IoT là gì? Mức lương của một IoT Developer hấp dẫn đến cỡ nào? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Điều gì khiến cả các nhà phát triển trẻ và có kinh nghiệm đều thích tham gia nghiên cứu về IoT? Những gì IoT được dự đoán sẽ phát triển thành một doanh nghiệp hơn 3 triệu USD vào năm 2026?

“IoT sẽ phát triển lên một doanh nghiệp trị giá 3 nghìn tỷ đô la vào năm 2026.” – Thông tin được cung cấp bởi tạp chí Business Insider, dựa trên nghiên cứu Internet of Things, phỏng vấn 35 công ty và tổ chức công nghệ lớn.

Để tìm hiểu thêm về IoT, ITviec đã phỏng vấn anh Nguyễn Văn Long – Trưởng phòng IoT tại VNG Corporation, để được giải đáp về IoT, các ứng dụng IoT và cách trở thành Nhà phát triển IoT.

Xem thêm các dự án IoT tại ITviec

Công nghệ IoT là gì?

IoT là viết tắt của “Internet of Things” – “Internet vạn vật” hoặc “Truyền thông vạn vật”.

IoT được thiết kế để kết nối các thiết bị, công cụ và đồ vật trong cuộc sống hàng ngày với internet để mọi người có thể giao tiếp, truy cập, quản lý, thu thập thông tin và quản lý các thiết bị đó nhằm tăng hiệu suất, hiệu quả sử dụng.

READ  Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch Dành Cho Cán Bộ, Công Chức (Mẫu 2C-BNV/2008) | Vieclam116.vn

Ông đã cung cấp. Dài một ví dụ rất đơn giản để mọi người có thể hiểu IoT là gì,

Nói một cách dễ hiểu, trước đây máy lạnh chỉ là máy lạnh, việc lắp đặt và sử dụng điện là đủ. Không có ý tưởng về giao tiếp hay chuyển động. Nhưng sau này, người ta lắp đặt máy điều hòa trên mạng, trên mỗi chiếc điều hòa có chứa một bộ vi xử lý. Người dùng có thể điều khiển công tắc tắt / mở, điều khiển điều hòa mà không cần ở đó.

Việc sử dụng các công nghệ IoT là gì??

Từ quan điểm trên, việc sử dụng IoT trong cuộc sống ngày nay là rất phổ biến và đa dạng. Nó có thể được phát biểu như sau:

 • Nông nghiệp thông minh
 • Thành phố thông minh
 • Sản xuất thông minh
 • Văn phòng thông minh
 • Nhà thông minh
 • .

Việc sử dụng IoT được thể hiện rõ ràng trong ví dụ về “ngôi nhà thông minh”:

Khi bạn ra ngoài, chỉ cần nhấn nút “Tôi đang rời nhà” trên ứng dụng. Tự động, nó sẽ tắt đèn, tắt điều hòa, đóng cửa sổ, đóng cửa sổ.

Khi về đến nhà, bạn chỉ cần đỗ xe ở tầng dưới, bật biển báo “Tôi đang ở nhà”, ngay lập tức ứng dụng sẽ phát hiện và bắt đầu khởi động lại đèn, điều hòa, rèm cửa, cửa sổ. mở nhà

Nhà phát triển IoT là ai?

Anh chia sẻ. Long nói, “Thực ra, Nhà phát triển IoT là một lập trình viên. Các tiêu chuẩn IoT nhưng chỉ ứng dụng vẫn cần là một lập trình viên thông thường, không có kỹ năng IoT hoặc tính năng tốt.

READ  Dispatcher là gì? Mô tả công việc của một Dispatcher | Vieclam116.vn

Ông cũng nhấn mạnh rằng, “Một số người nghĩ rằng Firmware Developer là một cách khác để gọi Nhà phát triển IoT, nhưng hai tình huống này rất khác nhau.” Anh ấy có nhiều điều để nói về việc tuyển dụng hai vị trí này:

Các thành phần phần mềm cấp thấp tích hợp với phần cứng, với khả năng kết nối trực tiếp xuống thiết bị và điều khiển thiết bị.

Một người bạn làm Nhà phát triển IoT sẽ được cài đặt trên nhiều bàn hơn một người bạn. Nhà phát triển chương trình cơ sở – chỉ tập trung vào cài đặt phần sụn.

Một Nhà phát triển IoT cần những tính năng nào?

Khi được hỏi ý kiến ​​của mình về ý kiến ​​“IoT là một tiêu chuẩn mà tất cả các nhà phát triển muốn tuân theo”, Mr. Long, “Tôi thấy bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ như một truyền thống (ảnh). IoT cũng đang xuất hiện. Điều quan trọng là bạn có sẵn sàng hay không. Khi tham gia vào bất kỳ ngành nghề nào, bạn phải làm việc chăm chỉ và hoàn thành công việc, có nhiều cơ hội để phát triển. ”

IoT-la-gi-01
Ông. Long (đầu tiên, bên trái) với bạn bè của mình

Ngành IoT này sẽ phù hợp với những ai quan tâm đến: nghiên cứu, khám phá, thử nghiệm các thiết bị mới. Bạn cảm thấy rất thích thú vì bạn có rất nhiều điều để học, rất nhiều ứng dụng thực tế trong cuộc sống hàng ngày, để khám phá.

Và nếu bạn đang lập trình và muốn thích ứng với IoT, bạn cần tìm hiểu thêm về:

 • Thiết bị IoT, ứng dụng IoT
 • Phần mềm & Tìm hiểu thêm về máy tính
 • Các tiêu chuẩn và quy chuẩn phân phối thông tin trên IoT: MQTT, M2M, LoRa…

Và những hiểu biết sâu sắc khác.

Xem thêm các dự án IoT tại ITviec

Nhà phát triển IoT được trả tiền

Về thực tế là IoT đang thu hút rất nhiều nhà phát triển, Mr. Long giải thích thêm về mức lương Nhà phát triển IoT tuyệt vời,

Lập trình viên IoT sẽ hưởng mức lương từ 20 – 30 triệu / tháng. Còn Nhà phát triển IoT cấp cao là không giới hạn, dựa trên kỹ năng kỹ thuật của bạn, khoảng 30-60 triệu / tháng.

Nhà tuyển dụng cần gì ở Nhà phát triển IoT?

Với tư cách là Trưởng bộ phận IoT – trực tiếp tìm kiếm các Nhà phát triển IoT cho nhóm, Mr. Có 3 loại công việc chính mà anh ấy thường sử dụng:

 • Khi nhóm thiếu kỹ năng hoặc quá yếu, không có khả năng đáp ứng nhu cầu phát triển sản phẩm:

Anh ta sẽ chọn những người có kỹ năng mà nhóm không phải trả tiền cho hoặc những người đã làm ra sản phẩm mà anh ta định làm. Và ưu tiên những người có tay nghề cao. Ví dụ: AI, Machine Learning, phát triển phần mềm, lập trình on -camera…

Ví dụ: khi bạn được thuê để cài đặt phần sụn hoặc thiết kế phần cứng bên dưới, anh ấy sẽ cần bạn Giáo dục chuyên nghiệp sau đại học (liên quan đến kỹ thuật điện, cơ khí …) từ trường Bách Khoa. Hoặc bạn đã có kinh nghiệm làm việc ở các công ty khác.

 • Chúng tôi có một đội ngũ mạnh nhưng không đủ nhân viên vào lúc này:

Anh ấy sẽ ưu tiên chọn những tiền bối có vị trí tốt so với tiến độ công việc.

Ví dụ, nếu bạn cần một người bạn viết Angular cho Front-end, chỉ cần tập trung vào các kỹ năng liên quan đến Front-end. Sau đó, anh ấy sẽ nói thêm về lĩnh vực mà công ty làm, nếu người đó có hứng thú và có kỹ năng phù hợp thì hãy thực hiện.

Đọc thêm: Angular là gì? Điều gì sẽ giúp ích cho sự Phát triển trong tương lai?

 • Khi không có trọng lượng cho sản phẩm hoặc vật tư:

Tôi khuyên bạn nên tìm kiếm những người mới để đào tạo vì tôi thấy rằng bạn học hỏi nhanh chóng.

Ngoài ra, khi một Nhà phát triển IoT được thuê, nhà tuyển dụng cũng sẽ thể hiện các kỹ năng sau:

Mã là một kỹ năng bắt buộc Dành cho những bạn muốn làm IoT. Một người dùng IoT vẫn cần biết cách đăng ký (chương trình), những gì họ sử dụng. Ví dụ: nhãn hiệu phần mềm, hệ điều hành, phần mềm cơ sở hoặc phần mềm theo yêu cầu.

Chỉ có cấu hình phần cứng (máy dán nhãn) có khối lượng mã tương đối nhỏ, có thể là hoặc không. Nhưng ông nhấn mạnh. Long sẽ đảm bảo rằng các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những người có kỹ năng lập trình.

 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt:

Về Mr. Từ lâu, với tư cách là một nhân viên, các khoản tín dụng phụ cũng được trao cho những người có kỹ năng giao tiếp tốt vì nó rất hữu ích cho sự phát triển của nhóm trong lĩnh vực này trong tương lai.

Xem thêm các dự án IoT tại ITviec

Thông tin IoT

 • RFC Editor: Tìm hiểu về các tiêu chuẩn giao tiếp và cung cấp dữ liệu trong IoT như: Bluetooth, WiFi, ZigBee, MQTT IoT, CoAP, DDS, NFC, Cellular, AMQP, LoRaWAN, RFID …
 • Các giải pháp dựa trên đám mây. Ví dụ: Amazon Web Service (AWS), Microsoft Azure…
 • Câu chuyện về các ứng dụng IoT phổ biến như: 10 ứng dụng hàng đầu của IoT

Và tất nhiên là Google.com

Trưởng phòng IoT nói gì với ngành?

“Mọi thứ liên quan đến môi trường làm việc, môi trường sản xuất đều phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt”

Khi được hỏi về một trong những sai sót trong quy trình và bài học kinh nghiệm, Mr. Long khi còn là quản lý nhóm vận hành hệ thống CDN tại VNG.

Vào thời điểm đó, nhóm của ông đã được yêu cầu thực hiện một thay đổi khẩn cấp trong hệ thống. Theo quy định, mỗi khi bạn muốn thay đổi, bạn phải làm theo các bước sau:

 • Sau khi hoàn thành chứng chỉ, hãy làm bài kiểm tra trong môi trường được chỉ định
 • Chỉnh sửa OK, sau đó đẩy nó vào môi trường sản xuất để kiểm tra lần cuối
 • Thời gian thúc đẩy sản xuất được xác định là nửa đêm (thời gian cao điểm) để nếu có lỗi, nhóm có thể nhanh chóng cải thiện hoặc quay lại (quay lại sân khấu) trước)

Tuy nhiên, do tính gấp gáp và có phần không cần thiết nên ông đã không thực hiện theo đúng quy trình đã nêu.

Kết quả là:

 • Sau khi thực hiện thay đổi trong 4-5 giờ, nhóm thứ ba đã tìm ra lỗi và báo cáo lỗi đó
 • Nhóm đã tìm ra nguyên nhân gốc rễ và giải quyết lỗi mất 7,8 giờ
 • Vào thời điểm xảy ra lỗi và nhóm đang cố gắng khắc phục, khoảng 60-70% người dùng bị ảnh hưởng không thể sử dụng dịch vụ.

Kết quả là khá nghiêm trọng, vì vậy người quản lý đã gọi anh ta để làm rõ vấn đề và ghi lại lỗi theo quy định của công ty.

Từ sai lầm đó, Mr. Đó là một bài học dài Tất cả những thứ liên quan đến môi trường làm việc, môi trường sản xuất cần tuân theo một hệ thống nghiêm ngặt.. Đôi khi chúng ta có ít hoặc không có thời gian để đánh giá, điều này rất dễ dẫn đến sai lầm.

Khi thay đổi A được thực hiện, người đó sẽ giải thích sự thay đổi đó, cho dù phần lớn thay đổi B có “xảy ra” ngược lại hay không, khả năng nó xảy ra là cao hay thấp. Điều kiện nào là cần thiết để thực hiện thay đổi A này, những bước nào để xem xét, kiểm tra, v.v. Sau khi thay đổi được triển khai và không thành công, nó sẽ ít nghiêm trọng hơn (có thể đặt trên thang điểm từ 1- 1) 5)…

Cảm ơn Nguyễn Văn Long và chia sẻ chân thực về IoT và cách trở thành Nhà phát triển IoT.

Ghi chú:

Sau khi tốt nghiệp ngành Toán – Khoa học Máy tính tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Mr. Nguyễn Văn Long gia nhập Global CyberSoft với tư cách là Nhà phát triển phần mềm và gần đây đã được thăng chức lên Trưởng nhóm.

Sau 4 năm làm việc tại công ty, anh cảm thấy đam mê với ERP (quản lý hệ thống tổ chức) nên đã chuyển sang công ty Tư vấn ERP của SAP.

3 năm sau, anh được một người bạn làm việc cho Công ty Cổ phần VNG mời đến chơi game cho “vui”, nhưng khi được nhận vào công ty, công việc anh thấy gắn liền với việc phát triển dịch vụ phát triển CDN. – Cho đi mọi thứ. Truyền thông.

Trong hơn 7 năm, anh đã đảm nhiệm các vị trí như Nhà phát triển cấp cao, Trưởng nhóm, Giám đốc phần mềm …

Khi công ty phát triển chi nhánh mới, cấp vốn xây dựng hệ thống Dịch vụ đám mây (tách biệt với 3 thành phần chính: Game, Zalo, Zalo Pay), anh được bổ nhiệm làm Trưởng bộ phận IoT.

Robby2

Bạn có thấy tin tức thú vị và cần thiết cho hầu hết mọi người không? Đừng ngần ngại nhấp vào nút Chia sẻ bên dưới.

Và đừng quên kiểm tra công việc IoT trên ITviec.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud