Học để làm gì? Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao phải học chưa? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

1. Giáo dục là gì?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu khái niệm “giảng dạy”. Học tập hay còn gọi là học tập là quá trình mỗi chúng ta tiếp thu kiến ​​thức mới hoặc tiếp thu những kiến ​​thức có được từ nền tảng đã có.

Học là quá trình tiếp thu kiến ​​thức mới và tiếp thu kiến ​​thức nâng cao

Giáo dục giúp chúng ta nâng cao kiến ​​thức, hiểu biết và các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Không ngừng học tập và rèn luyện giúp chúng ta nâng cao, hiểu biết sâu và rộng hơn về các lĩnh vực và môn học mà chúng ta muốn theo học; tăng khả năng sáng tạo, kích thích não bộ hoạt động nhanh hơn, dễ dàng ứng dụng vào cuộc sống, nghiên cứu cũng như công việc của chúng ta.

Xã hội tiếp tục phát triển, nếu chúng ta không chăm chỉ học tập, thử nghiệm, nâng cao hiểu biết hàng ngày thì chúng ta sẽ bị tụt hậu và lùi xa so với những người khác, và sự chậm trễ này cũng khiến chúng ta không thể làm được. , có thêm nhiều cơ hội tốt trong tương lai, đạt được thành quả như ý muốn.

2. Bạn sẽ học gì?

Khi đã hiểu học là gì, chúng ta cần làm rõ câu hỏi tiếp theo: Học là gì?

Sẽ không ai nói cho bạn biết, nhưng bạn phải tự hỏi mình muốn học gì. Mục đích của trường là để chúng tôi học nhiều môn về xã hội, khoa học, nghệ thuật … để chúng tôi có thể hiểu mình giỏi cái gì, và làm quen với công việc sau này của mình, nếu các bạn học. làm những gì bạn yêu thích để bạn có thể gắn bó lâu dài với công việc của mình và truyền cảm hứng cho những người khác.

Có lẽ ngày nay nhiều người đã quên điều này, hoặc họ không biết, đó là lý do tại sao nhiều bậc cha mẹ vẫn muốn con mình thành đạt trên mọi phương diện, điều đó khiến các con ngại đến trường, học hành, sợ tất cả các môn học. , Không biết mình muốn gì và không có định hướng trong tương lai, rất nguy hiểm.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết những gì bạn muốn học? Vui lòng cố gắng trả lời một số câu hỏi sau:

• Mục đích học tập của bạn là gì? Đây là câu hỏi quan trọng và cốt yếu nhất, bởi vì nếu không có mục đích rõ ràng, bạn sẽ không hiểu mình muốn gì, hoặc làm như thế nào, và bạn sẽ làm mọi thứ một cách vô ích, rất mất thời gian.

READ  Làm thời vụ là gì? Những điều cần biết về việc làm thời vụ | Vieclam116.vn

• Tại sao bạn lại chọn mục tiêu học tập đó cho mình? Câu hỏi này giúp bạn lập kế hoạch triển khai và thực hiện mục tiêu đã đặt ra, vì vậy bạn cần hiểu và phân tích rõ ràng mục tiêu của mình hơn là lãng phí thời gian vào những mục tiêu không hợp lý.

– Để đạt được mục tiêu đó, bạn cần học những gì? Điều này giúp bạn quyết định kiến ​​thức cần học để giúp bạn đạt được mục tiêu học tập, bạn nên phỏng vấn những người đã có kinh nghiệm đi trước.

– Bạn nên học khi nào? Việc học là việc bạn dành cả đời để làm, vì vậy hãy chia nhỏ từng bước để học, việc này hỗ trợ cho việc học khác, đừng tập trung vào việc học quá nhiều thứ một cách vội vàng. cảm hứng để học tập.

– Bạn nên học hỏi từ ai? Tùy theo mục tiêu bạn đặt ra mà bạn chọn “thầy” cho mình, có thể nhiều người, có thể chỉ một người, nhưng bạn cần biết chính xác những gì cần dạy và những gì cần tránh.

– Bạn nên học ở đâu? Cho dù đó là trường học của bạn, công ty của bạn, doanh nghiệp của bạn hay gia đình của bạn.

– Bạn nên học như thế nào? Đây là câu hỏi giúp bạn xác định phương pháp dạy học của riêng mình, phương pháp nào phù hợp nhất với bạn, về mục đích thì chúng ta có những phương pháp dạy học khác nhau, phương pháp dạy học cần đi đôi với việc làm. giúp bạn nhớ nhanh và lâu.

Trả lời các câu hỏi để hiểu mục tiêu giáo dục của chính bạn

Bằng cách trả lời các câu hỏi trên, bạn đã xác định được mình cần học gì, nhưng những câu hỏi này rất hữu ích vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống của bạn, sau khi đạt được mục tiêu đã đặt ra. , bạn phải trả lời những câu hỏi sau để xác định mục tiêu tiếp theo mà bạn cần đạt được.

3. Giáo dục để làm gì?

Như ai cũng biết, xã hội ngày nay sử dụng nhãn hiệu để đo giá trị của mỗi cá nhân, việc thiếu một điểm hoặc một việc làm tốt vô hình chung đã trở thành nguồn gốc gây ra sự xấu hổ và xấu hổ cho nhiều thành viên trong gia đình. Từ thế hệ này sang thế hệ khác, chúng ta đi học như một lẽ hiển nhiên, đạt được những tiêu chuẩn cao, những tấm bằng tốt cần thiết. Nhưng có ai thực sự hiểu chúng tôi đang học gì không? Đây là một câu hỏi rất khó, đối với học sinh, đồng nghiệp và các bậc phụ huynh, những người đang ngày đêm thúc giục con em mình phải học hành thành tài.

READ  Trắc nghiệm Hóa lớp 12 theo chủ đề có đáp án cập nhật đầy đủ mới nhất | Vieclam116.vn

Bản thân các bậc cha mẹ tự nhủ rằng, con cái họ học hành tốt, cuối cùng sẽ kiếm được một công việc tốt, có một vị trí trong xã hội, đó là hạnh phúc. Một phần vì áp lực xã hội, một phần vì xã hội thay đổi nhanh chóng, con người cần phải học tập và cạnh tranh mỗi ngày để thích nghi. Vì bị cuốn vào vòng xoáy đó nên họ quên mất một điều đơn giản, đó là những gì con họ muốn, đó là mục đích học tập?

Học là trở thành con người

Bản chất con người hợp nhất trong hai chữ: Con và Người. Phần “trẻ con” tiết lộ rõ ​​nhất rằng chúng ta không cần phải học để biết bản thân mình, khi đói chúng ta ăn, khi khát chúng ta uống, khi vui chúng ta cười, khi chúng ta buồn. khóc. khi chúng ta mệt mỏi, chúng ta ngủ … Nhưng chúng ta trở thành “con người” bởi vì chúng ta đã được dạy. Học bò, học đi, học nói, còn nhiều hơn cả học viết, học đọc, học lập kế hoạch, học cách đối nhân xử thế. Chúng ta học từ gia đình, từ nhà trường, từ những người xung quanh, từ cộng đồng để phát triển và hoàn thiện bản thân. Bằng cấp, chứng chỉ chứng tỏ chúng ta có kiến ​​thức làm chủ, nhưng nếu người đó chỉ biết thông thạo mà có thái độ vô lý thì là “người vô học”. Tuy nhiên, nếu chúng ta không có bằng cấp, nhận được một công việc cấp thấp nhưng chúng ta phải cư xử, đối xử tốt với mọi người thì chúng ta vẫn nhận được sự tôn trọng của những người xung quanh. Có thể thấy, học làm người là mục đích quan trọng và vẻ vang nhất của việc học, nhằm giúp cá nhân trở nên hoàn thiện hơn, nhóm “người” sẽ cao hơn nhóm “trẻ”.

Học làm người

Học tập mở rộng, nâng cao và nâng cao hiểu biết

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của hy vọng này, và đối với những bậc cha mẹ luôn mong muốn con mình có bằng cấp thì tình hình chung không sai. Nhưng đó có thực sự là những gì con họ muốn, một công việc mà con họ thích, một công việc mà con họ thích? Sự phát triển của xã hội càng nhanh, nhu cầu giải quyết việc làm càng lớn, cơ hội phát triển của các cá nhân càng lớn, nhưng tâm niệm của các bậc phụ huynh là vẫn mong muốn con em mình có một công việc ổn định và an toàn chứ không phải theo họ. . Ngoài ra, việc tập trung vào học tập ngăn cản trẻ phát triển các kỹ năng sống và kỹ năng sống yếu kém liên quan, đồng thời loại trừ chúng ra khỏi xã hội. Giống như nhiều sinh viên, cô tập trung vào việc học và lấy bằng cấp cao, nhưng kỹ năng chuyên môn lại không có, khiến cô chật vật tìm kiếm một công việc phù hợp.

READ  ReactJS là gì? Top 40 câu hỏi phỏng vấn ReactJS phổ biến nhất | Vieclam116.vn

Vì vậy, hãy học những gì mình muốn, yêu thích bản thân, lên kế hoạch trước cho những kế hoạch phát triển trong tương lai, cùng nhau trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng còn yếu, đó mới là mục tiêu đúng đắn.

Học tập là để phát triển, xác định và nâng cao giá trị bản thân

Học tập là quá trình thu nhận, nâng cao và nâng cao kiến ​​thức, đối với cá nhân, trong mối quan hệ với mục đích, họ lựa chọn phương pháp dạy học cho mình. Tuy nhiên, tất cả đều có một mục tiêu chung: Thể hiện giá trị của bản thân. Cách họ áp dụng những kiến ​​thức học được hàng ngày sau đó áp dụng vào cuộc sống và công việc để nâng cao thành công cho xã hội.

Học là hòa mình với thế giới, chia sẻ hạnh phúc với mọi người

Học là hòa mình với thế giới, chia sẻ hạnh phúc với mọi người

Học tập không chỉ phát triển và nâng cao hiểu biết, học tập còn giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách của mình; học cách đối nhân xử thế với mọi người; học cách cảm thông, chia sẻ điều đó với những người xung quanh; học cách trân trọng những gì bạn có; mang lại nhiều niềm vui và ý nghĩa cho cuộc sống của các cá nhân.

4. Tóm tắt

Câu hỏi thực sự là “học cái gì?” Đó là một câu hỏi không có câu trả lời xác đáng và chính xác, nó tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi cá nhân mà mỗi người có câu trả lời cho riêng mình. Vì vậy, bạn được hỏi “bạn học gì”? Câu trả lời của bạn là gì?

>> Tìm hiểu thêm:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud