IQ là gì? IQ trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu? | Vieclam116.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

IQ là gì? IQ là từ viết tắt của Intelligence Quotient. Đây là thước đo trí thông minh của bạn và được biểu thị bằng một con số.

JobsGO Fu'a

IQ là gì?

Chỉ số thông minh (IQ) là gì?

Trong khoa học, từ trí tuệ thường dùng để chỉ cái mà chúng ta gọi là trí tuệ hay sự thông minh. Trong cuốn sách của họ về trí thông minh, các giáo sư Resing và Drenth (2007) đã trả lời câu hỏi “trí thông minh là gì?” sử dụng định nghĩa sau: “Trí thông minh là tổng số trí thông minh hoặc kiến ​​thức chuyên môn cần thiết để thu nhận và sử dụng kiến ​​thức một cách hiệu quả. Kiến thức đó để giải quyết vấn đề một cách có cấu trúc và được tổ chức tốt”.

Nói một cách dễ hiểu, người ta có thể nói rằng trí thông minh đề cập đến trí thông minh của bạn hoặc trí thông minh của bạn.

READ  Data Analyst là gì? 3 bài học để trở thành Data Analyst thành công | Vieclam116.vn

Mặc dù trước đây được gọi là thước đo trí thông minh, nó đã được phát triển bởi bác sĩ tâm thần người Pháp Alfred Binet để đo trí thông minh của trẻ em. Nhưng bây giờ nó được sử dụng kết hợp với nhiều công thức nấu ăn khác và được coi là biểu hiện chung của sự khéo léo.

IQ bình thường là gì?

IQ bình thường là gì?
Một người có chỉ số IQ 100 được coi là có chỉ số thông minh bình thường

Chỉ số IQ của một người có thể được đo lường bằng cách làm bài kiểm tra trí thông minh. Bài kiểm tra IQ có điểm trung bình là 100 điểm và độ lệch chuẩn là 15 điểm.

Sự khác biệt chung này có nghĩa là gì? Điều đó có nghĩa là 68% dân số có chỉ số IQ từ 85-115. Và 95% dân số có chỉ số IQ từ 70-130.

Trên thực tế, điểm số IQ có thể dao động, rất khó để có được một chỉ số IQ hoàn toàn chính xác. Hãy nhớ rằng, có nhiều yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy không khỏe khi làm bài thi, bạn bị phân tâm bởi điều gì đó, điểm của bạn có thể thấp hơn thực tế.

Ngoài ra, chỉ số IQ không phải là tất cả những gì mọi người có thể làm trong cuộc sống. Chỉ số IQ không thể đo lường những thứ như trình độ thông thạo sách giáo khoa, tài năng âm nhạc và nhiều kỹ năng khác có thể dẫn đến những thành công khác nhau trong cuộc sống.

Tuy nhiên, điểm số của bạn trong các bài kiểm tra IQ là một chỉ số tốt về khả năng suy nghĩ, giao tiếp và giải quyết các vấn đề thường gặp trong nhiều giai đoạn của cuộc đời bạn.

Các bài kiểm tra IQ được sử dụng trong lĩnh vực nhận thức

Thuật ngữ “thương số thông minh” lần đầu tiên được đặt ra vào năm 1912 bởi một bác sĩ người Đức, William Stern. Thuật ngữ này đề cập đến các bài kiểm tra thông minh được thực hiện bởi các nhà tâm lý học Alfred Binet và Theodore Simon, những người muốn xác định những học sinh cần trợ giúp chuyên biệt về các môn học.

Thước đo đầu tiên để xác định chỉ số IQ là:

IQ = (Tuổi tinh thần / tuổi thực) x 100

Nói cách khác, mức độ thông minh của một người được đo bằng thương số của tuổi trí tuệ và cha mẹ thực sự của họ. Một đứa trẻ bị bệnh tâm thần 10 tuổi và 12 tuổi được coi là có chỉ số IQ trên 120.

Vào những năm 1930, một bài kiểm tra về trí thông minh của người trưởng thành do bác sĩ tâm thần người Mỹ David Wechsler thiết kế được gọi là Thang đo trí thông minh người lớn Wechsler (WAIS). Tuân theo Thang điểm thông minh Wechsler dành cho trẻ em (WISC).

Joel Schneider, một nhà tâm thần học tại Đại học Bang Illinois, cho biết các bài kiểm tra IQ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Nhưng bất kỳ kỳ thi nào trong số này thường chỉ có giá trị đối với những người có cùng trình độ văn hóa, giáo dục hoặc xã hội. Ví dụ, một người Mỹ không biết George Washington là ai có thể có trí thông minh kém hơn mức trung bình. Nhưng ở Việt Nam, biết George Washington hay không thể hiện rất nhiều chỉ số IQ của người đó.

Để sử dụng chuẩn IQ Việt Nam, các bài kiểm tra này cần được điều chỉnh cho phù hợp với văn hóa, xã hội và con người Việt Nam và được thử nghiệm trước khi sử dụng rộng rãi. .

Thang đo WAIS IV đo chỉ số IQ

WAIS IV.  đo lường
WAIS IV là thước đo IQ được sử dụng phổ biến nhất

Có nhiều cách để kiểm tra IQ nhưng hầu hết các bài kiểm tra liên quan đến một số vấn đề phải được giải quyết trong một khoảng thời gian nhất định, dưới sự giám sát. Các khu vực đã được kiểm tra bao gồm giọng nói, tốc độ, trí nhớ và thị lực.

Bài kiểm tra IQ phổ biến nhất được sử dụng hiện nay là WAIS IV với 10 gốc, 4 chỉ số chính:

  • Đánh giá khả năng hiểu giọng nói (xây dựng các khái niệm ngôn ngữ, ngôn ngữ ký hiệu, tự nhận thức về môi trường) và các bài kiểm tra phụ: bốn phép so sánh, từ ngữ và mô tả.
  • Nhận thức trực quan (vẽ bản đồ, lắp ghép trực quan) với 3 bài thi: ghép hình, tư duy ma trận, bài tập trực quan.
  • Tư duy mạnh mẽ (tư duy trí nhớ, lập luận ngôn ngữ) với 2 ví dụ: nhớ số và số lượng.
  • Chuỗi tốc độ (đo tốc độ phối hợp tay mắt) với 2 phần thi phụ: chấm bài và chấm bài thi.

IQ của bạn là bao nhiêu?

Nếu chỉ số thông minh (IQ) của bạn là 100, thì một nửa dân số cao hơn bạn. Nửa còn lại thấp hơn bạn.

Nhưng chỉ số IQ 130 của bạn có nghĩa là gì? Điều đó có nghĩa là 97,5 phần trăm tuổi của bạn trẻ hơn bạn. Chỉ cao hơn 2,5 phần trăm điểm.

Theo kết quả từ các bài kiểm tra IQ phổ biến hiện nay, trí thông minh được phân loại như sau:

  • IQ dưới 85, mức thấp (tỷ lệ 16%)
  • IQ từ 85-115, loại bình thường (tỷ lệ 68%)
  • IQ từ 115-130, loại thông minh (tỷ lệ 14%)
  • IQ từ 130-145, thông minh nhất (tỷ lệ 2%)
  • IQ từ 145 trở lên, thông minh hoặc gần thông minh (tỷ lệ 0,1%)

Chỉ số thông minh của người Việt Nam

Chỉ số thông minh của người Việt Nam
Chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu?

Theo thước đo SD15 của Kỳ thi IQ quốc tế, chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam ở mức 96, cao hơn hầu hết các nước trong khu vực (chỉ sau IQ của người Singapore là 103) và cao hơn chỉ số IQ trung bình của người Singapore ở các nước Đông Nam Bộ. Châu Á.

Cũng trong bài báo này, chỉ số IQ của người Malaysia và Bruneian đứng thứ 3 Đông Nam Á với số điểm 92.

Sau đó là Lào, Indonesia, Campuchia với chỉ số IQ 89.

Xếp cuối danh sách là Philippines và Myanmar với 86 điểm.

Những điều ảnh hưởng đến chỉ số IQ

Cũng như nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống, có nhiều tranh cãi về điều gì có thể ảnh hưởng đến chỉ số IQ của một người.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ số IQ của một người dường như bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như chế độ ăn uống của trẻ, bệnh tật của bà mẹ trước khi sinh và thời gian cho con bú.

Các nghiên cứu khác cho thấy mối tương quan giữa tình trạng chung của cha mẹ với chỉ số thông minh của cha mẹ và chỉ số thông minh của con cái họ. Nhưng cuộc tranh luận vẫn tiếp tục, với việc mọi người đặt ra câu hỏi “Chỉ số IQ của một đứa trẻ mà cha mẹ của một đứa trẻ nhận được là bao nhiêu? Bản chất của IQ là gì? ”.

Mặt khác, có những người cho rằng IQ là một thuật ngữ không thể đo lường được bởi vì trí thông minh thực sự không thể được đo lường như một tổ chức duy nhất và không được xác định về cơ bản. Họ tin rằng các cá nhân có được vô số trí thông minh, sự phát triển của trí thông minh phụ thuộc vào nền tảng xã hội của họ.

Tuy nhiên, khái niệm IQ được sử dụng rộng rãi trong nhiều bối cảnh trong xã hội hiện đại. Nó được sử dụng như một mô hình về kết quả giáo dục và thậm chí cả hiệu suất, ví dụ, thông qua việc sử dụng các bài kiểm tra đo lường tâm lý.

Các dấu hiệu IQ khác bạn cần biết

EQ, SI, SQ, PQ, AQ, CQ và MQ là gì?
EQ, SI, SQ, PQ, AQ, CQ và MQ là gì?

Ngoài IQ, có những khái niệm khác mà bạn cũng nên biết, bao gồm EQ, SI, SQ, PQ, AQ, CQ và MQ.

EQ là gì?

EQ (Emotional Intelligence) – trí tuệ cảm xúc là khái niệm dùng để chỉ khả năng nhận biết, đánh giá và kiểm soát cảm xúc của cá nhân và người khác.

Giống như IQ, EQ cũng có thể được dự đoán trong các bài kiểm tra. Đối với nhiều người, trí tuệ cảm xúc quan trọng hơn trí thông minh để đạt được công việc và cuộc sống thành công. Đặc biệt, EQ có ảnh hưởng lớn đến sự thành công của những người làm công việc bán hàng, dịch vụ khách hàng, v.v.

SI là gì?

SI (Xã hội thông minh) – tri thức xã hội là tri thức thường được thu nhận thông qua học tập. SI khác với IQ – trí thông minh phần lớn liên quan đến giới tính.

SI phát triển từ kinh nghiệm bản thân, học hỏi từ những thành công và thất bại nói chung.

SQ là gì?

SQ (Spiritual Quotient) được gọi là Chỉ số Tâm linh. Mặc dù được gọi là trí tuệ tâm linh, nhưng SQ không liên quan gì đến tôn giáo. Nó liên quan đến phần não nơi chúng ta có thể hy vọng, mơ ước, nhìn thấy và giao tiếp với mục đích của chúng ta trong cuộc sống.

Đây là sự khởi đầu của trí thông minh của chúng ta, nó lôi kéo chúng ta tìm kiếm ý nghĩa cho điều tốt đẹp hơn bằng sự hiểu biết về điều thiện và điều ác.

SQ là trí thông minh hoàn thiện chúng ta. Trí tuệ của tâm hồn là trí tuệ của con người hướng nội.

PQ là gì?

PQ (Passion Quotient) – chỉ số đam mê là một thuật ngữ mới do tác giả Virender Kappor đặt ra về niềm đam mê và mong muốn của mọi người đối với một điều gì đó.

AQ là gì?

AQ (Adversity Quotient) – chỉ số cho biết khả năng vượt qua nghịch cảnh, thất vọng,… hay được gọi tắt là dấu hiệu của việc vượt qua nghịch cảnh.

Chỉ số Sống sót là điểm đánh giá khả năng đối mặt với nghịch cảnh của một người trong cuộc sống của họ. Do đó, nó còn được các nhà khoa học gọi là cây có khả năng phục hồi. Thuật ngữ này được Paul Stoltz đặt ra vào năm 1997 trong cuốn sách “Adversity Quotient”.

CQ là gì?

CQ (Cultural Quotient) – kiến ​​thức văn hóa là một thước đo toàn cầu được sử dụng để đánh giá khả năng giao tiếp và làm việc hiệu quả của một người với những người đến từ các nền văn hóa khác u.

Thuật ngữ này vượt ra khỏi các quan niệm hiện tại về sự nhạy cảm và khuôn mẫu văn hóa. Với kiến ​​thức văn hóa, bạn sẽ học cách sử dụng các cách tiếp cận văn hóa khác nhau để tìm ra các giải pháp tốt hơn.

MQ là gì?

MQ (Moral Quotient) – sử dụng thang điểm để đánh giá các kỹ năng phát triển cá nhân, xã hội, tình cảm, năng lực và tính cách của con người. Những kỹ năng này rất quan trọng để giúp bạn đối phó với căng thẳng và làm điều đúng đắn.

IQ, EQ, SQ, AQ, v.v. của bạn là bao nhiêu? Chia sẻ với chúng tôi các thông tin chi tiết!

Hy vọng những thông tin cơ bản về chỉ số thông minh – IQ mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud