Học CNTT ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên CNTT | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Công nghệ thông tin đang là ngành nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi cơ hội việc làm đa dạng và mức thu nhập hấp dẫn. Vậy tại sao phải học CNTT?

JobsGO Fu'a

cntt

Cùng tìm hiểu những công việc kỹ sư công nghệ thông tin có thể làm và những phần thưởng tuyệt vời của công việc “hot” này trong bài viết dưới đây.

Làm gì sau khi nghiên cứu công nghệ thông tin?

Hiện nay, công nghệ thông tin được chia thành 5 loại chính: kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính, máy tính & truyền thông, hệ thống thông tin và kỹ thuật phần mềm. Mỗi trọng điểm công nghệ thông tin có một ý nghĩa và chức năng cụ thể khác nhau.

Hầu hết mọi người không có hiểu biết rõ ràng về kinh doanh công nghệ thông tin, vì vậy họ nghĩ rằng sau khi tốt nghiệp CNTT, họ sẽ trở thành lập trình viên. Tuy nhiên, viết mã là một trong những nhiệm vụ mà các kỹ sư CNTT có thể làm. Tất nhiên sau khi nghiên cứu về công nghệ thông tin, bạn có rất nhiều việc phải làm theo đam mê và sở thích của mình.

READ  21 cách để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc hơn | Vieclam116.vn

? Xem thêm: Học công nghệ thông tin có khó không? Học CNTT ở đâu?

Sau đây là cơ hội việc làm cho các kỹ sư công nghệ thông tin:

Phần mềm

Phần mềm
Chương trình CNTT

Phần mềm là một nghề được nhiều nhà giáo dục công nghệ thông tin theo đuổi. Nhiệm vụ của một lập trình viên là:

 • Tạo chương trình và chương trình.
 • Kiểm tra phần mềm để tìm ra nguyên nhân của sự cố và tiến hành sửa chữa hoặc khắc phục.

Các công ty phần mềm thiết kế và bán phần mềm sẽ có nhu cầu rất lớn về các nhà phát triển phần mềm.

lương trung bình: 10 – 23 triệu / tháng (1 – 3 năm kinh nghiệm).

? Xem thêm: Các môn học trong Công nghệ thông tin là gì?

Kỹ thuật phần mềm

Kỹ sư phần mềm là người có kinh nghiệm về phần mềm. Họ chịu trách nhiệm thực hiện nghiên cứu nhu cầu của người dùng và áp dụng toán học, khoa học và kỹ thuật để thiết kế và phát triển hệ thống máy tính và phần mềm.

lương trung bình: 14 – 33 triệu / tháng (1 – 4 năm kinh nghiệm)

kỹ thuật máy tính

Không giống như các kỹ sư máy tính, họ sửa chữa và cài đặt phần cứng và các thành phần. Kỹ thuật viên máy tính cài đặt máy tính cá nhân và tổ chức; Cài đặt và bảo trì máy tính, máy in, máy photocopy, v.v.

Nhà đăng ký

Nhà đăng ký
Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời cho sinh viên CNTT

Khai thác dữ liệu là một ngành phát triển nhanh chóng với cơ hội việc làm rất lớn. Nhân viên với tư cách này có trách nhiệm:

 • Xác định và cải thiện cách tổ chức và truy cập dữ liệu của công ty.
 • Đảm bảo sao lưu dữ liệu và bảo mật hệ thống.

lương trung bình: 16-35 triệu / tháng (1-5 năm kinh nghiệm)

Quản lý hệ thống thông tin

Một nhân viên quản lý thông tin giám sát công việc của các nhà khoa học máy tính, nhà nghiên cứu hệ thống và lập trình viên. Tình huống này đòi hỏi những người có năng lực và kỹ năng công nghệ thông tin tốt, đã từng làm việc ở vị trí quản lý hoặc tư vấn.

Giám đốc truyền thông

Người quản lý truyền thông có trách nhiệm:

 • Thực hiện, cài đặt và duy trì truyền thông mạng LAN và WAN.
 • Nắm bắt và khắc phục các sự cố giao tiếp, đảm bảo rằng giao tiếp có hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu của công việc.

lương trung bình: 7 – 16 triệu / tháng (1 – 3 năm kinh nghiệm)

Pule

Pule
Nhu cầu về chủ sở hữu trang web đang tăng lên từng ngày

Nhân viên Quản trị trang web chịu trách nhiệm tạo, phát triển và duy trì khả năng sử dụng của trang web của công ty. Công việc này bao gồm:

 • Lưu, cập nhật thông tin, tài nguyên trực tuyến.
 • Thiết kế, xây dựng website để tăng lượng khách hàng và người dùng ghé thăm.

lương trung bình: 6 – 12 triệu / tháng (<1 - 3 năm kinh nghiệm)

? Xem thêm: Top 5 trường đào tạo CNTT tốt nhất Hà Nội

Kỹ thuật bảo mật dữ liệu

Bất kỳ công ty hoặc doanh nghiệp nào có tài liệu mật; vì vậy họ cần các kỹ sư thông tin. Làm việc ở vị trí này, bạn có trách nhiệm phát triển các biện pháp an ninh cho hoạt động của công ty, tránh bị gián đoạn.

lương trung bình: 18 – 24 triệu / tháng (<1 năm kinh nghiệm)

Học công nghệ thông tin ở đâu?

Ngành công nghệ thông tin hiện nay đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao, do đó có hàng nghìn trường đại học, cao đẳng, tiểu học và các cơ sở giáo dục đào tạo nghề và lĩnh vực nghiên cứu đó. Vì vậy, bạn nên chọn tổ chức đào tạo nào để chuẩn bị cho công việc của một kỹ sư công nghệ thông tin?

Có nhiều trường dạy công nghệ thông tin
Có nhiều trường dạy công nghệ thông tin

Giáo dục CNTT tại trường đại học

Hiện nay ở Việt Nam ngành công nghệ thông tin học đại học hệ đại học 4 – 5 năm. Dưới đây là một số khóa đào tạo CNTT ngày nay:

 • Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội giảng dạy một loạt các ngành công nghệ thông tin nhà nước. Đến năm 2020, trường được xét duyệt dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia các khối A00, A01, A19, D29 tương đối với ngành với mức điểm cao dao động từ 21 đến 29,04 điểm.
 • Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM tuyển sinh khối A00 và A01 ngành kỹ thuật máy tính đến năm 2020 với điểm trung bình là 28 và 27,25.
 • Học viện Bưu chính Viễn thông tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin và An toàn thông tin đến năm 2020 A00 và A01 với điểm chuẩn là 24,07; 23,37.
 • Đại học FPT là trường đào tạo ba ngành thạc sĩ công nghệ thông tin: khoa học máy tính, an toàn thông tin và khoa học máy tính. Trường có học phí cao, nhà ở hiện đại, chương trình học kéo dài 3 năm. Điểm chuẩn đầu vào lý tưởng năm 2020 là 15/30 điểm trung học phổ thông quốc gia.

Lớp CNTT đại học

Ngoài các trường đại học, các ngành công nghệ thông tin cũng được các trường cao đẳng như:

 • Các trường cao đẳng nghề khác nhau
 • Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh doanh Hà Nội
 • Cao đẳng nghề FPT
 • Các

thanh toán kinh doanh CNTT

thanh toán kinh doanh CNTT
Ngành CNTT: Nhu cầu đầu tư cao, lương hấp dẫn

Khi làm việc trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ thông tin, bạn có cơ hội nhận được mức lương vô cùng hấp dẫn. Tùy theo hoàn cảnh và kinh nghiệm làm việc, bạn có thể hưởng mức lương từ 6 đến 40 triệu đồng / tháng.

Kỹ sư mới ra trường có mức lương trung bình từ 8 – 12 triệu đồng / tháng. Thu nhập của kỹ sư CNTT dưới 1 năm kinh nghiệm dao động từ 10 đến 20 triệu đồng / tháng. Đối với các kỹ sư CNTT có từ 3-5 năm kinh nghiệm, doanh thu thường rơi vào khoảng 20 – 30 triệu đồng. Khi đảm nhận những tình huống khó, làm thuê, lương của bạn có thể lên tới 50 triệu đồng / tháng.

? Xem thêm: 5 trường đào tạo CNTT tốt nhất TP.

Với những thông tin trên, chắc các bạn cũng đã có câu trả lời cho những câu hỏi “học CNTT ở đâu?”, “Học CNTT để làm gì?”. Có đúng không Chúc may mắn với sự nghiệp tương lai của bạn. Và đừng quên truy cập jobso.vn để tìm kiếm những cơ hội việc làm lớn trong lĩnh vực CNTT nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud