh Phân hiệu trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại Quảng Nam | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud