[Hướng dẫn] Cách đọc bản vẽ điện chuẩn nhất cho các kỹ sư | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

1. Bước 1 – Xác định hình ảnh cần thiết

Sửa hình ảnh nếu cần
Sửa hình ảnh nếu cần

Để đọc bản vẽ điện, bước đầu tiên các kỹ sư cần chuẩn bị và đảm bảo rằng tất cả các bản vẽ có liên quan là:

– Vẽ sơ đồ thể hiện cách bố trí đèn chiếu sáng trong và ngoài nhà.

– Thuyết minh cách bố trí ổ cắm, tủ điện điều khiển.

– Sơ đồ chỉ dẫn đường đi của các dây dẫn điện chính (dây này sẽ được nối từ mặt cắt của công tơ điện đến ổ cắm điện ở tầng).

– Vẽ các bản vẽ thể hiện sự sắp xếp của các vật liệu đặc biệt như cửa ra vào, khung cửa, máy điều hòa không khí, chất tẩy rửa, máy bơm nước, v.v.

– Hình bên cho ví dụ về công suất tiêu thụ.

Các kỹ sư không nên bỏ bất kỳ bản vẽ nào vì chúng là cam kết giữa các bên, sát với công việc mà họ sẽ làm. Chỉ cần thiếu 1 trong những hình ảnh này thì chắc chắn công việc sẽ không hoàn thành và một số yếu tố sẽ không được xác định rõ ràng. Và những bản vẽ này phòng thiết kế sẽ được các kỹ sư dễ dàng tiếp cận.

Và một điểm quan trọng khi chuẩn bị ảnh điện tử là các thông tin liên quan sẽ được hiển thị trong cùng một ảnh, và không gộp thành các chủ thể nhỏ hơn.

Xem thêm: Công việc kỹ thuật điện

2. Bước 2 – Đọc mô tả của các ký hiệu liên quan

Đọc mô tả của các ký hiệu liên quan
Đọc mô tả của các ký hiệu liên quan

Bước tiếp theo mà các kỹ sư cần làm là đọc các thông tin liên quan. Đây là bước rất quan trọng để các kỹ sư có thể hiểu rõ hơn các tín hiệu và lĩnh hội chúng trong quá trình ứng dụng, không cần phải mất thời gian nghiên cứu và thử nghiệm sử dụng máy móc. Tùy từng hình thiết kế điện sẽ có những ký hiệu khác nhau. Tuy nhiên, thông thường, sẽ có các ký hiệu đại diện cho thiết bị như sau:

– Đèn điện và các thiết bị điện theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1613 – 75 thì các thiết bị này có đèn chiếu sáng và con dấu hiển thị trên lò điện trở, lò nướng và lò điện. , logo điện, quạt trần – treo tường, máng đèn, máng đèn.

Ngoài ra, còn có nhiều loại bóng đèn điện cũng được kể đến như bóng đèn tròn và nắp, bóng đèn sâu và tráng men, đèn thí nghiệm, đèn thủy ngân cao, đèn chống nước và bụi, đèn diệt vi rút và mũ bảo hiểm, chống. -bóng đèn, v.v.

-Các loại thiết bị đi dây và che chắn điện cũng sẽ được ghi nhãn ổ cắm trên thiết kế như xe 1 pha, bình 1 pha 2 chiều, điều khiển 3 pha 4 ‘, van 3 pha 2 chiều, 2 cực công tắc, công tắc 3 cực, công tắc xoay 4 cực, công tắc điện (tiêu chuẩn và bốn công tắc), công tắc nguồn 3 cực đế, …

– Dụng cụ đo bao gồm cosφmeter, đơn vị phân tích đồng hồ đo thời gian, oát kế, vAr kế, điện kế.

Nhãn trong bản vẽ điện tử
Nhãn trong bản vẽ điện tử

– Các phím điều khiển thường được nhắc đến trong các mô hình thương mại như nút chia, nút vặn, nút vặn, nút vặn bơi, v.v.

– Ngoài các ký hiệu như hình trên, còn có các ký hiệu thẻ được hiển thị dưới dạng chữ để thuận tiện cho việc phân tích và giải đoán các hình ảnh điện tử. Tùy theo ngôn ngữ của quốc gia sẽ có những ký hiệu khác nhau bằng chữ cái đầu tiên của chữ cái đó.

Ví dụ, ở Việt Nam, “cầu dao” sẽ chỉ CD, “cầu chì” sẽ chỉ CC, “công tắc” sẽ chỉ K, v.v.

Có thể thấy việc đọc bản vẽ điện thực tế không hề đơn giản, để hiểu được quá trình vận hành hay các vấn đề do bản vẽ trình bày thì người kỹ sư cần phải đọc và hiểu rõ bản vẽ điện. hữu dụng nhất!

Kiểm tra ngay: Công việc kỹ thuật điện

3. Bước 3 – Đọc cấu hình điện

Đọc cấu hình điện
Đọc cấu hình điện

Bước thứ ba trong quy trình đọc bản vẽ điện yêu cầu kỹ sư đọc cấu hình điện. Đây là một lĩnh vực mà các kỹ sư có lẽ nên lưu ý và thường xuyên làm. Và tất nhiên, để đọc được bản vẽ điện, các kỹ sư phải thực hiện bước này. Nhiệm vụ của bước này là làm thế nào để xác định dữ liệu và các phần tử cho từng thiết bị là:

– Lắp đặt thiết bị ghế

– Cách lắp đặt thiết bị như lắp trên mái, tường, sàn, … và độ cao (nếu có).

– Kích thước, hình dáng thực tế của các thiết bị điện như thế nào? (Phần này có thể tìm kiếm thông tin trên Internet).

– Một số dự toán liên quan được đính kèm.

Xem thêm: Lắp đặt tủ điện

4. Bước 4 – Đọc dây

Đặc biệt đối với bước số 4 – bước quan trọng và phức tạp nhất đối với kỹ sư điện đó là đọc dây. Ở giai đoạn này nên chia thành 3 phần khác nhau, trong đó, kỹ sư điện cần đọc dây của phần chiếu sáng, phần điện cho ổ cắm và thiết bị đặc biệt là phần điều hòa.

4.1. Phần chiếu sáng

Đọc đường dây điện
Đọc đường dây điện

Đối với hạng mục chiếu sáng này, các kỹ sư điện cần lưu ý một số điều khi đọc các hình ảnh như sau:

– Đèn điều khiển bằng phím nào, vùng làm việc nào và lắp đặt ở đâu?

– Nguồn điện được dán nhãn cho các cụm phím nguồn đó như thế nào?

Ví dụ, trường hợp đèn số 3 và đèn số 1 được điều khiển bằng cống số 1 cũng thực hiện mục đích tương tự đối với đèn số 3 và đèn số 2 với dãy đèn âm trần và số 3. Theo đó, 3 chìa khóa sẽ được lắp. . giữ lại lô 1 và đặt hàng, gán nhãn TD – 02 / L1. Tham chiếu trong ví dụ này về ký hiệu TD – 02 / L1 sẽ đại diện cho bộ phận lắp ráp được gia cố từ tủ TD – 2. Do đó, nếu các kỹ sư thực hiện bước tiếp theo, hãy đọc sơ đồ. tín hiệu này được điều khiển bởi một thiết bị chuyển mạch đặc biệt. Điều người kỹ sư cần nắm bắt ở giai đoạn này là quan sát cụm phím được khuếch đại từ đường dây điện với tín hiệu trên.

4.2. Phần ổ cắm

Phần ổ cắm này sẽ đi kèm với một số thiết bị chuyên dụng như máy nước nóng, máy bơm, v.v. Và lúc này, các kỹ sư cần lắng nghe một số vấn đề như đã đề cập dưới đây:

– Cách đặt ổ cắm?

– Những cây nào có nguồn nước giống nhau?

– Tín hiệu nguồn của các đồ dùng đó được hiển thị như thế nào?

Đọc phần dây nguồn
Đọc phần dây nguồn

4.3. Điều hòa không khí

Phần điều hòa sẽ bao gồm các hạng mục liên quan như quạt, điều hòa, … và các kỹ sư khi đọc hạn chế của phần này sẽ cần lưu ý 2 vấn đề như đã đề cập bên dưới:

– Tình trạng cài đặt của các thiết bị đó như thế nào?

– Các tín hiệu cấp nguồn cho thiết bị là gì?

Tìm hiểu thêm: Tại sao phải học điện tử công nghiệp?

5. Bước 5 – Đọc sơ đồ nguyên lý hoạt động hiện tại

Bước cuối cùng trong quá trình đọc bản vẽ điện của kỹ sư là đọc bản vẽ mẫu hướng dẫn mạch điện. Đặc biệt đối với bước này, các kỹ sư cần lưu ý những điều sau:

Đọc sơ đồ nguyên lý sử dụng năng lượng điện
Đọc sơ đồ nguyên lý sử dụng năng lượng điện

– Các thông số thay đổi và các thiết bị điều khiển hiện có.

– Mô tả đường dây và cáp điện.

– Trong bức tranh này, những đại lý nào sẽ kiểm soát hàng hóa và những gánh nặng đó?

– Vị trí cụ thể của tủ điện trong mô hình với dây hàng. Ví dụ như thiết bị chiếu sáng, ổ cắm, điều hòa trong tủ điện.

Đây cũng là một phần khó trong quá trình đọc bản vẽ điện của các kỹ sư vì thông tin sẽ rất khó hiểu. Tuy nhiên, ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bước này, hãy chú ý theo dõi!

Ví dụ, thông số kỹ thuật của thiết bị đóng cắt trong các ổ cắm điện bao gồm:

+ 1 MCB 2 phần 40A 6kA

+ 4 MCB 1 phần 20A 6kA

+ 1 ELCB 2 phần 32A 30mmA

Và hạn chế của dây nguồn có 4 loại là:

+ CV 1.5mm2

+ CV 2,5mm2 – CV 4,0mm2

+ CV 6.0mm2

Mẫu điện
Mẫu điện

Như vậy, thông qua đó, các kỹ sư sẽ có thể dễ dàng nhìn vào mô hình cơ sở hiện tại và hiểu được thiết bị đóng cắt nào sẽ điều khiển loại tải. Và ở đây, bạn chắc chắn sẽ nhớ về các tín hiệu cấp nguồn được đề cập trong Bước 4 để đọc cách sử dụng cáp. Tóm lại, các tín hiệu điện có trong bản vẽ thiết kế được thực hiện ở bước 4 sẽ là cơ sở và sẽ được thể hiện ở bước 5, giúp các kỹ sư hiểu rõ hơn về hướng dẫn vận hành. thứ tự và sức mạnh của nhiều dây hàng hóa?

Trên tất cả 5 cấp độ, hãy đọc các mô hình điện phổ biến nhất và đầy đủ nhất cho các kỹ sư ngày nay. Hy vọng rằng những thông tin trong bài sẽ giúp các kỹ sư hiểu rõ các vấn đề và hoàn thành công việc một cách hiệu quả.

[CẬP NHẬT] Chi tiết công việc kỹ thuật điện!

Bản mô tả công việc kỹ thuật điện là công cụ quan trọng giúp những tín đồ trong lĩnh vực kinh doanh này hiểu đầy đủ về nhiệm vụ, chức năng và thực hiện tốt vai trò của một kỹ sư điện chuyên nghiệp trong tương lai. Thì chúng tôi sẽ nhanh chóng cập nhật những thông tin mới nhất về mô tả công trình kỹ thuật điện trong bài viết dưới đây để hiểu thêm về công trình này nhé!

Mô tả công việc kỹ thuật điện

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trên VK '); $ ('#js_share'). add (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" #see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data - ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 13248 & cateid = 89 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("#see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("#see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (task () {$ (this) .natia (); $ ('. show_cm '). share (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this). hide (); $ ( ".hiden_cd" .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cd'). show (); $ (". chude"). addClass ("hiden_dtblog");});

READ  Hướng dẫn viên du lịch là gì? Những điều cần biết về hướng dẫn viên du lịch | Vieclam116.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud